Hàng Ngàn Người Việt Biểu Tình Chống Hòa Nhạc

21/08/200100:00:00(Xem: 3557)
Anaheim (Nguyễn Ngân) - Chủ nhật ngày 19/8/2001 hàng ngàn đồng bào đã tụ tập tại góc đường Kattela và Sportstown cạnh hí viện Sun Theatre để phản đối buổi trình diễn ca nhạc do các ca nghệ sĩ từ Việt Nam sang trình diễn.

Ghi nhận lúc 3:30 giờ chiều bên ngoài có khoảng 600 đồng bào với rất nhiều cờ Mỹ Việt và khẩu hiệu chống đối trên 4 góc đường với khoảng 20 cảnh sát và bên trong hí viện cũng đã có khoảng 10 người đến xem. Đến 4:30 bên trong có khoảng 40 người và bên ngoài số đồng bào đã lên đến con số chóng mặt hơn 2,500 người, cảnh sát phải điều động thêm lực lượng kỵ mã tăng cường, nhưng ngoài tiếng la hét chống đối, các cựu quân nhân đã cố gắng giữ gìn trật tự nên không có gì đáng tiếc xảy ra. Những người lái xe vào xem phải chạy qua đoàn người biểu tình và bị la ó dữ dội, đa số đều đưa tay che mặt và người lái xe chạy rất nhanh.

Cao điểm của cuộc biểu tình là vào khoảng 5:40pm lúc này bên ngoài đoàn biểu tình đã bắt đầu không còn chỗ đứng trên 4 góc đường, số người tham dự đã có thể lến đến 3,000 đến 4,000 người và cảnh sát đã điều động thêm toán chống bạo động làm l hàng rào thứ hai phía trước toán cảnh sát trật tự, đồng thời bên trong chương trình ca nhạc cũng đã bắt đầu được 10-15 phút với khoảng 250 người, phần lớn là thanh niên trẻ, và cùng đi chung xe vì bên ngoài parking mênh mông của hí viện chúng tôi đếm chỉ có 62 chiếc xe, không kể xe của đài truyền hình và cảnh sát.

6:15pm chúng tôi thấy có một số đồng bào đã giản bớt, họ bắt đầu tập trung về bãi đậu xe của trung tâm y tế cạnh hí viện, một số khác đi bộ về các khu vực thương mãi vì họ phải đậu xe rất xa. Những người trong ban tổ chức cho biết họ sẽ ở tại đây cho đến sau 8 giờ tối.

Bản tin của hai nhật báo lớn Quận Cam là Los Angeles Timnes và Orange County Register cùng ghi số người biểu tình là 2,500 người. Báo L.A. Times ghi theo lời ông John Tô, một người từ San Jose hỗ trợ cho buổi hòa nhạc, cho biết có khoảng 600 tới 700 người mua vé vào nghe nhạc. Báo O.C. Register cũng ghi lời ông John Tô là “ông Tô nói có khoảng 700 người người vào xem, mặc dù vài người vào xem hòa nhạc lại nói là con số thực chỉ gần 200 khán giả.”

Bên ngoài, những người biểu tình cũng có lúc treo cổ hình nộm ông Hồ Chí Minh, đốt cờ đỏ sao vàng, nhưng không xảy ra xô xát nào đáng tiếc. Mặc dù ông John Tô nói rằng các ca sĩ chỉ hát tình ca, nhưng những người biểu tình nói rằng ngày hòa nhạc 19-8 là nhằm ăn mừng ngày Việt Minh phát khởi cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1945.

Trong các nghệ sĩ trình diễn có Lam Trường, một ca sĩ 25 tuổi đang du học ở Berkley School of Music tại Boston - thuộc nhóm nghệ sĩ hàng đầu ở VN, theo lời John Tô. Cùng trình diễn là ca sĩ Cẩm Vân, người đang tới Quận Cam thăm một người bác (hay chú) và chồng của cô là nghệ sĩ đánh trống Khắc Triệu, cũng theo lời Tô nói với L.A. Times.

Có nhiều nghệ sĩ hải ngoại cũng đứng chung và cổ vũ cho cuộc biểu tình, trong đó có các nghệ sĩ như Trần Thiện Thanh, Mỹ Lan, Thanh Toàn, Việt Dzũng...

Những người biểu tình nói : nhà cầm quyền CSVN gửi ca sĩ ra ngoại quốc trình diễn trong khi không chấp nhận ca sĩ hải ngoại về nước trình diễn là chính sách một-chiều. Bà Leslie Lê, 65 tuổi, cư dân thị xã Fullerton kế cận nói "chúng tôi đã chán ngấy tuyên truyền của CS rồi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.