Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 9: Sẽ Có Thương Ước Cùng Với Sắc Luật Nhân Quyền

31/07/200100:00:00(Xem: 3508)
WASHINGTON (VB) - Hơn 30 Tăng Ni và 100 cư sĩ nam nữ đã ngồi trước nhà Quốc Hội Hoa Kỳ để cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại VN, và dân biểu Chris Smith đã cho biết “hy vọng rằng Sắc luật Nhân quyền sẽ được chuẩn y cùng lúc với Thương ước song phương Mỹ Việt, vào tháng 9 tới.” Tin này do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan đi. Tin như sau.

Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ đã tiếp Phái đoàn Văn phòng II Viện Hóa Đạo trong khi 30 Tăng Ni Cam Bốt, Hoa Kỳ, Lào, Tây Tạng, Tích Lan, Việt Nam cùng 100 nam nữ Cư sĩ cầu nguyện trước tiền đình Quốc hội cho Tự do Tôn giáo và Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ sớm thoát vòng lao lý .

Trước tiền đình Quốc hội Hoa Kỳ, tất cả chư Tôn đức Tăng Ni ngồi thành vòng tròn trong tư thế kiết già trên bãi cỏ xanh mướt, nhưng trời thì nắng gắt 100 độ F. Phía sau, 100 nam nữ Cư sĩ nghiêm chỉnh ngồi ngay ngắn, hai huynh trưởng Gia Đình Phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn giăng cao tấm biểu ngữ màu vàng tươi, kẽ hàng chữ đỏ và xanh ghi bằng tiếng Mỹ : "Chúng tôi cầu nguyện cho Tự do Tôn giáo tại Việt Nam và Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ sớm được trả tự do". Cạnh đấy, cụ Lê Hữu Dản đến từ San Jose và một cụ bà đến từ Boston giương cao hai tấm hình màu, phóng lớn chân dung Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Trong hàng ngũ chư Tôn đức Tăng Ni Việt Nam tham dự có Hòa thượng Thích Hộ Giác, Thượng tọa Thích Giác Đẳng và Thượng tọa Thích Huyền Việt đến từ Houston ; Hòa thượng Thích Chánh Lạc và 5 Tăng sĩ đến từ Denver ; Pháp sư Thích Giác Đức và Thượng tọa Thích Thiện Huệ đến từ Boston ; Thượng tọa Thích Nguyên An đến từ Seattle ; Sư cô Diệu Thể đến từ Chicago và Sư cô Thụy Đàm đến từ Atlanta. Tại vùng Hoa Thịnh Đốn thì có Thượng tọa Thích Tâm Thọ, chùa Giác Hoàng và Đại Đức Thích Kiến Khai, chùa Hoa Nghiêm. Pháp sư Thích Giác Đức bị máu cao ngất xỉu nên phải chở vào bệnh viện điều trị ngày hôm ấy, đến chiều mới trở lại nơi cầu nguyện.

Hơn 100 cư sĩ đến từ Boston, Denver, Orlando, San Jose, Wichita... Các Huynh trưởng Khiết, An, Long, Hưng, Khuê, v.v... thuộc Gia đình Phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn đã đóng góp tận tình cho vấn đề an ninh, trật tự, nghi trang, ẩm thực, vệ sinh.

Trong khi chư Tăng Ni cầu nguyện, thì vào lúc 11giờ sáng, bà Ileana Ros-Lehtinen, Chủ tịch Phân ban Nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Phái đoàn Giáo hội với các Dân biểu Chris Smith, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Dân biểu Cass Ballenger và Dân biểu Ben Gillman. Phái đoàn Giáo hội do Hòa thượng Thích Hộ Giác cầm đầu gồm có Hòa thượng Thích Chánh Lạc, các Thượng tọa Thích Viên Lý, Thích Giác Đẳng, ông Võ Văn Ái và Chị Ỷ Lan.

Dân biểu Chris Smith cho biết rằng ông đang vận động ráo riết để sắc luật Nhân quyền được thông qua, vì sắc luật này nêu rõ các trường hợp vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhiều đoạn đã nêu lên các trường hợp cụ thể đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hàng Giáo phẩm Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo). Từ đó đề ra những biện pháp chế tài. Dân biểu Smith hy vọng rằng Sắc luật Nhân quyền sẽ được chuẩn y cùng lúc với Thương ước song phương Mỹ Việt, vào tháng 9 tới.

Vào lúc 5 giờ chiều thì ông Elliot Abrams thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ, tiếp Phái đoàn Giáo hội gồm có Hòa thượng Thích Hộ Giác, Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Thượng tọa Thích Viên Lý, ông Võ Văn Ái và chị Ỷ Lan.

Ông Elliot Abrams hứa sẽ làm hết khả năng để có thể đưa đến một giải pháp tốt đẹp cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Cũng trong thời gian chư Tăng Ni và Phật tử ngồi cầu nguyện, nhiều văn phòng các Thượng Nghị sĩ, Dân biểu đã đến thăm và phát biểu hỗ trợ. Như các văn phòng Thượng Nghị sĩ Jessie Helms, Dân biểu Frank Wolf, nữ Dân biểu Loretta Sanchez, ông John Tai thuộc Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trong Thế giới...

Cô phụ tá Thượng Nghị sĩ Jessie Helms thì đọc cho chư Tăng và Phật tử nghe kết quả cuộc vận động của Thượng Nghị sĩ qua bức thư Bộ Ngoại giao Hoa kỳ trả lời hôm 18.6.01. Bức thư nầy cho thấy Bộ Ngoại giao đã cực kỳ quan tâm đến vấn đề Phật giáo cũng như chỉ thị cho ông Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, các viên chức cao cấp tại tòa Tổng lãnh sự ở Saigon can thiệp trực tiếp với nhà cầm quyền cộng sản. Đặc biệt là sự lên tiếng hôm 4.6 của ông Richard Boucher, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao khi hay tin Hòa thượng Thích Quảng Độ bị quản chế 2 năm, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang không được về Saigon chữa bệnh.

Một ngày trước lễ Cầu nguyện, chiều thứ ba 24.7.01, hai cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao đã tiếp ông Võ Văn Ái và chị Ỷ Lan thuộc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, là cơ quan thông tin và phát ngôn của Viện Hóa Đạo trong nước. Đó là ông Tom Farr, Giám đốc Văn phòng Tự do Tôn giáo của Bộ Ngoại giao và bà Judith Strolz, Giám đốc Vụ Đông Á - Thái Bình dương, đặc trách 4 nước Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam. Cả hai cơ quan đều thông cảm cho hiện tình khó khăn của Giáo hội trong nước và mong mỏi góp sức giải tỏa các vấn đề trầm trọng nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.