Hôm nay,  

Mỹ Sẽ Mất 872,000 Việc Làm Vì Thương Ước Mỹ-hoa

22/09/200000:00:00(Xem: 4281)
WASHINGTON (KL) - Tin của AP - Thượng viện Hoa kỳ đã dựng giai đoạn cho thời đại mới để dấn kinh tế vào một quốc gia có dân số đông nhất thế giới, sau khi bỏ phiếu thuận thương ước Mỹ-Hoa.

Nhưng những người hoài nghi cho biết việc sẽ xẩy ra là sự cầm quyền độc đảng của cộng sản mau cáo chung với một liều thuốc tư bản chủ nghĩa đã lỗi thời có thể sẽ là cuộc tranh dấu lâu dài và khó khăn.

Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton, người đã cho dấn kinh tế vào một trong những mấu của nhiệm kỳ tổng thống của ông, đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Hoa lục để tiếp tay những cái hiện có mà Trung quốc đang phấn đấu vì muốn đời sống lao động cao hơn, môi sinh sạch hơn, vì nhân quyền và cầm quyền bằng luật pháp.

Song quan niệm này xem ra có vẻ đơn giản, theo như các chuyên gia chuyên về Trung quốc cho biết. Một số cho rằng, trận chiến của Hoa kỳ đã bầy sẵn cho Trung quốc là những hướng đi mới bắt đầu với những cơ hội mậu dịch được bành truớng ngay cho Bắc Kinh hội nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

“Cuộc tranh đấu thực sự đi truớc chúng ta là để Trung quốc tuân thủ các điều lệ của tổ chức WTO,” theo như lời của Greg Mastel, một chuyên gia chuyên về Trung quốc tại cơ sở New America Foundation, một tổ chức nghiên cứu chuyên đề của Washington.

Ông Mastel đã cho biết, những vấn đề khó khăn khác đã làm căng thẳng các mối quan hệ hiện nay chưa giải quyết được. “Chúng ta vẫn còn đủ các loại tranh chấp về nhân quyền, về Đài Loan và về mậu dịch,” theo như ông đã cho biết. “Quan hệ bình thường vĩnh cửu chưa hẳn là cách giải quyết những vấn đề tại Trung quốc hiện nay.”

Những nguời phản đối thương ước này đã dùng các con số do ủy ban thường mại quốc tế của Hoa kỳ (US International Trade Commission) đã dự đoán có 872 ngàn công việc để kiếm cơm hàng ngày sẽ mất đi trong chục năm tới khi mở đường nhập cảng hàng hóa của Trung quốc vào trong nền kinh tế Hoa kỳ.

Các nghiệp đoàn lao động Hoa kỳ cho biết các doanh nhân Hoa kỳ đã hỗ trợ thương ước này bởi vì có dịp để chuyển các việc làm phải trả luơng cao vào Trung quốc để lợi dụng việc trả lương thấp cho công nhân Trung quốc.

Nhưng các chuyên gia về thương mại cho biết sự đột biến kinh tế lớn hơn của sự thỏa thuận này sẽ xẩy ra tại Trung quốc, như lãnh lương người công nhân phải tiêu cho những nhu cầu theo đời sống mới, họ sẽ là những người tiêu thụ lớn của các nhà kinh doanh Hoa kỳ.

Nếu Trung quốc nghe theo lời cố vấn của những nhân vật đổi mới và xé bỏ hàng rào mậu dịch cao, Trung quốc phải đương đầu với sự thất nghiệp tập thể có vóc dáng khổng lồ, với quốc doanh không có kết quả. Một số tài liệu nghiên cứu cho biết, có khoảng 14 triệu người mất việc trong năm năm tới.

Nội các Hoa kỳ và những cơ quan đồng đẳng chuyên về doanh vụ đang tin vào sự đổi mới đang tiến lên, mặc dầu có sự rời đổi tạm thời, bởi vì tin tưởng Trung quốc có một tham vọng mạnh mẽ để chiếm vị thế đúng lúc như có một nền kinh tế của những nền kinh tế dẫn đầu của thế kỷ thứ hai mươi mốt. Giang Trạch Dân đã theo vết của Đặng Tiểu Bình là đi bước dài về kinh tế, còn chính trị cho đi bước ngắn như chuyển Trung quốc thẳng tới tư bản trong xã hội chủ nghĩa.

Về mặt chính trị, ông Clinton và Phó tổng thống Al Gore có sự vá víu che đậy nào đó trong nội bộ đảng của hai ông. Những người của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho đạo luật thương mại cấp cho Trung quốc cũng đã nhận định rõ sự phản đối của những người lao động nằm trong các tổ chức, họ là những cử tri quan trọng của đảng Dân chủ.

Các nhà xuất cảng Hoa kỳ sẽ không nhìn thấy những cái lợi lúc ban đầu do thị truờng Trung quốc được mở rộng cho tới khi quốc gia này được công nhận để gia nhập tổ chức mậu dịch WTO. Tới lúc này đảng CSVN sẽ há hốc miệng để nhìn những hậu quả vì trâu chậm phải uống nước đục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.