Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Mất 872,000 Việc Làm Vì Thương Ước Mỹ-hoa

22/09/200000:00:00(Xem: 3876)
WASHINGTON (KL) - Tin của AP - Thượng viện Hoa kỳ đã dựng giai đoạn cho thời đại mới để dấn kinh tế vào một quốc gia có dân số đông nhất thế giới, sau khi bỏ phiếu thuận thương ước Mỹ-Hoa.

Nhưng những người hoài nghi cho biết việc sẽ xẩy ra là sự cầm quyền độc đảng của cộng sản mau cáo chung với một liều thuốc tư bản chủ nghĩa đã lỗi thời có thể sẽ là cuộc tranh dấu lâu dài và khó khăn.

Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton, người đã cho dấn kinh tế vào một trong những mấu của nhiệm kỳ tổng thống của ông, đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Hoa lục để tiếp tay những cái hiện có mà Trung quốc đang phấn đấu vì muốn đời sống lao động cao hơn, môi sinh sạch hơn, vì nhân quyền và cầm quyền bằng luật pháp.

Song quan niệm này xem ra có vẻ đơn giản, theo như các chuyên gia chuyên về Trung quốc cho biết. Một số cho rằng, trận chiến của Hoa kỳ đã bầy sẵn cho Trung quốc là những hướng đi mới bắt đầu với những cơ hội mậu dịch được bành truớng ngay cho Bắc Kinh hội nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

“Cuộc tranh đấu thực sự đi truớc chúng ta là để Trung quốc tuân thủ các điều lệ của tổ chức WTO,” theo như lời của Greg Mastel, một chuyên gia chuyên về Trung quốc tại cơ sở New America Foundation, một tổ chức nghiên cứu chuyên đề của Washington.

Ông Mastel đã cho biết, những vấn đề khó khăn khác đã làm căng thẳng các mối quan hệ hiện nay chưa giải quyết được. “Chúng ta vẫn còn đủ các loại tranh chấp về nhân quyền, về Đài Loan và về mậu dịch,” theo như ông đã cho biết. “Quan hệ bình thường vĩnh cửu chưa hẳn là cách giải quyết những vấn đề tại Trung quốc hiện nay.”

Những nguời phản đối thương ước này đã dùng các con số do ủy ban thường mại quốc tế của Hoa kỳ (US International Trade Commission) đã dự đoán có 872 ngàn công việc để kiếm cơm hàng ngày sẽ mất đi trong chục năm tới khi mở đường nhập cảng hàng hóa của Trung quốc vào trong nền kinh tế Hoa kỳ.

Các nghiệp đoàn lao động Hoa kỳ cho biết các doanh nhân Hoa kỳ đã hỗ trợ thương ước này bởi vì có dịp để chuyển các việc làm phải trả luơng cao vào Trung quốc để lợi dụng việc trả lương thấp cho công nhân Trung quốc.

Nhưng các chuyên gia về thương mại cho biết sự đột biến kinh tế lớn hơn của sự thỏa thuận này sẽ xẩy ra tại Trung quốc, như lãnh lương người công nhân phải tiêu cho những nhu cầu theo đời sống mới, họ sẽ là những người tiêu thụ lớn của các nhà kinh doanh Hoa kỳ.

Nếu Trung quốc nghe theo lời cố vấn của những nhân vật đổi mới và xé bỏ hàng rào mậu dịch cao, Trung quốc phải đương đầu với sự thất nghiệp tập thể có vóc dáng khổng lồ, với quốc doanh không có kết quả. Một số tài liệu nghiên cứu cho biết, có khoảng 14 triệu người mất việc trong năm năm tới.

Nội các Hoa kỳ và những cơ quan đồng đẳng chuyên về doanh vụ đang tin vào sự đổi mới đang tiến lên, mặc dầu có sự rời đổi tạm thời, bởi vì tin tưởng Trung quốc có một tham vọng mạnh mẽ để chiếm vị thế đúng lúc như có một nền kinh tế của những nền kinh tế dẫn đầu của thế kỷ thứ hai mươi mốt. Giang Trạch Dân đã theo vết của Đặng Tiểu Bình là đi bước dài về kinh tế, còn chính trị cho đi bước ngắn như chuyển Trung quốc thẳng tới tư bản trong xã hội chủ nghĩa.

Về mặt chính trị, ông Clinton và Phó tổng thống Al Gore có sự vá víu che đậy nào đó trong nội bộ đảng của hai ông. Những người của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho đạo luật thương mại cấp cho Trung quốc cũng đã nhận định rõ sự phản đối của những người lao động nằm trong các tổ chức, họ là những cử tri quan trọng của đảng Dân chủ.

Các nhà xuất cảng Hoa kỳ sẽ không nhìn thấy những cái lợi lúc ban đầu do thị truờng Trung quốc được mở rộng cho tới khi quốc gia này được công nhận để gia nhập tổ chức mậu dịch WTO. Tới lúc này đảng CSVN sẽ há hốc miệng để nhìn những hậu quả vì trâu chậm phải uống nước đục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.