Hôm nay,  

Lập Pháp Quyết Cản Tt Bush Vụ Đưa Hãng Ảrập 6 Cảng Lớn

23/02/200600:00:00(Xem: 5348)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp quyết tâm lật ngược cuộc thương lượng chuyển giao quyền điều hành 6 thương cảng lớn cho công ty Arap cho hay đe dọa phủ quyết của TT Bush không khiến họ ngần ngại.

Ông Bush gạt bỏ sự phản đối của các lãnh tụ Hạ Viện và Thượng Viện vì lo rằng cuộc chuyển nhượng trị giá 6.8 tỉ MK sẽ làm tăng nguy cơ khủng bố đối với các hải cảng - ông hứa sẽ phủ quyết đề luật mà QH chấp thuận để ngăn chận cuộc dàn xếp ấy.

Dân biểu CH Pete King, chủ tịch Uy Ban nội an Hạ Viện, báo trước sẽ tranh đấu kịch liệt chưa từng thấy để chống lại.

Ông King và nghị sĩ DC Charles Schumer loan báo sẽ đề nghị 1 dự luật khẩn cấp. Nghị sĩ DC Bob Menendez nói "Chúng ta hãy thử thách quyết tâm của ông TT trong vụ này, vì việc chúng ta đang làm là để bảo đảm an toàn cho dân chúng".

Cố vấn Dan Barlett mô tả công ty Dubai Ports World là 1 công ty tên tuổi và Hoa Kỳ có những biện pháp phòng thủ để bảo đảm an ninh. Trong chương trình của Fox News, ông Barlett giải thich rằng TT Bush cảm thấy cần có thêm những đối tác chiến lược tại Trung Đông.

Nhưng, theo nghị sĩ DC Joe Biden, sự chống đối lưỡng đảng chỉ ra sự thiếu tin cậy đối với hành pháp ở cả 2 phía, trong khi vẫn công nhận rằng Hoa Kỳ cần có liên lạc với các bằng hữu Arap. Cuộc chuyển nhượng các hoạt động cảng cho 1 công ty quốc doanh ngoại quốc, là điều chưa từng xẩy ra, được dự liệu hoàn tất vào đầu Tháng 3. TT Bush khẳng định rằng nếu việc này đe dọa nền an ninh của Hoa Kỳ thì đã không được xúc tiến. Trước các phát biểu của TT Bush, nghị sĩ CH Bill Frist tuyên bố rằng cuộc chuyển nhượng này nêu lên những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn và an ninh.

Dân biểu chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert, cũng là 1 lãnh tụ CH, yêu cầu ngưng cuộc thương lượng để tìm hiểu thêm. Trong cuộc họp báo trên phản lực cơ Air Force One sau bài nói chuyện tại Colorado, ông Bush nói "Họ nên biết rằng chính phủ đã xem xét rất kỹ mọi vấn đề.

* Nghị Sĩ Schumer: Dân Thường Không Hiểu Tại Sao Cho Ngoại Quốc Điều Hành Hải Cảng

Nghị sĩ Charles Schumer cho biết công chúng đang gãi đầu vì không thể tin rằng Bạch Oc chấp thuận cho chuyển nhượng quyền điều hành các hoạt động thương mại của 6 hải cảng quan trọng cho 1 công ty quốc doanh của 1 quốc gia Arap có liên hệ với khủng bố - ông nói "Không ai hiểu, người dân trung bình chận hỏi các vị dân cử rằng điều gì đang xẩy ra". TT Bush nói chớ phân biệt 1 công ty Arap với 1 công ty đặt trụ sở tại London.

* Dân Biểu Harman: Coi Chừng Uranium giấu Trong Container Xâm Nhập Hải Cảng Hoa Kỳ

Dân biểu DC Jane Harman của tiểu bang California tin rằng việc chuyển nhượng quyền điều hành 6 hải cảng Hoa Kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ khủng bố.

Bà Harman tuyên bố "Cơn ác mộng của tôi là 1 container vào 1 trong các thương cảng của chúng ta, và từ đó uranium phát nổ ngay vùng thị tứ, thiệt hại ảnh hưởng toàn quốc trị giá hàng ngàn tỉ MK, theo ước lượng của Viện Brookings".

Bà Harman tiếp "Chúng ta không thể chấp nhận may rủi như vậy, trong khi cơ quan lập pháp chưa tìm hiểu đầy đủ".

* Nghị Sĩ Collins: Cần Điều Tra Kỹ Công Ty Dubai

Nghị sĩ CH Susan Collins của tiểu bang Maine muốn điều tra sâu rộng về công ty Dubai Ports World trước khi chấp thuận cuộc chuyển nhượng quyền điều hành 6 thương cảng quan trọng cho công ty Arap.

Phe phản đối nhắc lại rằng 2 trong các không tặc tấn công khủng bố Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001 xuất phát từ nước Emirates và hầu hết các không tặc nhận tài trợ từ nước này, theo hồ sơ của Uy Ban độc lập 911. Bà Collins nhấn mạnh rằng hải cảng là dễ bị khủng bố xâm nhập vũ khí để tấn công Hoa Kỳ.

* Bộ Trưởng Rumsfeld Xác Nhận Nước Arap Emirates là Đồng Minh

Trong buổi họp báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld nhắc lại rằng nước Emirates Arap Thống Nhất (UAE) là 1 đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông nói Hoa Kỳ có những giao tiếp đều đặn và bình thường với UAE, là 1 quốc gia can dự chiến dịch chống khủng bố với Hoa Kỳ - ông Rumsfeld cho biết Hoa Kỳ có cơ sở tại UAE và nước này cũng đã nhanh chóng cứu trợ nạn nhân bão Katrina. Ông Rumsfeld khẳng định rằng UAE có những quan hệ thân thiết với Hoa ỳ về quân sự, kinh tế và chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.