Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Pháp Quyết Cản Tt Bush Vụ Đưa Hãng Ảrập 6 Cảng Lớn

23/02/200600:00:00(Xem: 4868)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp quyết tâm lật ngược cuộc thương lượng chuyển giao quyền điều hành 6 thương cảng lớn cho công ty Arap cho hay đe dọa phủ quyết của TT Bush không khiến họ ngần ngại.

Ông Bush gạt bỏ sự phản đối của các lãnh tụ Hạ Viện và Thượng Viện vì lo rằng cuộc chuyển nhượng trị giá 6.8 tỉ MK sẽ làm tăng nguy cơ khủng bố đối với các hải cảng - ông hứa sẽ phủ quyết đề luật mà QH chấp thuận để ngăn chận cuộc dàn xếp ấy.

Dân biểu CH Pete King, chủ tịch Uy Ban nội an Hạ Viện, báo trước sẽ tranh đấu kịch liệt chưa từng thấy để chống lại.

Ông King và nghị sĩ DC Charles Schumer loan báo sẽ đề nghị 1 dự luật khẩn cấp. Nghị sĩ DC Bob Menendez nói "Chúng ta hãy thử thách quyết tâm của ông TT trong vụ này, vì việc chúng ta đang làm là để bảo đảm an toàn cho dân chúng".

Cố vấn Dan Barlett mô tả công ty Dubai Ports World là 1 công ty tên tuổi và Hoa Kỳ có những biện pháp phòng thủ để bảo đảm an ninh. Trong chương trình của Fox News, ông Barlett giải thich rằng TT Bush cảm thấy cần có thêm những đối tác chiến lược tại Trung Đông.

Nhưng, theo nghị sĩ DC Joe Biden, sự chống đối lưỡng đảng chỉ ra sự thiếu tin cậy đối với hành pháp ở cả 2 phía, trong khi vẫn công nhận rằng Hoa Kỳ cần có liên lạc với các bằng hữu Arap. Cuộc chuyển nhượng các hoạt động cảng cho 1 công ty quốc doanh ngoại quốc, là điều chưa từng xẩy ra, được dự liệu hoàn tất vào đầu Tháng 3. TT Bush khẳng định rằng nếu việc này đe dọa nền an ninh của Hoa Kỳ thì đã không được xúc tiến. Trước các phát biểu của TT Bush, nghị sĩ CH Bill Frist tuyên bố rằng cuộc chuyển nhượng này nêu lên những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn và an ninh.

Dân biểu chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert, cũng là 1 lãnh tụ CH, yêu cầu ngưng cuộc thương lượng để tìm hiểu thêm. Trong cuộc họp báo trên phản lực cơ Air Force One sau bài nói chuyện tại Colorado, ông Bush nói "Họ nên biết rằng chính phủ đã xem xét rất kỹ mọi vấn đề.

* Nghị Sĩ Schumer: Dân Thường Không Hiểu Tại Sao Cho Ngoại Quốc Điều Hành Hải Cảng

Nghị sĩ Charles Schumer cho biết công chúng đang gãi đầu vì không thể tin rằng Bạch Oc chấp thuận cho chuyển nhượng quyền điều hành các hoạt động thương mại của 6 hải cảng quan trọng cho 1 công ty quốc doanh của 1 quốc gia Arap có liên hệ với khủng bố - ông nói "Không ai hiểu, người dân trung bình chận hỏi các vị dân cử rằng điều gì đang xẩy ra". TT Bush nói chớ phân biệt 1 công ty Arap với 1 công ty đặt trụ sở tại London.

* Dân Biểu Harman: Coi Chừng Uranium giấu Trong Container Xâm Nhập Hải Cảng Hoa Kỳ

Dân biểu DC Jane Harman của tiểu bang California tin rằng việc chuyển nhượng quyền điều hành 6 hải cảng Hoa Kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ khủng bố.

Bà Harman tuyên bố "Cơn ác mộng của tôi là 1 container vào 1 trong các thương cảng của chúng ta, và từ đó uranium phát nổ ngay vùng thị tứ, thiệt hại ảnh hưởng toàn quốc trị giá hàng ngàn tỉ MK, theo ước lượng của Viện Brookings".

Bà Harman tiếp "Chúng ta không thể chấp nhận may rủi như vậy, trong khi cơ quan lập pháp chưa tìm hiểu đầy đủ".

* Nghị Sĩ Collins: Cần Điều Tra Kỹ Công Ty Dubai

Nghị sĩ CH Susan Collins của tiểu bang Maine muốn điều tra sâu rộng về công ty Dubai Ports World trước khi chấp thuận cuộc chuyển nhượng quyền điều hành 6 thương cảng quan trọng cho công ty Arap.

Phe phản đối nhắc lại rằng 2 trong các không tặc tấn công khủng bố Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001 xuất phát từ nước Emirates và hầu hết các không tặc nhận tài trợ từ nước này, theo hồ sơ của Uy Ban độc lập 911. Bà Collins nhấn mạnh rằng hải cảng là dễ bị khủng bố xâm nhập vũ khí để tấn công Hoa Kỳ.

* Bộ Trưởng Rumsfeld Xác Nhận Nước Arap Emirates là Đồng Minh

Trong buổi họp báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld nhắc lại rằng nước Emirates Arap Thống Nhất (UAE) là 1 đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông nói Hoa Kỳ có những giao tiếp đều đặn và bình thường với UAE, là 1 quốc gia can dự chiến dịch chống khủng bố với Hoa Kỳ - ông Rumsfeld cho biết Hoa Kỳ có cơ sở tại UAE và nước này cũng đã nhanh chóng cứu trợ nạn nhân bão Katrina. Ông Rumsfeld khẳng định rằng UAE có những quan hệ thân thiết với Hoa ỳ về quân sự, kinh tế và chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.