Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Henry Lee Lucas, Tên Sát Nhân Một Mắt

21/02/200600:00:00(Xem: 5163)
(Tiếp theo... và hết)

Vụ án của Lucas xảy ra ngay trong thời gian một vụ giết người khác ở Texas cung cấp một số bối cảnh cho kết quả cuối cùng của nó, do đó chúng ta hãy xem xét đến vụ án đó trước. Ngày 28 tháng Tám, 1980, viên cảnh sát cơ động Wesley Styles, đến điều tra vụ hành hung và bóp cổ tới chết một nữ sinh trung học. Ngay ngày hôm sau ông ta bắt giữ người chăm sóc, Clarence Brandley, mà không cần thẩm vấn bất cứ một nhân chứng nào. Brandley đã mau lẹ bị buộc tội giết người nghiêm trọng. Một hội thẩm đoàn sau đó đã kết án y dựa trên chứng cớ gián tiếp.
Nhưng phương cách làm việc phiến diện của ông Styles đã bị xem xét lại trong năm 1989 bởi Tòa Kháng Án Hình Sự, và các quan tòa tìm thấy rằng ông ta đã lờ đi chứng cớ cho thấy những kẻ tình nghi khác. Ông Styles cũng đã đe dọa nhân chứng chính của tiểu bang và nói dối khi ra làm chứng trước tòa. Brandley, đang trong xà lim dành cho các tử tội, đã được thả tự do. Trước khi bản án này bị đảo ngược Cảnh sát cơ động (Ranger) đã cảm thấy lúng túng bởi việc làm của một trong những nhân viên của họ trong vụ án Lucas. Sự nhiệt tình của họ đáng ca ngợi nhưng phương cách điều tra thì không thích hợp.
Max Call là một trong những cảnh sát cơ động của Texas chịu trách nhiệm điều tra vụ án của Lucas. Mặc dù cuốn sách của ông Call, “Hand of Death, bị xem là không đáng tin cậy bởi vì ông ta không chỉ đã hành động như một người bạn với Lucas nhưng cũng chấp nhận mọi điều Lucas nói, tuy nhiên nó có thể là sự thuật lại tốt nhất về những gì Lucas thật sự đã nói. Ông Call cho biết Lucas rất được quan tâm đến, có được thức ăn ngon, một xà lim được bảo vệ an ninh chặt chẽ, và nhiều chuyến đi ra ngoài cùng với hai viên cảnh sát cơ động của Texas.
Ông Call viết rõ “Henry Lee Lucas thờ quỷ Satan”. Ông tin tưởng Lucas đã cùng với Toole gia nhập vào tà giáo có cái tên là “Hand of Death” ở Florida Everglades, và ông nghĩ rằng bởi viết cuốn sách này ông đang khuyến cáo người dân về tổ chức nguy hiểm này. Ông Call dường như thành thật tin rằng Henry Lee Lucas đã trợ giúp trong 360 vụ hãm hiếp và giết người theo lệnh của “Hand of Death”, nhóm tà giáo bị cho là có liên hệ với các tổ chức tội ác và hành lễ giết phụ nữ để cúng thần. Thật sự thì Lucas cho thấy rằng họ đã tuyển và huấn luyện hắn trở thành một bộ máy giết người.
Sự cả tin của ông Call thì rất hiển nhiên khi nói rằng Lucas muốn thú tội bằng cách phơi bầy tà giáo này, và rất có thể Lucas đã nhắm vào tín ngưỡng của ông Call để lấy lòng và đánh lừa ông ta. Cuốn sách của ông đầy ắp các tư tưởng tôn giáo, nhất là khi viết rằng Becky đã tìm lối thoát qua kinh thánh. Hơn nữa, ông Call chấp nhận bất cứ điều gì Lucas nói với ông. Chẳng hạn, Lucas miêu tả Toole là “một người rất tử tế” trong khi hắn thật sự là một kẻ giết người hàng loạt nguy hiểm nhất.
Một cách đáng tiếc, hầu hết chương sách của ông Call về thời thơ ấu của Lucas trải qua với người mẹ rõ ràng không được chứng thực, và không có phương cách nào để biết bao nhiêu phần trăm là sự thật. Lucas thù ghét người mẹ và rất có thể hắn đã xuyên tạc câu chuyện để làm bà ta trông rất độc ác. Các tác giả khác, gồm các nhà tội phạm học và tâm lý học, đã chỉ trích cuốn sách này. Bất cứ điều gì ông Call viết cần phải được xem xét với một số sự hoài nghi, nhất là bởi vì ông đã tái tạo nó thành một câu chuyện, với các cuộc đối thoại và các sự việc mà ông ta chẳng bao giờ chứng kiến.
Khi danh sách các nạn nhân bị giết chết của Lucas leo lên khoảng 600 trong 27 tiểu bang và Canada, hắn như thể đã trở thành một kẻ đam mê thú tội. Hắn khai thêm hoạt động của nhóm tà giáo Satan nhằm chứng minh con số này là đúng, nhưng chỉ làm người ta ngờ vực tất cả đều là thủ đoạn lừa bịp. Rõ ràng Lucas có được niềm vui thích khi làm sửng sốt cơ quan thi hành luật pháp bằng các con số và những chi tiết rùng rợn. Tuy nhiên, hắn đã chỉ những nơi mà các xác chết được tìm thấy và giờ đây người ta ước tính hắn chịu trách nhiệm cho khoảng 40 tới 50 chục vụ giết người.
Giới truyền thông đã rất chú ý đến sự bịp bợm này, và vị thế của Lucas đã thay đổi từ tên giết người hàng loạt khét tiếng nhất thế giới thành tên nói dối nổi tiếng nhất thế giới. Giờ đây bất kể những gì hắn nói, chẳng ai tin. Điều này làm tất cả những ai trong lực lượng cảnh sát đổ xô đến thẩm vấn hắn, và những người đã đóng một số vụ án vì nghĩ đã được giải quyết, cảm thấy rất lúng túng. Một số viên cảnh sát về hưu sau này nói rằng trong cuộc thẩm vấn họ có cảm tưởng Lucas là một kẻ nói dối. Tuy nhiên rất khó chấp nhận, Lucas không dính líu đến các vụ án mạng mà hắn đã dẫn họ đến tận nơi xác chết được tìm thấy.
Và rồi đến ngày 20 tháng Tư, Lucas quay trở lại một số lời khai ban đầu. Trong một cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh, Lucas khẳng định “tôi đã giết chết những người tôi nói tôi đã giết”. Lần nữa hắn đưa ra con số 360 nạn nhân. Sau đó hắn nói mọi thứ đều là nói dối và cho biết nhóm Hand of Deaths sẽ ám sát hắn. Không ai hoàn toàn biết điều gì đã khiến một kẻ giết người thú nhận quá nhiều tội ác mà hắn đã không phạm, nhưng rồi hắn một mực nói đã bị buộc phải tuyên bố những lời khai trước đây là không đúng.
Cảnh sát rất quen thuộc với một số loại thú tội giả dối, gồm từ những người tự ý thú tội điều gì đó mà họ đã không làm. Điều này thường xảy ra trong những vụ án thu hút nhiều sự chú ý, vì hy vọng trở nên nổi tiếng. Cũng có những lời thú tội vì bị ép buộc, thường được đưa ra khi một người bị thẩm vấn quá mệt mỏi, sợ hãi, khờ khạo hoặc tâm thần rối loạn. Một số người lo sợ cuộc thẩm vấn sẽ làm họ mệt mỏi, do đó họ đầu hàng thật mau lẹ. Một số đặc điểm của những người thường hay thú tội giả dối gồm: tuổi trẻ, chỉ số thông minh thấp, bị bệnh tâm thần hoặc không thể suy nghĩ rõ ràng, bản chất dễ tin người, quá lo lắng và có trí nhớ kém.

CUỘC TÌNH LÃNG MẠN TRONG NHÀ TÙ!

Trong năm 1991, Ottis Toole lãnh thêm 4 bản án tù chung thân cho các tội giết chết ba phụ nữ và một đàn ông ở Florida trong thời gian 1980 - 1981. Lucas bị buộc tội cùng với hắn những không bị đưa về Florida để truy tố. Năm năm sau, 1996, Toole chết trong tù vì bệnh xơ gan. Nhưng trước đó, một cuộc tình rất kỳ quặc liên hệ đến người tình cũ của hắn, Lucas, đã xảy ra.


Các tên giết người hàng loạt thường thu hút những cá nhân ủng hộ nồng nhiệt, và mặc dù Lucas không nằm trong số những người đàn ông đẹp trai nhất, hắn chắc chắn nổi tiếng là tên giết người không gớm tay và có rất nhiều người ngưỡng mộ. Một phụ nữ, Phyllis Wilcox, thậm chí đã nghĩ ra một âm mưu để giải cứu Lucas bằng cách giả là người bạn gái đã bị giết chết của hắn. Tác giả Ryan MacMichael đã phỏng vấn Wilcox sau khi nhận được thư của bà ta trong năm 2000, và đã đưa câu chuyện này lên website.
Theo câu chuyện này, Wilcox giả là Becky (mặc dù lớn hơn Becky 15 tuổi) và một mực nói rằng cô ta vẫn còn sống do đó muốn cứu Lucas thoát khỏi tội giết người mà hắn đã không hề phạm. Wilcox thật sự là một người mẹ và bà ngoại, tuổi 40, và sống ở Cape Girardeau, Missouri. Bà ta quen biết Lucas qua quan hệ thư từ sau khi đọc một cuốn sách viết về hắn, và không bao lâu sau đã vào tù thăm hắn. Ngưòi đàn bà này cho biết mặc dầu cảm thấy rất lo lắng về việc đi vào trong tù và sợ hãi khi nhìn thấy Lucas bị còng tay và vây quanh bởi các người lính gác, bà ta đã có một thời gian tuyệt vời và đã thực hiện nhiều lần thăm khác sau đó. Trong số những đề tài mà họ thảo luận với nhau có Becky Powell.
Lucas nói hắn nhìn thấy Becky bước lên một chiếc xe vận tải, nhưng hắn khai với nhà chức trách hắn đã giết chết Becky để họ không liên kết cô ta vào các vụ giết người mà hắn đã phạm. Nói một cách khác, hắn nói với Wilcox rằng Becky vẫn còn sống. Lucas cũng phủ nhận luôn vụ giết chết Kate Rich và Orang Socks, hắn nói cái lò củi mà hắn dùng để thiêu xác bà Kate thì rất nhỏ đối với người mập phì như bà ta và nó không đủ nóng để thiêu xác chết thành tro. Hắn cũng quả quyết nhà chức trách đã tìm thấy một số xương gà, ngoài ra chẳng có gì khác, và đã phóng đại câu chuyện của họ. Về vụ Orange Socks, hắn nói các vết thâm tím quanh cổ của nạn nhân thậm chí không vừa bàn tay của hắn. Tuy nhiên Lucas thú nhận đã giết chết người mẹ ruột của hắn.
Wilcox thú nhận với ông MacMichael rằng dù đang có chồng bà ta đã bị ám ảnh bởi Lucas, luôn luôn nghĩ và mơ tưởng về hắn. Lucas chấp nhận cảm tình này và nói hắn cũng rất yêu bà ta. Điều này xảy ra trước khi Wilcox lo sợ Lucas có thể bị hành hình, do đó bà ta đã nghĩ ra một kế hoạch để chắc chắn điều này không xảy ra. Wilcox tin tưởng Lucas vô tội và đã nghĩ ra kế hoạch để miễn tội cho hắn.
Lucas nói rằng sở dĩ hắn thú nhận giết chết Becky chỉ bởi vì muốn làm cảnh sát bị lúng túng. (Lucas dường như đã quên mất rằng chính hắn đã chỉ chỗ cho họ thu lượm các mảnh xác của Beckey.) Khi trò lừa bịp này bị lật tẩy Wilcox bị tiết lộ mắc chứng rối loạn tâm thần, và bà ta trước đây đã từng quan hệ bằng thư từ với hai tên giết người khét tiếng John Wayne Gacy và Charles Manson. Nhưng Lucas vẫn quyết tâm chống lại bản án tử hình của hắn.
Mặc dù rõ ràng Lucas đã phạm bốn vụ giết người, gồm người mẹ của hắn, vụ Orange Socks cuối cùng bị ngờ vực. Điều duy nhất liên kết Lucas tới vụ “Orange Socks” chính là lời thú tội của hắn. Thật sự thì 213 vụ giết người đã được “giải quyết” qua lời thú tội của Lucas. Cuối cùng hắn chỉ bị kết án mười một vụ giết người, mặc dù một số nhà tội phạm học tin tưởng hắn phải chịu trách nhiệm cho khoảng 50 vụ. Tuy nhiên không ai có thể biết chắc con số là bao nhiêu.
Ông Michael Feary, nhà điều tra của Bộ tư Pháp, đã gom góp một tập hồ sơ rất dầy về những nơi mà Lucas đã đến trong buổi tối Orange Socks bị giết chết. Tập tài liệu này cho thấy hắn thật sự ở Jacksonville, Florida. Ông Feary đã sử dụng các hồ sơ như các cuống giấy lương, các báo cáo bảo hiểm để truy tìm Lucas trong khi hắn lang bạt ở vùng đông nam. Ông ta đã đưa tất cả tài liệu này ra làm chứng cớ khi Lucas được xét xử về bản án tử hình của hắn trong năm 1996.
Đứng trên bục nhân chứng, Lucas một mực nói hắn đã không giết chết người đàn bà được biết là “Orange Socks”. Hắn đã khóc và nói giọng run run trong khoảng 15 phút trước Chánh án Sam R. Cummings. Hắn nói đã đưa ra những chi tiết giả dối khi thú nhận vụ giết người này, và cho biết hắn có thể đưa ra rất nhiều chi tiết về tội ác này bởi vì đã đọc hồ sơ của vụ án. Thật sự thì Lucas có một bằng chứng ngoại phạm - hắn ở Florida và giập tắt một đám cháy xe hơi. Thứ trưởng Tư pháp Texas, Gena Blount, đã chỉ trích gay gắt hắn đang đánh lừa các nhà điều tra, và Lucas đã một mực phủ nhận. Cuối cùng bản án tử hình của Lucas đã được hoãn lại và hai năm sau, vụ án này được chuyển lên Thống đốc tiểu bang.
Trong năm 1998, dựa trên sự thiếu chứng cớ liên kết Lucas với vụ giết người này và sự hiện hữu của chứng cớ trái ngược, vị Thống đốc Texas lúc đó là ông George W Bush đã giảm bản án của Lucas xuống còn tù chung thân - người đàn ông duy nhất đã được giảm án trong suốt thời gian ông Bush làm thống đốc. Bẩy năm sau, trong năm 2005, Sister Helen Prejean, tác giả của cuốn sách Dead Man Walking, đã viết về quyết định này của ông Bush.
Bà gợi ý rằng quyết định của ông Bush đã bị thúc đẩy bởi “động cơ cá nhân hơn là lương tâm”, và đưa ra các sự kiện hỗ trợ rất xác đáng: trong suốt thời gian sáu năm là thống đốc của Texas, ông Bush đã phê chuẩn 152 vụ hành hình - nhiều hơn bất cứ vị thủ hiến nào trong bất cứ tiểu bang nào khác trong lịch sử cận đại.
Ông ta đã không hề giảm án cho các bản án tử hình khác, mặc dù có những nhân tố xác đáng như trường hợp của Lucas. Nhà báo Alan Berlow đã khám phá rằng ông Bush thường chỉ xem xét các vụ án tử hình rất chiếu lệ và chỉ một ngày trước khi cuộc hành hình được thực hiện. Trong một trường hợp, ông Bush đã phớt lờ chứng cớ người đàn ông bị kết án rất chậm phát triển về trí tuệ, một yếu tố giúp tù nhân này không bị lãnh án tử hình.
Không ai biết một cách chính xác Henry Lee Lucas và Ottis Toole đã phạm bao nhiêu vụ giết người. Bởi cách cư xử bịp bợm và thói quen nói dối bẩm sinh của Lucas, có lẽ chẳng ai biết hắn đã giết bao nhiêu người, ngoài người mẹ của hắn, bà Kate Rich và Becky Powell. Có các chứng cớ rất tốt cho thấy hắn đã giết những người khác, nhưng các quan tòa không thừa nhận các lời thú tội của hắn, do đó rất khó để đưa các vụ án này ra xét xử. Tháng 3/2001, Henry Lee Lucas đã chết trong tù vì tự nhiên. Như vậy chấm dứt một trong những vụ án bất thường nhất trong lịch sử tội phạm Hoa Kỳ. Được biết, thập niên 1990, một người em họ của Lucas, Bobby Joe Long, bị kết tội ở Florida về 10 vụ giết người. Hắn cũng thú nhận hãm hiếp tới 50 phụ nữ, những người mà hắn đã tìm kiếm qua các mục quảng cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.