Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Khai Lỗ Dịch Vụ Đầu Tư Được Trừ Thuế

20/02/200600:00:00(Xem: 4596)
- Hầu hết tất cả mọi thứ bạn sở hữu hoặc sử dụng trong các sinh hoạt cá nhân, giải trí hay đầu tư đều là tài sản tư bản (capital assets), còn gọi là tài sản sinh lợi nhuận. Khi bạn bán một loại tài sản sinh lợi cá nhân, khoản tiền sai biệt giữa giá bán loại tài vật này (selling price) và tổng chi phí vốn bạn bỏ ra trong thời gian tích lũy tài sản (basis) là lãi tư bản (capital gain) nếu giá bán cao hơn giá thành, hay còn gọi là lỗ tư bản (capital loss) khi giá bán thấp hơn giá thành của sản vật. Nếu bạn phải khai để đóng thuế lợi tức từ tiền lãi tư bản, bạn cũng có thể khai để trừ thuế cho các khoản tiền bị lỗ trên tài sản đầu tư (investment property) không phải trên tài sản cá nhân (personal property).

Dưới đây là một số các sự kiện liên quan đến các khoản tiền lãi và lỗ tư bản:

- Các khoản tiền lời, lỗ từ các dịch vụ đầu tư khai trên mẫu Schedule D. Kết quả từ mẫu đơn này sẽ được điền vào dòng số 13 trên mẫu đơn khai thuế 1040. Mẫu Schedule D là mẫu đơn dùng để khai các khoản tiền lời cũng như lỗ từ các hoạt động đầu tư của cá nhân (Schedule D - Capital Gains and Losses).

- Các khoản lãi/lỗ tư bản được phân loại dài hạn hay ngắn hạn căn cứ trên thời gian bạn sở hữu loại tài sản tư bản. Nếu bạn mua và giữ nguồn tài sản trong thời gian dài hơn 1 năm, các khoản lãi/lời phát sinh sau khi bạn bán tài sản này đi là lãi/lỗ dài hạn (long-term or short-term gains or losses). Nếu bạn chỉ giữ loại tài sản này trong vòng một năm, các khoản lời/lỗ tư bản được tính như lãi/lỗ ngắn hạn (short-term or long-term gains/losses).

- Lãi tư bản ròng là số tiền bạn nhận được sau khi lấy lãi tư bản dài hạn trừ đi các khoản lỗ tư bản ngắn hạn.

- Mức thuế xuất dành cho các khoản lãi tư bản thường thấp hơn thuế xuất tính trên các nguồn lợi tức khác. Các mức thuế đánh trên các khoản lãi tư bản gọi là "lãi xuất tư bản tối đa" (maximum capital gains rates). Cho năm thuế 2005, các mức thuế xuất đánh trên các khoản tiền bạn nhận được từ lãi tư bản gồm: 5%, 15%, 25% và 28%.

- Trường hợp bạn bị lỗ trong các dịch vụ đầu tư, khi các khoản tiền lỗ nhiều hơn tiền lời, bạn có thể trừ số tiền lỗ từ tổng lợi tức phải đóng thuế trên hồ sơ khai thuế với mức tối đa là $3,000. Nếu bạn là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng, mức cao nhất bạn có thể trừ trên lợi tức của năm là $1,500.

Muốn biết thêm chi tiết về việc khai thuế các khoản lời lỗ tư bản, xin tham khảo thêm ấn bản số 17 về thuế lợi tức cá nhân đóng cho chính phủ Liên bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax), và ấn bản 550, các chi phí và lợi tức đầu tư (Publicaton 550 - Investment Income and Expenses). Bạn có thể đọc hoặc in hai ấn bản này trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov; hoặc gọi cho IRS qua điện thoại số 1 - 800 - 829 - 3676 để yêu cầu gởi các ấn bản đến địa chỉ bạn yêu cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.