Hôm nay,  

Các Cụ Hưởng Medi-medi: Hãy Coi Chừng Quảng Cáo

20/02/200600:00:00(Xem: 6151)
Lại CalOptima/Onecare Nữa -- câu chuyện y tế phức tạp được nhà báo Vi Anh ghi như sau.

Ngày 17 tháng 2, năm 2006, nhiều bà con cô bác có Medcare và MediCal thắc mắc về một quảng cáo y tế trên 1 báo Quận Cam. Nhiều người gọi điện thoại cho Uy Ban Những Người Hưởng Medicare_ MediCal hỏi. Nhiều người đến Tổ hợp Dược Phòng Độc Lập Viêt Mỹ cũng để hỏi. Vì có tin đồn có thay đổi về Medicare-MediCal nếu không làm kịp sẽ bị cắt thuốc. Tin đồn đó xuất phát từ " Thông báo số # 2 Gửi Quí Vị Cao Niên Của A .. Pharmacy" đăng trên một báo tại Quận Cam ngày 17-2.

Bà con cô bác lo vì "thông báo" có những câu nhập đề như "Chúng tôi là Medicare Part D Provider trên 50 tiểu bang Hoa Kỳ" và thân bài như "Quyền lợi quý cụ Medi- Medi hiện cư ngụ tại Orange County cần chú ý” (chữ đậm). Và câu làm đồng hương lo nhứt là, "Muốn tham gia bịnh nhân phải ký vào một 'mẩu đơn của Onecare [chữ đậm], được phát không và hướng dẫn tại ' A .. Pharmacy' [chữ đậm]. Các mẩu đơn được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị."

Nhưng phân tích hình thức lẫn nội dung, "thông báo" này chỉ là một quảng cáo chiêu mãi, câu khách hàng không hơn không kém.

Thứ nhứt về hình thức, tờ báo này chỉ đăng "thông báo" này trong khung. Như bao quảng cáo thương mãi khác. Trên nguyên tắc báo chí, báo đó không chịu trách nhiệm về 'thông báo" quảng cáo này, mà người mướn đăng quảng cáo chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo đối với niềm tin của quần chúng. Mà ở Mỹ thì ai cũng biết quảng cáo ra sao rồi. Nhiều cái "trời trăng mây nước" lắm. Mục tiêu chánh yếu của chẳng qua là câu khách hàng, là chiêu mãi, tiếp thị, chớ không có một giá trị hành chánh nào cả.

Thứ hai về nội dung "thông báo" này chỉ là " thông báo" quảng cáo cho nhà thuốc đứng tên quảng cáo mà còn chiêu mãi, câu khách hàng luôn cho CalOptima và Onecare nữa. Người thấy rõ ràng có tên họ nhà thầu y tế CalOptima và Onecare vài tên họ một vài nhân viên người Việt làm cho CalOptima mà dân Medi Medi ở Little Saigon đã biết thời còn bị nằm trong quyền sinh sát của CalOptima.

Về CalOptima và One care thì bà con cô bác đã quá biết rồi qua gần một năm đấu tranh để tự giải thoát của người Việt có Medi- Medi ở Quận Cam. Nếu không có đạo luật Cải Tổ Medicare có hiệu lực từ 1 tháng 1, năm 2006 "tiếp viện" giải tỏa thì bà con cô bác vẫn còn bị CalOptima bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ, dược phòng, bị bắt làm con tin của CalOptima trong Quận Cam hễ đi ra khỏi Quận lỡ có bịnh đi bác sĩ, mua thuốc Calotima không cho, phải về Quận Cam mà trị.. Dân Medi- Medi ở San Diego, Los Angeles khít một bên đâu có bị kềm kẹp như vậy vì ở các Quận đó không có CalOptima. Caloptima là cơ quan độc quyền Medical ở Quận Cam, khắp nước Mỹ không có quận nào có cái lạ như vậy. Quận Cam là quận người Việt ở đông nhứt nước Mỹ, Little Saigon được xem là thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt nên người Mỹ gốc Việt Medi- Medi cảm thấy mình bị kỳ thị chủng tộc trong vấn đề MediCal.

Trở lại mối lo do cái "thông báo" quảng cáo gây ra. Nghệ thuật quảng cáo thường đánh vào trái tim, vào cái lo, cái ham, cái lợi của người tiêu thụ. Câu ghi trên "thông báo" Muốn tham gia bịnh nhân phải ký vào một 'mẩu đơn của Onecare [ chữ đậm], được phát không và hướng dẫn tại ' A .. Pharmacy' [chữ đậm]. Các mẩu đơn được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị." Mới đọc qua đáng lo thật, vì cách viết cố ý tạo mù mờ.

Mẩu đơn nào, của chương trình nào. Bà con cô bác Medi-Medi đã chọn hàng chục chương trình thuốc, lấy từ nhiều phòng mạch bác sĩ, nhiều dược phòng, nhiều hội đoàn lo cho người lớn tuổi. Bà con đã gia nhập Fee for Service hàng mấy chục ngàn người qua hướng dẫn của Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ. Bà con cũng gia nhập One Care qua cuộc vận động quyết liệt của một vài tổ hợp y tế của vaì bác sĩ Việt Nam được gần 4,000 người. Các tổ hợp này đầu trên xóm dưới của Little Saigon đều biết, đã từng quyết liệt vận động cho Onecare. Chả lẽ số mẩu đơn này vì "được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị.", tức không còn là khách hàng của OneCare sao"

"Thông báo" quảng cáo này cho thấy quảng cáo luôn cho CalOptima qua việc ngụy biện biến cái yếu của CalOptima thành cái mạnh. Ngụy biện khi đặt tiền cho tam đoạn luận: Cali giàu nhứt Mỹ, Quận Cam giàu nhứt Cali, Caloptima/ One Care cơ quan " bất vụ lợi" của Quận Cam, vậy CalOptima/ Onecare phục vụ nhiều phúc lọi cho dân Medi_ Medi. Ngụy biện vì trái với chân lý pháp luật (verité juridique). Luật cải tổ Medicare nói rõ Medicare và Medicaid là chương trình của liên bang, MediCal là chữ của Cali đổi lại từ chữ và tư chương trình thực chất của liên bang, đó là Medicaid của liên bang. Từ 1-1- 06 Medicare của liên bang trả tất cả, kể cả 20% tiền thuốc cho người có lợi tức thấp được Medicaid đài thọ trước đây.

Ngụy biện ngay trên thực tiễn kinh doanh, nếu CalOptima cung ứng phúc lợi nhiều nhứt thì làm gì CalOptima có tiền lời tích lũy hàng mấy trăm triệu, trả lương cho Tổng giám đốc hàng mấy trăm ngàn một năm. Tiền lời đó chính là tiền trong việc bao thầu của Medi Cal, nhưng bớt thuốc, đổi thuốc, mướn bác sĩ rẻ - lời từ thiệt hại, thiết thòi của dân MediCal. Và Dân Việt đâu có ngu dại đi chống CalOptima cả năm trời khi được phúc lợi nhiều nhứt. Từ tiền đề ngụy luận dẫn đến hệ luận coi như vào CalOptima/ One care là một đặc ân, biến cái yếu của CalOptima/ Onecare thành cái mạnh. Muốn vô Onecare phải là cư dân OC. Sự thật là CalOptima/ One Care chỉ hoạt động ở Quận Cam thôi. Phải có Medicare A, B và Medical. Dĩ nhiên không có Medi- Medi thì đâu phải là đối tượng của luật Medicare mà vô hay ra. Còn có Medi_ Medi thì chẳng những CalOptima mà còn hàng mấy chục hãng bảo hiểm công tư trải thảm đở mới nữa vì quỹ Medicare dành cho người hưởng Medi- Medi rất cao, cao hơn người chỉ có Medicare hay Medicaid (Cali gọi là MediCal) không thôi. Cả mấy chục nới trong đó có chính CalOptima, One Care, thêm vài tổ hợp y tế chiêu dụ, phát đơn, điền đơn, gởi dùm, từ hồi tháng 9 năm 2005 tới giờ, chớ không phải chỉ có một nơi như "thông báo" quảng cáo nói.

Con số đã nói lên sự thật và ý thích của dân Medi-Medi Việt. Đại đa số đi với Fee For Service hay Traditional hay Orgiginal vì thuận lợi đi đâu, đi khám bác sĩ và mua thuốc cũng được. Tư do trên đời ai không thích. DS Trần thu Hằng, Tổ hợp Dược phòng Việt Mỹ sau gần hai tháng bán thuốc cho những người đi với Fee For Service cho biết. Bây giờ hết còn cái cảnh người bịnh mỡ cao phải cắt đôi viên Lipitor ra uống nữa vì CalOptima chỉ cho mua viên lớn giá rẻ hơn. Còn Celebrex phải đợi 75 tuổi mới cho, bây giờ thoải mái miễn có Medi- Medi là được. DS Hằng cũng cho biết thêm trong tháng 1, bà con và dược phòng có gặp khó khăn ban đầu vì quá nhiều người tham gia nên chương trình Fee For Service chưa làm kịp nên mua thuốc hơi chậm. Nhiều nhà thuốc phải ứng trước, hợp thức hóa giấy tờ sau. Nhưng bây giờ đã thông suốt hết rồi. Bà con cứ đi Texas, đi Virginiă, Hawai chơi, cần cứ đi bác sĩ mua thuốc như ở Little Saigon vậy. Fee For Service bảo chi rất rộng, trên 95% số thuốc người có Medi- Medi cần, theo thăm dò. Theo thống kê của chính Oncare báo cáo.

Sau cùng bà con sống ở Mỹ lâu cho biết. Quảng cáo là một ngành rất lợi hại. Các nhà buôn bán dám bỏ ra hàng triệu đồng để mướn những chuyên viên làm quảng cáo và hàng triệu khác để đăng quảng cáo. Coi cách quảng cáo của CalOptima nêu ở trên thì biết. Chi phí quảng cáo tính vào giá thành của món hàng, tức người mua phải trả. Các cơ sở kinh doanh sống bằng lợi nhuận, tức tiền lời - thu trừ chi trong đó chi phí có quảng cáo thường rất cao.

Người tiêu thụ lầm chớ quảng cáo, nhà kinh doanh, quảng cáo không lầm. Kỹ thuật quảng cáo tinh vi đến chỗ xảo thuật, "phù thủy". Những chữ li ti trong quảng cáo chào mời, những lợi lộc nhử khách trong quảng cáo thường là những cái bẫy mà người tiêu thụ thường sụp. Giấy gia nhập vào một chương trình, giấy đặt mua một cái gì, là khế ước, mà khế ước là luật pháp của đôi bên.

Kinh nghiệm người sống ở Mỹ lâu cũng cho biết. Tất cả quyền lợi từ an sinh xã hội, đến bảo hiểm y tế công, trợ cấp nhà ở, v.v. mọi biến chuyển cơ quan công quyền đều có công văn trực tiếp gới cho từng đương sự. Không có chuyện "thông báo" chung như kiểu hành chánh CS. Còn quảng cáo gởi bằng thơ hay đăng báo, dưới hình thức này hay hình thức khác, đóng trong khung hay cố ý làm khung rất mờ, dùng danh từ này hay danh từ khác để tỏ vẻ công văn -- vẫn là quảng cáo. Những người có liên quan xa hay gần sự vụ, không có gì cần phải hấp tấp. Nhứt là mấy chữ li ti, mấy danh từ rất nổ thường là chữ tai hại cho người đọc quảng cáo. Đọc cho kỹ, suy cho cùng, hỏi cho tới. Đừng vội vàng ký. "Bút sa gà chết", " vô một gà ra ba heo", những câu này đất nước Ong Bà Việt Nam dạy lúc nào, ở đâu cũng đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.