Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cụ Hưởng Medi-medi: Hãy Coi Chừng Quảng Cáo

20/02/200600:00:00(Xem: 5128)
Lại CalOptima/Onecare Nữa -- câu chuyện y tế phức tạp được nhà báo Vi Anh ghi như sau.

Ngày 17 tháng 2, năm 2006, nhiều bà con cô bác có Medcare và MediCal thắc mắc về một quảng cáo y tế trên 1 báo Quận Cam. Nhiều người gọi điện thoại cho Uy Ban Những Người Hưởng Medicare_ MediCal hỏi. Nhiều người đến Tổ hợp Dược Phòng Độc Lập Viêt Mỹ cũng để hỏi. Vì có tin đồn có thay đổi về Medicare-MediCal nếu không làm kịp sẽ bị cắt thuốc. Tin đồn đó xuất phát từ " Thông báo số # 2 Gửi Quí Vị Cao Niên Của A .. Pharmacy" đăng trên một báo tại Quận Cam ngày 17-2.

Bà con cô bác lo vì "thông báo" có những câu nhập đề như "Chúng tôi là Medicare Part D Provider trên 50 tiểu bang Hoa Kỳ" và thân bài như "Quyền lợi quý cụ Medi- Medi hiện cư ngụ tại Orange County cần chú ý” (chữ đậm). Và câu làm đồng hương lo nhứt là, "Muốn tham gia bịnh nhân phải ký vào một 'mẩu đơn của Onecare [chữ đậm], được phát không và hướng dẫn tại ' A .. Pharmacy' [chữ đậm]. Các mẩu đơn được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị."

Nhưng phân tích hình thức lẫn nội dung, "thông báo" này chỉ là một quảng cáo chiêu mãi, câu khách hàng không hơn không kém.

Thứ nhứt về hình thức, tờ báo này chỉ đăng "thông báo" này trong khung. Như bao quảng cáo thương mãi khác. Trên nguyên tắc báo chí, báo đó không chịu trách nhiệm về 'thông báo" quảng cáo này, mà người mướn đăng quảng cáo chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo đối với niềm tin của quần chúng. Mà ở Mỹ thì ai cũng biết quảng cáo ra sao rồi. Nhiều cái "trời trăng mây nước" lắm. Mục tiêu chánh yếu của chẳng qua là câu khách hàng, là chiêu mãi, tiếp thị, chớ không có một giá trị hành chánh nào cả.

Thứ hai về nội dung "thông báo" này chỉ là " thông báo" quảng cáo cho nhà thuốc đứng tên quảng cáo mà còn chiêu mãi, câu khách hàng luôn cho CalOptima và Onecare nữa. Người thấy rõ ràng có tên họ nhà thầu y tế CalOptima và Onecare vài tên họ một vài nhân viên người Việt làm cho CalOptima mà dân Medi Medi ở Little Saigon đã biết thời còn bị nằm trong quyền sinh sát của CalOptima.

Về CalOptima và One care thì bà con cô bác đã quá biết rồi qua gần một năm đấu tranh để tự giải thoát của người Việt có Medi- Medi ở Quận Cam. Nếu không có đạo luật Cải Tổ Medicare có hiệu lực từ 1 tháng 1, năm 2006 "tiếp viện" giải tỏa thì bà con cô bác vẫn còn bị CalOptima bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ, dược phòng, bị bắt làm con tin của CalOptima trong Quận Cam hễ đi ra khỏi Quận lỡ có bịnh đi bác sĩ, mua thuốc Calotima không cho, phải về Quận Cam mà trị.. Dân Medi- Medi ở San Diego, Los Angeles khít một bên đâu có bị kềm kẹp như vậy vì ở các Quận đó không có CalOptima. Caloptima là cơ quan độc quyền Medical ở Quận Cam, khắp nước Mỹ không có quận nào có cái lạ như vậy. Quận Cam là quận người Việt ở đông nhứt nước Mỹ, Little Saigon được xem là thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt nên người Mỹ gốc Việt Medi- Medi cảm thấy mình bị kỳ thị chủng tộc trong vấn đề MediCal.

Trở lại mối lo do cái "thông báo" quảng cáo gây ra. Nghệ thuật quảng cáo thường đánh vào trái tim, vào cái lo, cái ham, cái lợi của người tiêu thụ. Câu ghi trên "thông báo" Muốn tham gia bịnh nhân phải ký vào một 'mẩu đơn của Onecare [ chữ đậm], được phát không và hướng dẫn tại ' A .. Pharmacy' [chữ đậm]. Các mẩu đơn được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị." Mới đọc qua đáng lo thật, vì cách viết cố ý tạo mù mờ.

Mẩu đơn nào, của chương trình nào. Bà con cô bác Medi-Medi đã chọn hàng chục chương trình thuốc, lấy từ nhiều phòng mạch bác sĩ, nhiều dược phòng, nhiều hội đoàn lo cho người lớn tuổi. Bà con đã gia nhập Fee for Service hàng mấy chục ngàn người qua hướng dẫn của Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ. Bà con cũng gia nhập One Care qua cuộc vận động quyết liệt của một vài tổ hợp y tế của vaì bác sĩ Việt Nam được gần 4,000 người. Các tổ hợp này đầu trên xóm dưới của Little Saigon đều biết, đã từng quyết liệt vận động cho Onecare. Chả lẽ số mẩu đơn này vì "được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị.", tức không còn là khách hàng của OneCare sao"

"Thông báo" quảng cáo này cho thấy quảng cáo luôn cho CalOptima qua việc ngụy biện biến cái yếu của CalOptima thành cái mạnh. Ngụy biện khi đặt tiền cho tam đoạn luận: Cali giàu nhứt Mỹ, Quận Cam giàu nhứt Cali, Caloptima/ One Care cơ quan " bất vụ lợi" của Quận Cam, vậy CalOptima/ Onecare phục vụ nhiều phúc lọi cho dân Medi_ Medi. Ngụy biện vì trái với chân lý pháp luật (verité juridique). Luật cải tổ Medicare nói rõ Medicare và Medicaid là chương trình của liên bang, MediCal là chữ của Cali đổi lại từ chữ và tư chương trình thực chất của liên bang, đó là Medicaid của liên bang. Từ 1-1- 06 Medicare của liên bang trả tất cả, kể cả 20% tiền thuốc cho người có lợi tức thấp được Medicaid đài thọ trước đây.

Ngụy biện ngay trên thực tiễn kinh doanh, nếu CalOptima cung ứng phúc lợi nhiều nhứt thì làm gì CalOptima có tiền lời tích lũy hàng mấy trăm triệu, trả lương cho Tổng giám đốc hàng mấy trăm ngàn một năm. Tiền lời đó chính là tiền trong việc bao thầu của Medi Cal, nhưng bớt thuốc, đổi thuốc, mướn bác sĩ rẻ - lời từ thiệt hại, thiết thòi của dân MediCal. Và Dân Việt đâu có ngu dại đi chống CalOptima cả năm trời khi được phúc lợi nhiều nhứt. Từ tiền đề ngụy luận dẫn đến hệ luận coi như vào CalOptima/ One care là một đặc ân, biến cái yếu của CalOptima/ Onecare thành cái mạnh. Muốn vô Onecare phải là cư dân OC. Sự thật là CalOptima/ One Care chỉ hoạt động ở Quận Cam thôi. Phải có Medicare A, B và Medical. Dĩ nhiên không có Medi- Medi thì đâu phải là đối tượng của luật Medicare mà vô hay ra. Còn có Medi_ Medi thì chẳng những CalOptima mà còn hàng mấy chục hãng bảo hiểm công tư trải thảm đở mới nữa vì quỹ Medicare dành cho người hưởng Medi- Medi rất cao, cao hơn người chỉ có Medicare hay Medicaid (Cali gọi là MediCal) không thôi. Cả mấy chục nới trong đó có chính CalOptima, One Care, thêm vài tổ hợp y tế chiêu dụ, phát đơn, điền đơn, gởi dùm, từ hồi tháng 9 năm 2005 tới giờ, chớ không phải chỉ có một nơi như "thông báo" quảng cáo nói.

Con số đã nói lên sự thật và ý thích của dân Medi-Medi Việt. Đại đa số đi với Fee For Service hay Traditional hay Orgiginal vì thuận lợi đi đâu, đi khám bác sĩ và mua thuốc cũng được. Tư do trên đời ai không thích. DS Trần thu Hằng, Tổ hợp Dược phòng Việt Mỹ sau gần hai tháng bán thuốc cho những người đi với Fee For Service cho biết. Bây giờ hết còn cái cảnh người bịnh mỡ cao phải cắt đôi viên Lipitor ra uống nữa vì CalOptima chỉ cho mua viên lớn giá rẻ hơn. Còn Celebrex phải đợi 75 tuổi mới cho, bây giờ thoải mái miễn có Medi- Medi là được. DS Hằng cũng cho biết thêm trong tháng 1, bà con và dược phòng có gặp khó khăn ban đầu vì quá nhiều người tham gia nên chương trình Fee For Service chưa làm kịp nên mua thuốc hơi chậm. Nhiều nhà thuốc phải ứng trước, hợp thức hóa giấy tờ sau. Nhưng bây giờ đã thông suốt hết rồi. Bà con cứ đi Texas, đi Virginiă, Hawai chơi, cần cứ đi bác sĩ mua thuốc như ở Little Saigon vậy. Fee For Service bảo chi rất rộng, trên 95% số thuốc người có Medi- Medi cần, theo thăm dò. Theo thống kê của chính Oncare báo cáo.

Sau cùng bà con sống ở Mỹ lâu cho biết. Quảng cáo là một ngành rất lợi hại. Các nhà buôn bán dám bỏ ra hàng triệu đồng để mướn những chuyên viên làm quảng cáo và hàng triệu khác để đăng quảng cáo. Coi cách quảng cáo của CalOptima nêu ở trên thì biết. Chi phí quảng cáo tính vào giá thành của món hàng, tức người mua phải trả. Các cơ sở kinh doanh sống bằng lợi nhuận, tức tiền lời - thu trừ chi trong đó chi phí có quảng cáo thường rất cao.

Người tiêu thụ lầm chớ quảng cáo, nhà kinh doanh, quảng cáo không lầm. Kỹ thuật quảng cáo tinh vi đến chỗ xảo thuật, "phù thủy". Những chữ li ti trong quảng cáo chào mời, những lợi lộc nhử khách trong quảng cáo thường là những cái bẫy mà người tiêu thụ thường sụp. Giấy gia nhập vào một chương trình, giấy đặt mua một cái gì, là khế ước, mà khế ước là luật pháp của đôi bên.

Kinh nghiệm người sống ở Mỹ lâu cũng cho biết. Tất cả quyền lợi từ an sinh xã hội, đến bảo hiểm y tế công, trợ cấp nhà ở, v.v. mọi biến chuyển cơ quan công quyền đều có công văn trực tiếp gới cho từng đương sự. Không có chuyện "thông báo" chung như kiểu hành chánh CS. Còn quảng cáo gởi bằng thơ hay đăng báo, dưới hình thức này hay hình thức khác, đóng trong khung hay cố ý làm khung rất mờ, dùng danh từ này hay danh từ khác để tỏ vẻ công văn -- vẫn là quảng cáo. Những người có liên quan xa hay gần sự vụ, không có gì cần phải hấp tấp. Nhứt là mấy chữ li ti, mấy danh từ rất nổ thường là chữ tai hại cho người đọc quảng cáo. Đọc cho kỹ, suy cho cùng, hỏi cho tới. Đừng vội vàng ký. "Bút sa gà chết", " vô một gà ra ba heo", những câu này đất nước Ong Bà Việt Nam dạy lúc nào, ở đâu cũng đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.