Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cụ Hưởng Medi-medi: Hãy Coi Chừng Quảng Cáo

20/02/200600:00:00(Xem: 5378)
Lại CalOptima/Onecare Nữa -- câu chuyện y tế phức tạp được nhà báo Vi Anh ghi như sau.

Ngày 17 tháng 2, năm 2006, nhiều bà con cô bác có Medcare và MediCal thắc mắc về một quảng cáo y tế trên 1 báo Quận Cam. Nhiều người gọi điện thoại cho Uy Ban Những Người Hưởng Medicare_ MediCal hỏi. Nhiều người đến Tổ hợp Dược Phòng Độc Lập Viêt Mỹ cũng để hỏi. Vì có tin đồn có thay đổi về Medicare-MediCal nếu không làm kịp sẽ bị cắt thuốc. Tin đồn đó xuất phát từ " Thông báo số # 2 Gửi Quí Vị Cao Niên Của A .. Pharmacy" đăng trên một báo tại Quận Cam ngày 17-2.

Bà con cô bác lo vì "thông báo" có những câu nhập đề như "Chúng tôi là Medicare Part D Provider trên 50 tiểu bang Hoa Kỳ" và thân bài như "Quyền lợi quý cụ Medi- Medi hiện cư ngụ tại Orange County cần chú ý” (chữ đậm). Và câu làm đồng hương lo nhứt là, "Muốn tham gia bịnh nhân phải ký vào một 'mẩu đơn của Onecare [chữ đậm], được phát không và hướng dẫn tại ' A .. Pharmacy' [chữ đậm]. Các mẩu đơn được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị."

Nhưng phân tích hình thức lẫn nội dung, "thông báo" này chỉ là một quảng cáo chiêu mãi, câu khách hàng không hơn không kém.

Thứ nhứt về hình thức, tờ báo này chỉ đăng "thông báo" này trong khung. Như bao quảng cáo thương mãi khác. Trên nguyên tắc báo chí, báo đó không chịu trách nhiệm về 'thông báo" quảng cáo này, mà người mướn đăng quảng cáo chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo đối với niềm tin của quần chúng. Mà ở Mỹ thì ai cũng biết quảng cáo ra sao rồi. Nhiều cái "trời trăng mây nước" lắm. Mục tiêu chánh yếu của chẳng qua là câu khách hàng, là chiêu mãi, tiếp thị, chớ không có một giá trị hành chánh nào cả.

Thứ hai về nội dung "thông báo" này chỉ là " thông báo" quảng cáo cho nhà thuốc đứng tên quảng cáo mà còn chiêu mãi, câu khách hàng luôn cho CalOptima và Onecare nữa. Người thấy rõ ràng có tên họ nhà thầu y tế CalOptima và Onecare vài tên họ một vài nhân viên người Việt làm cho CalOptima mà dân Medi Medi ở Little Saigon đã biết thời còn bị nằm trong quyền sinh sát của CalOptima.

Về CalOptima và One care thì bà con cô bác đã quá biết rồi qua gần một năm đấu tranh để tự giải thoát của người Việt có Medi- Medi ở Quận Cam. Nếu không có đạo luật Cải Tổ Medicare có hiệu lực từ 1 tháng 1, năm 2006 "tiếp viện" giải tỏa thì bà con cô bác vẫn còn bị CalOptima bớt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ, dược phòng, bị bắt làm con tin của CalOptima trong Quận Cam hễ đi ra khỏi Quận lỡ có bịnh đi bác sĩ, mua thuốc Calotima không cho, phải về Quận Cam mà trị.. Dân Medi- Medi ở San Diego, Los Angeles khít một bên đâu có bị kềm kẹp như vậy vì ở các Quận đó không có CalOptima. Caloptima là cơ quan độc quyền Medical ở Quận Cam, khắp nước Mỹ không có quận nào có cái lạ như vậy. Quận Cam là quận người Việt ở đông nhứt nước Mỹ, Little Saigon được xem là thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt nên người Mỹ gốc Việt Medi- Medi cảm thấy mình bị kỳ thị chủng tộc trong vấn đề MediCal.

Trở lại mối lo do cái "thông báo" quảng cáo gây ra. Nghệ thuật quảng cáo thường đánh vào trái tim, vào cái lo, cái ham, cái lợi của người tiêu thụ. Câu ghi trên "thông báo" Muốn tham gia bịnh nhân phải ký vào một 'mẩu đơn của Onecare [ chữ đậm], được phát không và hướng dẫn tại ' A .. Pharmacy' [chữ đậm]. Các mẩu đơn được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị." Mới đọc qua đáng lo thật, vì cách viết cố ý tạo mù mờ.

Mẩu đơn nào, của chương trình nào. Bà con cô bác Medi-Medi đã chọn hàng chục chương trình thuốc, lấy từ nhiều phòng mạch bác sĩ, nhiều dược phòng, nhiều hội đoàn lo cho người lớn tuổi. Bà con đã gia nhập Fee for Service hàng mấy chục ngàn người qua hướng dẫn của Tổ hợp Dược Phòng Độc lập Việt Mỹ. Bà con cũng gia nhập One Care qua cuộc vận động quyết liệt của một vài tổ hợp y tế của vaì bác sĩ Việt Nam được gần 4,000 người. Các tổ hợp này đầu trên xóm dưới của Little Saigon đều biết, đã từng quyết liệt vận động cho Onecare. Chả lẽ số mẩu đơn này vì "được phát trước đây tại các nơi khác đều không có giá trị.", tức không còn là khách hàng của OneCare sao"

"Thông báo" quảng cáo này cho thấy quảng cáo luôn cho CalOptima qua việc ngụy biện biến cái yếu của CalOptima thành cái mạnh. Ngụy biện khi đặt tiền cho tam đoạn luận: Cali giàu nhứt Mỹ, Quận Cam giàu nhứt Cali, Caloptima/ One Care cơ quan " bất vụ lợi" của Quận Cam, vậy CalOptima/ Onecare phục vụ nhiều phúc lọi cho dân Medi_ Medi. Ngụy biện vì trái với chân lý pháp luật (verité juridique). Luật cải tổ Medicare nói rõ Medicare và Medicaid là chương trình của liên bang, MediCal là chữ của Cali đổi lại từ chữ và tư chương trình thực chất của liên bang, đó là Medicaid của liên bang. Từ 1-1- 06 Medicare của liên bang trả tất cả, kể cả 20% tiền thuốc cho người có lợi tức thấp được Medicaid đài thọ trước đây.

Ngụy biện ngay trên thực tiễn kinh doanh, nếu CalOptima cung ứng phúc lợi nhiều nhứt thì làm gì CalOptima có tiền lời tích lũy hàng mấy trăm triệu, trả lương cho Tổng giám đốc hàng mấy trăm ngàn một năm. Tiền lời đó chính là tiền trong việc bao thầu của Medi Cal, nhưng bớt thuốc, đổi thuốc, mướn bác sĩ rẻ - lời từ thiệt hại, thiết thòi của dân MediCal. Và Dân Việt đâu có ngu dại đi chống CalOptima cả năm trời khi được phúc lợi nhiều nhứt. Từ tiền đề ngụy luận dẫn đến hệ luận coi như vào CalOptima/ One care là một đặc ân, biến cái yếu của CalOptima/ Onecare thành cái mạnh. Muốn vô Onecare phải là cư dân OC. Sự thật là CalOptima/ One Care chỉ hoạt động ở Quận Cam thôi. Phải có Medicare A, B và Medical. Dĩ nhiên không có Medi- Medi thì đâu phải là đối tượng của luật Medicare mà vô hay ra. Còn có Medi_ Medi thì chẳng những CalOptima mà còn hàng mấy chục hãng bảo hiểm công tư trải thảm đở mới nữa vì quỹ Medicare dành cho người hưởng Medi- Medi rất cao, cao hơn người chỉ có Medicare hay Medicaid (Cali gọi là MediCal) không thôi. Cả mấy chục nới trong đó có chính CalOptima, One Care, thêm vài tổ hợp y tế chiêu dụ, phát đơn, điền đơn, gởi dùm, từ hồi tháng 9 năm 2005 tới giờ, chớ không phải chỉ có một nơi như "thông báo" quảng cáo nói.

Con số đã nói lên sự thật và ý thích của dân Medi-Medi Việt. Đại đa số đi với Fee For Service hay Traditional hay Orgiginal vì thuận lợi đi đâu, đi khám bác sĩ và mua thuốc cũng được. Tư do trên đời ai không thích. DS Trần thu Hằng, Tổ hợp Dược phòng Việt Mỹ sau gần hai tháng bán thuốc cho những người đi với Fee For Service cho biết. Bây giờ hết còn cái cảnh người bịnh mỡ cao phải cắt đôi viên Lipitor ra uống nữa vì CalOptima chỉ cho mua viên lớn giá rẻ hơn. Còn Celebrex phải đợi 75 tuổi mới cho, bây giờ thoải mái miễn có Medi- Medi là được. DS Hằng cũng cho biết thêm trong tháng 1, bà con và dược phòng có gặp khó khăn ban đầu vì quá nhiều người tham gia nên chương trình Fee For Service chưa làm kịp nên mua thuốc hơi chậm. Nhiều nhà thuốc phải ứng trước, hợp thức hóa giấy tờ sau. Nhưng bây giờ đã thông suốt hết rồi. Bà con cứ đi Texas, đi Virginiă, Hawai chơi, cần cứ đi bác sĩ mua thuốc như ở Little Saigon vậy. Fee For Service bảo chi rất rộng, trên 95% số thuốc người có Medi- Medi cần, theo thăm dò. Theo thống kê của chính Oncare báo cáo.

Sau cùng bà con sống ở Mỹ lâu cho biết. Quảng cáo là một ngành rất lợi hại. Các nhà buôn bán dám bỏ ra hàng triệu đồng để mướn những chuyên viên làm quảng cáo và hàng triệu khác để đăng quảng cáo. Coi cách quảng cáo của CalOptima nêu ở trên thì biết. Chi phí quảng cáo tính vào giá thành của món hàng, tức người mua phải trả. Các cơ sở kinh doanh sống bằng lợi nhuận, tức tiền lời - thu trừ chi trong đó chi phí có quảng cáo thường rất cao.

Người tiêu thụ lầm chớ quảng cáo, nhà kinh doanh, quảng cáo không lầm. Kỹ thuật quảng cáo tinh vi đến chỗ xảo thuật, "phù thủy". Những chữ li ti trong quảng cáo chào mời, những lợi lộc nhử khách trong quảng cáo thường là những cái bẫy mà người tiêu thụ thường sụp. Giấy gia nhập vào một chương trình, giấy đặt mua một cái gì, là khế ước, mà khế ước là luật pháp của đôi bên.

Kinh nghiệm người sống ở Mỹ lâu cũng cho biết. Tất cả quyền lợi từ an sinh xã hội, đến bảo hiểm y tế công, trợ cấp nhà ở, v.v. mọi biến chuyển cơ quan công quyền đều có công văn trực tiếp gới cho từng đương sự. Không có chuyện "thông báo" chung như kiểu hành chánh CS. Còn quảng cáo gởi bằng thơ hay đăng báo, dưới hình thức này hay hình thức khác, đóng trong khung hay cố ý làm khung rất mờ, dùng danh từ này hay danh từ khác để tỏ vẻ công văn -- vẫn là quảng cáo. Những người có liên quan xa hay gần sự vụ, không có gì cần phải hấp tấp. Nhứt là mấy chữ li ti, mấy danh từ rất nổ thường là chữ tai hại cho người đọc quảng cáo. Đọc cho kỹ, suy cho cùng, hỏi cho tới. Đừng vội vàng ký. "Bút sa gà chết", " vô một gà ra ba heo", những câu này đất nước Ong Bà Việt Nam dạy lúc nào, ở đâu cũng đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.