Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử Vui Xuân Bói Kiều Gửi Tiền Về Giúp Tu Viện Ở Vn

15/02/200600:00:00(Xem: 5222)
Westminster (VB) . - Nhằm ngày Thượng Nguyên rằm tháng giêng Âm lịch, trong lúc hàng ngàn người viếng các tự viện khu vực Quận Cam, hoặc ghé các tiệm ăn chay trung tâm Little Saigon, thì đông đảo người khác đã dành một buổi chiều Chủ Nhật vui Xuân bói Kiều,mua sách thiền, ăn mứt, xôi đậu, thèo lèo,uống nước lọc, tại phòng sinh hoạt nhật báo Việt Báo đường Moran. Rồi hầu hết đều nhiệt tình góp ít tiền công đức vào việc xây dựng tu viện Phương Bối Bát Nhã ở miền cao nguyên Việt Nam.

Họ đã được nghe các nhà văn (Đỗ quí Toàn, Phạm xuân Đài) cùng cư sĩ Phật tử (Trần Hiện Quán) nói về tập tục bói Kiều trong dân gian, và cách bói Kiều mới theo phương thức tu học của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cả hai phần lược giảng đều gây được sự thích thú trong số người dự, căn cứ vào những tràng pháo tay liên tục kèm theo những nụ cười tươi vui lộ nét thanh thản của thính giả, nhất là sự theo dõi liên tục suốt buổi. Rốt cuộc, ai nấy đều bốc một quẻ thơ Kiều được phong kín như tép pháo đỏ quê hương, nhờ các cư sĩ rành rọt thơ Kiều bình giảng xong, đem về nhà làm kỷ niệm vui đầu Xuân!

Cuộc vui tao nhã có tên "Vui Xuân bói Kiều" nhân tiết rằm Thượng Nguyên trên đất khách này, do nhóm thân hữu tu viện Lộc Uyển mở ra lần đầu ở vùng Little Saigon. Mọi người có vẻ tiếc thời giờ trôi nhanh quá, không còn kịp nghe thiền ca để cùng hát chung với nhóm tăng thân Xóm Dừa, như dự định ban đầu...

Các nhà văn dẫn chứng sách cũ, cho thấy bói Kiều vốn là tập tục truyền thống trong dân gian Việt Nam, cũng như tục bói toán khác như xin xăm, coi giò gà, cầu mộng, bói từ câu đồng dao trẻ hát, bói tuồng đầu Xuân, ..v.v.Ngày nay, tập tục ấy mai một dần theo đà tiến triển xã hội.

Tuy vậy, "đôi khi với lòng thành, bói Kiều cũng ứng với sự việc xẩy ra theo kinh nghiệm bản thân tôi", theo lời kể của nhà văn Phạm xuân Đài, được các thính giả chăm chú lắng nghe.

Chỉ mới kể sơ ba lần bói Kiều trong đời, nhà văn đã được đón nghe với nhiều tràng vỗ tay kèm tiếng xuýt xoa! Đó là lần đi thi hồi trẻ, bói nhằm câu Kiều: "Chén đưa nhớ buổi hôm nay, Chén mừng xin đợi ngày này năm sau", thì đúng phoóc kết quả: phải kỳ thi năm sau mới đỗ! Còn khi mới bị đi "cải tạo", thì bói đúng câu "Lỡ chân đã bước vào đây, Khóa buồng xuân, xin đợi ngày đào non! Người còn thì của vẫn còn...", Và mới đây, đang lúc hành nghề truyền thông, bói nhằm câu thơ như một lời nhắn nhủ của cụ Tố Như: "Gìn vàng giữ ngọc cho hay..."

Thính giả nghe kể linh ứng quá, vỗ tay khen và xì xào nhiều tiếng tỏ ý thích chí việc bói Kiều đầu năm...

Cư sĩ Trần hiện Quán, trong chiếc áo nâu như mười mấy nam nữ cư sĩ khác thuộc ban tổ chức nhóm thân hữu Lộc Uyển Tự, tiếp đó nói về ý nghĩa bói Kiều theo tinh thần tu học của Sư Ông Thích Nhất Hạnh. "Bói Kiều theo tinh thần tu học của Làng Mai không phải vấn đề dị đoan mà chính là để học hỏi và tu thân, dựa vào tác phẩm lớn Truyện Kiều của văn học VN", cư sĩ nói.

"Sư Ông đã soạn sẵn 170 câu để vào trong 2 chậu dưới chân bàn thờ. Người bói Kiều sẽ đến trước bàn thờ, đảnh lễ, khấn nguyện với thành tâm, và nhặt một thẻ trong chậu. Truyên Kiều nếu nhìn dưới con mắt thiền quán, đã đề cập đến lý Nhân-Quả rất rõ ràng", vị cư sĩ nói tiếp.

Gần như tất cả thính giả buổi Vui Xuân Bói Kiều đã lần lượt từng tốp đến trước bàn thờ lạy Phật, khấn nguyện cụ Nguyễn Du cho ứng vào một quẻ Kiều. Người cầu về gia đạo, kẻ mong biết sức khỏe, thọ yểu, người khác muốn biết về đường công danh phú quí, tình duyên!

Một số nhặt xong thẻ xăm thơ Kiều, vội tụm lại quanh nhà văn Phạm xuân Đài nhờ giải hộ. Số khác xoay qua lại tự hỏi lẫn nhau, khiến không khí lao xao. Một vài nam thính giả bực mình lẩm nhẩm "Phật Giáo mà sao lại làm chuyện bói toán, xin xăm!" Không khí được yên tĩnh trở lại khi ban tổ chức bắt đầu giải những quẻ Kiều thính giả vừa bốc được. Hóa ra, theo tinh thần tu học của lối bói Kiều mới mẻ này, mọi "quẻ" tức các câu thơ lục bát, đều được các vị rành rẽ về thơ , đã "giải" theo nội dung các sách viết của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: tỉnh thức và sống trong từng giây phút hiện tại, Tịnh Độ là đây, thanh thản trước mọi diễn biến cuộc sống, biết lắng nghe người khác và biết yêu thương với tâm rộng mở,..."

Một số sách ấy, đã được nhiều người đón nhận lúc bước vào phòng hội, và họ đang cầm trên tay, chưa kịp đọc, bởi bận tham dự cuộc Bói Kiều lý thú và hấp dẫn nhân dịp đầu năm!

Những lời bình thơ trong các quẻ vừa bói đó, đã làm yên tâm các thính giả và hóa giải nghi ngờ trong ít người. Bác Ngô Phước từ Canada qua Little Saigon du xuân đến tham dự bói Kiều cười thỏa mãn: "Có giải thích như vậy nghe mới đúng chớ lúc đầu tui tưởng đạo mình sao lại xúi Phật tử đi bói xăm Kiều". Hỏi ra, thì bác tò mò, cũng đã bước lên nhặt một quẻ bói, và công nhận là quẻ nói trúng cuộc đời bác. Bác cho hay, "Tui sống vô sự từ hồi mô đến chừ, quẻ nói y như thiệt! Thầy Nhất Hạnh cũng chủ trương sống Vô Sự chớ chi nữa!".

Sau phần bói Kiều, hơn một trăm Phật tử lại rộn ràng trong phần góp tiền để mong thỉnh hai bức tượng Phật, là cuộc hô giá để gây quỹ giúp chùa bên Việt Nam. Mỗi người tùy theo hoàn cảnh, cúng dường từ một đến 200 đồng, và người nào cuối cùng (tức là có duyên được nhận), sẽ được bức tượng, bất kể là số tiền đưa ra nhiều hoặc ít. Sau hơn nửa giờ, hai bức Tượng Phật rất đẹp của hai cư sĩ hiến tặng, đã được 2 nữ Phật tử cung thỉnh. Mọi người cùng cười hoan hỉ và chúc mừng hai chị có duyên lành. Ban tổ chức kiểm kể số tiền đóng góp ngay tại chỗ vừa kể, lên tới 3 ngàn 55 đồng.

Nhóm thân hữu Lộc Uyển Tự loan báo, số tiền này sẽ được chuyển về tu viện Phương Bối Bát Nhã vừa được thành lập tại Bảo Lộc,VN. Nơi đây có tăng đoàn lên tới 200 người đang tu học. Có người hứa sẽ bảo trợ đều đặn hằng tháng, dẫu là khoản tiền nhỏ nhoi.

Tất cả người tham dự Vui Xuân Bói Kiều và góp tiền công đức, cùng tụm lại dùng tiệc trà do nhóm thân hữu khoản đãi. Cuộc sinh hoạt kết thúc trong sự tiếc nuối nhiều người, bởi trời đã hoàng hôn nên phần hát thiền ca với nhóm tăng thân Xóm Dừa đành phải gát lại. Họ chia tay nhau mà còn vẻ bịn rịn, và tỏ lời khen ban tổ chức đã cho họ một buổi chiều rằm tháng giêng vui đằm thắm đầy ý vị, tình người. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.