Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Làm Ra Tiền, Người Đó Có Quyền

13/02/200600:00:00(Xem: 4752)
-Từ thời cộng đồng quốc gia thành hình nhờ nông nghiệp, sản lượng dư thừa con người bớt được thời gian hái lượm, săn bắt, xã hội chia ra lớp lang, chánh quyền được thành lập. Tiếp đến cuộc cách mạng cơ khí, cách mạng kỹ nghệ, đối với cá nhân, gia đình, xã hội, nói gì thì nói, ai làm ra tiền, người đó vẫn đó vẫn có quyền.

CS Hà Nội cũng biết rõ nguyên lý này nên khi mới chiếm được Miền Nam là tăng gia nỗ lực "cào bằng" kinh tế Miền Nam cho nghèo ngang với Miền Bác. Nói sao cho hết những biện pháp làm nghèo Miền Nam này. Đổi tiền mấy lượt, đánh tư sản bao lần. Điều phương tiện sản xuất, hàng hàng, lúa gạo Miền Nam ra ngoài Bác với khẩu hiệu rất chi là ngọt ngào "chi viện cho Miền Bác ruột thịt" nhưng thực tế là lấy chở tài nguyên và phương tiện sản xuất của Miền Nam như chiến lợi phẩm, như thực dân lấy tài nguyên thuộc địa đem về mẫu quốc. Chẳng những dân Miền Nam nói chung là dân Việt NamCH đau sót. Mà Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam con ghẻ và của CS Hà Nội là và đảng bộ CS gốc Miền Nam "bám trụ" trong Nam hay "tập kết" tở về cũng đau sót.

Nhưng qui luật kinh tế vận hành một cách khách quan, không theo ý CS Hà Nội. Chính các đảng bộ CS phía Nam dù bị giải thể nhưng cố bám thủ đô Saigon của VNCH như cột trụ. Không bao lâu sau chính số CS "phía Nam" phát động chủ trương chuyển sang kinh tế thị trường. Hơn ai hết những người CS này biết giá trị của nền kinh tế tư do. Thời VNCH nó đã nuôi cả một chế đô VNCH mà nuôi luôn VC nữa vì VC đâu có làm kinh tế. Dù chiến tranh nhưng gạo không bao giờ thiếu, dân đâu có ăn độn. Hàng hóa không kể của Mỹ viện trợ, thứ nội đia không thôi cũng không đến nỏi thiếu xài. Hạ tầng cơ sở, đường sa, cầu công, điện nước tạm đủ để cung ứng cho tiến trình kỹ nghệ hóa dù trong chiến tranh. Và quan trọng nhứt giới thợ thuyền có kỹ luật lao động kỹ nghệ, có kỹ năng, kinh nghiệm cơ giới bắt kịp với khoa học kỹ thuật thế giới. So với Thái Lan, Nam Hàn, Phi luật tân Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ không thua về kinh tế, nộng nghiệp cũng như kỹ nghệ.

Để tự cứu, do áp lực của các đảng bộ phía Nam, CS Ha nội ở thế chẳng đặng đừng phải Đổi Mới kinh tế. Và từ năm 1986 trở đi, dù chống Cộng hết mình, dù bi quan hết mức cũng thấy có tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Và chính sự tăng trưởng này là động lực sẽ làm đổi cán cân quyền lực chánh tri, nghiêng về Miền Nam, theo nguyên lý ai làm ra tiền người đó có quyền.

Xin lấy một số dữ kiện của Tiến sĩ Mai thanh Truyết, người theo dỏi sát tình hình Việt Nam trong lãnh vực môi sinh, nhưng mới đây đưa ra một khảo luận mới về kinh tế. Đại ý chủ trương duy ý chí phát triển kinh tế Miền Bắc thất bại vì đó là một nghịch lý. Hai vùng kinh tế ở hai miền, Miền Bắc gồm Hà Nội và các tỉnh phụ cận Quảng Ninh, Hải Dương, Hà tây, Vĩnh Phúc, có cảng quan trọng ở gần như Hải Phòng; và Miền Nam gồm SàiGòn và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Ria cũng có cảng Saigon..

Theo Ts Truyết, hai vùng vừa kể trên là hai vùng đứng về mặt địa lý và chính trị có thể được xem như là hai đối trọng Bắc Nam để so sánh về phát triển. Vào năm 2002, Hà Nội và các tỉnh kể trên có 10 triệu cư dân, tăng 2,6% so với năm 1999; trong lúc đó thành phố Saì Gòn và các tỉnh lân cận trong thời điểm nầy có 5,1 triệu cư dân, tăng 5,4% so với năm 1999.

Nhưng " theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam số 4/2004 qua bài viết "Kim ngạch xuất khẩu của các tỉnh năm 2003", tính trung bình theo đầu người ở phía Bắc (gồm Hà Nội và các tỉnh lân cận trên) là 50 Đô/ /năm và ở phía Nam (Saì Gòn và các tỉnh chung quanh) là 785 Đô/năm. Hay nếu tính bằng kim ngạch xuất khẩu, trong năm 2003, phía Nam đạt được 4 tỷ Mỹ kim, không tính đến dầu khí. Còn phía Bắc cũng trong thơì gian nầy chỉ thu được 0,5 tỷ tính luôn cả than đá… Phía Bắc có nhiều ưu tiên về địa lý, chính trị, và được đặt ưu tiên phát triển hàng đâù về hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống, ... chiếm ưu thế trong xây dựng so với phía Nam. Thêm nữa, mọi ưu đãi về thủ tục hành chánh, cũng như quy hoạch đều đứng trên và trước so với phía Nam."

Theo Ts Truyết Miền Bắc kinh tế thua vì " não trạng hấp thụ" lâu và nhiều chủ nghiã CS. Miền Bắc từ năm 1945 và miền Nam từ năm 1975. Ba mươi năm sai biệt đã tạo cho người dân sống ở miền Bắc nhiều quán tính ảnh hưởng đến cung cách làm kinh tế và phát triển khác hơn so với phía Nam.. Não trạng đó về tâm lý thành thái độ quán hành hay quán tính "Xin - Cho - Chờ" " thụ động" thiếu sáng tạo, là kẻ thù của kinh tế.

Vì thua về kinh tế nên người lao động tìm nơi thuận lợi; dân chúng tìm vào phía Nam. Dân số phía Nam tăng lên 5,4% so Miền Bắc chỉ 2,6% . Lực lượng lao động ở phía Nam tăng lên 479.000 lao động từ năm 2000 đến 2003, so với phía Bắc là 264.000.

Do vậy người ta không lấy gì làm ngạc nhiên, trước Đại Hội Đảng lần thứ 10, CS gốc Nam sau 20 năm đổi mới kinh tế, bước đầu chấp nhận mô thức Thủ Tướng Nam, Chủ tịch Nước, Tổng Bí Thư Đảng Bắc hoạc Trung, bây giờ thấy không còn thích hợp nữa. Thái dộ đó là thái độ chánh trị thông thường mà chánh trị học đã xem như nguyên lý: ai làm ra tiền, người đó cầm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.