Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ai Làm Ra Tiền, Người Đó Có Quyền

13/02/200600:00:00(Xem: 4901)
-Từ thời cộng đồng quốc gia thành hình nhờ nông nghiệp, sản lượng dư thừa con người bớt được thời gian hái lượm, săn bắt, xã hội chia ra lớp lang, chánh quyền được thành lập. Tiếp đến cuộc cách mạng cơ khí, cách mạng kỹ nghệ, đối với cá nhân, gia đình, xã hội, nói gì thì nói, ai làm ra tiền, người đó vẫn đó vẫn có quyền.

CS Hà Nội cũng biết rõ nguyên lý này nên khi mới chiếm được Miền Nam là tăng gia nỗ lực "cào bằng" kinh tế Miền Nam cho nghèo ngang với Miền Bác. Nói sao cho hết những biện pháp làm nghèo Miền Nam này. Đổi tiền mấy lượt, đánh tư sản bao lần. Điều phương tiện sản xuất, hàng hàng, lúa gạo Miền Nam ra ngoài Bác với khẩu hiệu rất chi là ngọt ngào "chi viện cho Miền Bác ruột thịt" nhưng thực tế là lấy chở tài nguyên và phương tiện sản xuất của Miền Nam như chiến lợi phẩm, như thực dân lấy tài nguyên thuộc địa đem về mẫu quốc. Chẳng những dân Miền Nam nói chung là dân Việt NamCH đau sót. Mà Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam con ghẻ và của CS Hà Nội là và đảng bộ CS gốc Miền Nam "bám trụ" trong Nam hay "tập kết" tở về cũng đau sót.

Nhưng qui luật kinh tế vận hành một cách khách quan, không theo ý CS Hà Nội. Chính các đảng bộ CS phía Nam dù bị giải thể nhưng cố bám thủ đô Saigon của VNCH như cột trụ. Không bao lâu sau chính số CS "phía Nam" phát động chủ trương chuyển sang kinh tế thị trường. Hơn ai hết những người CS này biết giá trị của nền kinh tế tư do. Thời VNCH nó đã nuôi cả một chế đô VNCH mà nuôi luôn VC nữa vì VC đâu có làm kinh tế. Dù chiến tranh nhưng gạo không bao giờ thiếu, dân đâu có ăn độn. Hàng hóa không kể của Mỹ viện trợ, thứ nội đia không thôi cũng không đến nỏi thiếu xài. Hạ tầng cơ sở, đường sa, cầu công, điện nước tạm đủ để cung ứng cho tiến trình kỹ nghệ hóa dù trong chiến tranh. Và quan trọng nhứt giới thợ thuyền có kỹ luật lao động kỹ nghệ, có kỹ năng, kinh nghiệm cơ giới bắt kịp với khoa học kỹ thuật thế giới. So với Thái Lan, Nam Hàn, Phi luật tân Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ không thua về kinh tế, nộng nghiệp cũng như kỹ nghệ.

Để tự cứu, do áp lực của các đảng bộ phía Nam, CS Ha nội ở thế chẳng đặng đừng phải Đổi Mới kinh tế. Và từ năm 1986 trở đi, dù chống Cộng hết mình, dù bi quan hết mức cũng thấy có tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Và chính sự tăng trưởng này là động lực sẽ làm đổi cán cân quyền lực chánh tri, nghiêng về Miền Nam, theo nguyên lý ai làm ra tiền người đó có quyền.

Xin lấy một số dữ kiện của Tiến sĩ Mai thanh Truyết, người theo dỏi sát tình hình Việt Nam trong lãnh vực môi sinh, nhưng mới đây đưa ra một khảo luận mới về kinh tế. Đại ý chủ trương duy ý chí phát triển kinh tế Miền Bắc thất bại vì đó là một nghịch lý. Hai vùng kinh tế ở hai miền, Miền Bắc gồm Hà Nội và các tỉnh phụ cận Quảng Ninh, Hải Dương, Hà tây, Vĩnh Phúc, có cảng quan trọng ở gần như Hải Phòng; và Miền Nam gồm SàiGòn và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Ria cũng có cảng Saigon..

Theo Ts Truyết, hai vùng vừa kể trên là hai vùng đứng về mặt địa lý và chính trị có thể được xem như là hai đối trọng Bắc Nam để so sánh về phát triển. Vào năm 2002, Hà Nội và các tỉnh kể trên có 10 triệu cư dân, tăng 2,6% so với năm 1999; trong lúc đó thành phố Saì Gòn và các tỉnh lân cận trong thời điểm nầy có 5,1 triệu cư dân, tăng 5,4% so với năm 1999.

Nhưng " theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam số 4/2004 qua bài viết "Kim ngạch xuất khẩu của các tỉnh năm 2003", tính trung bình theo đầu người ở phía Bắc (gồm Hà Nội và các tỉnh lân cận trên) là 50 Đô/ /năm và ở phía Nam (Saì Gòn và các tỉnh chung quanh) là 785 Đô/năm. Hay nếu tính bằng kim ngạch xuất khẩu, trong năm 2003, phía Nam đạt được 4 tỷ Mỹ kim, không tính đến dầu khí. Còn phía Bắc cũng trong thơì gian nầy chỉ thu được 0,5 tỷ tính luôn cả than đá… Phía Bắc có nhiều ưu tiên về địa lý, chính trị, và được đặt ưu tiên phát triển hàng đâù về hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống, ... chiếm ưu thế trong xây dựng so với phía Nam. Thêm nữa, mọi ưu đãi về thủ tục hành chánh, cũng như quy hoạch đều đứng trên và trước so với phía Nam."

Theo Ts Truyết Miền Bắc kinh tế thua vì " não trạng hấp thụ" lâu và nhiều chủ nghiã CS. Miền Bắc từ năm 1945 và miền Nam từ năm 1975. Ba mươi năm sai biệt đã tạo cho người dân sống ở miền Bắc nhiều quán tính ảnh hưởng đến cung cách làm kinh tế và phát triển khác hơn so với phía Nam.. Não trạng đó về tâm lý thành thái độ quán hành hay quán tính "Xin - Cho - Chờ" " thụ động" thiếu sáng tạo, là kẻ thù của kinh tế.

Vì thua về kinh tế nên người lao động tìm nơi thuận lợi; dân chúng tìm vào phía Nam. Dân số phía Nam tăng lên 5,4% so Miền Bắc chỉ 2,6% . Lực lượng lao động ở phía Nam tăng lên 479.000 lao động từ năm 2000 đến 2003, so với phía Bắc là 264.000.

Do vậy người ta không lấy gì làm ngạc nhiên, trước Đại Hội Đảng lần thứ 10, CS gốc Nam sau 20 năm đổi mới kinh tế, bước đầu chấp nhận mô thức Thủ Tướng Nam, Chủ tịch Nước, Tổng Bí Thư Đảng Bắc hoạc Trung, bây giờ thấy không còn thích hợp nữa. Thái dộ đó là thái độ chánh trị thông thường mà chánh trị học đã xem như nguyên lý: ai làm ra tiền, người đó cầm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.