Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Môi Sinh Hoa Lục Cơ Nguy Sụp: Khói, Chất Thải Độc Khắp Nơi

12/02/200600:00:00(Xem: 4584)

Báo online Bloomberg ngày 7-2 có bài viết cho rằng Trung Quốc đang đương đầu với những thách thức về môi sinh khủng khiếp, đặc biệt là nguồn cung cấp nước sạch, đe dọa sự tăng trưởng kinh tế. Nhận định này dựa vào phát biểu của Elizabeth Economy, giám đốc Asia Studies, Hội đồng quan hệ đối ngoại, tại New York.

Sản lượng quốc nội của Trung Quốc đã tăng gấp sáu lần kể từ năm 1984 đến năm 2004, và nước này là một trong những nước đông dân nhất thế giới có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Á Châu trong 20 năm trở lại đây, theo World Bank. Tốc độ tăng trưởng kinh tế là 9.8% trong nửa đầu năm 2005 và dự kiến sẽ lên tới 8% trong năm nay. Sự gia tăng nhu cầu sử dụng nhiên liệu cũng tăng cao, làm căng thẳng môi sinh tại Hoa Lục.

Ba trăm triệu người, trong tổng dân số 1.3 tỉ dân, đang phải uống nước bẩn hàng ngày, và 190 triệu người uống loại nước gây bệnh cho cơ thể, theo các nhà kinh tế.

Hoa Lục hiện có 20 thành phố nằm trong danh sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, hầu hết là vì dùng quá nhiều than đá và vì số lượng xe hơi và các loại xe có động cơ khác tăng nhanh, theo World Bank. Tiêu chuẩn ô nhiễm do các loại xe có động cơ so với phương pháp của Liên Âu là chậm đến một thập niên.

Có thể nhìn thấy được mức độ trầm trọng của vấn đề ô nhiễm sau vụ nổ hồi Tháng 11 tại một đơn vị của công ty PetroChina, làm đổ tràn 100 tấn chất hóa học toxin gây nhiễm bẩn sông Songhua, và chảy vào sông Amur, làm thành biên giới thiên nhiên giữa Nga và Hoa Lục. Nguồn cung cấp nước an toàn cho hàng triệu người dân đã bị cắt đứt.

Tháng rồi, giám đốc bảo vệ môi sinh Zhou Shengxian đã cảnh cáo 21,000 xưởng hóa học trên khắp nước rằng, rõ ràng là 'sự an toàn môi sinh' các con sông tiếp giáp đang bị đe dọa' và chính phủ cần phải đưa việc chống ô nhiễm nguồn nước lên ưu tiên hàng đầu. Các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc tại Bắc Kinh vẫn bị dính chặt với 'não trạng già nua' qua việc đóng cửa các nhà máy nhỏ dọc theo các con sông, một chiến lược không cải thiện chất lượng nước tại Trung Quốc trong quá khứ, bà Economy và các nhà nghiên cứu kỳ cựu nói như vậy tại cuộc họp Hội Đồng những vấn đề đối ngoại.

Các nhà lãnh đạo cần tìm kiếm những giải pháp mới, trong đó có một số biện pháp đơn giản như là sửa chữa các ống nước cũ và cải thiện các hệ thống vệ sinh, tẩy trùng. Có đến 20% nguồn nước bị ô nhiễm do ống nước bị rỉ sét, theo bà Economy.

Bảy trong số 10 con sống tại Trung Quốc đã bị nhiễm chất độc hóa học toxin, theo các viên chức Xinhua News Agency.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.