Hôm nay,  

Mỹ: Sắp Đánh Trận Cuối; Phó Tt Iraq: Xin Mỹ Rời Najaf

12/08/200400:00:00(Xem: 4454)
Giáo Sĩ Al-Sadr: Dân Quân Tiếp Tục Chiến Đấu, Dù Tôi Có Tử Đạo
NAJAF - Giáo sĩ al-Sadr hô hào dân quân al-Mahdi tiếp tục chiến đấu ngay cả khi ông bị giết.
Ông giáo sĩ nổi loạn đưa ra thach thức như trên vào luc cac giao tranh rải rác vang vọng từ trung tâm thành phố thánh tich Najaf ở miền nam, nơi hàng trăm người chết và bị thương trong 1 tuần lễ qua. Ông al-Sadr tuyên bố tại Najaf rằng "Hãy tiếp tục chiến đấu dù cho cac ngươi thấy ta trở thành người tù hay người tử đạo. Theo ý Thượng Đế, các người sẽ thắng".
Cũng hôm thứ tư, một trang web Hồi Giáo đăng tải 1 băng video cho thấy dân quân tại Iraq chặt đầu 1 người mà họ cho là điệp viên CIA.
Một viên chức Mỹ giấu tên nói là Hoa Kỳ đã điểm lại các nhân viên CIA và không thấy ai mất tích. Mỹ đang xem coi video này có thật hay không.
Giới quân sự Mỹ cho biết lực lượng Mỹ - Iraq đang chuẩn bị trận đánh sau cùng - bản tuyên bố của đại tá Anthony M. Haslam, chỉ huy đơn vị biệt phái 11 TQLC tại Najaf, viết "Các lực lượng Mỹ - Iraq đang thực hiện các chuẩn bị sau cùng để sẵn sàng kết thúc trận đánh mà dân quân khởi chiến - kết thúc mong muốn đó là ổn định và an ninh, để công dân Najaf không sống trong sợ hãi về bạo động hay bắt cóc, và thành phố Najaf trở lại với cuộc sống thanh bình và phát đạt".
Bản tuyên bố cho biết TQLC Mỹ, quân đội và vệ binh Iraq tiếp tục tập trận hỗn hợp.
Cuộc khủng hoảng dường như đã gây rạn nứt trong chính phủ lâm thời như lời hô hào quân Mỹ rời Iraq của Phó Thủ Tướng Ibrahim Jaafari - qua đài truyền hình al-Jazeera, ông Jaafari kêu gọi các lực lượng của liên quân rời Najaf, chỉ để lại các lực lương Iraq.
Bộ y tế cho biết : trong 24 giờ qua 30 người Iraq thiệt mạng và 219 người bị thương ở 5 thành phố, gồm Baghdad, nhưng không tính Najaf.
Ở phường al-Sadr của thủ đô Baghad, giao tranh chưa hết.
Ở miền nam, chiến sự tại thành phố Amara gây thiệt mạng 10 dân quân al-Mahdi, lực lượng Anh bị thương 2.

Phó Thủ Tướng Jaafari là 1 chính trị gia khả kính lãnh đạo đảng Dawa theo hệ phái Shi'ites - ông trả lời phỏng vấn của al-Jazeera rằng chính phủ lâm thời nên làm vai trò cầu nối giữa giáo sĩ al-Sadr và phe hậu thuẫn ông, nhưng có thể sử dụng cac biện pháp ngoại lệ nếu phe al-Sadr không nhận hòa giải và tiếp tục tấn công.

THỦ TƯỚNG ALLAWI GIỮA 2 LÀN ĐẠN
BAGHDAD - Một số người Iraq phê bình Thủ Tướng Allawi xử sự quá mềm dịu đối với dân quân hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr đang là thử thach lớn nhất đối với chính phủ lâm thời.
Những người khac cho rằng ông Allawi đi quá xa khi để cho lực lượng an ninh Iraq hoạt động bên cạnh TQLC Mỹ, chiến đấu cơ và trực thăng Mỹ ở Najaf.
Nhưng mọi người đều đồng ý 1 điểm: ông Allawi phải hứa hẹn ổn định sớm.
Một cựu công chức Bộ giáo dục nguyên là cư dân Najaf nghĩ rằng Thủ Tướng Allawi làm đúng, cac tay súng al-Mahdi là khủng bố, gieo rắc chết chóc.

DÂN BIỂU TÌNH, ĐỐT TRỤ SỞ ĐẢNG CỦA TT ALLAWI
Ở miền nam, hàng ngàn dân tỉnh Nassiriya biểu tình, đòi Thủ Tướng Allawi từ chức, gọi ông là tay sai của Mỹ, và đốt trụ sở đảng Hòa Hợp của ông Allawi tại địa phương.
Nassiriya là 1 trong 7 thành phố đông tín đồ Shi'ites bùng nổ bạo động trong tuần qua.
Theo 1 cảnh sát viên có đồng đội chết trong luc giao tranh với dân quân al-Mahdi nghĩ rằng dùng sức mạnh với dân quân của giáo sĩ al-Sadr là dúng, nhưng không nên có quân Mỹ, Thủ Tướng Allawi giữ khoảng cach với Hoa Kỳ là khôn ngoan hơn.
Theo những người khac, đã đến lúc ngưng bạo động để sử dụng vận động chính trị và ngoại giao.
Tại 1 tiệm đổi tiền, 3 người hùn hạp tính ra rằng lợi nhuận hàng ngày của họ đã từ 70 MK chỉ còn lại 18 MK vì khach hàng ở nhà, sợ ra đường, các mua bán sút giảm.

HUNGARY GIỮ QUÂN TỚI HẾT NĂM 2004
BUDAPEST - Phát ngôn viên Bộ QP Hungary hôm thứ tư tuyên bố rằng chính phủ nước này muốn giữ lực lượng 300 quân ở lại Iraq quá hạn đã định là cuối năm 2004 - đến Tháng 10, hành pháp sẽ yêu cầu Lập Pháp chấp thuận.
Trước đó, phát ngôn viên tuyên bố với thông tấn MTI rằng đề nghị đòi hỏi đa số 2/3 QH chấp thuận sẽ đệ trình trong Tháng 9.
Để có được đa số 2/3 luật định, chính phủ liên hiệp phải tranh thủ được sự ủng hộ của đảng đối lập trung hữu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.