Hôm nay,  

Nghiên Cứu: Y Tế Răng Miệng Trẻ Em Cần Phải Đổi Thay

08/02/200600:00:00(Xem: 5074)
- Trong Số 25 Tiểu Bang Được Nghiên Cứu, California Sắp Hạng Chỉ Trên Arkansas Về Tình Trạng Sâu Răng

Sacramento – Một nghiên cứu chung được phổ biến hôm nay bởi tổ chức Dental Health Foundation cho thấy là gần hai-phần-ba học sinh cấp lớp ba ở California đang bị bịnh về răng nứu, khiến cho vấn đề sức khỏe của trẻ em trở nên quan trọng nhất cho tiểu bang.

Ông David Perry, Bác sĩ về Nha khoa, Chủ tịch của tổ chức Dental Health Foundation, nói “Khi người ta nghĩ đến những bệnh hoạn thường ảnh hưởng nhiều đến trẻ em nhất, là người ta nghĩ đến sự béo phì hoặc bịnh hen suyễn,”. “Nhưng bệnh về răng hiện nay là căn bệnh kinh niên đơn thuần nhất của trẻ em, đang làm suy yếu một cách trầm trọng phẩm chất đời sống của hàng ngàn trẻ em ở California mỗi năm. Điều này không chỉ làm đau con em chúng ta mà còn làm hại cho tất cả chúng ta nữa.”

Cuộc nghiên cứu, qua việc khảo sát hơn 21,000 trẻ em cấp mẫu giáo và cấp lớp ba trong suốt năm học 2004-2005, cho biết là hơn một phần tư trẻ em được thẩm tra có sâu răng mà không được chữa trị, và có nhiều đến 750,000 học sinh tiểu học trên toàn tiểu bang cần sự chăm sóc về răng miệng. Cuộc nghiên cứu cũng so sánh bịnh sâu răng tại California với cả nước có chiều hướng thịnh hành hơn, và cho thấy là trong 25 tiểu bang đã được khảo sát, California là tiểu bang đứng thứ nhì về sự thịnh hành bệnh răng, sau tiểu bang Arkansas.

Ông Santos Cortez, Bác sĩ Nha khoa, Chủ tịch hội California Society of Pediatric Dentistry, nói “Những chứng bệnh về răng miệng mà không được chữa trị không chỉ là một trở ngại tầm thường mà thật ra sẽ gây rất nhiều vấn đề về sức khỏe cho trẻ em. Có đến 140,000 học sinh các trường tiểu học có thể gặp những vấn đề trầm trọng kể cả tình trạng đau đớn vì nhiễm trùng, bị áp-xe, nói năng và nuốt khó khăn, không tập trung tư tưởng được và vắng học rất nhiều.”

Người ta phỏng đoán là có gần 2 triệu học sinh tuổi từ năm đến 17 trên toàn quốc đã vắng học vì những vấn đề sức khỏe về răng miệng.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy là những cản trở để được chăm sóc về răng, gồm có những khó khăn về tài chánh của cha mẹ hoặc không đủ tiền để mua bảo hiểm răng, có thể có một ảnh hưởng sâu xa trên sức khỏe về răng của trẻ em. Khoảng chừng một-phần-ba những trẻ em con nhà với lợi tức thấp có bịnh sâu răng mà không được chữa trị so với một-phần-năm những trẻ em con nhà có lợi tức cao hơn.

Các trẻ em gốc Latino tham dự vào cuộc khảo sát thường ở vào tỷ lệ rất cao do những vấn đế sức khỏe về răng. Bảy-mươi-hai phần trăm trẻ em gốc Latino được khảo sát đã bị sâu răng, trong đó có 26 phần trăm bị sâu răng trầm trọng và 30 phần trăm cần chữa trị ngay – gần hai lần tỷ số của những học sinh da trắng được khảo sát.

Ông Francisco Ramos- Gomez, Bác sĩ Nha khoa, MS, MPH, Associate Professor về Pediatric Dentistry tại UCSF School of Dentistry nói rằng “Cuộc nghiên cứu này cho chúng ta thấy là bệnh về răng ở California là một cản trở to lớn, chúng ta cần phải vượt qua và cần phải chữa trị một cách nghiêm chỉnh.” “Khảo sát vệ sinh răng miệng của trẻ em, dùng những bước để ngăn ngừa bệnh, chữa trị sớm các khó khăn, và cảnh cáo thêm cho quần chúng là chìa khóa cho một ngày mai lành mạnh hơn cho con em chúng ta.”

Không giống như nhiều căn bệnh khác, bệnh về răng thì gần như hoàn toàn ngăn ngừa được nếu trẻ em và cha mẹ bắt đầu thực hành sớm những thoái quen tốt. Vào thời gian trẻ con bắt đầu học mẫu giáo thì có hơn 50 phần trăm đã bị sâu răng, 19 phần trăm bị sâu răng trầm trọng và 28 phần trăm có răng hư không được chữa trị. Thêm nữa, trong số trẻ em được khảo sát, mười bảy phần trăm các em học mẫu giáo, và hơn năm phần trăm các em học cấp lớp ba chưa bao giờ gặp nha sĩ, do đó các em ở trong tình trạng nguy cơ cao bị răng hư mục nhiều hơn.

Ông Kris Perry, Executive Director of First 5 California, nói “Răng hư mục là một bệnh dịch âm thầm của trẻ em tuổi từ 0-5. Vì vậy mà tổ chức First 5 California đã cống hiến tổng số tiền đến $10 triệu để cải tiến sức khỏe răng miệng cho trẻ em, huấn luyện chuyên viên về y tế và răng, cung cấp giáo dục và huấn luyện cho công chúng và phụ huynh, và gia tăng những dịch vụ về răng và bảo hiểm thêm dễ dàng để đề bạt sự thành công toàn diện đến với các trẻ em.”

Để giúp những nỗ lực về việc ngăn ngừa, First 5 California đã tài trợ cho tổ chức California Dental Association và Dental Health Foundation để thành lập “First Smiles”, một chương trình về Oral Health Education và Training Project. Chương trình được thành lập để giáo dục 40,000 chuyên viên về y tế và răng miệng trên toàn tiểu bang, và cung cấp việc huấn luyện sâu rộng cho hơn 24,000 chuyên viên để giúp các trẻ em và cha mẹ các em biết ngăn ngừa và chữa trị bệnh về răng ở những trẻ em nhỏ tuổi một cách hữu hiệu hơn.

Tổ chức Dental Health Foundation đang cố gắng phát huy việc tiếp cận toàn diện để giúp đảo ngược những phương hướng xác định trong cuộc nghiên cứu và tối thiểu hóa ảnh hưởng của bệnh tình về răng đối với trẻ em, gia đình các em và tiểu bang. Điều này bao gồm sự phát triển một hệ thống kiểm soát tổng quát, loại bỏ những cản trở việc chăm sóc bằng cách gia tăng sự giúp đỡ để nhận được bảo hiểm về răng miệng và chăm sóc phòng ngừa; gia tăng những kỹ thuật ngăn ngừa bệnh hoạn như chất huỳnh quang và chất bịt răng; và xây dựng một hạ tầng y tế công cộng để phục vụ cho những nhu cầu của tất cả trẻ em và gia đình ở California.

Vào ngày 28 tháng Hai, 2006, tổ chức Dental Health Foundation cũng sẽ trình bày bản nghiên cứu cho ủy hội California State Assembly Standing Committee on Health để thảo luận những kết quả và bênh vực để gia tăng những dịch vụ y tế hàm miệng cho trẻ em ở California. Muốn tham gia cuộc khảo sát, xin vào trang mạng www.dentalhealthfoundation.org.

* Sơ Lược về Tổ Chức Dental Health Foundation

Tổ Chức Dental Health Foundation hoạt động qua các cộng tác viên trong cộng đồng để đề cao y tế về hàm miệng cho tất cà mọi ngườI: Cung cấp việc lãnh đạo về cố vấn, giáo dục, và phát huy hợp đồng cộng cộng, Đề bạt những kế hoạch ngăn ngừa trong cộng đồng, Khuyến khích việc mở rộng về y tế răng miệng và toàn diện, Cải thiện những dịch vụ về răng miệng cho được dễ dàng và có phẩm chất hơn. Tổ chức hoạt động để đem những phát minh mới nhất về răng đến với quần chúng, những nhà giáo dục, và các chuyên viên y tế; nhờ đó nối lại nhịp cầu xa cách giữa sự hiểu biết về khoa học và việc áp dụng nó vào tầm mức cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.