Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu: Y Tế Răng Miệng Trẻ Em Cần Phải Đổi Thay

08/02/200600:00:00(Xem: 4589)
- Trong Số 25 Tiểu Bang Được Nghiên Cứu, California Sắp Hạng Chỉ Trên Arkansas Về Tình Trạng Sâu Răng

Sacramento – Một nghiên cứu chung được phổ biến hôm nay bởi tổ chức Dental Health Foundation cho thấy là gần hai-phần-ba học sinh cấp lớp ba ở California đang bị bịnh về răng nứu, khiến cho vấn đề sức khỏe của trẻ em trở nên quan trọng nhất cho tiểu bang.

Ông David Perry, Bác sĩ về Nha khoa, Chủ tịch của tổ chức Dental Health Foundation, nói “Khi người ta nghĩ đến những bệnh hoạn thường ảnh hưởng nhiều đến trẻ em nhất, là người ta nghĩ đến sự béo phì hoặc bịnh hen suyễn,”. “Nhưng bệnh về răng hiện nay là căn bệnh kinh niên đơn thuần nhất của trẻ em, đang làm suy yếu một cách trầm trọng phẩm chất đời sống của hàng ngàn trẻ em ở California mỗi năm. Điều này không chỉ làm đau con em chúng ta mà còn làm hại cho tất cả chúng ta nữa.”

Cuộc nghiên cứu, qua việc khảo sát hơn 21,000 trẻ em cấp mẫu giáo và cấp lớp ba trong suốt năm học 2004-2005, cho biết là hơn một phần tư trẻ em được thẩm tra có sâu răng mà không được chữa trị, và có nhiều đến 750,000 học sinh tiểu học trên toàn tiểu bang cần sự chăm sóc về răng miệng. Cuộc nghiên cứu cũng so sánh bịnh sâu răng tại California với cả nước có chiều hướng thịnh hành hơn, và cho thấy là trong 25 tiểu bang đã được khảo sát, California là tiểu bang đứng thứ nhì về sự thịnh hành bệnh răng, sau tiểu bang Arkansas.

Ông Santos Cortez, Bác sĩ Nha khoa, Chủ tịch hội California Society of Pediatric Dentistry, nói “Những chứng bệnh về răng miệng mà không được chữa trị không chỉ là một trở ngại tầm thường mà thật ra sẽ gây rất nhiều vấn đề về sức khỏe cho trẻ em. Có đến 140,000 học sinh các trường tiểu học có thể gặp những vấn đề trầm trọng kể cả tình trạng đau đớn vì nhiễm trùng, bị áp-xe, nói năng và nuốt khó khăn, không tập trung tư tưởng được và vắng học rất nhiều.”

Người ta phỏng đoán là có gần 2 triệu học sinh tuổi từ năm đến 17 trên toàn quốc đã vắng học vì những vấn đề sức khỏe về răng miệng.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy là những cản trở để được chăm sóc về răng, gồm có những khó khăn về tài chánh của cha mẹ hoặc không đủ tiền để mua bảo hiểm răng, có thể có một ảnh hưởng sâu xa trên sức khỏe về răng của trẻ em. Khoảng chừng một-phần-ba những trẻ em con nhà với lợi tức thấp có bịnh sâu răng mà không được chữa trị so với một-phần-năm những trẻ em con nhà có lợi tức cao hơn.

Các trẻ em gốc Latino tham dự vào cuộc khảo sát thường ở vào tỷ lệ rất cao do những vấn đế sức khỏe về răng. Bảy-mươi-hai phần trăm trẻ em gốc Latino được khảo sát đã bị sâu răng, trong đó có 26 phần trăm bị sâu răng trầm trọng và 30 phần trăm cần chữa trị ngay – gần hai lần tỷ số của những học sinh da trắng được khảo sát.

Ông Francisco Ramos- Gomez, Bác sĩ Nha khoa, MS, MPH, Associate Professor về Pediatric Dentistry tại UCSF School of Dentistry nói rằng “Cuộc nghiên cứu này cho chúng ta thấy là bệnh về răng ở California là một cản trở to lớn, chúng ta cần phải vượt qua và cần phải chữa trị một cách nghiêm chỉnh.” “Khảo sát vệ sinh răng miệng của trẻ em, dùng những bước để ngăn ngừa bệnh, chữa trị sớm các khó khăn, và cảnh cáo thêm cho quần chúng là chìa khóa cho một ngày mai lành mạnh hơn cho con em chúng ta.”

Không giống như nhiều căn bệnh khác, bệnh về răng thì gần như hoàn toàn ngăn ngừa được nếu trẻ em và cha mẹ bắt đầu thực hành sớm những thoái quen tốt. Vào thời gian trẻ con bắt đầu học mẫu giáo thì có hơn 50 phần trăm đã bị sâu răng, 19 phần trăm bị sâu răng trầm trọng và 28 phần trăm có răng hư không được chữa trị. Thêm nữa, trong số trẻ em được khảo sát, mười bảy phần trăm các em học mẫu giáo, và hơn năm phần trăm các em học cấp lớp ba chưa bao giờ gặp nha sĩ, do đó các em ở trong tình trạng nguy cơ cao bị răng hư mục nhiều hơn.

Ông Kris Perry, Executive Director of First 5 California, nói “Răng hư mục là một bệnh dịch âm thầm của trẻ em tuổi từ 0-5. Vì vậy mà tổ chức First 5 California đã cống hiến tổng số tiền đến $10 triệu để cải tiến sức khỏe răng miệng cho trẻ em, huấn luyện chuyên viên về y tế và răng, cung cấp giáo dục và huấn luyện cho công chúng và phụ huynh, và gia tăng những dịch vụ về răng và bảo hiểm thêm dễ dàng để đề bạt sự thành công toàn diện đến với các trẻ em.”

Để giúp những nỗ lực về việc ngăn ngừa, First 5 California đã tài trợ cho tổ chức California Dental Association và Dental Health Foundation để thành lập “First Smiles”, một chương trình về Oral Health Education và Training Project. Chương trình được thành lập để giáo dục 40,000 chuyên viên về y tế và răng miệng trên toàn tiểu bang, và cung cấp việc huấn luyện sâu rộng cho hơn 24,000 chuyên viên để giúp các trẻ em và cha mẹ các em biết ngăn ngừa và chữa trị bệnh về răng ở những trẻ em nhỏ tuổi một cách hữu hiệu hơn.

Tổ chức Dental Health Foundation đang cố gắng phát huy việc tiếp cận toàn diện để giúp đảo ngược những phương hướng xác định trong cuộc nghiên cứu và tối thiểu hóa ảnh hưởng của bệnh tình về răng đối với trẻ em, gia đình các em và tiểu bang. Điều này bao gồm sự phát triển một hệ thống kiểm soát tổng quát, loại bỏ những cản trở việc chăm sóc bằng cách gia tăng sự giúp đỡ để nhận được bảo hiểm về răng miệng và chăm sóc phòng ngừa; gia tăng những kỹ thuật ngăn ngừa bệnh hoạn như chất huỳnh quang và chất bịt răng; và xây dựng một hạ tầng y tế công cộng để phục vụ cho những nhu cầu của tất cả trẻ em và gia đình ở California.

Vào ngày 28 tháng Hai, 2006, tổ chức Dental Health Foundation cũng sẽ trình bày bản nghiên cứu cho ủy hội California State Assembly Standing Committee on Health để thảo luận những kết quả và bênh vực để gia tăng những dịch vụ y tế hàm miệng cho trẻ em ở California. Muốn tham gia cuộc khảo sát, xin vào trang mạng www.dentalhealthfoundation.org.

* Sơ Lược về Tổ Chức Dental Health Foundation

Tổ Chức Dental Health Foundation hoạt động qua các cộng tác viên trong cộng đồng để đề cao y tế về hàm miệng cho tất cà mọi ngườI: Cung cấp việc lãnh đạo về cố vấn, giáo dục, và phát huy hợp đồng cộng cộng, Đề bạt những kế hoạch ngăn ngừa trong cộng đồng, Khuyến khích việc mở rộng về y tế răng miệng và toàn diện, Cải thiện những dịch vụ về răng miệng cho được dễ dàng và có phẩm chất hơn. Tổ chức hoạt động để đem những phát minh mới nhất về răng đến với quần chúng, những nhà giáo dục, và các chuyên viên y tế; nhờ đó nối lại nhịp cầu xa cách giữa sự hiểu biết về khoa học và việc áp dụng nó vào tầm mức cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.