Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Cầu Xin Ngưng Bạo Động Hí Họa

09/02/200600:00:00(Xem: 4679)
- TTK Của Tổ Chức Nghị Hội Hồi Giáo Kêu Gọi Ngưng Khiêu Khích

WASHINGTON - TT Hoa Kỳ và quốc vương Abdullah đệ Nhị của Jordan gặp nhau tại Bạch Oc hôm nay để chia sẻ các chủ trương về hòa bình và tự do.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hô hào cac chính phủ can thiệp để chấm dứt bạo động phát sinh từ các cuộc biểu tình phản đối hí họa về tiên tri Mohammad - ông nói "Hãy tôn trọng tài sản và inh mạng của các nhà ngoại giao công tác ở hải ngoại", ám chỉ các vụ tấn công sứ quán Đan Mạch và Tây Phương ở 5, 6 thủ đô.

TT Bush nhấn mạnh "Khi chúng ta chứng kiến nhữing cuộc phản đối có bạo động và phá hoại, kết thúc bằng sinh mạng của những người vô tội, thì hoàn toàn không chấp nhận được" - ông nhắc lại rằng các tôn giáo là vì hòa bình và khoan dung.

* Thủ Tướng Đan Mạch Hô Hào Ngưng Bạo Động Để Đối Thọai

COPENHAGEN - Ông Anders Fogh Ramussen, Thủ Tướng Đan Mạch, hôm nay tuyên bố rằng đã đến lúc ngưng bạo động để đối thoại và hợp tác.

Ông nói cuộc khủng hoảng này đang gây ra bất trắc khắp thế giới, ai cũng có thể là mục tiêu của bạo động. Nhà lãnh đạo Đan Mạch khẳng định rằng tự do tư tưởng và tự do báo chí là nền tảng của dân chủ, nhưng tự do bày tỏ cần phải được thực hành theo cach tôn trọng tín ngưỡng của người khac.

Ông Ramussen kết luận "Xin nhận thức rằng chính phủ hay nhân dân Đan Mạch không thể bị quy trach nhiệm về những gì phổ biến trên 1 tờ báo độc lập".

* Thủ Tướng Blair: Cần Nghe Tiếng Nói Của Đa Số Ôn Hòa

LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hi vọng rằng tiếng nói của đa số tín đồ Hồi Giáo ôn hòa không bị lấn lướt - ông nói "Rõ ràng là các cộng đồng Hồi Giáo khắp thế giới ghét khủng bố, cũng không ủng hộ những kẻ kích động bạo lực hay vinh danh chủ nghĩa khủng bố.

Nhà lãnh đạo Anh khẳng định rằng dùng pháp trị để chống lại những kẻ coi thường pháp luật là quan trọng trong khi nước Anh vẫn là 1 khối thống nhất mọi tín ngưỡng trong việc đối đầu với chủ nghĩa khủng bố bất cứ ở đâu.

* TTK của tổ chức Hồi Giáo kêu gọi Ngưng Khiêu Khích

Ông Kmeleddin Ihsanoglu, TTK của tổ chức Nghị Hội Hồi Giáo (OIC) tuyên bố với phóng viên CNN từ trước khi bạo động bùng nổ trên đường phố rằng nên phản ứng theo cách văn minh với hí họa về tiên tri Mohammad.

Ông Ihsanoglu giải thích rằng cần phân biệt tẩy chay và biểu tình ôn hòa, hay biểu tình bạo động như trong 3, 4 ngày qua - phẫn nộ là phản ứng có thể chấp nhận được, nhưng bạo động là bất thường.

Ông lấy làm tiếc rằng bạo động phát sinh từ đầu Tháng 1 sau 1 thời gian đã có thể kềm hãm bằng cách ngoại giao - ông TTK của OIC kết luận "Nếu 1 bên ngưng khiêu khích, bên kia cũng chấm dứt khiêu khích". Về việc Iran không công nhận cuộc diệt chủng của Đức Quốc Xã, ông nói đó là vấn đề của châu Au, không liên can với đạo Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.