Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Án Chính Trị Siêu Nghiêm Trọng Giữa Hà Nội: Bóp Nghẹt Hay Nổ To?

11/08/200400:00:00(Xem: 6001)
Vụ án siêu nghiêm trọng ở giữa cung đình Hànội được dư luận trong và ngoài nước biết đến kể từ khi lá thư ngày 3/½004 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi các nhà lãnh đạo của ĐCS được tiết lộ hồi tháng 2/2004. Người ta gọi đây là "vụ án Tổng cục 2", "vụ án Sáu Sứ", "vụ án T4", hoặc "vụ đọ sức, cuộc sống mái giữa 2 đại tướng"...
Tổng cục 2 là tổng cục tình báo, quân báo, an ninh và phản gián của Bộ quốc phòng được lập nên từ Cục 2 thuộc Bộ Tổng tham mưu QĐND, vào cuối năm 1996, với quyền hạn cực lớn, lộng hành dưới quyền của trung tướng Vũ Chính và thiếu tướng Nguyễn Chí Vịnh, được sự chỉ đạo, che chở của đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng quốc phòng, Chủ tịch Nước, rồi Cố vấn của Ban chấp hành trung ương đảng.
Sáu Sứ là một nữ cán bộ kỳ cựu đảng CS, được tổng cục 2 sử dụng để dựng lên bằng chứng giả (được ghi trong 16 băng ghi âm) nhằm vu cáo tướng Võ Nguyên Giáp và tướng Trần Văn Trà trong thời kỳ trước Đại hội 7 (đầu năm 1991), có âm mưu chia rẽ, bè phái, dành quyền lãnh đạo trong đảng...
T4 là bí danh của một nhân viên tình báo cao cấp, chui vào được trong mạng lưới của CIA Mỹ, từ đó biết rõ những ai trong ĐCS, trong chính phủ Hànội đã nhận hợp tác với CIA, nhận chỉ thị và tiền của CIA hoặc có ít nhiều quan hệ vớI CIA... Thật ra T4 chỉ là một nhân vật tưởng tượng, bịa đặt, "con người ảo", dùng để bôi nhọ, vu cáo những ai mà họ muốn loại bỏ, trừ khử. Như T4 nắm chắc bằng chứng tướng Giáp đi đêm với Mác Namara, nói tiếng Pháp với nhau, hẹn sẽ thực hiện hợp tác Việt - Mỹ trên cơ sở từ bỏ chủ nghĩa Mác... Võ văn Kiệt, Phan Văn Khải, Phan Diễn, Trương Tấn Sang, Phạm Gia Khiêm... đều có quan hệ khả nghi vớI CIA...
Vụ án này sẽ ngả ngũ ra sao"
Hiện nay ý định của Bộ Chính trị Hànội là ỉm vụ án này đi, dìm nó trong im lặng, chỉ giải quyết trong nội bộ của Bộ chính trị, giải hòa giữa 2 ông đại tướng, không phổ biến trong đảng, với lý lẽ là giữ ổn định chính trị, giữ uy tín cho chế độ, không để kẻ địch, bọn phản động lợi dụng... Do đó mà khi có tin lá thư của thượng tướng Nam Khánh lọt ra ngoài, bộ Công an đã phát hoảng, phái ngay một đội đặc nhiệm đến khám nhà ông Lê Hồng Hà suốt 4 giờ liền. Họ đã tiu ngỉu vì lá thư đã không thấy, lại còn được phổ biến rất rộng! Lá thư ngày 17/6/2004 dài 7 trang này cùng với lá thư dài ngày 3/½004 của ông Giáp là những bản cáo trạng đầy đủ, chính xác mà bộ chính trị cực kỳ lo sợ bị tiết lộ ra ngoài; hai lá thư ấy đang và sẽ làm tan vỡ ý đồ ỉm, bóp ngẹt vụ án ly kỳ, siêu nghiêm trọng này.
Chính vì vậy mà tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngay sau khi cuộc họp trung ương lần thứ 10 (khóa 9) - họp từ 5 đến 10/7 - đã đến nhà riêng tướng Giáp trên đường Hoàng Diệu để thuyết phục ông chấp nhận việc giải quyết êm nhẹ vụ án này, nghĩa là chỉ giải quyết trong phạm vi lãnh đạo cao nhất là bộ chính trị. Ông Mạnh cảm thấy trách nhiệm của mình, vì chính ông là người đã ký Pháp lệnh về tổ chức Tổng cục 2 ngày 14/12/1996 nhân danh Chủ tịch Quốc hội lúc ấy; sau đó, ông Đỗ Mười cũng đến gặp tướng Giáp, vì khi ban bố Pháp lệnh và sau đó Nghị định 96/CP quy định quyền hạn của tổng cục 2, ông là Tổng bí thư nên đã đồng tình duyệt qua. Theo tôi được biết, ông Giáp đã rất điềm đạm trả lời rằng bộ chính trị đã cử ra Ban điều tra liên ngành về các vụ án này từ đại hội 8, năm 1996, vậy thì nay cần nghe và thông qua kết luận của ban ấy và ra nghị quyết xử lý những kẻ phạm tội cho rõ ràng, minh bạch; sau đó cần phổ biến các văn bản cho các ủy viên trung ương, các ủy viên ban kiểm tra trung ương các khóa 7, 8 và 9, vì ban chấp hành trung ương là cao hơn bộ chính trị.

Ý kiến của ông Giáp cũng trùng hợp với nội dung mạnh mẽ của thượng tướng Nam Khánh yêu cầu bộ chính trị không được đặt mình cao hơn ban chấp hành trung ương, mà bộ chính trị phải báo cáo đầy đủ với ban chấp hành trung ương và xin ý kiến của ban chấp hành trung ương về vụ án này.
Nhiều sỹ quan cấp cao bộ quốc phòng cho biết hiện trong bộ chính trị chỉ còn Trần Đức Lương và Nguyễn Khoa Điềm còn bênh che Lê Đức Anh, vì có lần Lê Đức Anh hứa sẽ cho Lương chức tổng bí thư (!), và Nguyễn Khoa Điềm là người đã khuyến khích tên Đặng Đình Loan viết cuốn tiểu thuyết lịch sử hơn nghìn trang: Đường Thời Đại, nhằm vu cáo tướng Giáp. Lê Minh Hương nguyên bộ trưởng công an, từng bênh Lê Đức Anh, đã chết. Số còn lại tuy nhận ra tội của Lê Đức Anh, nhưng lại sợ vụ án nổ ra sẽ làm ngả nghiêng ghế quyền lực của họ ! Bi kịch của họ là ở đó.
Một tuần qua, cả Hànội bàn tán xôn xao về vụ án, về lá thư nảy lửa của tướng Nam Khánh. Chiều thứ bảy 7/8, các sỹ quan đến câu lạc bộ quân nhân uống bia vì trời nóng đã truyền tay nhau một lá thư nữa, của thượng tướng Hoàng Minh Thảo, thượng tướng Phùng Thế Tài và trung tướng Lê Tự Đồng vạch mặt Lê Đức Anh vốn là một viên cai đồn điền cao su của thực dân Pháp, khai man lý lịch để nhận huy hiệu "60 năm tuổi đảng"... Cũng ngày ấy, ở nhà nghỉ của Bộ Công an, lá thư của các sỹ quan cao cấp nghỉ hưu ngành công an đã được phân phát gần như công khai, nhất trí với thượng tướng Nam Khánh bên QĐND, yêu cầu bộ chính trị làm đầy đủ trách nhiệm giải quyết vụ án vô cùng nghiêm trọng này; bức thư còn yêu cầu bộ trưởng Công An Lê Hồng Anh phải tỏ rõ trách nhiệm, công tâm, góp phần giải quyết vụ án này. Bức thư còn đặc biệt lên án việc khám nhà ông Lê Hồng Hà đêm 10/7 là vi phạm luật pháp vì không có lệnh của tòa án và yêu cầu phải xử lý công minh những kẻ vi phạm thô bạo quyền công dân như vậy. Rõ ràng vụ án đang có cơ nổ, và nổ to, nổ rất to, không gì cưỡng nổi.
Vụ án chắc chắn nổ to, vì tôi rất am hiểu tướng Giáp. Ông vốn thận trọng, tính toán kỹ. Ông đã quyết phản công. Sỹ quan QĐND theo ông trong vụ này rất đông đảo. Năm kỷ niệm nửa thế kỷ Điện Biên Phủ tăng thanh thế cho ông. Ông Lê Đức Anh mất chức Cố vấn của ban chấp hành trung ương sau đại hội 9 lâm vào thế cô độc. So sánh lực lượng rõ ràng nghiêng hẳn về phía ông Giáp. Phe ông Gíáp còn nhiều đòn hiểm. Có kẻ ác độc chỉ còn mong ông Giáp và cả ông Anh nằm xuống vì tuổi cao sức yếu để vụ án chìm luôn !
Ý định bóp ngẹt vụ án rõ ràng đang lâm vào bế tắc. Còn vì vụ án đang mở rộng đường đi vào công luận rộng rãi trong và ngoài nước, tạo nên sức ép ngày càng mạnh mẽ lên những kẻ luôn sợ sự thật, luôn sợ công luận xã hội. Thông tin hiện đại, qua điện thoại, điện thoại cầm tay, điện thư (email, internet), các đài phát thanh BBC, RFA, VOA, RFI..., các bức thư được nhân bản ở trong nước... đang phá vỡ và chọc thủng các màn che bí mật, làm thất bại triệt để ý đồ bóp ngẹt vụ án.
Trưa thứ sáu 29/7 khi ông Phạm Quế Dương được bè bạn đón tiếp sôi nổi về nhà ông ở 37 Lý Nam Đế- Hànội, lá thư thượng tướng Nam Khánh được công khai nhắc đến và phổ biến; tại đó, ông Hoàng Minh Chính đã nói lên yêu cầu của các chíến sỹ dân chủ là giải quyết minh bạch theo đúng luật pháp vụ án ở thượng đỉnh quyền lực này, cũng như các vụ án phi lý khác.
Vụ án này là một ung nhọt cực kỳ nghiêm trọng, che che dấu dấu chỉ làm chế độ mắc bệnh hiểm nghèo hơn. Chỉ có mổ xẻ và chịu đau đớn may ra mới hòng sống sót. Bộ chính trị hiện tại - những người lùn về trình độ và nhân cách, như bà con trong nước nhận định - liệu có nhận ra chân lý đơn giản ấy " Thật ra họ không còn quyền để lựa chọn.
Bùi Tín. Paris.
8/8/2004

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.