Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tết Tràng An... Quanh Quẩn Ký!

07/02/200600:00:00(Xem: 5557)
- 1. Tết này người Hà Nội vẫn ăn thịt gà.

Dịch cúm gà nổ ra trên phạm vi rộng lớn kéo dài từ Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, sang Việt Nam, Trung Quốc khiến một số người phát hãi.. Y tế thế giới còn dự đoán Việt Nam sẽ là ổ dịch bùng phát H5N1 đầu tiên với con số lên khoảng 3 triệu người, lớn hơn hẳn bệnh dịch hạch năm 1945 (2 triệu người chết đói và chết dịch), hàng loạt gia cầm thật, gia cầm giả được chôn sâu dưới mặt đất, trên giấy tờ v.v số lượng lên tới cả tỉ tỉ con. Nhiều gia đình, cơ sở chăn nuôi bị phá sản sạch bách, hàng chục năm sau không gượng lại nổi. Số lượng vịt, chim không người chăm sóc, thả nổi, bay giông trên khắp kênh rạch, đầm ao, cây cối...

Đã tưởng gà, chim ngan vịt, phen này đi đứt. Song thật không ngờ sau khi đã bấm bụng nhịn một thời gian, lại thấy sự dự đóan, dự báo có phần sai lệch (như dự... láo thời tiết vẫn xảy ra ở nha khí tượng thuỷ văn Việt Nam), tỉ lệ chết trong các bệnh viện không đáng kể, nếu đem so với các nạn dịch khác như tai nạn giao thông, nghiện hút ma tuý, chỉ bằng 1 phần trăm (trung bình mỗi ngày có 54 người chết và bị thương vì tai nạn giao thông, con số chết là 31 người) nên sinh ra chủ quan, không những ăn trứng một cách ồ ạt, còn ăn cả thịt gà không rõ nguồn gốc phát sinh nữa, nhất là trong dịp tết cổ truyền này. Chỉ cần nghe người bán hàng giải thích: "Đây là thịt sạch" đã qua kiểm duyệt của chi cục thú ý là... a lê nhấc, một lúc nhấc lên cả chục con bỏ tủ lạnh ăn rả rích suốt tết. Nào cúng cả con chiều 30, nào cúng đón giao thừa, cúng trong các ngày 1,2,3 và ngày mồng 4 khi hoá vàng hết tết. Đó chính là lý do khiến cho dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở Việt Nam. Điều này cũng trùng hợp với sự cảnh báo của giới y học thế giới về việc khó có thể chặn đứng nạn cúm gia cầm tại Việt Nam.

Tất nhiên đời sống kinh tế của đại đa số dân chúng còn khó khăn, và thói quen tâm lý không dễ từ bỏ là lý do chính để người dân quên đi công tác phòng dịch, cứ ăn đại, ăn theo, sống chết đã có số, có phải ai ăn thịt gà cũng chết cả đâu" Khối người không ăn mà ra đường đụng xe vẫn chết nhăn đấy thôi" Hơn nữa tết mà không có đôi ba con gà trống thiến, sao gọi là Tết"

Song lý do chính để người dân nhờn dịch, coi thường mọi phương pháp phòng chống là sự vô cảm của bộ máy lãnh đạo Hà Nội. Mọi thông tin trên các phương tiện công cộng luôn bị bưng bít, bóp méo, bẻ cong, né tránh sự thật. Nạn dịch còn đang hoành hành khắp các vùng miền sâu,vùng xa của 64 tỉnh thành cả nước, cả đàn gà 5,7 chục con bỗng chết lăn quay trong các xó vườn, trong chuồng, cạnh ao, song xem trên đài và vô tuyến vẫn cứ công bố đanh thép: Cả nước đã đẩy lui được nạn dịch nguy hiểm này, mức độ nhanh gọn,tốc độ chóng vánh, khả năng chặn đứng các ổ dịch còn hơn cả các nước lớn như Trung Quốc, Thái Lan v.v.

Số người chết vì dịch cúm gia cầm cũng không được chỉ đích danh để toàn dân biết mà cho rằng nguyên nhân chết là do cảm mạo, ốm đau thông thường... Đó chính là mầm mống lây lan, gây hậu họa chết người trên bình diện cả nước, ngay thời điểm hiện tại trong dịp tết Bính Tuất này và có cơ lâu dài, đến mức khó lường hết. Chắc chắn con số không chỉ dừng ở mức vài chục, vài trăm mà cả triệu người như công luận quốc tế đã cảnh báo.

Việc các lãnh đạo Hà Nội, lãnh đạo trung ương quyết định nhập khẩu toàn bộ loại vacxin chống dịch của Trung Quốc lần này cũng kéo theo những tai hoạ khôn lường, không khác gì gửi trứng cho ác, cho chó sói gửi nhờ chân v.v... Tất cả đang đón chờ ở phía trước trong năm Bính Tuất này. Ai ngu si cứ việc hưởng thái bình, ai có chút am hiểu thời thế, chính sự tha hồ mà lo âu nơm nớp trước loài vi rút đặc biệt: H trung N cộng của Đảng cộng sản trung Quốc "ưu ái" cho một nước nhược tiểu kề bên là Việt Nam

2. Họa pháp trên vỏ quả dưa

Tết Hà Nội ấm nóng, kể từ ngày 27, 28 đến tận chiều 4 tết đều nắng, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở mức trên 25 độ C, nên số lượng dưa hấu tiêu thụ trong dịp tết tăng vọt. Nhà nhà ăn dưa, người người chơi... dưa, đơn giản vì giá cả mọi mặt hàng thịt cá, hoa quả tăng chóng mặt, riêng giá dưa hấu vẫn bình ổn ở mức 6 đến 7 000 đồng một ky lô gam. Trong khi hoa đào vắng bóng, nhường chỗ cho các đô thị mọc lên thì phong trào khắc tranh trên vỏ dưa hấu ra đời. Nhà nào muốn được coi là phú quý đều cố sinh lễ nghiã, bỏ tiền ra thuê người hoạ tiết cho một cặp dưa hấu để bày hai bên bàn thờ.

Học theo ông tổ nghề là Mai An Tiêm (người bị vua Hùng đầy ở đảo xa, khi phát hiện ra giống dưa quý liền lấy dao khắc tên mình vào vỏ rồi thả xuống biển, cho dưa trôi về đất liền, vừa làm quà cho mọi người vừa báo công với vua cha về sự sống còn của mình)... Hàng ngàn năm trôi đi, những nét khắc thô sơ mang thông điệp cấp báo, lại trở thành cảm hứng cho những người thợ vườn, và khi qua tay các hoạ sĩ bỗng trở nên cực kỳ sống động với hoạ tiết rồng bay phượng múa, những câu chữ "cung chúc tân xuân" đủ kiểu đủ loại điệu đà hoa mỹ... cuối cùng trở thành mốt của người dân phương Nam mỗi đợt Xuân về.

Từ hai, ba năm trở lại đây bắt đầu lan ra Hà Nội và các tỉnh lân cận- thay cho cành đào vốn đang bị hiếm dần... Vì vậy, từ vài năm trở lại đây, bên cạnh các món ăn cổ truyền: Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ là sự xuất hiện của cặp dưa hấu nghệ thuật như một bức tranh mùa xuân sống động, cũng là một thú chơi tao nhã của người Hà Nội. Hoặc làm quà biếu hoặc bày bàn thờ, phòng khách với giá trung bình từ 100- 140.000 VND một cặp.

Trong lĩnh vực ẩm thực, quả là nó có... sắt ra miếng thật, nhưng với nghệ thuật thì thật vô giá. Quả dưa qua tay các nghệ nhân bỗng biến thành một quả cầu màu xanh đậm, chứa trên nó muôn vàn hình ảnh tinh tế: Hoa lá, chim muông, đặc biệt ở tết Bính Tuất này là hình ảnh các chú chó ngộ nghĩnh, đủ hình, đủ kiểu, đủ loại. Người thưởng ngoạn được phép xoay tròn để xem từng hoạ tiết lớn nhỏ rồi không ngớt lời ca ngợi. Cả mâm ngũ quả với lời thơ: Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà cùng cặp dưa hấu với những hoạ tiết mềm mại... càng làm tăng thêm sự hài hoà, đốc đáo, thi vị cho ngày tết.

3. Chuyện buồn không muốn kể:

Bên cạnh những tên trọc phú thời nay, tiêu tiền như rác, sẵn sàng mừng tuổi cho con cái các xếp trong bộ máy Đảng và nhà nước như Đào Duy Khoát, Nguyễn Quốc Triệu, Nguyễn Phú Trọng... cả 1000 USD mới toanh, với cùng một sê ri, hoặc đãi nhau rả rích suốt mấy ngày tết toàn tiệc rượu tây với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng là hàng nghìn người dân đói khổ, sống trong cảnh màn trời chiếu đất, gối đất nằm sương, đói ăn thiếu mặc, nơm nớp lo âu. Đó chính là tình cảnh của những người dân oan Việt Nam trong thời buổi nước nhà đô thị hoá, quan thầy "tham nhũng hoá". Cả 45, 50 mét vuông diện tích nhà ở ngay bên cạnh đường quốc lộ, chỉ được giả bằng cái giá bọt bèo: 15, 16 triệu đồng. Chỉ đủ để mua phên lá, giấy dầu, cây que lợp tạm thành túp lều chị Dậu sống vạ vật qua ngày ở tít xó làng ven cánh đồng hoang vắng xác xơ.

Nhiều người không chịu nổi cảnh "cướp ngày" của các quan ôn Việt nam từ cấp phường, xã tới cấp quận, huyện, tỉnh, thành liền bảo nhau đi kiện. Cứ con kiến kiện củ khoai mãi cuối cùng dắt díu nhau lên vườn hoa Lý Tự Trọng trước khu vực tiếp dân số một Mai Xuân Thưởng tụ tập thành đàn và và nhanh chóng hoà nhập với số "kiến" cũ có thâm niên đi kiện cả chục năm, khiến số kiến có mặt tại vườn hoa thường xuyên lên tới 5,7 chục người. Cứ đợt này về, đợt khác lại lên... tíu tít như chảy hội. Sợ cảnh đêm 30, ngày 1 được ăn no đặc sản của lũ kiến oan, nên cái gọi là củ khoai chính phủ ra xác lệnh đưa tất cả về quê, nếu ai không về cho xe xúc đổ vào trại giam Lộc Hà (thuộc huyện Đông Anh Hà Nội), cách xa trung ương 40 km, có lính gác, công an quây chặt, hòng yên ổn 3 ngày tết.

Lệnh yêu cầu phải thực hiện trước ngày 25 tết để không còn bóng dáng một cái kiến nào vạ vật trong khuôn viên vườn hoa. Thế là suốt từ đêm 20 tháng chạp bầy kiến luôn bị quấy đảo, cứ từ 10 giờ khuya đến 1, 2 giờ sáng, đội quân tinh nhuệ của Đảng gồm từ vài chục đến cả trăm củ khoai côn đồ kéo đến "bắt cóc" kiến đen. Chẳng còn gì để mất, Kiến đen bảo nhau chia ra làm hai ca, cứ ca này ngủ, thì ca kia thức để đề phòng các con chó của Đảng đến cắn trộm.

Cảnh nghèo, tiền ăn còn chẳng đủ, "sâu, kiến" vẫn động viên nhau dốc nốt những đồng bạc lẻ cuối cùng để mua xăng, tích bật lửa ga chờ sẵn, hễ cứ có bóng dáng chó săn đến là la làng, báo động, người lăn ra trước mũi xe ô tô không cho chó tiến vào gần, người tẩm xăng vào bao tải lên đầu, để hễ bị áp bức quá thì biến thành cây đuốc sống, lao vào tiêu diệt cả lũ chó. Số người còn lại đổ la liệt xăng ra nền đất ngay khu vực xe và công an đứng chặn rồi châm lửa, hoặc quăng thẳng chai xăng vào mặt lũ côn đồ hung hãn, khiến chúng sợ hết vía.

Vài ba lần thắng lợi, vài kẻ bị tổn thương, qua đêm 25 tưởng mọi sự đã xong, cái gọi là lệnh của củ khoai chính phủ không còn phát huy hiệu lực nữa, "kiến" ta tản mát ra về, nào ngờ 9 giờ sáng ngày 29, trong khi người dân Hà Nội lũ lượt đi sắm tết, lại xẩy ra cảnh vây bắt kiến oan. Cả trăm "củ khoai" lực điền, béo nục, khoác áo Đảng, nhà nước nắm tay nhau dàn thành vòng tròn rộng quây chặt các ngả vào vườn hoa, ca bài ca "đổi mới": "không cho chúng nó thoát, không cho chúng nó thoát, chúng tao vào đây thì bay hết đường ra". Không còn đường lui, lại không thể tẩm xăng đốt vì "đống khoai" tinh nhuệ này vốn biết quá rõ trò của kiến ta nên đã cho vòi rồng phun nước trắng xoá trên mặt đất... Tất cả dễ dàng bị khống chế, vây hãm, chỉ còn võ miệng là không sao khoá nổi. Kiến sư Thích Đàm Thoa (người duy nhất có xe máy và điện thoại di động) bị khống chế chặt chẽ nhất để không thể gọi điện thoại cấp báo, cũng là để chúng dễ dàng bắt xe máy và đồ đạc, hòm xiểng lên thùng xe. Hai lần liều chết lao ra, đổ xăng vào thùng xe ô tô phóng hoả mà không nổi, giơ dao ra để chống cự cũng bị nhóm khoai hà của Đảng bẻ quặt tay... cuối cùng phải "ngoan ngoãn" theo chúng về lại tỉnh Bắc Giang, sau khi bị cả 23 vị chức sắc địa phương (từ các tên phương, Sơn, Vương (công an huyện, tỉnh) Tạ Đình Long (phó chủ tịch huyện, Thân văn Nưu chủ tịch tỉnh v.v xốc nách, ấn vào xe về nhà khách của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Cả "đàn" ba bốn chục con còn lại cùng chung số phận.

Cuối cùng phép vua thua kẻ cố cùng liều thân. Bị bắt nhốt, khoá trái trong phòng khách, đến sẩm tối, Kiến oan nhất loạt đòi ra ngoài để tiểu tiện vệ sinh, nhờ bóng tối làm đồng minh che chắn mà liều mình thoát ra khỏi nhà tù đặc biệt của tỉnh, đi bộ suốt đêm, đến tám giờ sáng lại có mặt đông đủ ở vườn hoa.

Trừ sư thầy Bình ở Hà Tây, chị Phạm thị Dấn (người viết đơn tố cáo chủ tịch nước Trần Đức Lương) ở Tuyên Quang, đến nay chưa có mặt... Tất cả 3, 40 chục con người bất hạnh cùng ở lại vườn hoa đón Xuân. Quà tết gồm bánh chưng, gạo, thịt giò heo đã có người của tổ chức lo, một số công an biết rõ chuyện, thương bà con một lúc bị 5,7 tầng oan ức cũng lặng lẽ giấu đồng nghiệp đem bámh chưng ra cho bà con ăn, mong vợi bớt một phần tội ác từ cái nghề Đảng đào tạo. Tất cả cùng vui vẻ đón tết, như chưa từng xảy ra cuộc đụng độ hôm trước, bị xốc nách khiêng đi, bị tịch thu mọi đồ đạc gạo, nước.

Điều mà thủ tướng chính phủ không muốn đã xảy ra, kể từ đêm 30 tết đến sáng 1,2,3 toàn thể bà con kéo nhau đến nhà các lãnh đạo Đảng "chúc tết". Từ Nông Đức Mạnh, Phan Văn Khải, Trần Đức Lương, Quách Lê Thanh v.v. được ăn no đặc sản ba miền, đến mức tối tăm mặt mũi. Ngay cảnh vệ, công an đứng gác trước cửa cũng lặng lẽ tránh sang một bên để bà con thoả sức biểu diễn tài nghệ, vốn "văn hoá dân gian" của mình. Một số còn nói nhỏ vào tai bà con: Mọi người có uất ức gì cứ sả ra đi, chúng tôi biết hết bộ mặt thật của chúng nó, chỉ vì vài trăm nghìn đồng lương mà không dám nói ra. Thực chất chúng tôi chẳng sung sướng gì đâu.

...Đầu năm xuân mới có đôi điều kể lại. Hy vọng năm Bính Tuất này, bà con ba miền sẽ được dịp sả hết nỗi uất ức của mình, vạch tội lãnh đạo trước khi xử tội bọn chúng, chứng kiến những sự kiện trọng đại, long trời lở đất của nước nhà.

Khai bút đầu xuân

Thay mặt nhóm phóng viên Hà Nội

Nguyễn Thái Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.