Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo ‘50 Năm Chia Đôi’ Hướng Về Dân Chủ Quê Nhà

11/08/200400:00:00(Xem: 4508)
Little Saigon, Ca - Nhân dịp tưởng niệm đến 50 năm ký kết của Hiệp Định Geneva dẫn đến việc chia đôi đất nước, cộng động người Việt tại Nam California đã tổ chức buổi hội thảo với vị trong ban chủ tọa bao gồm: Gs. Đỗ Quý Toàn, Gs. Lưu Trung Khảo, Ks. Lý Thái Hùng, và Nhạc sĩ Nguyễn Hiền.
Những câu hỏi từ ban điều hợp đến các vị trong ban chủ tọa được cấu trúc xoay quanh những hệ lụy của Hiệp Định Geneva, vai trò của đảng phái chính trị trong công cuộc xây dựng nền dân chủ tại Việt Nam, và những định hướng cho tương lai của Việt Nam.
Nói về hệ lụy của Hiệp Định Geveva, các vị trong ban chủ tọa đều đồng ý rằng Việt Nam bị chia đôi đất nước là vì có sự xuất hiện của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sau biến cố chia đôi đất nước, người Cộng Sản đã chủ tâm lấn chiếm miền Nam Việt Nam và việc này đưa đến cuộc chiến tranh tàn khốc cho dân tộc Việt Nam. Cuộc chiến tranh do người Cộng Sản Việt Nam làm tay sai cho Cộng Sản Quốc Tế đã làm cho Việt Nam bị lạc hậu cả gần nửa thế kỷ so với đà tiến của nhân loại.
Ngoài việc phân chia đất nước trên bản đồ, sự kiện chia đôi đất nước đã tạo ra sự phân hóa trong tư tưởng của người dân hai miền mà hậu quả tai hại vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Nói về cuộc chiến Quốc - Cộng và công cuộc chống Cộng Sản độc tài hiện tại, Ks. Lý Thái Hùng phát biểu rằng: "cuộc chiến Quốc - Cộng và công cuộc tranh đấu cho dân chủ hiện nay giống nhau ở chỗ là cùng nhằm mục đính chấm dứt chế độ độc tài và giải quyết vấn đề lạc hậu của Viêt Nam. Và sự khác biệt là trận chiến hiện nay là giữa tập thể dân tộc bị trị và thiểu số cai trị. Chúng ta cần phải lấy sức của người Việt Nam làm chính trong việc tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam."
Vai trò của đảng phái chính trị là một phần quan trọng của buổi hội thảo. Theo ý kiến của Gs. Lưu Trung Khảo thì: "Đảng phái chính trị rất quan trọng trong việc xây dựng dân chủ vì nó là nền tảng của dân chủ." Gs. Khảo cũng nói thêm về việc các đảng phái của người Việt quốc gia vì chia rẽ, nên đã yếu đi rất nhiều.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền nói đến phong trào toàn cầu hóa, và người Việt Nam tại hải ngoại và quốc nội cũng cần phải biết áp dụng và bắt kịp với đà tiến của toàn cầu khi tranh đấu xây dựng tự do và dân chủ tại Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền phát biểu: "Chúng ta cần một căn bản tư tưởng mới phù hợp với nền văn hóa cổ truyền của Việt Nam, nhưng đồng thời đáp ứng được với đà tiến của toàn cầu."
Theo Ks. Lý Thái Hùng, thì: "giới trẻ Việt Nam sẽ là sức bẩy và là lực lượng tiên phong trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam."
Gs. Đỗ Quý Toàn nói về khái niệm xã hội công dân (civil society), và điều này gây được sự chú ý của các bạn trẻ tham dự vì đây là khái niệm mới đối với họ. Theo Gs. Đỗ Quý Toàn thì xã hội công dân chống lại độc tài, và việc xây dựng xã hội công dân có thể bắt đầu ngay từ bây giờ qua các sinh hoạt từ thiện, giải trí, giáo dục, kinh tế, và không nhất thiết phải liên hệ đến tranh đấu chính trị. Trong một xã hội công dân, thì người dân được quyền tham dự vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội và quốc gia của họ. Tuy nhiên, với khuynh hướng độc tài của nhà cầm quyền đương thời, thì họ sẽ cản trở và cấm đoán những sinh hoạt xã hội. Đến khi đó, người dân mới thực sự đứng lên và tranh đấu cho quyền sống của họ.
Nền dân chủ của Hoa Kỳ có lẽ là chứng minh hữu hiệu nhất của nền xã hội công dân. Hiến pháp của Hoa Kỳ cho phép người dân có quyền lập hội để góp phần tham dự tích cực trong việc giải quyết các vấn đề của chính người dân. Ví dụ, Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ là tổ chức thành lập bởi chính người dân Hoa Kỳ với sứ vụ cung cấp cứu trợ cho các vùng đang gặp thiên tai. Trong nền xã hội công dân, thì người dân được quyền tham dự vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội, và cũng chính những người dân đó góp phần vào việc xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.