Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo ‘50 Năm Chia Đôi’ Hướng Về Dân Chủ Quê Nhà

11/08/200400:00:00(Xem: 4252)
Little Saigon, Ca - Nhân dịp tưởng niệm đến 50 năm ký kết của Hiệp Định Geneva dẫn đến việc chia đôi đất nước, cộng động người Việt tại Nam California đã tổ chức buổi hội thảo với vị trong ban chủ tọa bao gồm: Gs. Đỗ Quý Toàn, Gs. Lưu Trung Khảo, Ks. Lý Thái Hùng, và Nhạc sĩ Nguyễn Hiền.
Những câu hỏi từ ban điều hợp đến các vị trong ban chủ tọa được cấu trúc xoay quanh những hệ lụy của Hiệp Định Geneva, vai trò của đảng phái chính trị trong công cuộc xây dựng nền dân chủ tại Việt Nam, và những định hướng cho tương lai của Việt Nam.
Nói về hệ lụy của Hiệp Định Geveva, các vị trong ban chủ tọa đều đồng ý rằng Việt Nam bị chia đôi đất nước là vì có sự xuất hiện của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sau biến cố chia đôi đất nước, người Cộng Sản đã chủ tâm lấn chiếm miền Nam Việt Nam và việc này đưa đến cuộc chiến tranh tàn khốc cho dân tộc Việt Nam. Cuộc chiến tranh do người Cộng Sản Việt Nam làm tay sai cho Cộng Sản Quốc Tế đã làm cho Việt Nam bị lạc hậu cả gần nửa thế kỷ so với đà tiến của nhân loại.
Ngoài việc phân chia đất nước trên bản đồ, sự kiện chia đôi đất nước đã tạo ra sự phân hóa trong tư tưởng của người dân hai miền mà hậu quả tai hại vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Nói về cuộc chiến Quốc - Cộng và công cuộc chống Cộng Sản độc tài hiện tại, Ks. Lý Thái Hùng phát biểu rằng: "cuộc chiến Quốc - Cộng và công cuộc tranh đấu cho dân chủ hiện nay giống nhau ở chỗ là cùng nhằm mục đính chấm dứt chế độ độc tài và giải quyết vấn đề lạc hậu của Viêt Nam. Và sự khác biệt là trận chiến hiện nay là giữa tập thể dân tộc bị trị và thiểu số cai trị. Chúng ta cần phải lấy sức của người Việt Nam làm chính trong việc tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam."
Vai trò của đảng phái chính trị là một phần quan trọng của buổi hội thảo. Theo ý kiến của Gs. Lưu Trung Khảo thì: "Đảng phái chính trị rất quan trọng trong việc xây dựng dân chủ vì nó là nền tảng của dân chủ." Gs. Khảo cũng nói thêm về việc các đảng phái của người Việt quốc gia vì chia rẽ, nên đã yếu đi rất nhiều.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền nói đến phong trào toàn cầu hóa, và người Việt Nam tại hải ngoại và quốc nội cũng cần phải biết áp dụng và bắt kịp với đà tiến của toàn cầu khi tranh đấu xây dựng tự do và dân chủ tại Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền phát biểu: "Chúng ta cần một căn bản tư tưởng mới phù hợp với nền văn hóa cổ truyền của Việt Nam, nhưng đồng thời đáp ứng được với đà tiến của toàn cầu."
Theo Ks. Lý Thái Hùng, thì: "giới trẻ Việt Nam sẽ là sức bẩy và là lực lượng tiên phong trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam."
Gs. Đỗ Quý Toàn nói về khái niệm xã hội công dân (civil society), và điều này gây được sự chú ý của các bạn trẻ tham dự vì đây là khái niệm mới đối với họ. Theo Gs. Đỗ Quý Toàn thì xã hội công dân chống lại độc tài, và việc xây dựng xã hội công dân có thể bắt đầu ngay từ bây giờ qua các sinh hoạt từ thiện, giải trí, giáo dục, kinh tế, và không nhất thiết phải liên hệ đến tranh đấu chính trị. Trong một xã hội công dân, thì người dân được quyền tham dự vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội và quốc gia của họ. Tuy nhiên, với khuynh hướng độc tài của nhà cầm quyền đương thời, thì họ sẽ cản trở và cấm đoán những sinh hoạt xã hội. Đến khi đó, người dân mới thực sự đứng lên và tranh đấu cho quyền sống của họ.
Nền dân chủ của Hoa Kỳ có lẽ là chứng minh hữu hiệu nhất của nền xã hội công dân. Hiến pháp của Hoa Kỳ cho phép người dân có quyền lập hội để góp phần tham dự tích cực trong việc giải quyết các vấn đề của chính người dân. Ví dụ, Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ là tổ chức thành lập bởi chính người dân Hoa Kỳ với sứ vụ cung cấp cứu trợ cho các vùng đang gặp thiên tai. Trong nền xã hội công dân, thì người dân được quyền tham dự vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội, và cũng chính những người dân đó góp phần vào việc xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.