Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trường Chứng Khoán Vn: Thêm Vinamilk, Vẫn Èo Uột

05/02/200600:00:00(Xem: 4980)
Bài báo của Frederik Balfour nhận định về tình hình chứng khoán VN, sau khi cổ phiếu Vinamilk, một công ty sữa có lần được nhắc đến như là một trong những công ty hối lộ cho Saddam Hussein ở Iraq trong chương trình "đổi lương thực lấy dầu" như sau.

Trong một ngày đẹp trời, Thị Trường Chứng Khoán lớn ở New York, London hoặc Tokyo có thể vọt lên thêm 1% hay 2%. Không thể hình dung được sự thú vị trong ngày 19-1, khi tổng cộng giá trị chứng khoán mua bán tại TP Saigon tăng gấp đôi, lên 16 ngàn tỉ đồng VN.

Đúng vậy. Gấp đôi. Nhưng trước khi anh ném các cổ phiếu Google và đồng tiền vào thị trường, hãy tính kỹ. 16 ngàn tỉ đồng VN, theo giá hiện hành, tương đương với trên 1 tỉ đô la. So với 18 ngàn tỉ đô giá trị tất cả các cổ phiếu của Thị trường chứng khoán New York.

"Hãy tiếp tục đi tới." Rồi cái gì nữa, cú nhảy vọt hoàn toàn vì một cổ phiếu chứng khoán mới được niêm yết: Vietnam Dairy Products Joint-Stock Company, tức là công ty liên doanh sản xuất sữa, Vinamilk. Công ty này, sự xuất hiện lần đầu tiên đã được biết trước, vào ngày 19-1 là nhà sản xuất thứ 34 được niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Saigon. Giá trị Vinamilk được cho là xấp xỉ 531 triệu đô, nhiều hơn tất cả các công ty khác trên thị trường chứng khoán gộp lại.

Việc niêm yết chứng khoán Vinamilk không phải là sự kiện quan trọng. Thị trường chứng khoán VN đã là trò đùa trong lịch sử 5 năm rưỡi thành lập. Trị giá giao dịch trong ngày đầu tiên, hồi Tháng 7-2000, khoảng 37,000 đô và giảm đều từ đó cho đến nay.

Sự thúc đẩy của Vinamilk chỉ là nhu cầu của thị trường muốn tạo thêm ồn ào. Vinamilk, theo sự quan sát của nhiều người, là một trong những công ty được quản trị tốt nhất, với lợi tức năm rồi lên tới 31%, tức 38 triệu đô của trong tổng số 356 triệu đô doanh thu, tăng 50% so với năm 2004.

Bất chấp sự cạnh tranh từ các công ty sữa ngoại quốc như Formosa Milk và Dutch Lady, Vinamilk vẫn chiếm 75% thị phần sản phẩm sữa, sữa chua và nước trái cây. Và một tuần lễ trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, công ty loan báo kế hoạch sẽ xây dựng một nhà máy, liên kết với SABMiller có trụ sở tại London, giá 45 triệu đô, có công suất hơn 13 triệu gallon/năm.

Nhiều người ngoại quốc sẽ có thể mua một số cổ phiếu Vinamilk và các công ty khác nữa. Trong khi quyền sở hữu của người nước ngoài không được vượt quá 30% trong các công ty VN, một luật mới đã được thông qua hồi Tháng 10-2005, cho phép các công ty niêm yết được bán tới 49% cho các nhà đầu tư không phải là người VN. Trước khi niêm yết, các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có công ty nước giải khát đặt trụ sở tại Singapore, Fraser & Neave and Dublin-listed Vietnam Enterprise Investment đã sở hữu 28% Vinamilk.

Bởi những vấn đề đó, người ta không nhắm đến Vinamilk. Ngân hàng Pháp Á và Sacombank, các ngân hàng cho vay có trụ sở tại SG có thể cùng thêm vào 600 triệu đô để tư bản hóa thị trường khi họ niêm yết vào cuối năm nay, theo Waugh, Giám đốc PXP Vietnam Asset Management. Hai ứng viên khác nữa bao gồm nhà điều hành điện thoại di động lớn thứ hai, Vinaphone và Ngân hàng Ngoại thương đặt trụ sở tại Hà Nội. Trần Đắc Sinh, giám đốc thị trường chứng khoán nói với hãng tin Bloomberg rằng ông ta kỳ vọng lưu lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường sẽ lên đến 3 triệu đô vào cuối năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.