Hôm nay,  

Mỹ: 15,000 Robot Thay Người Chi Phí Bằng 1% Lương Thợ

20/01/200600:00:00(Xem: 5296)
Không nghĩ tới các sở vận phí (the costs of logistics), nhà cung cấp và nhà sản xuất có thể vong gia bại sản, một quốc gia cũng như thế.

Chuyện lương giá bèo tại Trung quốc cứu các hãng xưởng kể ra không hết, đó là sự thực của thời đại này. Hầu như người ta đã quên hẳn nền công nghiệp “robots”. “Robots” với kỹ thuật điện toán mỗi ngày mỗi tân kỳ, giá cả mỗi ngày mỗi thấp, có thể giúp các hãng xuởng chế tạo và sản xuất hàng với giá cực hạ.

Có khoảng gần 15 ngàn “robots” công nghiệp, trị giá khoảng 900 triệu Mỹ kim đã được Bắc Mỹ mua để sử dụng. Con số robots này cho thấy mỗi ngày tăng lên gấp đôi tới độ Hoa kỳ có thể bắt kịp Nhật Bản.

Những “robots” này thực cần thiết để làm giảm sự kiện mà các nhà sản xuất và nhà phân phối cho xuất ngoại các công việc làm tại Hoa kỳ sang Trung quốc.

Robots không biết nói Anh ngữ hay Hoa ngữ, nhưng các robots này có giao diện khá quen thuộc nhờ các chip điều khiển (controllers: chip xử lý hạng thấp và giá rẻ hơn CPU của computers). Robots có thể lao động 24/24 và liên tục 7 ngày trong một tuần, không cần ngày nghỉ hay trả tiền y tế. Robots cũng không cần hưu liễm ngay sau khi được phế thải. Ngoài ra các robots này có thể tái thu dụng (recycled) hay được tái chế (re-manufactured) để lao động lại.

Lương bình quân của các công nhân Hoa kỳ làm cho các kho hàng hay các nơi phân phối vào khoảng 15 Mỹ kim/ giờ. Cũng công việc làm như thế, giá lương vào khoảng 3 Mỹ kim/ giờ tại Trung quốc. Luơng trung bình của các công nhân có tay nghề về xe hơi nằm trong công đoàn UAW U.S. (United Auto Workers) là từ 25 cho tới 30 Mỹ kim/giờ, chưa kể các khoản tiền bảo hiểm y tế và hưu liễm.

Chi phí để một robot công nghiệp hoạt động hiện nay là 30 xu/ giờ theo ông Ron Potter, giám đốc vế kỹ thuật robots của công ty Factory Automation Systems.

Ngay cả chi phí này có tăng gấp đôi, lên tới 60 xu/giờ vẫn còn nắm trong tầm tay của nhà sản xuất hay phân phối, tiến bảo trì và nâng cấp phần mềm chi ra chỉ bằng một phần năm giá lao công của Trung quốc. Chi phí một robot lắp ráp của GM chỉ bằng một phân năm mươi số lương trả cho một “assembler” Cũng có thể hãng GM, hãng Ford Motors và các ông chủ hãng chế xuất, các trung tâm phân phối hàng hóa và các quản đốc kho hang đang bám sát nền công nghiệp robots.

Lẽ dĩ nhiên lúc đấu phải chi ra khoảng 60 ngàn Mỹ kim để mua robot và tiền thiết dựng, nhưng số tiền này được triết cựu hàng năm, trong vài năm lấy lại được vốn đã bỏ ra. Tiền triết cựu được khấu trừ vào thuế doanh thu hàng năm. Sau đó tiền mặt thu vào đáng kể. Ngoài ra robots còn cần một số dụng cụ như các đầu có tác dụng riêng (end effectors), chẳng hạn như đầu kẹp (grippers) cho mũi khoan, cây vặn vít rút tán hay que hàn, chi phí về dụng cụ này cần phải ngang với chi phí mua dụng cụ đồ nghề cho một công nhân.

Năm 2005, có khoảng 45% robots đã được Bắc Mỹ mua, là các robots chuyên để vận dụng các vật tư. Hiện nay lãnh vực sở vận (logistics), các robots công nghiệp có thể cho các chất luợng hay phẩm chất bền bỉ theo các ứng dụng yêu cầu, như đóng kiện loại hàng hỗn hợp. Trong khi tại các trung tâm phân phối hay sản xuất hang, mỗi loại kiện hàng được chồng lên nhau theo từng loại của nói. Các robots cũng có thể loại hang và xếp theo cùng một thứ như thế, theo ông Kevin Kozuszek, quản đốc của công ty Kuka Robotics. Cái lợi của robots không những có năng xuất cao, giảm chi phí lao động đáng kể và gia tăng việc kiềm soát chất lượng (quality control).

Năm 2000, một robot không thôi chỉ bằng giá một phần năm giá robots của năm 1990. Giá robots càng ngày càng tụt xuống thấp, một số hãng chế xuất và các nhà phân phối đã biết tin này. Theo quí ba năm 2004 bước sang năm 2005, các hãng chế xuất mua robots đã tăng lên 30%, theo lời của ông Donald Vincent, chủ tịch Hội Robot Industry Association.

(Bản tin của Robert Malone, tạp chí Forbes, do Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.