Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 15,000 Robot Thay Người Chi Phí Bằng 1% Lương Thợ

20/01/200600:00:00(Xem: 4961)
Không nghĩ tới các sở vận phí (the costs of logistics), nhà cung cấp và nhà sản xuất có thể vong gia bại sản, một quốc gia cũng như thế.

Chuyện lương giá bèo tại Trung quốc cứu các hãng xưởng kể ra không hết, đó là sự thực của thời đại này. Hầu như người ta đã quên hẳn nền công nghiệp “robots”. “Robots” với kỹ thuật điện toán mỗi ngày mỗi tân kỳ, giá cả mỗi ngày mỗi thấp, có thể giúp các hãng xuởng chế tạo và sản xuất hàng với giá cực hạ.

Có khoảng gần 15 ngàn “robots” công nghiệp, trị giá khoảng 900 triệu Mỹ kim đã được Bắc Mỹ mua để sử dụng. Con số robots này cho thấy mỗi ngày tăng lên gấp đôi tới độ Hoa kỳ có thể bắt kịp Nhật Bản.

Những “robots” này thực cần thiết để làm giảm sự kiện mà các nhà sản xuất và nhà phân phối cho xuất ngoại các công việc làm tại Hoa kỳ sang Trung quốc.

Robots không biết nói Anh ngữ hay Hoa ngữ, nhưng các robots này có giao diện khá quen thuộc nhờ các chip điều khiển (controllers: chip xử lý hạng thấp và giá rẻ hơn CPU của computers). Robots có thể lao động 24/24 và liên tục 7 ngày trong một tuần, không cần ngày nghỉ hay trả tiền y tế. Robots cũng không cần hưu liễm ngay sau khi được phế thải. Ngoài ra các robots này có thể tái thu dụng (recycled) hay được tái chế (re-manufactured) để lao động lại.

Lương bình quân của các công nhân Hoa kỳ làm cho các kho hàng hay các nơi phân phối vào khoảng 15 Mỹ kim/ giờ. Cũng công việc làm như thế, giá lương vào khoảng 3 Mỹ kim/ giờ tại Trung quốc. Luơng trung bình của các công nhân có tay nghề về xe hơi nằm trong công đoàn UAW U.S. (United Auto Workers) là từ 25 cho tới 30 Mỹ kim/giờ, chưa kể các khoản tiền bảo hiểm y tế và hưu liễm.

Chi phí để một robot công nghiệp hoạt động hiện nay là 30 xu/ giờ theo ông Ron Potter, giám đốc vế kỹ thuật robots của công ty Factory Automation Systems.

Ngay cả chi phí này có tăng gấp đôi, lên tới 60 xu/giờ vẫn còn nắm trong tầm tay của nhà sản xuất hay phân phối, tiến bảo trì và nâng cấp phần mềm chi ra chỉ bằng một phần năm giá lao công của Trung quốc. Chi phí một robot lắp ráp của GM chỉ bằng một phân năm mươi số lương trả cho một “assembler” Cũng có thể hãng GM, hãng Ford Motors và các ông chủ hãng chế xuất, các trung tâm phân phối hàng hóa và các quản đốc kho hang đang bám sát nền công nghiệp robots.

Lẽ dĩ nhiên lúc đấu phải chi ra khoảng 60 ngàn Mỹ kim để mua robot và tiền thiết dựng, nhưng số tiền này được triết cựu hàng năm, trong vài năm lấy lại được vốn đã bỏ ra. Tiền triết cựu được khấu trừ vào thuế doanh thu hàng năm. Sau đó tiền mặt thu vào đáng kể. Ngoài ra robots còn cần một số dụng cụ như các đầu có tác dụng riêng (end effectors), chẳng hạn như đầu kẹp (grippers) cho mũi khoan, cây vặn vít rút tán hay que hàn, chi phí về dụng cụ này cần phải ngang với chi phí mua dụng cụ đồ nghề cho một công nhân.

Năm 2005, có khoảng 45% robots đã được Bắc Mỹ mua, là các robots chuyên để vận dụng các vật tư. Hiện nay lãnh vực sở vận (logistics), các robots công nghiệp có thể cho các chất luợng hay phẩm chất bền bỉ theo các ứng dụng yêu cầu, như đóng kiện loại hàng hỗn hợp. Trong khi tại các trung tâm phân phối hay sản xuất hang, mỗi loại kiện hàng được chồng lên nhau theo từng loại của nói. Các robots cũng có thể loại hang và xếp theo cùng một thứ như thế, theo ông Kevin Kozuszek, quản đốc của công ty Kuka Robotics. Cái lợi của robots không những có năng xuất cao, giảm chi phí lao động đáng kể và gia tăng việc kiềm soát chất lượng (quality control).

Năm 2000, một robot không thôi chỉ bằng giá một phần năm giá robots của năm 1990. Giá robots càng ngày càng tụt xuống thấp, một số hãng chế xuất và các nhà phân phối đã biết tin này. Theo quí ba năm 2004 bước sang năm 2005, các hãng chế xuất mua robots đã tăng lên 30%, theo lời của ông Donald Vincent, chủ tịch Hội Robot Industry Association.

(Bản tin của Robert Malone, tạp chí Forbes, do Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.