Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Người Dự Lễ Ra Mắt Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Saigon:

17/01/200600:00:00(Xem: 5064)
- Xin Mỗi Dân Việt 1 Bao Thơ

- Đặt Năm 2006 Là Năm Saigon

LITTLE SAIGON (VB).-- Khoảng 300 người ngồi chật ních bên trong phải đứng bên ngoài Phòng Sinh Hoạt nhựt báo Viễn Đông để tham dự lễ Ra Mắt và Công bố tuyên ngôn kiên quyết của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Saigon. Tiếp theo là cuộc cuộc họp báo và thu nhận ý kiến đóng góp của đồng bào đồng hương, từ 1 giờ trưa đến hơn 4 giờ 30 ngày Chủ Nhựt 15-01-2006 tại Little Saigon, thành phố Westminster.

Có mặt hầu hết đại diện tôn giáo, đoàn thể chánh trị, văn hóa, xã hội từng ủng hộ các cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ nhân quyền Việt Nam, và truyền thông, báo chí, phát thanh, phát hình địa phương và toàn quốc Mỹ như SBTN.

Lớp trẻ đã giúp trình chiếu lịch sử Saigon trước và sau khi bị VC cưỡng chiếm. Hội trường chú mục, vẻ mặt ngậm ngùi, nỗi nhớ dây dưa.

Buổi lễ do anh Đinh Quang Anh Thái của Đài Phát Thanh Little Saigòn điều hợp. Sau phần nghi thức thường lệ, chào quốc kỳ Mỹ Việt, tưởng niệm những anh linh tử sĩ, LM Nguyễn Hữu Lễ, từ Tân Tây Lan đã đến mới đây để chuẩn bị lễ. Ông lên tuyên bố lý do và sự khai nguyên của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Saigon. LM Lễ đúc kết ý kiến đồng bào. Saigon là một địa danh lịch sử 300 năm. Hồ Chí Minh là một tên đầy tranh luận, gây nhiều chia rẽ dân tộc Việt. 30 năm chịu đựng. Người Việt trong ngoài nước, người thì phản ứng bằng nhiều câu hò, câu hát tiếu lâm về HCM; người thì âm thầm uất hận không thể nói ra được.

Ngay như việc Tổng Giáo Phận Saigon bị đổi tên thành tên Hồ Chí Minh, do một số linh mục bán linh hồn cho CS cùng số linh mục trong tổ chức CS gọi là Công giáo Yêu Nước dàn dựng, đã làm cho giáo dân Việt Nam vô cùng bất mãn và đau đớn. LM với giọng bình dân của phó thường dân Nam Bộ (LM Lễ gốc gác Vĩnh Long) đưa ra vài thí dụ khôi hài, cả hội trường cười rộ. Thí dụ như chẳng lẽ giáo dân đi nhà thờ Đức Bà Saigon lại nói đi nhà thờ Đức Bà Hồ chí Minh hay đi Bồn Binh Saigon lại nói đi Bồn Binh Hồ Chí Minh, rác rưởi Saigon lại nói rác rưởi Hồ Chí Minh.

Vì những trái khoáy đó, và vì mặc thị không chấp nhận, thầm lặng phản kháng của dân chúng Việt Nam, mà tên Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn trên giấy tờ của Đảng Nhà Nước CS. Người dân cứ gọi Saigon là Saigon thân yêu của dân Việt. Do đó cần một diễn đàn cho người Việt trong ngoài nước, nhứt là đồng bào thầm lặng nói lên cảm nghĩ của mình. Saigon là của người dân Việt phải trả lại cho người dân Việt. Đó là lý do phát sinh Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Saigon. Và hôm nay là ngày ra mắt ngày công bố quyết tâm ấy. Năm 2006 là Năm Saigon.

Tuyên ngôn nhận định rằng 30 năm chịu đựng tủi nhục bị tước đoạt tên đã quá nhiều, đến lúc phải có thái độ và hành động. Cần có phong trào quần chúng đòi lại tên Saigon, phong trào giáo dân Công giáo xin Vatican trả lại tên Giáo phận Saigon. Số người ký tên đã lên hàng chục ngàn trong thời gian ngắn, trên net cũng như trên giấy. Cần biến quyết tâm thành hành động, hành động "tẩy trừ tên Hồ Chí Minh và phục hồi tên Saigon".

Cuộc nói chuyện của LM Lễ nhiều khi bị đứt đoạn vì tiếng vỗ tay hoan hô. Tuyên ngôn của Phong Trào đọc trong bầu không khí trang nghiêm im lặng và chấm dứt bằng sự đứng dậy của cả hội trường chật nức 300 người cùng tiếng vỗ tay vang dậy.

Sau đó là phần trình bày kế hoạch hành động cụ thể của Phong Trào do anh Trần Quốc Bảo thay mặt. Phong trào không phân biệt đảng phái, tôn giáo, địa phương, giới tính, người trong hay ngoài nước. Phong trào không tổ chức thành cơ chế, không có ban lãnh đạo hay phân bộ vì đây là phong trào toàn dân và toàn diện của dân Việt Nam. LM Nguyễn hữu Lễ chỉ là người đại diện được một số nhà đấu tranh tiếp tay. Truyền thông đại chúng, tin học là phương tiện chánh yếu.

Nhơn cơ hội này anh Bảo cũng cho biết truyền thông tiếng Việt đã giúp rất nhiều để đồng bào ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu, trong ngoài nước kết họp nhau qua một ý nghĩ, một niềm tin, một nhu cầu để hình thành phong trào.

Quan niệm đó sẽ thi hành qua ba giai đoạn: gợi ý, phát động, tạo áp lực quần chúng đòi hỏi đổi tên lại Saigon đối với nhà cầm quyền CS. Hành động cụ thể vận động ngày 2-07-06 này người Việt trong nước sẽ mặc áo trắng. Logo hình chữ S với dấu chọn lựa (check mark) sẽ tung ra. Truyền đơn sẽ rải trong nước. Ở ngoại quốc, mỗi người có dịp viết thơ về quê nhà xin dùng chữ Saigon thay vì TPHCM, không sợ bị lạc vì ai cũng biết Saigon là Saigon.

Phát triển Phong trào đến với lớp trẻ. Hầu hết các nhà đấu tranh cho biết tôn giáo nói chung trong ngoài nước đã yểm trợ cho Phong Trào sau giai đoạn gợi ý và phát động.

Sau cùng là phần họp báo và vấn kế đồng hương. Nhà báo Nguyên Huy đặt vấn đề cần sử dụng tem hình cờ Việt Nam CH để phổ biến Phong Trào nhanh hơn, xa hơn, rộng hơn. Một nhà báo khác đặt vấn đề Phong trào có gây quỹ không, nếu không gây quỹ thì phương tiện đâu mà làm. Ở chỗ này LM Lễ tâm tình, mấy tháng nay LM dùng tiền bán sách "Tôi Phải Sống" để chi phí điều hành cuộc vận động. Thực sự cũng không tốn bao nhiêu, còn có thể chịu được. Nhưng LM nói cần bà con cho một bao thơ có dán tem để gởi tuyên ngôn cho bà con trong ngoài nước biết, khơi động tư tưởng vì tư tưởng quyết định hành động. Trả lời về thái độ của thế hệ thứ hai, lớp trẻ và các tôn giáo của người Việt trong ngoài nước có yểm trợ không, LM Lễ và Anh Bảo thay nhau trả lời hầu như bà con trong nước và quí vị lãnh đạo tinh thần đều biết và đã có phản ứng ủng hộ. Cuộc tập họp chấm dứt trong tinh thần cao và quyết tâm yểm trợ của những người tham dự. (Vi Anh/ Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.