Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Nghệ Thuật Rừng Rú

13/08/200400:00:00(Xem: 4045)
Việt Nam: Nghệ Thuật Rừng Rú
Quy chế biểu diễn nào dành cho mại dâm, phim ảnh đồi trụy "
Hoa Thịnh Đốn.- Có lẽ chỉ ở Việt Nam dưới thời Cộng sản các Nghệ sỹ trình diễn mới bị kìm kẹp theo các điều khoản khắc nghiệt của "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp" ban hành ngày 2-7-2004 theo Quyết định số 47/2004 của Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Văn hoá - Thông tin.
Quy chế 7 Chương, 26 Điều được nói là nhằm mục đích "Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp."
Nhưng thế nào là "quản lý nhà nước" và quản lý nhằm mục đích gì"
Thứ nhất, Từ điển Tiếng Việt định nghĩa "quản lý" có nghĩa là "trông coi và kiểm soát" thì ở đây là việc làm của Nhà nước đối với mọi "Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam" và "Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuậït chuyên nghiệp của tổ chức, cá nhân Việt Nam ở nước ngoài." (Khoản 1 và 2 của Điều 1)

Thứ hai, chế độ kiểm duyệt từ nội dung bài bản đến phong cách biểu diễn, đầu tóc và trang phục của nghệ sỹ khi trình diễn ở Việt Nam không còn nằm trong khuôn khổ được gọi là để bảo vệ văn hoá và truyền thống dân tộc mà đã cấm cản đến mức lạc hậu, kém văn hoá của những người cầm quyền. Chẳng hạn như khoản 4.5 của Điều 3 viết : "Đối với loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc hiện đại: hoá trang tạo ra kiểu đầu tóc kinh dị, sơn, nhuộm tóc lòe loẹt, cạo trọc hoặc để tóc quá dài bù xù; trang phục hở hang, lộ liễu."
Phản ứng về ngăn cấm này, Ca-Nhạc sĩ Nguyễn Đạt thuộc nhóm Rock Da Vàng nói với báo Thanh Niên ngày 21-7-04 : " Tôi thấy quy chế cấm để tóc dài là vô lý. Tôi để tóc dài đến nay đã gần 15 năm để phù hợp với sở trường nhạc rock mình theo đuổi. Nếu nói rằng tôi phải cắt tóc để chấp hành theo quy chế của Bộ thì tôi sẽ không cắt. Các cơ quan chức năng không cho biểu diễn thì tôi đành không diễn vậy. Tôi nghĩ rằng từ xa xưa, ông bà ta vẫn để tóc dài và bới lên rất đẹp đâu có vấn đề gì. Để tóc dài nhưng đúng với thuần phong mỹ tục thì vẫn có thể chứ " Nghệ sĩ phải có chút cá tính mà tóc tai là một trong những cách thể hiện cá tính của họ."
Ca sỹ trẻ nổi tiếng Đàm Vĩnh Hưng tiếp lời : " Tôi đã đọc được khoảng 4.5 trong Quy chế 47 trên báo và thấy rằng hơi...quá tay với nghệ sĩ. Chúng tôi có cảm giác như càng ngày nghệ sĩ càng bị "siết" nhiều qúa. Làm cái gì cũng sợ, va vào đâu cũng đụng. Có những bài hát mà ca sĩ cần phải có một đầu tóc nhuộm vàng nâu, hoặc "hai-lai" (high-light) thì mới phù hợp. Bản thân ca sĩ có khuôn mặt lai (như tôi và Thanh Thảo chẳng hạn) thì mái tóc nhuộm hoe một chút mới phù hợp và làm cho khuôn mặt sáng hơn. Mặt khác, trong làm ăn và trong nghệ thuật, ca sĩ cũng khá tin vào tướng số và có những người nhuộm tóc mới...phất lên được. Đây cũng là một trong những lý do tại sao tôi hay nhuộm tóc. Trong quy chế cũng có đọan cấm nhuộm tóc lòe loẹt nên chúng tôi muốn biết rõ như thế nào là lòe loẹt..."
Ca sĩ Phan Đinh Tùng, cựu thành viên nhóm MTV chêm vào : " Tóc tôi không mọc được thì sao " ...Có ai hiểu cho đã từ hơn 4 năm nay tôi mắc bệnh về tóc, chính vì vậy mà tôi luôn luôn để đầu trọc... Theo quy chế thì hẳn tôi sẽ phải quấn khăn nhưng dù sao chăng nữa tôi cũng thích để cái đầu tự nhiên của mình cho thoáng hơn, dễ biểu diễn hơn. Là một ca sĩ tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng không nên cấm cản ca sĩ nhiều thứ quá, vì vậy họ sẽ không dám làm cuộc đột phá và cản trở sự sáng tạo của nghệ sĩ. Khán giả sẽ là người quyết định nghệ sĩ tồn tại hay không tồn tại."
Và như vậy, kể từ nay ca sỹ đầu trọc hải ngọai Henry Chúc sẽ không được trình diễn ở Việt Nam nếu không đội mũ hay cuốn khăn che đầu!
Thứ ba, khi buộc các diễn viên phải "thường xuyên học tập chính trị, văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ để không ngừng nâng cao trình độ phục vụ nhân dân" và phải "tham gia biểu diễn nghệ thuật phục vụ chính trị, xã hội, từ thiện theo yêu cầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở Văn hoá - Thông tin" (Điều 13) là độc tài và dùng quyền lực để kiểm soát nồi cơm và tư tưởng nghệ sỹ.
Việc làm này trái với điều 33 của Hiến pháp 1992 viết rằng : " Nhà nước phát triển công tác thông tin, báo chí, phát thanh, truyền hình, điện ảnh, xuất bản, thư viện và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Nghiêm cấm những hoạt động văn hoá, thông tin làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, phá hoại nhân cách, đạo đức và lối sống tốt đẹp của người Việt Nam."
Rõ ràng là việc nhuộm tóc, trang phục trình diễn theo thời trang không trần truồng, không khêu gợi tình dục làm phương hại đến thuần phong mỹ tục và lễ giáo của dân tộc cũng như việc để tóc dài hay cạo trọc đầu chẳng ăn nhằm gì đến việc "làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, phá hoại nhân cách, đạo đức và lối sống tốt đẹp của người Việt Nam."
TRÊN ĐE DƯỚI BÚA
Trong những việc bị cấm ghi ở Điều 3, có những điều phản lại quyền tự do ngôn luận của Hiến pháp như không được "Biểu diễn và tổ chức biểu diễn chương trình, tiết mục, vở diễn chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép". Hay ngớ ngẩn như cấm : "Giới thiệu không đúng chương trình, tiết mục, vở diễn không đúng người, đúng tên diễn viên...để người không có trách nhiệm lên sân khấu trong khi diễn viên đang biểu diễn.."
Các diễn viên cũng bị cấm: "Tự tiện thay đổi động tác diễn xuất, phong cách biểu diễn nghệ thuật, thêm, bớt lời ca, lời thoại khác với nội dung và hình thức thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép công diễn mà gây hậu quả xấu."
Nhưng thế nào là "gây hậu quả xấu" " Ai là người có thẩm quyền để xác định việc này và dựa vào tiêu chuẩn nào để thẩm định "
Người nghệ sỹ cũng không được "Lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi hoặc phát ngôn không đúng với chương trình, tiết mục, vở diễn đã được duyệt, cấp phép."
Các nghệ sỹ trong nước chỉ được ra nước ngoài biểu diển sau khi "có giấy mời của đối tác nước ngoài hoặc trong nước." Và "sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt" các "chương trình, tiết mục và vở diễn sẽ biểu diễn ở nước ngoài" . (Điều 14)
Trường hợp các diễn viên trong nước ra nước ngoài với mục đích khác nhưng "sau đó tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp" thì họ phải : 1) Làm thủ tục bổ sung hoặc chuyển đổi mục đích nhập cảnh tại cơ quan cấp thị thực ở nước sở tại. 2) Có văn bản báo cáo với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại, nội dung nêu rõ: họ tên, số điện thoại, địa chỉ cá nhân khi cần liên hệ; nội dung chương trình, tiết mục, vở diễn; địa chỉ đối tượng tổ chức biểu diễn; thời gian, địa điểm biểu diễn." (Điều 15)
Chưa hết, họ còn phải "Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày về nước, diễn viên phải báo cáo chương trình, tiết mục, vở diễn đã biểu diễn ở nước ngoài cho Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở Văn hoá - Thông tin nơi diễn viên thường trú hay đăng ký tạm trú theo phân cấp quản lý tại Điều 20, 21 Quy chế này." (Điều 20 quy định trách nhiệm và quyền hạn của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Điều 21 nói về "Trách nhiệm và quyền hạn của Sở Văn hoá -Thông tin.")
Đối với nghệ sỹ người Việt ở nước ngoài muốn về nước trình diễn cũng phải có giấy mời hay giấy hợp đồng với các tổ chức trong nước. Các cá nhân và tổ chức trong nước cũng phải nạp để kiểm duyệt trước "nội dung chương trình, tiết mục, vở diễn, danh sách thành viên tham gia (ghi rõ họ, tên, chức vụ, nghề nghiệp.)"
Khi được yêu cầu, những người tổ chức trong nước phải "gửi băng, đĩa (Video-VCD-DVD) ghi chương trình, tiết mục, vở diễn (của nghệ sỹ) sẽ biểu diễn tại Việt Nam.
Một ràng buộc khác là các nghệ sỹ "Việt kiều" phải "Có ý kiến bằng văn bản của Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại về việc diễn viên về nước biểu diễn."
Tuy nhiên các nghệ sỹ "Việt kiều" về nước biểu diễn có phải chấp nhận những ràng buộc nào của Hà Nội hay không là điều chưa bao giờ được các nghệ sỹ nói ra.
Từ trước đến nay, đã có các nghệ sỹ "Việt kiều" được về nước trình diễn như Hương Lan, Elvis Phương, Tuấn Vũ, Jimmy Nguyễn, Lệ Quyên, Giao Linh, Trịnh Nam Sơn, Henry Chúc, nghệ sỹ hài hước Hoài Linh và mới đây có thêm các Ca-Nhạc sỹ Duy Quang,Tuấn Ngọc, Đức Huy v.v...
Ca sỹ Elvis Phương, theo hãng Tin nhanh Việt Nam (VNExpress) ngày 27/7/2004 thì "sau thời gian về nước hát đã quyết định mua nhà và ở hẳn Việt Nam". Riêng Giao Linh, vẫn theo VNExpress, "còn mở một tiệm phở tại TP HCM (Sài Gòn) với mục đích đó là nguồn vui và thu thập của chị sau này."
NHỮNG TIẾNG HÁT XỔ LỒNG
Ngoài những phản ứng về "đầu, tóc" của một số ca-nhạc sỹ trong nuớc đối với Quy chế trình diễn quái gở 47, Ca sỹ Thu Phương - người vừa quyết định ở lại Hoà Kỳ sau 17 tháng "du lịch" - đã phản ảnh sự kìm kẹp của chính quyền Hà Nội đối với nghệ sỹ trong nước trong cuộc họp báo ngày 22-7-2004 tại Westminster, miền nam California.
Cô nói : " 17 năm em như con chim hót trong lồng, quá quen thuộc với không gian gói gọn đó. Mọi sinh hoạt, lời ca tiếng nhạc đều có những giới hạn và phải tuân thủ phong cách, ăn mặc, đi đứng và ngôn ngữ trên sân khấu, giữa sàn quay. Khi thử bay ra, em thấy bên ngoài chiếc lồng son có quá nhiều sự chọn lựa, tự do, muốn bay đâu tùy ý, muốn hót gì thì hót, không ngại phật lòng người chủ lồng. Mà ở đây khán giả cũng yêu thương em như mọi nơi khác. Và đó là lý do em muốn thoát ly. Tuy nhiên, em cũng không dối lòng phủ nhận lý do kinh tế cũng là yếu tố thu hút mọi ca nghệ sĩ trong nước muốn ra đi." (Tường thuật của Nhà báo Nguyễn Ngọc Chấn)
Thu Phương đã đến Hoa Kỳ ba lần, cùng với chồng là nam Ca sỹ Huy MC. Họ đã tự ý kéo dài thời gian "du lịch" và trình diễn không xin phép cơ quan chủ quản là Nhà hát Tuổi trẻ (nơi Thu Phương là nhân viên) nên từ ngày 17-2-2003, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã ra lệnh cấm vợ chồng Huy MC-Thu Phương và ca sỹ Bằng Kiều hành nghề, trình diễn và cấm luôn việc lưu hành, bầy bán băng, dĩa nhạc của họ.
Tháng 11/2003, Huy MC về nước nhận lỗi không xin phép trước khi trình diễn ở hải ngoại và đã nạp đơn xin thôi việc của Thu Phương với Nhà hát Tuổi trẻ, nhưng nhà nước không chấp thuận và còn buộc Thu Phương phải về nước trình diện rồi mới cứu xét.
Từ đó đến nay, vai trò của Huy MC trong quyết định ở lại Mỹ của Thu Phương không còn được ai nhắc đến nữa, kể cả trong cuộc họp báo của Thu Phương ngày 22-7-2004 ở Westminster. Báo chí trong nước khi viết về "sự ra đi" của Thu Phương cũng không nói gì về Huy MC.
Tuy nhiên Thu Phương cảm thấy việc làm của Nhà hát Tuổi trẻ có chủ tâm đe dọa nên cô đã quyết tâm ly khai, mặc dù cô phải xa hai con đang ở Sài Gòn với Ông Bà ngoại.
Cô nói : " Tuy em phải chịu tất cả những hậu quả từ quyết định của em, nhưng em rất đau lòng khi nghĩ tới sự liên đới tất nhiên phải có đối với người thân. Em còn bố mẹ và hai con nhỏ. Đây là vấn đề tế nhị và nhạy cảm, em cần được sự cảm thông của mọi người..." (Tường thuật của nhà báo Nguyễn Ngọc Chấn)
Một trong những phản ứng của Việt Nam về quyết định của Thu Phương được phản ảnh trên báo Sài Gòn Giải phóng ngày 27-7-2004 bằng bài viết của Lộc Hưng : " Ca sĩ Thu Phương quả thật là có vấn đề. Cùng với Đơn Dương (Tài tử số 1 của Việt Nam) , Bằng Kiều (Ca sỹ chồng nữ ca sỹ hải ngoại Trizzie Phương Trinh) , Thu Phương hơn ai hết họ biết, họ nổi tiếng là nhờ ai và hiện nay, họ quay lưng lại phủ nhận và chối bỏ tất cả là vì cái gì " Một Đơn Dương, một Bằng Kiều đáng giận và với Thu Phương thì đáng thương và đáng trách."
"Vấn đề của Thu Phương không giống các trường hợp khác. Lôi kéo Thu Phương, một ca sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ, với những từ tự do, họ muốn dùng Thu Phương để lôi kéo, mua chuộc nghệ sĩ trong nước ra nước ngoài phản bội lại Tổ quốc, quê hương, thầy cô, bạn bè và công chúng mình."
Nhưng ai đã "lôi kéo" và "dùng" Thu Phương để "lôi kéo, mua chuộc nghệ sĩ trong nước" để "phản bội lại Tổ quốc" hay chính đảng và nhà nước CSVN đã ra sức kìm kẹp và đè nén nghệ sỹ đến mức họ phải tìm đường tháo chạy "
Trước khi viết bằng giọng điệu hằn học và đe dọa như : " Điều gì sẽ đến với chị, hơn ai hết, chị sẽ biết, nếm trải, hứng chịu và trả giá" hẳn Cán bộ nhà báo Lộc Hưng của Sài Gòn Giải phóng chưa đọc những ngăn cấm "trên đe dưới búa" nhằm vào nghệ sỹ của Quy chế 47.
Mặt khác, khi đặt ra những cỗ giây thòng lọng cột cổ nghệ sỹ, những người có trách nhiệm về Văn hóa và Thông tin của CSVN không biết rằng họ đã hoàn toàn bất lực trước tình trạng các ổ mại dâm trá hình dưới dạng tắm hơi, thư giãn, ngủ trưa, cà phê đèn mờ, cắt tóc, gội đầu ; các dịch vụ tự sản xuất và buôn bán phim ảnh đồi trụy cùng cảnh tụ tập, đứng đường chào khách của các nhóm đồng tình luyến ái nam và nữ và dịch vụ trao đổi mại dâm qua mạng (Internet), qua Điện Thoại di động (cell phone) đang thi đua bộc phát ở Việt Nam.
Dưới tựa đề "Những nhà hàng rực lửa", báo Thanh Niên số ra ngày 10/8/2004 viết về những ổ mại dâm trá hình nhà hàng đã trích lời một lãnh đạo Quận Tân Bình ở Sài Gòn nhận xét : "Gái mại dâm hiện không còn đứng đường mà đã "rút" vào các hoạt động trá hình trong...nhà. Gần đây, khi cơ quan chức năng mạnh tay dọn dẹp, hoạt động này đã biến tướng tinh vi và chu đáo hơn."
Bài báo viết thêm : " Theo tìm hiểu sơ bộ của chúng tôi, loại hình mại dâm bán công khai nói trên khá phổ biến, cần là có. Riêng các điểm ranh ma hơn thì chỉ tiếp khách có "mật khẩu".
Vậy các trinh sát hình sự của Công an Thành phố đã làm gì " Nhóm Phóng viên của Thanh Niên trả lời : "Một trinh sát hình sự than, các nhà hàng trá hình này không ít lần đã bị cơ quan công an ra quân truy quét, xoá sổ song nó vẫn không giảm mà ngược lại có chiều hướng gia tăng không ngừng. Theo anh, nó đã có "phép" khác, lạ và hiệu nghiệm hơn :đó là tiền chung chi và các mối quan hệ "ngoài luồng".
Nhưng chung chi cho ai và quan hệ "ngoài luồng" là với quan chức hay cơ quan nào mà các chủ nhà hàng dám "coi trời bằng vung " như thế"
Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Văn hoá - Thông tin và các viên chức đã đóng góp kiến thức sáng tác ra Quy chế 47 để đè đầu, bóp cổ các nghệ sỹ trong tay không một tấc sắt nên đọc đọan dưới đây trong điều tra của báo Thanh Niên để xem vấn đề tóc tai, ăn mặc, phong cách biểu diễn của các diễn viên có xấu xa phạm thuần phong mỹ tục bằng cảnh này không"
"Một vòng về hướng Chợ Lớn. Chúng tôi dừng chân tại nhà hàng B.B trên đường Trần Hưng Đạo - nơi được giới ăn chơi định danh là "trại tập trung" (vì có "đào" rất nhiều). Cụng vài ly bia, một người yêu cầu một em nhảy kiểu Thái Lan hay Ấn Độ gì đó. Ngay lập tức, cô gái tên H. có thân hình bốc lửa, mặc váy mầu tím cực ngắn vọt ra giữa bàn đứng lắc đầu, lắc mông, uốn éo, ưỡn ngực. Rồi H. lần lượt cởi bỏ chiếc áo trên người và sau đó là cái váy ngắn...Tiếng vỗ tay, hò hét của đám đông khiến H. giựt đùng đùng, uốn éo. Tưởng chuyện chỉ dừng lại ở đó, không ngờ H. vòng tay ra phía sau lưng bứt văng móc khóa để tháo nốt cái "vướng víu" trước ngực, căn phòng trở nên cực kỳ náo nhiệt...Quá cuồng nhiệt, H. đưa cái mông nựng vào...má mấy người khiêu khích."
Như vậy thì cảnh này thuộc về Quy chế Biểu diễn nào của Nhà nước " -/-
Phạm Trần (8/04)

16/11/2018(Xem: 61)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 153)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 77)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 53)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 60)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 63)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 79)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 113)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 83)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 81)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 57)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 90)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
16/11/2018(Xem: 69)
TAMPA - Quan tòa liên bang tại các tiểu bang Florida và Georgia đã dọn đường cho tiếp tục kiểm phiếu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.