Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ra Mắt Sôi Nổi Sách ‘biên Giới Việt Trung’

07/01/200600:00:00(Xem: 6074)

Quận Cam. --Chiều Thứ Bảy 31/12/2005 vừa qua, một buổi sinh hoạt đặc biệt để giới thiệu cuốn Biên Giới Việt Trung của nhà biên khảo Ngô Quốc Dũng (bút hiệu Trương Nhân Tuấn) đã được 16 hội đoàn đồng hương, thân hữu và văn hóa miền Nam California phối hợp tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt.

Tuy trời mưa tầm tã, trong số gần 200 quan khách tham dự, người ta nhận thấy có sự hiện diện của đại diện rất nhiều đoàn thể như: Cộng đồng người Việt vùng Los Angeles, Hội đồng Giám sát Cộng đồng Việt Nam Nam California, Phong trào Quốc Gia Việt Nam, Mặt trận Quốc Dân, Câu lạc bộ Trần Hưng Đạo, Tổng hội Quân Cảnh, Cụ Nguyễn Tư Mô (Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ), Ông Đặng Thanh Phong (Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Cao niên vùng Pomona Valley), Luật sư Trần Sơn Hà (Liên Minh Quang Phục Việt Nam), các Giáo sư Lê Văn, Trần Gia Phụng, Trần Đức Thanh Phong .., các Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, Trần Như Tráng, Nguyễn Duy Chính .., Trung tá sử gia Vũ Hữu San, Bà Thanh Hiền, Ông Trần Minh Công .., nhiều cơ quan truyền thông, đại diện 16 hội đoàn bảo trợ, cùng nhiều nhân vật khả kính khác.

Sau nghi thức khai mạc, Ông Nguyễn Như Tấn, Trưởng ban Tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách và nêu lý do buổi ra mắt sách. Theo ông, người Việt cả trong lẫn ngoài nước đều căm phẫn trước hành động dâng đất, dâng biển cho quan thầy Trung Cộng của chính quyền CSVN. Công trình nghiên cứu thật công phu và giá trị của tác giả Trương Nhân Tuấn cung cấp những tài liệu chính xác và quý giá giúp dân Việt hiểu rõ những phần lãnh thổ bị mất, và sẽ là chứng liệu cần thiết tạo căn bản pháp lý cho công cuộc đấu tranh đòi lại đất đai và các vùng biển bị mất sau này.

Sau lời chào mừng của Ban Tổ chức, Giáo sư Sử học Phạm Cao Dương đã lên giới thiệu tác phẩm. Giáo sư Dương đã có các ghi nhận đặc biệt sau đây:

1) Đây là một tác phẩm quan trọng cả về phẩm lẫn lượng. Cuốn sách cung cấp những tài liệu giá trị mà từ trước đến nay chưa ai khai thác và sưu tầm đầy đủ như tác giả.

2) Miệt mài khảo cứu trong 4 năm trời với hơn 850 trang, trải dài qua 9 chương sách quả là một công trình lớn, xuất phát từ lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ đất nước của tác giả. Tài liệu trưng dẫn bằng chứng rất chính xác và có tính thuyết phục lớn. Tiếp đó Giáo sư Dương nêu ra 2 nhận xét:

-- Tác giả muốn gửi tới độc giả một tài liệu quan trọng liên hệ đến việc giải quyết một vấn đề đã tồn đọng cả hàng trăm năm trong mối bang giao Việt-Hoa. Việc tranh chấp biên giới vẫn còn nóng bỏng, và sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa.

-- Đây là những tài liệu giá trị và chính xác tác giả đưa ra, nhắm vào cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng như đồng bào trong nước để tất cả có thể góp phần vào công cuộc đấu tranh chung của toàn dân đòi lại lãnh thổ sau này.

Sau cùng Giáo sư Dương ca tụng đức tích kiên nhẫn, hi sinh đáng quý của vị hiền nội của tác giả đã giúp chồng hoàn tất công trình biên khảo rất đáng đề cao này.

Tiếp đến là phần giới thiệu tác giả của Giáo sư Trần Huy Bích.

Giáo sư Bích cho biết ông biết nhà biên khảo Ngô Quốc Dũng (tên thật của tác giả Trương Nhân Tuấn) qua Internet đã được ba năm. Nhân có việc qua Pháp, ông từ Lyon tới Marseille thăm ông Tuấn. Sau khi chứng kiến tận mắt cách làm việc nghiêm túc cùng thái độ chân thành, hi sinh của tác giả, ông tự thấy có nhiệm vụ hỗ trợ. Sau khi trở lại Hoa kỳ, ông đã liên lạc với các thân hữu và một số hội đoàn để yêu cầu giúp việc phổ biến tập tài liệu quý giá này.

Về tiểu sử: ông Ngô Quốc Dũng sanh năm 1956 tại Bạc Liêu. Năm 17 tuổi (1973) đậu Tú tài, ngay năm sau (1974) đã đậu chứng chỉ căn bản về Khoa học (MPC) tại Đại học Khoa học Sàigòn. Việc miền Nam sụp đổ năm 1975 khiến ông phải bỏ học một thời gian. Năm 1980 qua Pháp, vừa đi làm vừa học lại, lấy được bằng Cao học về Toán và Vật lý. Sau đó, ông cùng hiền nội kinh doanh trong ngành điện toán, và tạo được cho gia đình một cuộc sống khá ổn định tại Pháp. Giáo sư Bích nêu nhận xét: Tác giả sinh ra ở Bạc Liêu, một tỉnh cực Nam của đất nước. Năm 1975 mới được 19 tuổi, thế mà tác giả thiết tha tới từng thước, từng tấc đất ở biên giới phía Bắc xa xôi, bỏ ra hơn 4 năm để thực hiện một cuốn sách công phu, tốn rất nhiều thời giờ, công sức và tiền bạc. Những điều này chứng tỏ lòng yêu nước của tác giả vô cùng sâu đậm và nhiệt thành. Tán đồng Giáo sư Phạm Cao Dương trong việc tuyên dương lòng hi sinh cao quý của người hiền nội của tác giả, Giáo sư Bích mời bà Thanh Châu đứng lên để cử tọa nhận diện, vỗ tay tán thưởng.

Tiếp theo, Giáo sư Nguyễn đình Cường, người điều hợp chương trình, giới thiệu ba vị quan khách lên phát biểu cảm tưởng.

Trước hết, Giáo sư Lưu Trung Khảo phát biểu vài cảm nghĩ về cuốn sách:

1/- Công trình nghiên cứu , biên khảo đạt tiêu chuẩn cao vì tất cả tài liệu trình bầy đều mang tính cách khoa học, không có thiên kiến. Tài liệu trưng dẫn đều có sở cứ rõ ràng,

Sách được in ấn công phu, đạt tính "thanh liêm trí thức". Ông nhắc lại câu nói của người xưa: Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, ấy là "biết" vậy. Trương Nhân Tuấn đạt tính lương thiện trí thức vì các điều ông trình bầy đều chính xác, không hề võ đoán.

2/- Cuốn sách như một thách đố đối với CSVN vì tác giả đã trưng dẫn ra những bằng chứng mà CSVN không thể chối cãi được. 308 cột mốc biên giới mà đại diện Trung Quốc là Lý Hồng Chương và đại diện của Pháp là Patenôtre ký kết, đã nói lên rõ ràng đường biên giới của VN từ năm 1887. Thêm vào đó, bản đồ ranh giới còn có những ghi chú cẩn thận bằng 2 ngôn ngữ Pháp- Hoa lấy từ Trung tâm Văn khố và thư viện quốc gia Pháp khiến Lê Công Phụng, đại diện CSVN, không thể chối cãi được.

3/- Liệu cái "chính đáng tính" của CSVN có còn giá trị hay không"

Một chính quyền có bổn phận phải bảo vệ đất đai, bảo vệ con dân của nước đó. Nay lại đang tâm dâng đất, dâng biển cho ngoại bang thì quả là CSVN không còn đủ "chính đáng tính" để thực hiện 3 "tiêu chỉ" là Độc lập, Tự do và Hạnh phúc cho người dân nữa.

Tiếp theo là lời phát biểu của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm:

1/-Giáo sư Liêm tỏ ý khâm phục và hoan nghênh việc làm của ông Trương Nhân Tuấn.

Theo Giáo sư, rất ít người có thể hi sinh các ngày Thứ bẩy và Chủ nhật ròng rã suốt bốn năm trời vào công việc nghiên cứu như ông Trương Nhân Tuấn, kể cả chính giáo sư.

2/-Hoan nghênh tinh thần khoa học, vô tư, không thiên kiến.

Giáo sư Liêm lấy thí dụ công tác nghiên cứu về "diện mạo" và "căn cước" của người tỵ nạn VN mà Đại Học Massachusetts tại Boston đã thực hiện trước đây. Trung tâm William Joiner Center của Đại học này đã thuê hai học giả liên hệ với Cộng sản VN qua Hoa Kỳ để thi hành. Họ đã đặt ra phần kết luận trước cho việc nghiên cứu, sau đó mới tìm tòi, tra cứu, chỉ lấy những điều bổ sung phù hợp với kết luận có sẵn. Đó là cách nghiên cứu thiếu lương thiện, thiếu khoa học, trong khi Trương Nhân Tuấn trình bầy rất vô tư và chính xác.

3/- Tác phẩm rất quan trọng và rất ích lợi: Các nước lớn như Trung Hoa luôn luôn tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, các nước nhỏ chỉ là "man di, mọi rợ," phải chịu sự lệ thuộc vào họ. Họ giành đất, giành biển để bành trướng. Cuốn Biên Giới Việt Trung là tài liệu quý giá, nêu ra những sai trái để sau này các thế hệ tương lai căn cứ vào đó mà giành lại lãnh thổ.

Trong buổi ra mắt sách có sự hiện diện của Giáo sư Sử học Trần Gia Phụng từ Canada qua. Giáo sư Cường đã mời ông lên phát biểu ý kiến. Theo Giáo sư Phụng:

1/- Sau khi CSVN dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng, có nhiều người viết về vấn đề này, nhưng ông luôn luôn chú tâm theo dõi các bài của Trương Nhân Tuấn một cách thích thú. Bài của ông Tuấn viết rất nghiêm túc và phong phú, với những tài liệu chính xác và giá trị vì được lấy ra từ Văn khố Đông dương của Pháp.

2/- Trương Nhân Tuấn rất có lòng: Ông còn trẻ mà biết hy sinh quyền lợi riêng, xông pha vào lãnh vực nghiên cứu rất khó khăn, lại tốn nhiều công sức. Phải là người tâm huyết, nhiệt thành lắm mới có thể làm nổi.

3/- Chuyện CSVN dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng kể như "chuyện đã rồi." Vấn đề quan trọng là: chúng ta không thể im lặng, chúng ta phải lên tiếng, báo động cho quần chúng trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ, các thế hệ kế tục, để còn nuôi ý chí phấn đấu, đòi lại các phần đất, biển đã mất. Giáo sư Phụng kết luận: Chưa thể biết ngày mai sẽ ra sao" Quốc gia có thể khi mạnh, khi yếu, có khi bị "vỡ ra từng mảnh". Chúng ta cần dựa trên sự đấu tranh bền bỉ của nhân dân, dựa trên những tài liệu chính xác của Trương Nhân Tuấn để sau này, khi có cơ hội, đòi lại những phần đất bị mất.

Phần cuối của buổi ra mắt sách là "Đôi lời tâm sự của tác giả":

Ông Trương Nhân Tuấn được mời lên trình bày sơ qua về sự hình thành của tác phẩm. Tác giả tự nhận cuốn sách vẫn còn nhiều thiếu sót: tác giả còn cần bổ túc các phần về biên giới Việt -Lào, Biên giới Việt - Kampuchia, và phần kết luận của tác phẩm này. Tác giả thú nhận là chưa bao giờ bước vào lãnh vực nghiên cứu về biên giới cho nên cuốn sách có một số khuyết điểm và một số đoạn dư thừa. Theo tác giả, "Lãnh đạo có thể lầm, nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ lầm." Việc tranh đấu đòi lại đất và biển chỉ là vấn đề thời gian. Sau đó tác giả ngỏ lời cám ơn các ân nhân, các Hội đoàn bảo trợ và đồng bào hải ngoại đã cho tác giả cơ hội để trình bầy và phổ biến công trình cũng như tâm sự của một ngươi dân quan tâm đến quyền lợi của đất nước.

Trong buổi giới thiệu cuốn Biên Giới Việt Trung còn có phần Văn nghệ do nghệ sĩ Hà Phương ngâm thơ và nghệ sĩ Hải Bộ thổi sáo giúp vui. Trước khi chấm dứt, Giáo sư Nguyễn Hữu Bào, một thành viên của Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức VN tại hải ngoại, cũng đóng góp một bài thơ bày tỏ niềm phẫn nộ và đau xót trước việc Cộng sản dâng đất, dâng biển cho quan thầy Trung Cộng.

Buổi sinh hoạt ra mắt sách Biên Giới Việt Trung chấm dứt lúc 4:00 giờ chiều cùng ngày, trong niềm hân hoan mừng đón Xuân Bính Tuất 2006 sắp tới của mọi người.

PHẠM ĐĂNG tường trình từ Westminster, Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.