Hôm nay,  

Quận Cam: Ra Mắt Sôi Nổi Sách ‘biên Giới Việt Trung’

07/01/200600:00:00(Xem: 6976)

Quận Cam. --Chiều Thứ Bảy 31/12/2005 vừa qua, một buổi sinh hoạt đặc biệt để giới thiệu cuốn Biên Giới Việt Trung của nhà biên khảo Ngô Quốc Dũng (bút hiệu Trương Nhân Tuấn) đã được 16 hội đoàn đồng hương, thân hữu và văn hóa miền Nam California phối hợp tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt.

Tuy trời mưa tầm tã, trong số gần 200 quan khách tham dự, người ta nhận thấy có sự hiện diện của đại diện rất nhiều đoàn thể như: Cộng đồng người Việt vùng Los Angeles, Hội đồng Giám sát Cộng đồng Việt Nam Nam California, Phong trào Quốc Gia Việt Nam, Mặt trận Quốc Dân, Câu lạc bộ Trần Hưng Đạo, Tổng hội Quân Cảnh, Cụ Nguyễn Tư Mô (Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ), Ông Đặng Thanh Phong (Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Cao niên vùng Pomona Valley), Luật sư Trần Sơn Hà (Liên Minh Quang Phục Việt Nam), các Giáo sư Lê Văn, Trần Gia Phụng, Trần Đức Thanh Phong .., các Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, Trần Như Tráng, Nguyễn Duy Chính .., Trung tá sử gia Vũ Hữu San, Bà Thanh Hiền, Ông Trần Minh Công .., nhiều cơ quan truyền thông, đại diện 16 hội đoàn bảo trợ, cùng nhiều nhân vật khả kính khác.

Sau nghi thức khai mạc, Ông Nguyễn Như Tấn, Trưởng ban Tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách và nêu lý do buổi ra mắt sách. Theo ông, người Việt cả trong lẫn ngoài nước đều căm phẫn trước hành động dâng đất, dâng biển cho quan thầy Trung Cộng của chính quyền CSVN. Công trình nghiên cứu thật công phu và giá trị của tác giả Trương Nhân Tuấn cung cấp những tài liệu chính xác và quý giá giúp dân Việt hiểu rõ những phần lãnh thổ bị mất, và sẽ là chứng liệu cần thiết tạo căn bản pháp lý cho công cuộc đấu tranh đòi lại đất đai và các vùng biển bị mất sau này.

Sau lời chào mừng của Ban Tổ chức, Giáo sư Sử học Phạm Cao Dương đã lên giới thiệu tác phẩm. Giáo sư Dương đã có các ghi nhận đặc biệt sau đây:

1) Đây là một tác phẩm quan trọng cả về phẩm lẫn lượng. Cuốn sách cung cấp những tài liệu giá trị mà từ trước đến nay chưa ai khai thác và sưu tầm đầy đủ như tác giả.

2) Miệt mài khảo cứu trong 4 năm trời với hơn 850 trang, trải dài qua 9 chương sách quả là một công trình lớn, xuất phát từ lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ đất nước của tác giả. Tài liệu trưng dẫn bằng chứng rất chính xác và có tính thuyết phục lớn. Tiếp đó Giáo sư Dương nêu ra 2 nhận xét:

-- Tác giả muốn gửi tới độc giả một tài liệu quan trọng liên hệ đến việc giải quyết một vấn đề đã tồn đọng cả hàng trăm năm trong mối bang giao Việt-Hoa. Việc tranh chấp biên giới vẫn còn nóng bỏng, và sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa.

-- Đây là những tài liệu giá trị và chính xác tác giả đưa ra, nhắm vào cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng như đồng bào trong nước để tất cả có thể góp phần vào công cuộc đấu tranh chung của toàn dân đòi lại lãnh thổ sau này.

Sau cùng Giáo sư Dương ca tụng đức tích kiên nhẫn, hi sinh đáng quý của vị hiền nội của tác giả đã giúp chồng hoàn tất công trình biên khảo rất đáng đề cao này.

Tiếp đến là phần giới thiệu tác giả của Giáo sư Trần Huy Bích.

Giáo sư Bích cho biết ông biết nhà biên khảo Ngô Quốc Dũng (tên thật của tác giả Trương Nhân Tuấn) qua Internet đã được ba năm. Nhân có việc qua Pháp, ông từ Lyon tới Marseille thăm ông Tuấn. Sau khi chứng kiến tận mắt cách làm việc nghiêm túc cùng thái độ chân thành, hi sinh của tác giả, ông tự thấy có nhiệm vụ hỗ trợ. Sau khi trở lại Hoa kỳ, ông đã liên lạc với các thân hữu và một số hội đoàn để yêu cầu giúp việc phổ biến tập tài liệu quý giá này.

Về tiểu sử: ông Ngô Quốc Dũng sanh năm 1956 tại Bạc Liêu. Năm 17 tuổi (1973) đậu Tú tài, ngay năm sau (1974) đã đậu chứng chỉ căn bản về Khoa học (MPC) tại Đại học Khoa học Sàigòn. Việc miền Nam sụp đổ năm 1975 khiến ông phải bỏ học một thời gian. Năm 1980 qua Pháp, vừa đi làm vừa học lại, lấy được bằng Cao học về Toán và Vật lý. Sau đó, ông cùng hiền nội kinh doanh trong ngành điện toán, và tạo được cho gia đình một cuộc sống khá ổn định tại Pháp. Giáo sư Bích nêu nhận xét: Tác giả sinh ra ở Bạc Liêu, một tỉnh cực Nam của đất nước. Năm 1975 mới được 19 tuổi, thế mà tác giả thiết tha tới từng thước, từng tấc đất ở biên giới phía Bắc xa xôi, bỏ ra hơn 4 năm để thực hiện một cuốn sách công phu, tốn rất nhiều thời giờ, công sức và tiền bạc. Những điều này chứng tỏ lòng yêu nước của tác giả vô cùng sâu đậm và nhiệt thành. Tán đồng Giáo sư Phạm Cao Dương trong việc tuyên dương lòng hi sinh cao quý của người hiền nội của tác giả, Giáo sư Bích mời bà Thanh Châu đứng lên để cử tọa nhận diện, vỗ tay tán thưởng.

Tiếp theo, Giáo sư Nguyễn đình Cường, người điều hợp chương trình, giới thiệu ba vị quan khách lên phát biểu cảm tưởng.

Trước hết, Giáo sư Lưu Trung Khảo phát biểu vài cảm nghĩ về cuốn sách:

1/- Công trình nghiên cứu , biên khảo đạt tiêu chuẩn cao vì tất cả tài liệu trình bầy đều mang tính cách khoa học, không có thiên kiến. Tài liệu trưng dẫn đều có sở cứ rõ ràng,

Sách được in ấn công phu, đạt tính "thanh liêm trí thức". Ông nhắc lại câu nói của người xưa: Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, ấy là "biết" vậy. Trương Nhân Tuấn đạt tính lương thiện trí thức vì các điều ông trình bầy đều chính xác, không hề võ đoán.

2/- Cuốn sách như một thách đố đối với CSVN vì tác giả đã trưng dẫn ra những bằng chứng mà CSVN không thể chối cãi được. 308 cột mốc biên giới mà đại diện Trung Quốc là Lý Hồng Chương và đại diện của Pháp là Patenôtre ký kết, đã nói lên rõ ràng đường biên giới của VN từ năm 1887. Thêm vào đó, bản đồ ranh giới còn có những ghi chú cẩn thận bằng 2 ngôn ngữ Pháp- Hoa lấy từ Trung tâm Văn khố và thư viện quốc gia Pháp khiến Lê Công Phụng, đại diện CSVN, không thể chối cãi được.

3/- Liệu cái "chính đáng tính" của CSVN có còn giá trị hay không"

Một chính quyền có bổn phận phải bảo vệ đất đai, bảo vệ con dân của nước đó. Nay lại đang tâm dâng đất, dâng biển cho ngoại bang thì quả là CSVN không còn đủ "chính đáng tính" để thực hiện 3 "tiêu chỉ" là Độc lập, Tự do và Hạnh phúc cho người dân nữa.

Tiếp theo là lời phát biểu của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm:

1/-Giáo sư Liêm tỏ ý khâm phục và hoan nghênh việc làm của ông Trương Nhân Tuấn.

Theo Giáo sư, rất ít người có thể hi sinh các ngày Thứ bẩy và Chủ nhật ròng rã suốt bốn năm trời vào công việc nghiên cứu như ông Trương Nhân Tuấn, kể cả chính giáo sư.

2/-Hoan nghênh tinh thần khoa học, vô tư, không thiên kiến.

Giáo sư Liêm lấy thí dụ công tác nghiên cứu về "diện mạo" và "căn cước" của người tỵ nạn VN mà Đại Học Massachusetts tại Boston đã thực hiện trước đây. Trung tâm William Joiner Center của Đại học này đã thuê hai học giả liên hệ với Cộng sản VN qua Hoa Kỳ để thi hành. Họ đã đặt ra phần kết luận trước cho việc nghiên cứu, sau đó mới tìm tòi, tra cứu, chỉ lấy những điều bổ sung phù hợp với kết luận có sẵn. Đó là cách nghiên cứu thiếu lương thiện, thiếu khoa học, trong khi Trương Nhân Tuấn trình bầy rất vô tư và chính xác.

3/- Tác phẩm rất quan trọng và rất ích lợi: Các nước lớn như Trung Hoa luôn luôn tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, các nước nhỏ chỉ là "man di, mọi rợ," phải chịu sự lệ thuộc vào họ. Họ giành đất, giành biển để bành trướng. Cuốn Biên Giới Việt Trung là tài liệu quý giá, nêu ra những sai trái để sau này các thế hệ tương lai căn cứ vào đó mà giành lại lãnh thổ.

Trong buổi ra mắt sách có sự hiện diện của Giáo sư Sử học Trần Gia Phụng từ Canada qua. Giáo sư Cường đã mời ông lên phát biểu ý kiến. Theo Giáo sư Phụng:

1/- Sau khi CSVN dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng, có nhiều người viết về vấn đề này, nhưng ông luôn luôn chú tâm theo dõi các bài của Trương Nhân Tuấn một cách thích thú. Bài của ông Tuấn viết rất nghiêm túc và phong phú, với những tài liệu chính xác và giá trị vì được lấy ra từ Văn khố Đông dương của Pháp.

2/- Trương Nhân Tuấn rất có lòng: Ông còn trẻ mà biết hy sinh quyền lợi riêng, xông pha vào lãnh vực nghiên cứu rất khó khăn, lại tốn nhiều công sức. Phải là người tâm huyết, nhiệt thành lắm mới có thể làm nổi.

3/- Chuyện CSVN dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng kể như "chuyện đã rồi." Vấn đề quan trọng là: chúng ta không thể im lặng, chúng ta phải lên tiếng, báo động cho quần chúng trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ, các thế hệ kế tục, để còn nuôi ý chí phấn đấu, đòi lại các phần đất, biển đã mất. Giáo sư Phụng kết luận: Chưa thể biết ngày mai sẽ ra sao" Quốc gia có thể khi mạnh, khi yếu, có khi bị "vỡ ra từng mảnh". Chúng ta cần dựa trên sự đấu tranh bền bỉ của nhân dân, dựa trên những tài liệu chính xác của Trương Nhân Tuấn để sau này, khi có cơ hội, đòi lại những phần đất bị mất.

Phần cuối của buổi ra mắt sách là "Đôi lời tâm sự của tác giả":

Ông Trương Nhân Tuấn được mời lên trình bày sơ qua về sự hình thành của tác phẩm. Tác giả tự nhận cuốn sách vẫn còn nhiều thiếu sót: tác giả còn cần bổ túc các phần về biên giới Việt -Lào, Biên giới Việt - Kampuchia, và phần kết luận của tác phẩm này. Tác giả thú nhận là chưa bao giờ bước vào lãnh vực nghiên cứu về biên giới cho nên cuốn sách có một số khuyết điểm và một số đoạn dư thừa. Theo tác giả, "Lãnh đạo có thể lầm, nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ lầm." Việc tranh đấu đòi lại đất và biển chỉ là vấn đề thời gian. Sau đó tác giả ngỏ lời cám ơn các ân nhân, các Hội đoàn bảo trợ và đồng bào hải ngoại đã cho tác giả cơ hội để trình bầy và phổ biến công trình cũng như tâm sự của một ngươi dân quan tâm đến quyền lợi của đất nước.

Trong buổi giới thiệu cuốn Biên Giới Việt Trung còn có phần Văn nghệ do nghệ sĩ Hà Phương ngâm thơ và nghệ sĩ Hải Bộ thổi sáo giúp vui. Trước khi chấm dứt, Giáo sư Nguyễn Hữu Bào, một thành viên của Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức VN tại hải ngoại, cũng đóng góp một bài thơ bày tỏ niềm phẫn nộ và đau xót trước việc Cộng sản dâng đất, dâng biển cho quan thầy Trung Cộng.

Buổi sinh hoạt ra mắt sách Biên Giới Việt Trung chấm dứt lúc 4:00 giờ chiều cùng ngày, trong niềm hân hoan mừng đón Xuân Bính Tuất 2006 sắp tới của mọi người.

PHẠM ĐĂNG tường trình từ Westminster, Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.