Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hiện Có 3,500 Đập Nước Gây Nguy Hiểm Chết Người

08/01/200600:00:00(Xem: 4499)
The Christian Scinence Monitor, 7/1.-Bài báo của Gaylord Shaw, người đoạt giải Pulitzer từ loạt bài điều tra các đập nước của các tiểu bang, đăng trên tờ Los Angeles Times vào năm 1978, báo động tình trạng nguy hiểm chết người hàng loạt từ hàng ngàn đập nước già cỗi ở khắp Hoa Kỳ.

Theo bài báo, trên toàn đất nước Hoa Kỳ, tính gần đây, có rải rác 79,272 đập nước lớn. Hầu hết các đập này mang lại lợi ích dồi dào, an toàn: hàng ngàn tỉ gallon nước để uống, tưới cho đồng ruộng, sử dụng cho kỹ nghệ, kiểm soát nước lụt, để giải trí, sản xuất năng lượng, và giao thông đường thủy.

Tuy vậy, tai họa ngầm chứa trong hàng ngàn đập nước già cỗi. Có ít nhất 3,500 đập nước lớn của Hoa Kỳ không an toàn, theo các phúc trình điều tra được giấu giếm tại các văn phòng chính phủ ở những nơi hẻo lánh trên cả nước. Hơn hàng ngàn đập nước không an toàn, kết luận trong năm nay của tổ chức Các Kỹ Sư Dân Sự của Xã Hội Hoa Kỳ (American Society of Civil Engineers)- nhưng không ai biết chính xác bao nhiêu vì chỉ có vài tiểu bang có quỹ điều tra qua loa về sự an toàn.

Gaylord Shaw viết: "Các đập nước không an toàn hình thành một nguồn nước mênh mông đầy nguy hiểm khắp nước Mỹ. Đó không phải là sự cường điệu. Tôi không phải là một kỹ sư chuyên nghiệp, nhưng tôi đã trải qua gần 2/3 thời gian 45 năm trong nghề báo nghiên cứu về các đập nước không an toàn. Tôi đã làm một bài báo toàn cảnh về những vụ vỡ đập giết chết 175 người và gây thiệt hại tài sản trị giá hàng tỉ đô. Tôi đã phỏng vấn các nạn nhân, hàng chục kỹ sư ở các tiểu bang và liên bang, các điều tra viên, các viên chức chính phủ và kiểm tra hồ sơ hàng trăm đập nước."

Tác giả nhận định rằng bão Katrina gây nguy hiểm do cách cấu trúc do con người làm nên khi chống lại thiên tai. Sự sụp đổ hệ thống đê ở New Orleans trong cơn bão năm nay góp phần làm kéo dài nạn lụt, làm 1,300 người chết.

Mấy tháng sau, Tổng thống Bush khẩn cấp yêu cầu Quốc Hội chấp thuận chi 3 tỉ đô cho Army Corps of Engineers để xây dựng lại đê New Orleans. Quốc Hội đã thông qua 3 ngày sau, kể cả 29 tỉ trợ giúp phục hồi trọn gói New Orleans sau cơn bão.

Trong khi các nhà dân cử ủng hộ sự sửa chữa đê New Orleans thì họ hầu như lơ đi đề nghị của tổ chức dân cư xin sửa chữa đập (Dam Rehabilitation and Repair Act), đã chờ đợi gần 1 năm mỏi mòn tại phân ban Quốc Hội. Đề nghị này xin cho Federal Emergency Management Agency (FEMA) được sử dụng 350 triệu đô phân chia trong hơn 4 năm để giúp các tiểu bang sửa chữa các đập nước không an toàn. Các dịp mà Quốc Hội thông qua các chương trình sửa chữa như thế quá ít ỏi.

Chương trình 350 triệu đô được chi, chưa tới 10% trong khoản 36.2 tỉ đô tổng trị giá sửa chữa các đập nước không an toàn của nước Mỹ. Số tiền đó chỉ xấp xỉ 1/8 tổng số mà tổng thống tìm kiếm để sửa đê New Orleans.

Một vài thí dụ điển hình được tác giả bài báo nêu như sau.

- Tauton, Mass, được chú ý vào tháng 10 khi đã 173 "tuổi", đập bằng gỗ cao 12 foot ở trên quận kinh doanh đã bắt đầu oằn xuống. Các cửa hàng và trường học phải đóng cửa trong 1 tuần và cư dân thành phố phải dời lên cao. Khủng hoảng này chấm dứt khi mực nước đập thấp xuống. Chính quyền liên bang đã trả 75% của 189,410 chi phí bỏ đập cũ, xây mới lại hoàn toàn.

- Các cư dân Denver, Colo, dân số hơn 2 triệu người, đã được cảnh báo hồi tháng rồi bởi Corp of Engineers rằng vấn đề nghiêm trọng đã được phát hiện tại đập Cherry Creek, cao 141 foot xây bằng đất. Đập được xây 55 năm trước trên một vùng đồng cỏ lộng gió cách 10 miles về phía nam Denver.

- Người ta nhớ lại, đập Kelly Barnes được xây vào năm 1899, cấu trúc bằng gỗ và đá, qua một dòng suối chảy từ trên núi. Đập ngăn nước, đưa vào một nhà máy sản xuất điện cỡ nhỏ. Sau đó, Viện Toccoa Falls Bible chọn thung lũng ở dưới để làm trang trại để chuyển nhà máy điện đến đó, và vào năm 1937 quyết định xây con đê bằng đất trên đập nguyên thủy, nâng độ cao lên 42 feet.

Hai mươi năm sau, năm 1957, trường học bị bỏ hoang cho nhà máy điện. Hai thập niên sau đó nữa, đập bị lãng quên, thỉnh thoảng chỉ có những người đánh cá hoặc người đi bộ đi ngang. Vì không được sửa chữa, cuối cùng cái đập 78 tuổi này bị đổ sụp trong một đêm mưa tại Georgia. Đập vỡ làm 39 người chết, trong đó có 20 trẻ em. Tiểu bang Georgia không bao giờ điều tra vì lúc đó không có luật tiểu bang buộc phải điều tra những vụ như thế. Trong khi đó, Pennsylavia là 1 trong những bang có luật điều tra. Tiểu bang này vội vã đặt ra luật nghiêm khắc sau khi đập South Fork ở trên Johntown bị vỡ đã cướp đi 2,209 sinh mạng. Trong một vụ khác, 55 người thuộc cộng đồng này bị chết hồi tháng Bảy 1977 vì đập Laurel Run vỡ, chỉ cách đập South Fork vài dặm.

Hiện nay tất cả các tiểu bang, ngoại trừ Alabama có luật hoặc các chương trình xây dựng đập an toàn mà sự thi hành không đồng đều, hạn chế, do quá ít điều tra viên. Một thí dụ, Texas chỉ có 6 nhân viên tiểu bang thanh tra 7,500 đập. Một viên chức Texas nêu rằng với số nhân viên hiện nay "một số đập có thể không được kiểm tra trong suốt ba thế kỷ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6617)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5382)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5333)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4637)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4127)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.