Hôm nay,  

Mỹ Hiện Có 3,500 Đập Nước Gây Nguy Hiểm Chết Người

08/01/200600:00:00(Xem: 5108)
The Christian Scinence Monitor, 7/1.-Bài báo của Gaylord Shaw, người đoạt giải Pulitzer từ loạt bài điều tra các đập nước của các tiểu bang, đăng trên tờ Los Angeles Times vào năm 1978, báo động tình trạng nguy hiểm chết người hàng loạt từ hàng ngàn đập nước già cỗi ở khắp Hoa Kỳ.

Theo bài báo, trên toàn đất nước Hoa Kỳ, tính gần đây, có rải rác 79,272 đập nước lớn. Hầu hết các đập này mang lại lợi ích dồi dào, an toàn: hàng ngàn tỉ gallon nước để uống, tưới cho đồng ruộng, sử dụng cho kỹ nghệ, kiểm soát nước lụt, để giải trí, sản xuất năng lượng, và giao thông đường thủy.

Tuy vậy, tai họa ngầm chứa trong hàng ngàn đập nước già cỗi. Có ít nhất 3,500 đập nước lớn của Hoa Kỳ không an toàn, theo các phúc trình điều tra được giấu giếm tại các văn phòng chính phủ ở những nơi hẻo lánh trên cả nước. Hơn hàng ngàn đập nước không an toàn, kết luận trong năm nay của tổ chức Các Kỹ Sư Dân Sự của Xã Hội Hoa Kỳ (American Society of Civil Engineers)- nhưng không ai biết chính xác bao nhiêu vì chỉ có vài tiểu bang có quỹ điều tra qua loa về sự an toàn.

Gaylord Shaw viết: "Các đập nước không an toàn hình thành một nguồn nước mênh mông đầy nguy hiểm khắp nước Mỹ. Đó không phải là sự cường điệu. Tôi không phải là một kỹ sư chuyên nghiệp, nhưng tôi đã trải qua gần 2/3 thời gian 45 năm trong nghề báo nghiên cứu về các đập nước không an toàn. Tôi đã làm một bài báo toàn cảnh về những vụ vỡ đập giết chết 175 người và gây thiệt hại tài sản trị giá hàng tỉ đô. Tôi đã phỏng vấn các nạn nhân, hàng chục kỹ sư ở các tiểu bang và liên bang, các điều tra viên, các viên chức chính phủ và kiểm tra hồ sơ hàng trăm đập nước."

Tác giả nhận định rằng bão Katrina gây nguy hiểm do cách cấu trúc do con người làm nên khi chống lại thiên tai. Sự sụp đổ hệ thống đê ở New Orleans trong cơn bão năm nay góp phần làm kéo dài nạn lụt, làm 1,300 người chết.

Mấy tháng sau, Tổng thống Bush khẩn cấp yêu cầu Quốc Hội chấp thuận chi 3 tỉ đô cho Army Corps of Engineers để xây dựng lại đê New Orleans. Quốc Hội đã thông qua 3 ngày sau, kể cả 29 tỉ trợ giúp phục hồi trọn gói New Orleans sau cơn bão.

Trong khi các nhà dân cử ủng hộ sự sửa chữa đê New Orleans thì họ hầu như lơ đi đề nghị của tổ chức dân cư xin sửa chữa đập (Dam Rehabilitation and Repair Act), đã chờ đợi gần 1 năm mỏi mòn tại phân ban Quốc Hội. Đề nghị này xin cho Federal Emergency Management Agency (FEMA) được sử dụng 350 triệu đô phân chia trong hơn 4 năm để giúp các tiểu bang sửa chữa các đập nước không an toàn. Các dịp mà Quốc Hội thông qua các chương trình sửa chữa như thế quá ít ỏi.

Chương trình 350 triệu đô được chi, chưa tới 10% trong khoản 36.2 tỉ đô tổng trị giá sửa chữa các đập nước không an toàn của nước Mỹ. Số tiền đó chỉ xấp xỉ 1/8 tổng số mà tổng thống tìm kiếm để sửa đê New Orleans.

Một vài thí dụ điển hình được tác giả bài báo nêu như sau.

- Tauton, Mass, được chú ý vào tháng 10 khi đã 173 "tuổi", đập bằng gỗ cao 12 foot ở trên quận kinh doanh đã bắt đầu oằn xuống. Các cửa hàng và trường học phải đóng cửa trong 1 tuần và cư dân thành phố phải dời lên cao. Khủng hoảng này chấm dứt khi mực nước đập thấp xuống. Chính quyền liên bang đã trả 75% của 189,410 chi phí bỏ đập cũ, xây mới lại hoàn toàn.

- Các cư dân Denver, Colo, dân số hơn 2 triệu người, đã được cảnh báo hồi tháng rồi bởi Corp of Engineers rằng vấn đề nghiêm trọng đã được phát hiện tại đập Cherry Creek, cao 141 foot xây bằng đất. Đập được xây 55 năm trước trên một vùng đồng cỏ lộng gió cách 10 miles về phía nam Denver.

- Người ta nhớ lại, đập Kelly Barnes được xây vào năm 1899, cấu trúc bằng gỗ và đá, qua một dòng suối chảy từ trên núi. Đập ngăn nước, đưa vào một nhà máy sản xuất điện cỡ nhỏ. Sau đó, Viện Toccoa Falls Bible chọn thung lũng ở dưới để làm trang trại để chuyển nhà máy điện đến đó, và vào năm 1937 quyết định xây con đê bằng đất trên đập nguyên thủy, nâng độ cao lên 42 feet.

Hai mươi năm sau, năm 1957, trường học bị bỏ hoang cho nhà máy điện. Hai thập niên sau đó nữa, đập bị lãng quên, thỉnh thoảng chỉ có những người đánh cá hoặc người đi bộ đi ngang. Vì không được sửa chữa, cuối cùng cái đập 78 tuổi này bị đổ sụp trong một đêm mưa tại Georgia. Đập vỡ làm 39 người chết, trong đó có 20 trẻ em. Tiểu bang Georgia không bao giờ điều tra vì lúc đó không có luật tiểu bang buộc phải điều tra những vụ như thế. Trong khi đó, Pennsylavia là 1 trong những bang có luật điều tra. Tiểu bang này vội vã đặt ra luật nghiêm khắc sau khi đập South Fork ở trên Johntown bị vỡ đã cướp đi 2,209 sinh mạng. Trong một vụ khác, 55 người thuộc cộng đồng này bị chết hồi tháng Bảy 1977 vì đập Laurel Run vỡ, chỉ cách đập South Fork vài dặm.

Hiện nay tất cả các tiểu bang, ngoại trừ Alabama có luật hoặc các chương trình xây dựng đập an toàn mà sự thi hành không đồng đều, hạn chế, do quá ít điều tra viên. Một thí dụ, Texas chỉ có 6 nhân viên tiểu bang thanh tra 7,500 đập. Một viên chức Texas nêu rằng với số nhân viên hiện nay "một số đập có thể không được kiểm tra trong suốt ba thế kỷ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.