Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Công Ty Của Công An Csvn Trốn Thuế 600,000 Đô, Bị Lộ

05/01/200600:00:00(Xem: 4697)

HANOI -- Câu chuyện hết sức là kinh điển: công an mở hãng kinh doanh là chuyện bình thường, cán bộ lãnh đạo mổ xẻ chôm tiền là chuyện bình thường, kinh doanh lỗ cũng là bình thường, nhưng khi tiết lộ cho báo chí chuyện thua lỗ trốn thuế thì hiển nhiên là không bình thường...

Có vẻ như nội bộ các tướng công an đang tranh chức Bộ Trưởng, và đã thò tay tiết lộ các vụ ăn bẩn để đánh phá nhau, nhất là khi chuẩn bị Đại Hội Đảng và bầu lại các chức vụ trung ương.

Theo báo Lao Động, tính đến đầu năm 2006, toàn VN có khoảng 3,600 công ty xuất nhập cảng (bao gồm quốc doanh và tư doanh) đang mang các khoản nợ thuế lên đến 2,700 tỷ đồng (gần 180 triệu Mỹ kim), và khá nhiều trong số các công ty này đã biến mất, trong đó có cả công ty quốc doanh như trường hợp công ty Phương Nam thuộc hệ thống kinh doanh của Bộ Công an CSVN, quỵt tiền nộp thuế 9.3 tỉ đồng (hơn 600,000 Mỹ kim tính theo tỉ giá vào thời gian nhập hàng). Báo LĐ đã ghi nhận về vụ việc này, trích như sau.

“Ngày 21/12/2001, Công ty Phương Nam (Bộ Công an) mở tờ khai số 1270-NKD làm thủ tục nhập cảng 5,000 bộ động cơ xe máy và phải nộp tiền thuế nhập cảng cùng thuế VAT hơn 9.343 tỷ đồng (hơn 600,000 Mỹ kim theo tỉ giá thời gian đó). Làm xong thủ tục nhập cảng, công ty này lấy lý do "giá tính thuế đối với động cơ xe máy quá cao, bất hợp lý", không nộp thuế.

Sau 2 lần hải quan ra thông báo yêu cầu nộp thuế gửi tới công ty mà không có hồi âm, ngày 18/11/2003, các nhân viên hải quan đến tận trụ sở của công ty ở 96B đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân - Hà Nội để tống đạt thông báo đòi nợ thuế. Thay vì việc trả nợ thuế, giám đốc công ty này còn chẳng thèm ký vào biên bản làm việc. Những lần tiếp theo, nhân viên hải quan đến thúc thuế thì công ty Phương Nam đã "biến mất".

Biết thông tin Công ty Phương Nam có địa chỉ ở số nhà 99 phố Tây Sơn, quận Đống Đa - Hà Nội, ngày 14/7/2005, các nhân viên hải quan đến đề nghị bảo vệ công ty cho gặp và làm việc, thì các nhân viên ở đây giải thích: "Đây là trụ sở Công ty Thăng Long chứ không phải là trụ sở Công ty Phương Nam, và không biết Công ty Phương Nam ở đâu". Do đó, họ chỉ còn biết lập biên bản "không có thông tin gì nữa về địa chỉ Công ty Phương Nam" để báo cáo cấp trên và Phương Nam đã "biến mất" cùng số tiền thuế hơn 9.3 tỷ đồng.

Trên thực tế Công ty Phương Nam không hề "biến mất" như báo cáo của các nhân viên hải quan. Sau khi nhập cảng lô hàng nêu trên và trong lúc chưa đóng thuế, Phương Nam được Bộ Công an sáp nhập vào Công ty cơ khí ôtô - xe máy Thanh Xuân từ ngày 4/11/2002. Sau đó, ngày 21/1/2003, Bộ Công an lại ra Quyết định điều chuyển các phòng chuyên môn và các cơ sở sản xuất của Công ty Phương Nam sang Công ty Thăng Long. Đáng lưu ý, trong những lần bàn giao sáp nhập, các hồ sơ chứng từ đều không hề thể hiện số tiền thuế hơn 9.3 tỷ đồng đang nợ hải quan.

Đã vậy, vụ việc cho đến nay vẫn được che đậy "kín bưng" bởi Công ty Phương Nam không hề thông báo cho phía hải quan biết việc thay đổi sáp nhập công ty. Mặt khác, chính ban giám đốc Phương Nam, gồm: Giám đốc Lê Đình Tòng, kế toán trưởng Hoàng Trọng Nghị - hiện đang là giám đốc và kế toán trưởng của Công ty Thăng Long, có địa chỉ ở chính số nhà 99 Tây Sơn - thừa biết việc hải quan nhiều lần ra thông báo gửi đến đúng địa chỉ để truy thu thuế. Nhưng họ vẫn im lặng, để "biến mất" trước số tiền thuế hơn 9.3 tỷ đồng phải nộp.

Giải thích cho việc không áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế đối với Công ty Phương Nam, phía hải quan đã nêu lý do: Công ty này chỉ duy nhất một lần mở tờ khai nhập khẩu nên "không có cơ sở gì để đánh giá". Nhưng trên thực tế, dù đã bị sáp nhập vào đơn vị khác, ngày 27/1/2003 ông Tòng vẫn lấy tư cách pháp nhân và con dấu của Công ty Phương Nam ký hợp đồng nhập cảng lô hàng giấy tự dính, với trị giá hợp đồng tới 41,600 Mỹ kim mà không hề bị hải quan cưỡng chế. Thậm chí con dấu của Công ty Phương Nam đã bị thu hồi từ rất lâu, nhưng trong biên bản quyết toán ngày 31/12/2004 với Cục thuế Hà Nội, vẫn thấy ông Tòng ký tên đóng dấu với tư cách Giám đốc Công ty Phương Nam.”

Thật sự, những gì đang xảy ra" Ai dám khui tội công an" Báo Lao Động thuộc phe nào mà dám kể tội công an"

Trong bài viết nhan đề “Bí mật hậu trường CSVN: Nhân sự Đại hội X vào hồi quyết đấu"” của ông Trần Đình Hỷ từ Hà Nội gửi cho các trang web dân chủ hôm Thứ Tư đã tiết lộ rằng:

“...Bộ công an sẽ tách ra làm 2: bộ An ninh và bộ cảnh sát. Ông Lê Thế Tiệm đã chắc ghế bộ trưởng cảnh sát, còn Bộ An Ninh đang lúng túng chưa có ai đủ tầm, ngoài hai nhân vật Nguyễn Khánh Toàn và Nguyễn Văn Hưởng. Nhưng mâu thuẫn giữa hai tướng này hết sức sâu sắc. Cả hai đều có đơn tố cáo nhau lợi dụng chức quyền làm giàu cho cá nhân...”

Điều hiển nhiên thấy được khi tách đôi một Bộ, là tất cả các hồ sơ tham nhũng sẽ xóa sổ êm đẹp, vì giấy tờ có cớ để mất đi mà không ai chịu tội cả. Cứ Bộ naỳ đổ tội cho Bộ kia, cứ người này đổ tội cho người cũ, mà dọn công sở, chia phòng ốc, khiêng bàn ghế mới cũ, thế là mất hết dấu tích tham nhũng... Đó chính là ưu việt của Đảng CSVN khi chấp nhận cho đàn em tự xóa tội tham nhũng để giữ lấy sự trung thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.