Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Thăm Oregon, Nghe Chuyện Từ Thiện: Hỏa Thiêu Cụ Bà Diệu Hương, Có Nhiều Xá Lợi Như Ngọc Quí

05/01/200600:00:00(Xem: 6065)

Chúng tôi đến Oregon theo lời mời của Đại Đức Thích minh Ẩn, trụ trì tịnh xá Minh Quang. Tại đây làm một buổi cầu nguyện cho nạn nhân bão Katrina và gây quỹ cứu trợ. Tịnh xá Minh Đăng thuộc hệ thống Phật Giáo Tăng già Khất Sĩ Thế Giới. Hòa Thượng Thích Giác Nhiên là hội chủ, chùa tọa lạc lên mảnh đất rộng rãi trên hai mẫu, đất rộng, thông già réo rít, chim hót líu lo vào buổi sáng.

Hỏa Thiêu Xác Cụ Bà Diệu Hương, Có Nhiều Xá Lợi

Chùa là những ngôi nhà nhỏ, nhưng ở đây tổ chức cứu trợ rất nhiều. Thầy Minh Ẩn cho biết:

Chúng tôi lo cho người già, tịnh xá Ngọc Châu lo cho người trẻ, ở tịnh xá Ngọc Châu, có những lớp dậy học tiếng Việt cho các em, và dậy giáo lý, 2 chùa này hợp tác làm việc chung với nhau.

Về tịnh xá Minh Quang chúng tôi chiêm ngưỡng xá lợi của bà Hồ Thị Chung pháp danh là Diệu Hương như xương sọ và nhiều xương khác còn tồn tại mầu hồng, mầu trắng, mầu cam... nhiều mầu lóng lánh, buổi tối nhiều đồng hương đến đây chiêm ngưỡng và cầu nguyện.

Được biết cụ bà Diệu Hương làm xã hội suốt cuộc đời của bà, làm cho chùa, và nhà thờ quanh vùng, nên cụ bà được nhiều người thương mến. Chúng tôi vào thăm nhà bếp, hơn 30 người trong bếp, bếp rộng, rau cải thật tươi, nhiều sư cô mặc áo vàng đang lo nấu nướng, một số nữ phật tử cũng chăm chỉ làm việc, trong bếp thật vui, thức ăn thơm phưng phức, người nào cũng hỏi thăm chúng tôi ăn uống gì chưa, ai cũng sợ nhà báo từ xa đến đói chết.

Từ ngoài cổng chùa mọi người đều nhìn thấy tấm bảng cứu trợ hurricane Katrina, tấm bảng cũng thu hút người có lòng.

11 giờ trưa lễ cầu nguyện cho nạn nhân bão Katrina và cho những người quá vãng của tịnh xá, sau đó đến lời phát biểu của nhiều người, trong đó có ông chủ tịch cộng đồng Oregon, ông Nguyễn Bác Ái, trong buổi lễ cầu nguyện cho cứu trợ gây quỹ nay nhiều người vị lãnh đạo tôn giáo, chủ tịch cộng đồng, ông Nguyễn Thành Út đại diện ủy ban bảo tồn đất tổ, ông Lâm Kim Bảng, chủ báo Oregon Thời Báo, nhạc sĩ Vũ Thành An, thầy sáu, và nhiều vị tiên chỉ trong công đồng, cư sĩ, v. v.

Thức ăn rất nhiều, có thể đủ cho cả ngàn người xơi, thức ăn chay ngon hơn thức ăn mặn, ai muốn ăn tự động đến gian hàng được bầy biện trên các bàn, rồi thực khách sẽ được tiếp tân một cách tử tế, ân cần, thùng tiền ngay đầu bàn ăn, tự động bỏ tiền vào thùng cứu trợ nạn nhân bão Katrina.

KMD đem theo 30 CD gồm có 3 bài trong sách Chinh Chiến Điêu Linh: trở lại Cổ Thành, Lời thề bên giòng sông Mỹ Chánh, và trên đỉnh Chu Bao, đồng bào tự động lấy CD và bỏ tiền vào thùng cứu trợ, hơn 50 vị đứng sắp hàng, đến phiên mình thì hết CD, chúng tôi rất cảm động. Không ngờ hình ảnh hào hùng của các anh chiến sĩ Quân lực VNCH cách đây 30 năm vẫn còn ở đấy, vẫn còn được gia đình lính, và những người yêu thương lính và yêu thương cuộc chiến đấu thần thánh của quân lực VNCH ngưỡng mộ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An rất được kính trọng, đi đâu chúng tôi cũng được nghe người trẻ gọi là thầy, chào thầy v. v. nhạc sĩ hát một bài cứu trợ, một phụ nữ đưa bàn tay lên cao bỏ tiền vào thùng. Một thanh niên mang thùng tiền đi vòng vòng, được đồng bào bỏ tiền vào thùng cứu trợ theo tiếng hát của truyền cảm của nhạc sĩ Vũ Thành An. Vì mặc áo dài làm việc cho đài truyền hình nên chúng tôi không có cơ hội thưởng thức thức ăn chay thật ngon của tịnh xá Minh Quang, nhưng chúng tôi nghe những tiếng khen: ngon quá, ngon quá...

Tôi hỏi Son Bùi: Con ăn có được không" Son Bùi, người trẻ thu hình cho đài SBTN, sinh ờ New Orlean, gật đầu lia lịa , nhiều người khen Sơn Bùi ít nói nhưng thật ra vì khiêm tốn tiếng Việt nhưng nói tiếng Anh với bạn bè thì như chim hót líu lo trong rừng thẳm. Thầy Minh Ẩn chạy tới chạy lui lo nhiều việc một lúc, lo cho người này chưa ăn, lo cho ngườI khác.

Ở Oregon chỉ có hai tờ báo, một là Oregon Thời Báo, và đài truyền Little Saigon, và tờ Đông Phương của cựu chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến VN Võ Thành Đông đến từ Seattle, tất cả báo chí đều có mặt, thêm Đài SBTN của nhạc sĩ Trúc Hồ, Sơn Bùi và KMD, có lẽ sự tiếp đón ân cần của Đại Đức Thích Minh Ẩn đối với giới truyền thông nên nhiều người đến, Hòa Thượng Thích Minh Thiện trụ trì tịnh xá Ngọc Sơn nói: thầy Minh Ẩn thầy còn trẻ nên làm việc hăng say lắm nhất là việc cứu trợ. Thầy Minh Ẩn nói: tôi hứa sẽ gởi tất cả tiền cứu trợ hôm nay đến cho nhạc sĩ Trúc Hồ, đài SBTN, Ngân phiếu đề như thế nào" Tôi gởi cô đem về luôn. Tôi gọi cho đài vì tôi biết đài đến tận nơi giao tiền tận tay nạn nhân bão Katrina.

Tôi trả lời là tôi không biết. Trước đây đề là VNCH, bây giờ thì thầy nên hỏi lại. Bất cứ người nào gởi tiền tặng nạn nhân bão lụt cũng muốn tiền của mình đến tận tay đồng bào. Không qua trung gian không rơi rớt dọc đường, điều này ai cũng mơ ước. Hội của những người bị lãng quên (the FORGOTTEN PEOPLE FOUNDATiON).

Buổi chiều vừa đến Portland chúng tôi làm ngay phóng sự của Hội Những Người Bị Lãng Quên, đến bất cứ nơi nào chúng tôi cũng chú trọng đến những công tác từ thiện, Hội Những Người Bị Lãng Quên do giáo sư tiến sĩ Jerry Braza, đang dạy đại học Weston Oregon, làm chủ tịch, ông Nguyễn Tuấn làm giám đốc điều hành, hội chủ trương giúp những người cùi, những người thất học, hướng dẫn nghề nghiệp, dạy nghề, tìm việc làm cho họ, hội bà chánh án Rita làm cố vấn pháp luật, cô Janet người huấn luyện nghề nghiệp, hội chú trọng đặc biệt đến những người nghèo khó ở miền rừng núi Bắc Việt và khắp nơi ở Việt Nam, giáo sư Jerry Braza đã đến Việt Nam ba tháng, khi trở lại Hoa Kỳ ông nhất quyết phải làm điều gì để giúp đỡ những người trên.

Giáo sư Jerry cùng ông Tuấn Nguyễn và một số bằng hữu là những người sáng lập ra hội Những Người Bị Lãng Quên. Hội không phải chỉ giúp đỡ những người già, nghèo khổ, những người tứ cố vô thân ở VN và còn giúp người khốn cùng ở khắp nơi trên thế giới.

Giáo sư tiến sĩ Jerry có một số sinh viên, bằng hữu yểm trợ ông đặc biệt, để làm việc trên. Có một người Việt Nam, cự chiến sĩ quan QLVNCH cộng tác với giáo sư Jerry để làm những việc vừa kể.

NHÀ THỜ LA VANG Ở PORTLAND.

Buổi sang chúng tôi đến nhà thờ La Vang, đi đến nhà thờ là rừng thông, chim hót líu lo, ánh sáng rực rỡ, đời ở đây thật đẹp, trời ở đây cũng đẹp hình như sống với thiên nhiên thứ gì cũng đẹp, cây cỏ đẹp, người tiếp người tiếp người một cách ân cần niềm nở. Linh mục Phạm Văn Ninh, cha chánh sứ, giáo dân có vào khoảng 9000 người, có những lớp học vào buổi sáng chủ nhật, hơn 900 em, các em như cánh chim non, có những cô giáo trẻ rất đẹp trong lớp học, các em nhỏ xíu, mắt trong vắt như may trời, các em chạy nhẩy tung tăng, các em cười thân thiện như thiên thần.

Chúng tôi phỏng vấn linh mục Phạm Văn Ninh, cha chánh sứ và linh mục Hải Đăng được cha Ninh giới thiệu là linh mục trẻ chăm sóc giới trẻ, là linh mục là nhạc sĩ, trước đây là làm việc với giám mục Mai Thanh Lương ở New Orleans, linh mục Ninh nói về sinh hoạt của nhà thờ La Vang, nhà thờ có đã được 100 năm, nhà thờ với những hàng trúc trước mặt, hoa lá trong vườn, bây giờ là mùa Thu, Portland lạnh hơn miền Nam Cali, nắng ấm, nhiều chỗ đậu xe, nhưng không còn một chỗ trống vì buổi sáng đồng bào đi lễ rất nhiều, cha Ninh cho biết cha có 3 linh mục phụ tá là cha Hậu, cha Bình và cha Hải Đăng, cha Phạm Văn Ninh trước đây linh mục tuyên úy đơn vị chót là Vũng Tầu.

Nhà thờ La Vang với cha chánh sứ linh mục Phạm Văn Ninh lo:

- Phát triển văn hóa VN, bảo tồn tiếng Việt

- Làm việc mục vụ

- Làm việc xã hội, khi có bão Katrina thì cha Ninh cũng như tất cả các cha kêu gọi cứu trợ.

- Những lớp học tiếng Việt càng ngày càng đông học chò.

- Lễ ngày chủ nhật càng ngày càng đông tín đồ.

Đạo và đời, những công tác xã hội rất nhiều. Nếu được ở lại một tuần lễ chắc chắn chúng tôi sẽ biết nhiều về sinh hoạt của nhà thờ La Vang, nhà thờ lớn nhất ở Portland.

QUỸ CỨU TRỢ TERESA

Quỹ cứu trợ Teresa đã thành lập được hơn 3 năm, đã giúp gạo cho trên 5500 người già tứ cố vô thân hằng tháng. Quỹ này cho nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả của những bài nhạc tình nổi tiếng hơn mấy thập niên qua, là giám đốc điều hành, nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết hằng tháng gửi tiền qua một số giám mục ở VN nhờ các dì phước, các linh mục mua gạo phát cho người già ở Huế, ở Sàigòn, ở miền Tây, cao nguyên trung phần, 5 địa điểm, cho đến bây giờ thì mọi sự tốt đẹp, nhưng nhạc sĩ Vũ Thành An lúc nào cũng lo lắng đến lúc nào đó quỹ sẽ cạn và người già sẽ thiếu gạo ăn. Nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết mỗi tháng phải chi cho tiền mua gạo từ 15 ngàn đô.

CÁC SƯ CÔ TRẺ; TỊNH XÁ NGỌC CHÂU

Tịnh xá Ngọc châu với những sư cô rất trẻ, vừa đi học vừa làm việc Phật sự, dậy các em tiếng và dậy giáo lý, và các sư cô trẻ làm việc xã hội, cứu trợ nạn nhân bão Katrina, chùa ở Portland đất rất rộng, có triển vọng phát triển, ngôi nhà cho các sư cô rất sặt sẽ, ngôi chánh điện bên cạnh vừa xây xong có Hòa Thượng Giác Lương đến khánh hành.

Vui vẻ, trẻ trung, dễ thương các sư cô hiền lành, tự học và hiến đời mình cho đạo pháp, chúng tôi hy vọng vào thế hệ trẻ này. Sư cô Hiếu Liên trụ trì tịnh xá Ngọc Châu, trẻ trung, có 3 sư cô trẻ đến từ Minh Đăng Quang Tịnh xá ở Arizona đến để lo việc cứu trợ, hiện nay Giáo Hội Phật Giáo tăng gia Khất Sĩ thế giới có nhiều chùa ở khắp nơi trên thế giới khi Hòa Thượng Pháp chủ mở một chiến dịch cứu trợ thì tất cả các sư cô vừa học vừa làm, thức dậy rất sớm, tụng kinh niệm Phật, rồi bắt đầu làm việc, không xem truyền hình, không nghe đài phát thanh, học và làm việc. Người tu hành mau giỏi có lẽ vì thì giờ của họ tập trung ở việc học và việc làm. Ai đến thăm tịnh xá Ngọc Châu rồi cũng có cảm tình với những sư cô trẻ này. Chúng tôi có cảm tình đặt biệt với đồng bào ở Portland, nếu có cơ hội chúng tôi sẽ trở về, Hòa Thượng Minh Thiên có hứa khi khánh thành tịnh xá Ngọc Sơn, là một ngôi chùa lớn nhất của thành phố này xây 3 năm chưa xong, hy vọng năm thứ 4, thầy sẽ mời đài SBTN để dự lễ khánh thành, nếu không gì trở ngại vào giờ chót chúng tôi sẽ có cơ hội tham dự thì sẽ tường trình thêm về sinh hoạt của đồng bào ở Portland.

Cây xanh mướt, cỏ xanh mướt, chim hót líu lo trên cành, cá Salmon lội ngược dòng, và hàng triệu trứng cá được nuôi dưỡng thành cá con rồi đưa ra song, ra biển, có những con cá thật to hấp dẫn du khách khắp nơi trên thê giới thăm viếng Portland, rừng thông vi vút cất tiếng mời gọi khách phương xa, chúng tôi đứng trong ngôi nhà dưới song song nhìn cá lội nhởn nhơ ngược dòng, và chúng tôi đi trong rừng nhìn lá mùa thu rơi mầu từ xanh ra đỏ, từ xanh đến mầu vàng, tuyết rơi, sống với thiên nhiên, yêu thiên nhiên đời sẽ đẹp hơn, xin gơi đến những người tôi đã gặp, nhưỡng cụ già sợ chúng tôi đói.

Muôn vàng lời cảm tạ chân thành của chúng tôi, và hẹn ngày tái ngộ đồng bào Portland để nghe thông reo vi vút, để nhìn những nụ cười thân thiện

Kiều Mỹ Duyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.