Mỹ Cảnh Cáo, Cấm Nguyên Tử

04/01/200600:00:00(Xem: 4856)
- Báo Đức: Mỹ Sắp Đánh Iran

Theo Reuters, Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đã cảnh cáo Iran: sẽ chống lại việc nước này tiếp tục sáng chế và nghiên cứu bom nguyên tử. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack nói với các phóng viên Reuters: “Nếu Iran đi những bước xa hơn trong tham vọng sản xuất bom nguyên tử, cộng đồng quốc tế sẽ phải đặt ra các biện pháp tăng cường để kềm chế tham vọng sản xuất nguyên tử của họ.” Ông cũng thêm rằng, Hoa Kỳ đã nghi ngờ các hoạt động nghiên cứu và chế tạo, mà Iran tạm đình chỉ 2 năm trước đây trước áp lực của quốc tế, nhưng sau này thì Hoa Kỳ tin rằng Iran đang tiếp tục theo đuổi khát vọng đó.

Trong khi đó, hãng tin UPI dẫn nguồn từ báo Đức Berlin daily Der Tagesspiegel nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sẽ đi trước sự cảnh báo này khi quân đội tấn công lâm trận, và khi được “bật đèn xanh” sẽ tiến hành cuộc tấn công riêng của Thổ Nhĩ Kỳ vào các căn cứ của đảng Công Nhân Kurdish ở Iran., mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng là nhóm được giao nhiệm vụ tấn công khủng bố bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Đức cũng nhắc lại lời phát biểu gần đây nhất của Tổng Thống Bush hôm 13-8 tại Crawford, Texas, nói với đài truyền hình Israeli: “Như tôi đã nói, mọi sự chọn lựa đang được đặt trên bàn. Sử dụng vũ lực là sự lựa chọn cuối cùng của bất kỳ vị tổng thống nào. Anh biết đấy, chúng ta sẽ dùng vũ lực trong quá khứ để bảo vệ đất nước chúng ta.”

Tin dò rỉ từ nguồn tin an ninh Đức và NATO nói một phần về chuyến đi thuyết phục chính phủ Iran rằng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO bị đặt trong thế dứt khoát đối đầu khi nói rằng việc Iran có vũ khí nguyên tử là không thể chấp nhận, và Iran phải bắt đầu thảo luận một cách nghiêm túc hơn.

Tờ báo Đức Der Spiegel ghi nhận hôm Thứ Sáu: các cuộc thăm viếng cấp cao ông Jaap De Hoop Scheffer, Tổng Thư Ký NATO, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên NATO, là không bình thường.

Bản tin báo Đức cho rằng chuyến đi thăm đầu tiên của ông Tổng Thư Ký NATO với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld ở Washington tuần rồi, mở ra khả năng tấn công bằng không lực của Hoa Kỳ chống Iran “không còn là một vấn đề.” Franz Josef Jung, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Đức nói với phóng viên.

- Iran Tiếp Tục Nghiên Cứu Nhiên Liệu Nguyên Tử

Trước đó, tin từ Tehran cho rằng Phó giám đốc Mohammad Saeedi của cơ quan nguyên tử năng Iran cho biết Iran quyết định tái tục cuộc nghiên cứu sản xuất nhiên liệu nguyên tử, nhưng không tinh luyện uranium. Ông nói Iran đã bị thiệt hại nhiều trong 2 năm rưỡi qua, và không thể tiếp tục ngăn cản các nhà khoa học làm việc này.

Phó giám đốc Saeedi nhấn mạnh rằng cuộc nghiên cứu sẽ không làm ra nhiên liệu nguyên tử. Trước đó, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Iran khẳng định rằng cuộc nghiên cứu sắp tái tục sẽ không liên quan gì với việc tinh chế uranium.

Iran từ chối tuyên bố từ bỏ kế hoạch tinh chế uranium, nhưng đã đình chỉ 1 số lãnh vực trong chương trình nhiên liệu nguyên tử như là hành động thiện chí trong lúc điều đình với tam cường Âu Châu - cuộc đàm phán sắp tới được trù định trong tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.