Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cảnh Cáo, Cấm Nguyên Tử

04/01/200600:00:00(Xem: 4685)
- Báo Đức: Mỹ Sắp Đánh Iran

Theo Reuters, Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đã cảnh cáo Iran: sẽ chống lại việc nước này tiếp tục sáng chế và nghiên cứu bom nguyên tử. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack nói với các phóng viên Reuters: “Nếu Iran đi những bước xa hơn trong tham vọng sản xuất bom nguyên tử, cộng đồng quốc tế sẽ phải đặt ra các biện pháp tăng cường để kềm chế tham vọng sản xuất nguyên tử của họ.” Ông cũng thêm rằng, Hoa Kỳ đã nghi ngờ các hoạt động nghiên cứu và chế tạo, mà Iran tạm đình chỉ 2 năm trước đây trước áp lực của quốc tế, nhưng sau này thì Hoa Kỳ tin rằng Iran đang tiếp tục theo đuổi khát vọng đó.

Trong khi đó, hãng tin UPI dẫn nguồn từ báo Đức Berlin daily Der Tagesspiegel nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sẽ đi trước sự cảnh báo này khi quân đội tấn công lâm trận, và khi được “bật đèn xanh” sẽ tiến hành cuộc tấn công riêng của Thổ Nhĩ Kỳ vào các căn cứ của đảng Công Nhân Kurdish ở Iran., mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng là nhóm được giao nhiệm vụ tấn công khủng bố bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Đức cũng nhắc lại lời phát biểu gần đây nhất của Tổng Thống Bush hôm 13-8 tại Crawford, Texas, nói với đài truyền hình Israeli: “Như tôi đã nói, mọi sự chọn lựa đang được đặt trên bàn. Sử dụng vũ lực là sự lựa chọn cuối cùng của bất kỳ vị tổng thống nào. Anh biết đấy, chúng ta sẽ dùng vũ lực trong quá khứ để bảo vệ đất nước chúng ta.”

Tin dò rỉ từ nguồn tin an ninh Đức và NATO nói một phần về chuyến đi thuyết phục chính phủ Iran rằng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO bị đặt trong thế dứt khoát đối đầu khi nói rằng việc Iran có vũ khí nguyên tử là không thể chấp nhận, và Iran phải bắt đầu thảo luận một cách nghiêm túc hơn.

Tờ báo Đức Der Spiegel ghi nhận hôm Thứ Sáu: các cuộc thăm viếng cấp cao ông Jaap De Hoop Scheffer, Tổng Thư Ký NATO, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên NATO, là không bình thường.

Bản tin báo Đức cho rằng chuyến đi thăm đầu tiên của ông Tổng Thư Ký NATO với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld ở Washington tuần rồi, mở ra khả năng tấn công bằng không lực của Hoa Kỳ chống Iran “không còn là một vấn đề.” Franz Josef Jung, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Đức nói với phóng viên.

- Iran Tiếp Tục Nghiên Cứu Nhiên Liệu Nguyên Tử

Trước đó, tin từ Tehran cho rằng Phó giám đốc Mohammad Saeedi của cơ quan nguyên tử năng Iran cho biết Iran quyết định tái tục cuộc nghiên cứu sản xuất nhiên liệu nguyên tử, nhưng không tinh luyện uranium. Ông nói Iran đã bị thiệt hại nhiều trong 2 năm rưỡi qua, và không thể tiếp tục ngăn cản các nhà khoa học làm việc này.

Phó giám đốc Saeedi nhấn mạnh rằng cuộc nghiên cứu sẽ không làm ra nhiên liệu nguyên tử. Trước đó, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Iran khẳng định rằng cuộc nghiên cứu sắp tái tục sẽ không liên quan gì với việc tinh chế uranium.

Iran từ chối tuyên bố từ bỏ kế hoạch tinh chế uranium, nhưng đã đình chỉ 1 số lãnh vực trong chương trình nhiên liệu nguyên tử như là hành động thiện chí trong lúc điều đình với tam cường Âu Châu - cuộc đàm phán sắp tới được trù định trong tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.