Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Cia Đã Xài Như Vua Khi Di Chuyển Tù Khủng Bố

01/01/200600:00:00(Xem: 4915)
Báo Chicago Tribune tố CIA đã xài tiền hoang phí, sống vương giả trong công tác di chuyển nghi can khủng bố ở hải ngoại.

Phái viên của báo này làm một phóng sự điều tra dài, kiểm chứng con số qua các sở cảnh sát, các nhà ngủ mà nhiều nhân viên CIA hoạt động công khai hay che dấu đã tới ở qua trong những chuyến công tác di chuyển nghi can chuyên chở bàng máy bay của CIA về các địa điểm dùng làm trung tâm thẩm vấn bị các nước Liên Âu tố cáo, để điều tra.

Phóng sự đi đến kết luận CIA đã đốt tiền thuế do người Mỹ đóng góp khi ở toàn nhà ngủ sang cả, ăn nhà hàng toàn loại thượng hạng, và sử dụng cell phone quá mức có khi xài rồi liệng bỏ một cách vô tội vạ.

Sau đây là những con số chi phí kinh hồn mà CIA đã xài khi truyền nghi can ngoài nước Mỹ, trường hợp nghiên cứu điển hình liên quan đến một nghi can khủng bố Abu Omar 39 tuổi bị bắt cóc đẩy lên xe van ở Milan chở ra phi trường. Trước đó hai nhân viên CIA đến Milan mướn một khách sạn sang giá 588 USD một đêm cho một phòng chiết, một sandwich 28$75 và một lon Coke9$35. Thời gian công tác ở Milan của 2 nhân viên CIA đến thám sát đầu tiên để thi hành công tác, tiền phòng không thôi tốn hết 9.000$. Sau là toán hành động 5 người nữa, số tiền phòng chung cho toán 7 người này suốt thời gian công tác bát cóc và chở đi được một nghi can là 39.995 $, chưa tính tiền ăn trả cho nhà hàng, tiền phục dịch và tiền chỗ xe đậu.

Đồng thời cũng tại Ý, ở thành phố khác một toán CIA khác cũng 7 người, mướn khách sạn 5 sao. Mỗi sandwich giá 20$ để hành động đối với một nghi can khác, tiền phòng là 40.098$, chưa tính tiền ăn và các chi phí dịch vụ khác..

Phóng sư ghi nhận số tiền phòng CIA mướn chung ở Milan là 150.000$ cho 22 người mà qua cuộc điều tra của Cảnh sát Milan trong vụ khiếu tố CIA đã bắt cóc người chở đi ở Milan.

Nhưng không phải CIA làm việc bí mật và hoang phí này chỉ ở Milan. CIA hành động che dấu ấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhứt là ở Bắc Âu và Ai cập. Các toán phải đi như con thoi từ Milan đền Flornce, từ Stockhom xuống Cairo vì phải bám sát đối tượng, theo dấu những người họ tiếp xúc để nắm cho vững đường dây, sau cùng đợi thời điểm thuận tiện nhứt mới thanh toán mục tiêu, bát cóc chở đi bí mật đem về các trung tâm thẩm vấn để jkhai thác. Một nhân vật CIA cho biết giá cả đó quá mức qui định công tác phí của CIA khi công tác ở nước ngoài, nhưng phải chấp nhận vì đây là loại công tác đặc biệt cần phải bảo vệ nhân viên và hoàn thành công tác trong vòng tuyệt đối bí mật. Không thể bảo vệ nhân viên, không thể không theo dõi sát qui luật sinh hoạt của đối tượng, không thể không chờ đợi thời điểm thuận tiện và an toàn để thi hành loại công tác che dấu quá đặc biệt này, nếu không muốn bị bể với luật pháp địa phương tao nhiều rắc rối pháp lý ngoại gaio và và bể với đối địch là quân khủng bố có thể hy sinh nhân viên không cần thiết còn bể đường dây không tóm được cán bộ đầu não khủng bố. Lúc nào những toán này cũng phải giữ bí mật hành động, là qui luật số 1, nên có khi xài cell phone một hai lần rồi phải tiêu hủy nếu không sẽ bị lộ. Nếu mướn xe chánh thức thì phải trình passport nên phải đi taxi hay mua xe cũ để đi rồi bỏ [hay ăn cắp xe xài rồi để lại chỗ nào đó cũng nên]. Cứu cánh biện minh cho phương tiện nên tốn kém là chuyện khó tránh.

Báo chí các nước đã nói nhiều về công tác bí mật này của CIA. Chẳng những thế mà còn tố cáo CIA đã xâm phạm vùng trời và lãnh thổ nước họ qua những chuyến bay chở nghi can và việc thiết lập các trung tâm thẩm vấn ở hải ngoại. Nhưng tất cả những chuyến bay đó và các trung tâm thẩm vấn có CIA đều được tình báo các nước bạn đồng ý cho làm vì các nước ấy đều có thỏa thuận chia xẻ tin tức tình báo với CIA Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.