Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Hồi Tưởng Bút Ký Văn Nghệ

30/12/200500:00:00(Xem: 6375)
- Tết Mậu Thân 68 là khúc quanh lịch sử của mọi giới văn nghệ sĩ Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Phòng trà ca nhạc và những sinh hoạt văn nghệ hầu như đã bị đình trệ và gián đoạn trầm trọng vì tình hình an ninh chung trên toàn quốc. Nhiều văn nghệ sĩ đã vác lều chõng lên đường tòng quân nhập ngũ. Tôi cũng không ngần ngại tình nguyện vào Ban Văn Nghệ Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân cùng với anh Jo Marcel. Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân đóng quân tại trường đua Phú Thọ đã qui tụ nhiều nhân tài nghệ sĩ vào ban văn nghệ để nâng cao tinh thần chiến đấu của binh sĩ trực thuộc. Đây cũng là cơ hội giúp chúng tôi chuyển hướng hoạt động từ giới nhạc trẻ sang lãnh vực văn nghệ quân đội và quần chúng. Ngoài vấn đề phục vụ văn nghệ quân đội, tôi còn có dịp ngoại giao với những giới ca nhạc sĩ quân đội trong những lãnh vực khác, đặc biệt nhất là giới nhạc sĩ vũ trường cũng như giới tân nhạc và hài hước.

Một người đàn anh mà tôi vẫn hằng thương mến và luôn nhắc nhở đến mỗi khi có dịp trò chuyện với bạn bè mọi giới, đó là nghệ sĩ Hữu Thìn, tự Robert hay gọi tắt là Be. Anh Hữu Thìn là con trai lớn nhất của bà Bầu Thơ, Giám Đốc đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga và cũng là bào huynh của cố nghệ sĩ Thanh Nga, một cô đào cải lương đa sắc đa tài của giới cải lương và tân nhạc Việt Nam.

Từ anh "Be" Hữu Thìn tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm sống và sinh hoạt nghệ thuật. Anh Hữu Thìn là một kép hài nhưng anh vẫn luôn thú nhận với bạn bè là anh rất "vô duyên" trên sân khấu nhưng thực tế trên bàn rượu và những cuộc đấu láo ngoài đời anh Be là một tay "tiếu lâm" ngoại hạng.

Qua sự quen biết với anh Be, tôi cũng đã kết thân và thường hay la cà nhậu nhẹt với những tay danh hài khác như Thanh Việt, Khả Năng, Phi Thoàn, Vân Sơn (đã quá vãng) của ban tam ca AVT. Đây là "băng" ăn nhậu thường xuyên của anh em chúng tôi. Chúng tôi thường gặp nhau tại nhà hàng Thanh Thế vì từ đó chúng tôi kéo nhau đến những địa điểm khác để tiếp tục "ăn tục nói phét" và cười giỡn bên nhau cho quên đi những muộn phiền trong cuộc chiến Việt Nam. Với sự tập trung của một nhóm danh hài như thế thì quí độc giả có thể tưởng tượng ra những trận cười "liên tục bất tận" từ đầu buổi tiệc cho đến khi tiệc tàn. Dư âm và kỷ niệm với nhóm danh hài này sẽ mãi mãi khắc ghi vào tâm khảm tôi đến muôn đời, đặc biệt nhất là mỗi độ Xuân về.

Để phụ giúp vào ngân quỹ của những đơn vị quân đội mà tôi phục vụ trước năm 75; mỗi năm để chuẩn bị đón Xuân và gây quỹ giúp đỡ gia đình chiến sĩ có thêm quà Tết, tôi đã đứng ra kêu gọi bạn bè nghệ sĩ phụ giúp đơn vị tôi trong những buổi đại nhạc hội Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ. Hầu hết các ca nhạc sĩ thân hữu quen thuộc đều được tôi "chiếu cố" và "mời hát chùa" cho đơn vị tôi chẳng hạn như Giao Linh, Mai Lệ Huyền, Phương Hồng Hạnh, Thanh Lan, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Thanh Mai, Minh Xuân, Connie Kim, Thảo Ly, Xuân Thu, Kiều Loan và nhóm danh hài đã nêu tên ở phần trên, v.v . . . là những khuôn mặt thường trực đến với những Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ.

Tôi còn nhớ một buổi đại nhạc hội Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ được tổ chức tại Bình Dương để giúp đỡ cho gia đình binh sĩ thuộc Tiểu Khu Bình Dương để khả dĩ có được một cái Tết tương đối; tôi đã huy động một lực lượng bạn bè nghệ sĩ thân hữu thật hùng hậu cho buổi đại nhạc hội này. Buổi tổ chức đã thâu được một số tiền đáng kể để gây quỹ cho Cây Mùa Xuân năm đó. Trong chuyến trở về từ chợ Bình Dương, Tiểu khu Bình Dương đã cung cấp một số xe Jeep "lịch sự" để chở các nghệ sĩ tham dự, đặc biệt nhất là các nữ ca sĩ, và một chiếc xe GMC thật to để chở nhạc cụ đi kèm. Tôi không nhớ rõ hoàn cảnh nào đã đưa đẩy mà tất cả nhóm danh hài thân hữu của tôi là Thanh Việt, Khả Năng, Phi Thoàn và Vân Sơn (AVT) đều nhẩy tõm lên chiếc GMC chở nhạc cụ cùng với tôi trên chuyến trở về.

Nhìn thấy anh em đều đồng loạt leo lên xe GMC, các nàng ca sĩ tham dự đại nhạc hội cũng đòi leo lên GMC với chúng tôi để "tán dóc." Nhóm danh hài thân hữu của tôi đã thi nhau kể chuyện tiếu lâm liên tục làm tất cả mọi người trên xe đều cười giỡn hả hê đến độ nhiều người "mắc tè" ra quần nhưng vì lo chống đỡ với những trận cười dồn dập diễn ra liên tục nên ai ai cũng quên cả chuyện xin tài xế ngừng xe để "đi tè." Khi xe chạy đến gần quận Lái Thiêu, anh Thanh Việt bỗng đứng dậy ra phía sau xe GMC và "khuyến cáo" các nàng ca sĩ trên xe không được nhìn về phía anh ta trong lúc anh Thanh Việt đang cố gắng "xả bầu tâm sự."

Trong lúc anh Thanh Việt đang ráng cố gắng làm phận sự thì cùng lúc đó anh Phi Thoàn nói vọng thật to về phía Thanh Việt để mọi người trên xe cũng có thể nghe được: "Ê Việt, tao cá với mày nếu mà mày có thể đi đ…'. . . được trong lúc xe đang di chuyển tao sẽ chịu thua mày một chầu nhậu cho tất cả anh em trên xe này." Thanh Việt lập tức quay đầu ngược lại phía anh Phi Thoàn trả lời: "Chắc không" Tao sẽ tè thật nhiều cho mọi người thấy, trước là để thỏa mãn 'thú tính' của tao, sau là sẽ làm cho mày 'sạt nghiệp' vì phải trả tiền chầu nhậu này."

Anh Phi Thoàn xác nhận ngay lời thách thức của mình: "Ráng đ'. . . đi con, tía đang chờ để dẫn hết anh em đi nhậu hoặc ngược lại tao sẽ chứng kiến cảnh một thằng bạn thân ngã chết vì bể bọng đ' . . ." Tất cả mọi người trên xe đều hè nhau ôm bụng cười bò lê, bò càng vì lời thách thức qua lại của hai anh Thanh Việt và Phi Thoàn. Quả thật như lời thách thức của anh Phi Thoàn, gần 10 phút sau khi xe bắt đầu chạy vào ranh giới quận Lái Thiêu, anh Thanh Việt "chấp nhận" sự thất bại của mình và ngồi vật xuống sàn xe GMC với "cửa sổ" quần còn rộng mở và cùng cười sặc sụa theo với mọi người trên xe, nhưng mặt anh bắt đầu "tái xanh" vì cơn "mắc tè" đã lên đến tột độ. Tôi liền di chuyển ngay đến phía trước xe để yêu cầu anh tài xế GMC ngừng xe lại bên vệ đường để "cứu tử" cái "bầu tiểu tâm sự" của anh Thanh Việt.

Xe vừa ngừng, anh Thanh Việt là người đầu tiên nhẩy xuống và chạy ngay đến gốc cây gần nhất để "xả" cho đã cơn "tè." Khi mọi người đã làm xong "nhiệm vụ cá nhân" và trở lên xe để trở về Sàigòn, lúc đó anh Khả Năng là người lên tiếng đề nghị: "Ê, tất cả anh chị em hãy nghe đề nghị của tui sau đây. Bọn mình có được những giây phút bên nhau vui vẻ như thế này là nhờ chú Jimmy Tòng đã kêu gọi chúng ta để đi hát chùa hát miễu như ngày hôm nay; hồi nãy trước khi lên xe ra về, Tòng nó có cầm bao thư gửi đến chúng ta số thù lao tượng trưng cho buổi đại nhạc hội hôm nay. Trong đó anh chị em bọn mình chắc chắn sẽ không làm giầu hay trở nên nghèo khó vì số thù lao tượng trưng này, nhưng nếu mình muốn có được những giây phút cười đùa thoải mái bên nhau như thế này thì tụi mình phải góp công sức lại với nhau để sống vui được ngày nào hay ngày đó. Vì vậy tui xin đề nghị mọi người làm ơn đưa lại cho tui mấy cái bao thư thù lao tượng trưng để cùng đóng góp vào buổi cơm chiều nay cho mọi người trên đường về, đồng ý không""

Anh Khả Năng vừa dứt lời vừa móc ra từ trong túi cái phong bì thù lao tượng trưng của chính mình và đồng loạt tất cả mọi người trên xe đều làm theo đề nghị của anh. Tôi nhìn hành động của anh Khả Năng và trong lòng sự xúc động dâng cao tột độ vì lời đề nghị đầy "tình nghĩa anh em" của anh. Anh Khả Năng đã đại diện mọi anh chị em nghệ sĩ đóng góp để mời tất cả anh em binh sĩ tài xế các xe Jeep và GMC cùng ăn buổi cơm chiều tình nghĩa này vì theo anh chỉ có anh em binh sĩ mới xứng đáng nhận được sự quan tâm hơn ai hết trong các cấp bực khác trong quân đội. Khi đoàn xe về đến quận Gò Vấp tất cả anh chị em nghệ sĩ và binh sĩ tài xế đều ghé vào dùng cơm tối tất niên mang đúng ý nghĩa huynh đệ chi binh và đầy tình người này.

Cứ mỗi độ Xuân về, lòng tôi vẫn luôn sống lại với những kỷ niệm sâu đậm ân tình mà nhóm "danh hài tri kỷ" đã dành cho tôi. Giờ đây các anh Hữu Thìn, Thanh Việt, Phi Thoàn, Khả Năng và Vân Sơn (AVT) đã từ giã cõi đời trần tục muộn phiền để mãi mãi hưởng nhàn và vui cười bên nhau trên cõi thần tiên để lại một mình tôi cô đơn trong đêm vắng ôn lại ký ức để viết bài bút ký này tưởng nhớ đến các anh là những danh tài đã mang hết khả năng thiên phú của mình lúc sinh tiền để mang lại nụ cười và biết bao mùa Xuân đẹp trong lòng mọi người, mà trong số đó tôi là người may mắn nhất đã có được cơ hội làm đồng nghiệp văn nghệ và hội viên "thường trực" của nhóm "ăn tục nói phét" cùng với các anh. Tên các anh và những kỷ niệm đẹp với các anh tôi xin nguyện sẽ giữ mãi trong tâm khảm để mỗi khi Xuân về tôi xin được tự gợi lại làm "lương thực tinh thần" để tiếp tục sống nốt phần đời còn lại và chờ đợi ngày tái ngộ với các anh để cùng hưởng một mùa Xuân tốt đẹp vĩnh cửu chỉ có tình bằng hữu và không vướng bận muộn phiền.

Jimmy Tòng

(949) 683-5003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.