Mỹ-hoa Lục Sống Hòa Bình: Thế Giới Thái Bình 100 Năm

25/12/200500:00:00(Xem: 5177)
Quà Giáng Sinh năm nay TC gởi đến cho thế giới là tin Cục Thống Kê của Đảng Nhà Nước CS công bố nội địa của Trung quốc giá trị lên đến 2000 tỷ Đô, tương đương 1654 tỷ Euros. Con số này đã đưa Trung Quốc lên thành đệ tứ siêu cường kinh tế thế giới, đứng trên nước Pháp, bỏ nước Anh ra sau - là hai nước đứng hàng thứ năm và thứ tư năm trước. TQ chỉ còn đứng sau Mỹ, Nhựt, và Đức. Đặc biệt là TQ trở thành đệ tứ siêu cường kinh tế thế giới, mà không nằm trong khối G8 là khối các nước mạnh về kinh tế với chế độ chánh trị tự do dân chủ.

Trước sự xuất hiện của TC như một đệ tứ siêu cường kinh tế, nhưng đối nghịch về chánh trị với Tây Phương theo chế độ tự do dân chủ, một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu TC có tạo ra Chiến tranh Nóng như Đức Quốc Xã hay Chiến Tranh Lạnh như Liên xô đối với Tây Phương, đặc biệt là Mỹ hay không. Câu trả lời là KHÔNG, theo báo Star.

Mỹ và TC là hai thế lực nhiều kiên nhẫn trong vấn đề quốc tế và nhắm một mục mục tiêu là một thế giới hoà bình và phồn thịnh. Hai nước sẽ hợp tác để thế giới có hòa bình lâu dài, dựa vào cách hai nước đã giải quyết những bất đồng về kinh tế, chánh trị, và ngoại giao gần đây của hai nước và của những điềm nóng trên thế giới.

Vấn đề Đài Loan bên ngoài có vẽ là một cuộc xung đột có thể đưa đến chiến tranh, TQ giải quyết một cách kiên trì theo kiểu "lịch sử duy vật biện chứng" nghĩa là không nóng vội vận động như Hitler biến thành chiến tranh, mà để đó tự nó phát theo qui luật phát triển của sự vật. Nếu Tây Phương muốn Đài Loan và Bắc Kinh giữ hiện trạng chuyển tiếp này, thì TC âm thầm biến lục địa thành nước nhà của Đài Loan. TC kêu gọi người Đài Loan đến sinh sống và làm ăn ở TQ. Số đầu tư của Đài Loan ở TQ rất lớn đến nổi kinh tế của Đài Loan sẽ phải tùy thuộc vào việc thành bại của nền kinh tế lục địa.

Vấn đề để cho Mỹ thiếu nợ 500 tỷ tương đương với 5% tổng sản lượng của Mỹ làm công luận Mỹ ngày càng lo. Mỹ đòi hỏi TC hạ giá đồng tiền so với Mỹ Kim, TC kỳ kèo nhưng vẫn hạ 2.3% để thỏa mãn dù chỉ một phần thôi. Nhưng cho dù hạ giá 10% cán cân giao thương của thế giới cũng không mất quân bình.

TC luôn tránh né bầu không khí căng thẳng có thể tạo thành khủng khoảng và Mỹ cũng thế vì TC đầu tư quá lớn trong thị trường tài chánh của Mỹ.

TC mua một ngàn tỷ Mỹ Kim công khố phiếu do Ngân Khố Mỹ phát hành, số công khố phiếu nhiều nhứt mà một nước đã mua của Mỹ. E ngại Mỹ nghi TC sẽ đánh giặc tiền chống Mỹ, TC hướng qua thị trường đồng yen và euros.

Cây da cậy ông thần và ông thần cậy cây da, nên hai nước một đông dân nhứt hành tinh và đang tiến lên hạng tư kinh tế thế giới và một nước quân sự kinh tế mạnh nhứt hoàn cầu với bản tánh kiên nhẫn trong vấn đề quốc tế, hai nước đều có lá phiếu phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc; cả hai nước đều nhân nhượng với nhau để sống chung hòa bình trong phồn thịnh. Và theo những nhà phân tích nếu tương quan Mỹ - TQ như vậy, thì thế giới sẽ được hưởng hòa bình cả trăm năm nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.