Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Pháp Nạn Của Giáo Hội Pgvn Thống Nhất

22/12/200500:00:00(Xem: 24844)
-Nhân kỷ niệm 30 năm vận động cho tự do tôn giáo tại Việt Nam do Văn Phòng II của Viện Hóa Đạo tổ chức tại chùa Diệu Pháp, miền Nam California hôm mồng 10 tháng 12 vừa qua, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã gửi một huấn từ nhắc nhở về cuộc đấu tranh của Giáo Hội trong ba mươi năm Pháp nạn, kễ từ khi Cộng sản Việt Nam đặt ách thống trị trên toàn thể Việt Nam. Ngài viết ‘Ba mươi năm lập thành một thế hệ. Thế hệ vừa qua, con người tại Việt Nam không được sống trong đạo hạnh và tự do, vì sự áp đặt của một chính quyền vừa chuyên chế, vừa áp dụng ý thức hệ ngoại lai không thích hợp với lòng người và truyền thống văn hóa dân tộc. Vì thế toàn dân bị trấn áp, xã hội suy đốn, học thuật bế tắc, từ giới tri thức đến người lao lực không phát triển được tài năng sáng tạo nhằm tái thiết quê hương. Cho nên theo truyền thống nghìn đời của Phật giáo, là 'trên cầu tri giác, dưới cứu chúng sinh'. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã đứng trong hàng ngũ quảng đại nhân dân bị thống khổ, bị lăng nhục, để mở đầu cuộc vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ ngay sau ngày 30.4.1975. Trên 300 kiến nghị thư của Viện Hóa Đạo thời bấy giờ gửi đến nhà cầm quyền yêu sách giải quyết các sự trạng bất công, kỳ thị, đàn áp, phá hủy chùa chiền, đập vỡ tượng Phật. Nhà nước Cộng sản hồi âm bằng sự im lặng và gia tăng khủng bố.... Do toàn bộ hồ sơ Viện Hóa Đạo bị đốt cháy khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến đoạt thủ trụ sở Trung ương của Giáo hội tại chùa Ấn Quang ngày 7.7.1982 nên chỉ còn lại trong trí nhớ danh sách 22 chư Tăng Ni, Phật tử vị pháp vong thời gian 30 năm qua".

Từ 300 kiến nghị thư đòi hỏi Cộng sản Việt Nam ngưng chính sách trù dập bất công, cho đến 22 Tăng Ni, Phật tử vị pháp vong thân trong 30 năm (1975-2005) Pháp nạn để cảnh báo dư luận, cho thấy là cuộc đấu tranh của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và nghiệt ngã. Bên cạnh những nỗ lực cảnh báo dư luận bằng chính thân xác của mình, nhiều vị lãnh đạo của Giáo hội cùng với hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử đã bị tù đày, bị thảm sát kể cả việc phải trốn chạy sang lánh nạn ở các quốc gia lân bang. Những tai ương mà Giáo hội đã và đang hứng chịu thật không bút mực nào tả xiết. Tuy nhiên, chính lòng Từ Bi của đạo Phật, giúp Giáo hội vượt qua mọi thủ đoạn khủng bố và tiêu diệt của chế độ Hà Nội, nhất là khi Cộng sản Việt Nam dựng ra Giáo hội Phật giáo của đảng để khai tử Giáo hội Thống nhất vào năm 1982. Không những muốn xóa tên của Giáo hội Thống nhất, Cộng sản Việt Nam còn truy bức và giam giữ các vị lãnh đạo của Giáo hội trong hàng chục năm dài, nhất là đối với hai vị lãnh đạo cao cấp của Giáo hội là Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ. Có thể nói là Cộng sản Việt Nam đã chủ trương tiêu diệt Giáo hội Thống nhất một cách thẳng tay.

Nhưng, Cộng sản Việt Nam đã phải chùng tay khi để cho Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang tại dinh Thủ tướng với sự kêu gọi lòng 'từ bi hỷ xả" của Hòa thượng để 'xóa bỏ' những sai lầm của chế độ trong quá khứ. Người ta tưởng là cuộc gặp gỡ này đã tạo một bước chuyển biến mới trong quan hệ giữa nhà nước Cộng sản Việt Nam với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, chấm dứt những năm tháng dài tù tội của các vị lãnh đạo Giáo hội và nhất là Cộng sản Việt Nam sẽ đồng ý để cho Giáo hội được hoạt động công khai trở lại. Sự biến Lương Sơn vào tháng 12 năm 2003 đã cho dư luận nhìn thấy sự tráo trở của Hà Nội khi ra lệnh bắt giữ các vị lãnh đạo trên đường di chuyển từ Qui Nhơn vào Sài Gòn và sau đó quản chế nghiêm ngặt hàng giáo phẩm của Giáo hội cho đến hôm nay. Tuy nhiên khác với giai đoạn trù dập và khủng bố trước đây, Cộng sản Việt Nam đã không còn mạnh tay khủng bố mà chỉ tìm cách quản chế và tạo ly gián nội bộ để không cho tập trung lực lượng hầu chống lại chế độ. Sự thay đổi hình thái khủng bố này không phải Cộng sản Việt Nam trở nên từ tâm hơn trước, mà một phần vì áp lực quốc tế gia tăng hơn, nhưng phần lớn là Hà Nội lo sợ sự xuất hiện thế liên minh giữa các tôn giáo, nên phải tìm cách ngăn chận sự liên lạc bằng quản chế tại gia và tạo ly gián giữa các tôn giáo bằng chính sách 'cây gậy và củ cà rốt'.

Những thập niên trước đây, nếu vấn đề Nhân Quyền là điểm nóng và là cục xương khó nuốt dưới các chế độ độc tài khi bị quốc tế lên án; Ngày nay, vấn đề tự do tôn giáo đang trở thành một loại áp lực chính trị - xã hội lên các chế độ độc tài khi những yếu tố tinh thần của con người đang được nhiều quốc gia trên thế giới chú trọng phục hưng. Sự phục hưng này không chỉ nhằm gia tăng sự hoạt động của các tôn giáo mà quan trọng hơn là giúp xã hội hóa tôn giáo để tạo những điểm tựa tinh thần, hầu có thể giúp nhau chống đỡ những biến chuyển khó lường trước của xã hội. Do tầm nhìn như vậy, tôn giáo đang là điển móng và là chiều hướng thuận tiện để làm bộc phát thêm những chống đối bất công và kỳ thị trong xã hội.

Sự đánh dấu 30 năm Pháp nạn qua buổi lễ tổ chức trang nghiêm tại chùa Diệu Pháp, cho thấy là Giáo hội Phật giáo Thống nhất đã có những tính toán chính trị, trong việc ôn tập lại những đau thương của quá khứ để chuẩn bị thế phản công trong tương lai. Giáo hội không phải là đảng chính trị hay đoàn thể đấu tranh nên không bị ràng buộc các nguyên tắc của chính trị; do đó mà sự đấu tranh và yêu sách của Giáo hội đối với chế độ là những đòi hỏi thiết thực của người dân mà các chế độ phải có nhiệm vụ đáp ứng và thõa mãn. Trong tinh thần đó, cuộc đấu tranh của Giáo hội trong những ngày tháng tới sẽ rất gay go, nhưng cũng sẽ rất hào hùng vì Hà Nội không dám mạnh tay mà phải nương theo sức ép của công luận. Buổi lễ kỷ niệm 30 năm Pháp nạn đã được tổ chức đúng lúc, khởi điểm mới cho sự vươn lên và đứng dậy phục hoạt của Giáo hội trong những ngày tới tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Lý Thái Hùng

Dec 20 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.