Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Trung Xây Đô Thị Ào At Rồi Bỏ Hoang Cho Cỏ Mọc

19/12/200500:00:00(Xem: 4644)
Tưng bừng xây cất, âm thầm bỏ hoang... Đó là hiện tượng mới, đang xảy ra ở quê nhà, khi nhiều đô thị mới được xây lên để rồi bỏ hoang cho cỏ dại mọc đầy. Ai sẽ gánh chịu các chi phí này, có phải là tiền trong túi cán bộ"

Báo Lao Động số 349, ngày 18-12-2005, đã có bài tựa đề “Những "thành phố" bị bỏ hoang...” trong đó kể về hiện tựơng cán bộ các tỉnh Miền Trung đua nhau đổ tiền ra xây đô thị để rồi bỏ hoang.

“Đó là những khu đô thị mới đã mở ra trên khắp các tỉnh duyên hải miền Trung. Có những "thành phố" đã chuẩn bị xong hạ tầng cho 20.000 người sinh sống vào năm 2005 (Vạn Tường - Quảng Ngãi) nhưng gần hết năm 2005 mới có vài trăm nông dân đến ở, hoặc Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam), trù liệu trong 2005 sẽ có 50.000 dân, nhưng đến thời điểm này mới có chừng 454 hộ...

Doanh nghiệp đầu tư xây khu đô thị mới đang khốn đốn, ngân hàng không đòi được nợ, nông dân bị giải toả mất đất sản xuất... Đó là vài vài hậu quả nhãn tiền của cuộc đô thị hoá ồ ạt.

Đến miền Trung hôm nay, từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hoà, đâu đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những đô thị (ĐT) mới đường sá ngăn nắp, rộng rãi nhưng... bạt ngàn cỏ dại.

Thành phố cho... bò và trên giấy

Đặc biệt nhất ở miền Trung hiện nay đó là "thành phố" (TP) Vạn Tường, cách ĐT loại 3 Quảng Ngãi 25km, giáp với Khu kinh tế mở Chu Lai. Đây là TP ăn theo Nhà máy lọc dầu Dung Quất với quy mô thiết kế 2.400ha. Theo như dự kiến thì năm 2010 dân số tại đây sẽ đạt 100.000 người và đúng kế hoạch năm nay Vạn Tường đã phải có số dân là 20.000 người. Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cũng đã kịp xây dựng hàng trăm nghìn mét vuông xa lộ và một bệnh viện quy mô 300 giường, nhà thi đấu đa năng, trụ ăngten tháp truyền hình... trị giá hàng nghìn tỉ đồng.

Thế nhưng oái ăm thay, sau 8 năm sau kể từ ngày động thổ xây dựng cơ sở hạ tầng, Vạn Tường vẫn là "TP trực thuộc xã" Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với vài trăm người, đa phần là nông dân cùng gần 2.000 học viên nghề của Trường Dạy nghề Dung Quất. Hỏi chuyện, một người dân Bình Trị chép miệng tiếc rẻ: "Đường sá rộng rãi, nhưng để đồng hoang cỏ dại, trâu bò mặc sức rong chơi. Phải chi cân nhắc chút thì dân tui đâu có lỡ dở như ri"....”

Nếu chúng ta chú ý đọc kỹ các đoạn văn vừa dẫn, có thể thắc mắc vì sao hiện tượng xây đô thị ào ạt để rồi bỏ hoang chỉ xảy ra ở các tỉnh ven biển Miền Trung" Tại sao không xảy ra ở Miền Bắc, Miền Nam" Có phải các tỉnh ủy ven biển Miền Trung biết cách tham nhũng xuyên qua xây cất đô thị, còn các tỉnh ủy nơi khác thì lương thiện hơn"

Nếu độc giả còn nhớ, cách nay một thập niên, một số lý thuyết gia CSVN nêu lên chiến lược phát triển Miền Trung, trong đó có dự án xưởng lọc dầu Dung Quất, lập các cảng nứơc sâu Miền Trung trong đó có Cam Ranh, và thi đua xây đô thị ven biển để chiêu dụ du khách quốc tế và bán nhà cho Việt Kiều về dưỡng già. Bây giờ thị du khách có đông hơn, nhưng không ai vào đô thị bỏ hoang cả, còn Việt Kiều thì lèo tèo nhưng lại là ở các chỗ khác.

Thực sự, kế hoạch phát triển Miền Trung lúc đầu còn nhắm tới chiến lược quân sự, tính kế hễ mà Trung Quốc hăm he tấn công là CSVN dời đô về Miền Trung liền. Tuy nhiên, bây giờ thì cống nạp vùng biên giới và lãnh hải rồi, nên không còn lo chuyện thiên đô nữa. Thế là các đô thị mới bèn bị bỏ hoang.

Bài báo Lao Động còn kể về không khí bừng bừng đô thị hóa như sau:

“Được tái lập năm 1997, Quảng Nam đang diễn ra một công cuộc ĐT hoá ồ ạt. Tỉnh có dự án của tỉnh; huyện, thị xã, thậm chí đến cả ban, ngành cũng "học tập" cho ra đời những TP nhỏ. Hàng loạt "TP" lấy đất nông nghiệp của dân để xây dựng sau gần 10 năm đến nay vẫn chỉ để hoang vu cỏ dại mọc đầy.

ĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc là TP tương lai vào loại lớn nhất ở tỉnh Quảng Nam, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung vào tháng 5.1999. Trong ý tưởng tốt đẹp của các nhà quy hoạch, ĐT mới có thể khai thác diện tích lên đến 2.700ha, trải dài qua 3 xã Điện Nam, Điện Ngọc, Điện Dương thuộc huyện Điện Bàn, với các phân khu chức năng bao gồm khu công nghiệp tập trung, khu dân cư ĐT, hệ thống trung tâm công cộng với làng đại học, khu du lịch... nhằm hình thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục, du lịch không chỉ của tỉnh mà còn của cả khu vực miền Trung. Cũng theo quy hoạch, đến năm 2020, dân số ĐT mới là khoảng 15 vạn người, đợt đầu đến năm 2005 là khoảng 5 vạn người...

Nhưng TP này trên thực tế cũng chẳng mọc lên được thêm gì khác mấy so với trên giấy. Hiện nay, đúng hạn đến "đợt đầu" - năm 2005, con số dân cư khoảng 5 vạn người trên chẳng hề có lấy một mống nào. ĐT mới giai đoạn 1 rộng 530ha, chia thành 12 khu với diện tích từ 17 - 55ha, đều đã được giao cho các doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chung cư, biệt thự, phân lô bán đất. Tuy nhiên, sau khi rầm rộ đồng loạt khởi công 12 khu ĐT, hiện "TP" chỉ mới dung nạp được vẻn vẹn 367 hộ dân ở khu ĐT 1A và 87 hộ dân ở khu ĐT 1B, đã làm nhà, song đều thuộc diện tái định cư. Còn lại, đều là những bãi đất trống không, chỗ cày ủi nham nhở... Không dừng lại ở đây, ĐT mới giai đoạn 2 quy hoạch 619ha vừa được khởi động, trong đó dành 153ha cho chia lô nhà ở, xây dựng biệt thự nhà vườn và chung cư...[...]

Còn ở TP.Đà Nẵng, hàng loạt các khu ĐT vị thế đắc địa như ven đường Phạm Văn Đồng, ven đường Nguyễn Tất Thành, khu ĐT mới khu công nghiệp An Đồn, khu ĐT mới nam cầu Cẩm Lệ, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, ven đường Sơn Trà, Điện Ngọc... hàng ngàn các lô đất liền kề, đất biệt thự san sát nhau bỏ trống. Một khối lượng tiền đồ sộ đổ vào đó cũng đóng băng theo mà không góp gì vào cho việc làm tăng sản phẩm của xã hội.”

Vậy rồi nông dân có phản ứng gì không" Bài báo viết về nỗi đau của nông dân Khánh Hòa như sau:

“Vài trăm hộ dân vùng vịnh Vân Phong thuộc huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà phải lìa bỏ ruộng vườn ra đi để nhường đất cho ĐT. Lệnh trên ban xuống, phải giao đất ngay lập tức, dù rằng chưa có khu tái định cư và dân cũng không biết sống ra sao khi mỗi lao động chính được "hỗ trợ" 1 triệu đồng để "chuyển đổi ngành nghề". Thế mà dân ĐT thì không có mống nào, chỉ có những đàn bò ngày càng phát triển mạnh để tận dụng những đồng cỏ bạt ngàn từ những mảnh ruộng vườn bỏ hoang hoá...”

Thiệt là hết nứơc nói... Ai hửơng lợi trong chiến dịch xây đô thị để bỏ hoang này" Không thấy ai nhận lỗi hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.