Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Nghĩa Địa Chôn Thai Nhi: Nữ Tu, 5 Giáo Dân Bị Kiểm Điểm

19/12/200500:00:00(Xem: 4417)
Vì lòng nhân đạo, họ hy sinh quên mình, biến một mảnh đất hoang trên núi Hòn Thơm, Nha Trang làm nơi yên nghỉ của 1320 thai nhi bị bỏ rơi. Nhưng giờ đây, họ, gồm một nữ tu dòng Khiết Tâm, Đức Mẹ và 5 giáo dân đã phải làm tờ kiểm điểm, công nhận đó là hành vi sai trái. Họ đang khẩn cầu nhà nước CSVN mở lòng từ bi bác ái cho họ được tiếp tục công việc nhân đạo âm thầm. Đó là những người đang giải quyết hệ quả của một xã hội đang xảy ra quá nhiều chuyện đau lòng. Nhưng liệu những người có tấm lòng nhân hậu này, người hơn cả con người, sẽ đạt thành ước nguyện"

Lá thư của vị nữ tu đầy lòng bác ái này viết như sau.

Kính gởi: Phòng Quản Lý Đô Thị TP. Nha Trang

Tôi tên là Nữ tu Mélanie Nguyễn Thị Loan, Trưởng Ban Xã Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ, Võ Cang, Vĩnh Trung, Nha Trang, Uỷ Viên Ban Chấp Hành Liên Hiệp Phụ Nữ Tỉnh Khánh Hoà.

Hiện nay, tôi đang Phụ Trách Cơ Sở Chăm Sóc-Giáo Dục Trẻ Khuyết Tật Sao Mai tại 17/21/25 Hoàng Diệu, Phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang

Xin kính trình lên Ban Lãnh Đạo Phòng Quản Lý Đô Thị Thành Phố về tiến trình các công việc thu gom và chôn cất thai nhi tại núi Hòn Thơm như sau:

Từ nhiều năm qua, tôi được nghe nhiều dư luận không tốt và cảm nhận sự bức xúc cũngnhư nỗi xót xa của rất nhiều bà con trong quần chúng thuộc mọi niềm tin các tôn giáo, rằng:"Số thai nhi bị vứt bỏ bừa bãi quá nhiều, nơi bãi biển, sọt rác, thậm chí treo cả trên hàng rào côngcộng…"

Đối với tôi, đây là một tệ nạn "vô nhân đạo và vô đạo đức" đối với con người và xã hội.

Vì thế chúng tôi gồm 6 người có tên sau đây:

1. Nữ tu Mélanie Nguyễn Thị Loan, Cơ Sở Khuyết Tật Sao Mai 17/21/25 Hoàng Diệu, Vĩnh Nguyên, Nha Trang.

2. Ong Tống Phước Phúc, 56/3 Phương Sài, Nha Trang.

3. Ông Phạm Mỹ, 90 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang.

4. Ông Nguyễn Đình Chi, 12/8/8 Vườn Dương, Phước Tân, Nha Trang

5. Bà Nguyễn Thị Kim Liên (vợ ông Nguyễn Đình Chi)

6. Cô Nguyễn Thị Xuân, 31 Thái Nguyên, Nha Trang.

Chúng tôi đều nhất trí trong quan điểm ý thức và đồng cảm trong hiện trạng này nên quyết tâm và tự nguyện hợp tác đi tìm kiếm, thu gom và chôn cất các thai nhi bị bỏ rơi sao cho xứng hợp với nhân phẩm con người.

Dự định của chúng tôi đang manh nha, thì ngày 13/07/2004, chúng tôi đã nhặt được 1 thai nhi khá lớn (khoảng 7 tháng tuổi) tại bãi biển, dước 1 gốc cây dương. Chúng tôi rất bối rối không biết phải chôn thai nhi này ở đâu! Sau khi bàn bạc, chúng tôi đã đem thai nhi lên núi Hòn Thơm, cách khu dân cư 4 cây số, định chôn một chỗ nào đó vô thừa nhận.

Tình cờ chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Lừa đang làm rẫy. Sau khi trình bày sự việc và ý định nhân đạo của chúng tôi, bà Lừa động lòng trắc ẩn cho phép chúng tôi được chôn cất thai nhi trong đất của bà, và sau đó bà và chồng con của bà cũng đồng tình và tự nguyện dâng cúng mảnh đất 4.000m2 này cho mục đích nhân đạo trên.

Theo lời bà Nguyễn Thị Lừa thì đây là diện tích đất núi bà đã khai phá từ năm 1960, bà trồng bắp và đậu vào mùa có mưa. Nay bà đã già yếu thì trồng cây bạch đàn.

Sau khi bà Nguyễn Thị Lừa ký giấy dâng cúng đất ngày 13/8/2004 (ông Tống Phước Phúc đại diện nhóm nhận đất), chúng tôi bắt đầu công việc thu gom và chôn cất thai nhi tại đất này. Con số thai nhi nhiều vượt quá dự kiến của chúng tôi, ngày nào cũng có thai nhi bị bỏ rơi, bình thường từ 5 đến 10 thai, có ngày 20 đến 23 thai. Vì thế chúng tôi đã dốc công lăn các tảng đá ra ngoài bìa để tạo mặt bằng và sắp xếp các ngôi mộ cho lợi chỗ, đồng thời cũng xây 1 bàn thờ và bồn cắm nhang. Vừa qua chúng tôi cũng cho kè đá phòng nước lũ trong mùa mưa (có kèm theo đây một số hình ảnh cụ thể). Công việc đang tiếp tục thì có lệnh đình chỉ của Uỷ Ban Nhân Dân Xã Vĩnh Ngọc.

Hôm nay, trước Ban Lãnh Đạo, chúng tôi kiểm điểm và tự nhận các việc làm trên đây là hoàn toàn sai trái, không đúng với quy định về đất đai của Chính Phủ. Vì thế chúng tôi đã đình chỉ công việc kè đá và chấp hành lệnh nộp phạt theo như Biên Bản Vi Phạm Luật Hành Chánh của UBND Xã Vĩnh Ngọc ký ngày 2 tháng 2 năm 2005.

Kính thưa Quý Ban Lãnh Đạo,

Kể từ ngày 13/7/2004 chôn cái thai nhi đầu tiên cho đến nay con số thai nhi nằm trên mảnh đất này đã lên đến 1320 mộ. Vì thế, nhân danh lòng Từ Bi- Bác Ai của Bậc Phụ Huynh đối với các nhi đồng vô tội, chúng tôi khẩn khoản kính xin Quý Ban Lãnh Đạo cho phép chúng tôi được sử dụng diện tích đất này cho mục đích nhân đạo từ thiện trên.

Chúng tôi cam kết rằng chỉ vì sự nhiệt tình vô vị lợi mà chúng tôi làm công việc này chứ không vì mục đích nào khác. Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì đã trình và đã cam kết trên tờ giấy này.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn Quý Ban Lãnh Đạo và khẩn cầu Hương Hồn của các Đồng Nhi vô tội phù hộ cho Quý Vị và gia đình.

Nha Trang, ngày 21 tháng 03 năm 2004

Trưởng nhóm

Nữ tu Mélanie Nguyễn Thị Loan (ký tên và đóng dấu)

Đồng ký tên:

1. Tống Phước Phúc

2. Phạm Mỹ

3. Nguyễn Đình Chi

4. Nguyễn Thị Kim Liên

5. Nguyễn Thị Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.