Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Kêu Gọi Dân Việt Ngừa Nguy Cơ Nhiễm Siêu Vi B

15/12/200500:00:00(Xem: 4937)
Maryland.- Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Tật (CDC) ước tính rằng một trong mười người Mỹ gốc Á Châu hay cư dân các đảo vùng Thái Bình Dương bị nhiễm viêm gan siêu vi B, và một trong số bốn ngưới này sẽ tử vong vì căn bịnh, nếu không được chữa trị.

Đây là một bệnh âm thầm nhưng rất nguy hiểm, có thể gọi là "bịnh giết người âm thầm", để giúp đồng hương vùng Montgomery, Maryland hiểu biết và thử máu chích ngừa, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland đã tổ chức một buổi thuyết giảng về bịnh trạng và thử nghiệm máu cho đồng hương vào lúc 1:30 trưa ngày 11 tháng 12, 2005 tại nhà thờ Giáo Xứ Mẹ VN, Maryland.

Buổi thuyết giảng về bịnh trạng viêm gan siêu vi B và thử nghiệm máu cho người Mỹ gốc Á Châu được sự phối hợp của các nhóm như Asian American Physicians Alliance, Asian American Health Initiative, Montgomery County Department of Health and Human Services và American Cancer Society. Chương trình do Bác sĩ Mark Li (người Hoa) và hai bác sĩ người Việt là Bác Sĩ Tôn Thất Chiểu và con trai là Bác Sĩ Tôn Thất Huy Anh thực hiện.

Vì số liều thuốc dành cho mỗi cộng đồng Á Châu có hạn nên chỉ có 150 người người VN trong quận Montgomery, tuổi từ 18 tới 35 được ưu tiên miễn phí . Nếu chích riêng ở văn phòng bác sĩ thì phải tốn ít nhất ba trăm mỹ kim cho mỗi người.

Có hơn 120 ngưới tham dự, trước khi lấy máu thử nghiệm, những người tham dự được trắc nghiệm về sự hiểu biết của họ đối với bệnh viêm gan do siêu vi B gây nên . Sau đó Bác sĩ Tôn Thất Chiểu thuyết giảng về bệnh trạng, sự truyền bệnh, cách phòng ngừa, chữa trị .. bằng "slide show" , tài liệu từ đại học Standford University (Asian Liver Center). Sau khi nghe thuyết giảng xong, những người tham dự được trắc nghiệm bằng những câu hỏi một lần nữa để đo lường sự hiểu biết của họ về bệnh sau khi xem tài liệu. Sau đó những người tham dự được các nhân viên y tế lấy ra 10cc máu để gởi đi thử nghiệm; sẽ có kết quả vào khoảng giữa tháng Giêng, 2006. Những người không có kháng tố chống siêu vi B sẽ được mời trở lại để chích ba liều thuốc ngừa trong vòng sáu tháng.

Được biết bệnh viêm gan là trạng thái gan bị viêm do siêu vi hoặc do uống rượu trong thời gian lâu dài. Siêu vi gây viêm gan thuộc ba nhóm A, B và C.

Viêm gan do siêu vi A là nhẹ nhất trong ba loại, thông thường gây ra qua thực phẩm và nước bị nhiễm; có triệu chứng như bịnh cúm, vàng da và mắt. Thường các bịnh nhân tự khỏi bịnh và không bị di chứng nào.

Siêu vi B nhiễm bệnh qua máu, tinh dịch.. như dùng kim tiêm chưa tiệt trùng, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, xăm mình, quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh . Bệnh cũng có thể lây từ người mẹ sang đứa trẻ trong khi sinh nở.

Nhiều người bị viêm gan mãn tính nghĩa là có siêu vi B trong máu lâu hơn sáu tháng mà không biết, vì không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên vì có siêu vi B trong máu nên có thể lây bịnh cho người khác. Phần lớn những người viêm gan mãn tính có đời sống khỏe mạnh bình thường trước khi gan bị hư hại, siêu vi B có thể dẫn đến hậu quả là xơ gan , gan bị cứng và ung thư. Tám mươi phần trăm ung thư gan là do siêu vi B.

Siêu vi C cũng là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng xơ gan, ung thư gan và được lan truyền qua sự tiếp xúc với máu người bịnh.

Theo tài liệu, người Châu Á hoặc người có nguồn gốc ở các quần đảo Thái Bình Dương có nguy cơ viêm gan siêu vi B cao nhất. Trong số 1,25 triệu người Mỹ bị viêm gan, khoảng một nửa là người gốc Á, và một phần tư những người bệnh sẽ chết vì viêm gan hoặc ung thư gan nếu không được chữa trị.

Vì siêu vi B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể một tuần, vì vậy nếu trong nhà có người bệnh thì không nên dùng bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ cắt móng tay, mặc chung quần áo..Khi đã nhiễm siêu vi B thì không có cách nào tiêu diệt hoàn toàn. Một số người trở thành những người nhiễm bệnh mãn tính. Nếu không được chữa trị, siêu vi B có thể đưa đến viêm gan trầm trọng, dần dần gan sẽ bị xơ cứng, mất đi chức năng bình thường, đưa tới ung thư gan, dẫn tới tử vong.

Vì vậy để phòng bệnh cũng như để có thể chữa trị sớm, mọi người nên thử máu; nên chích ngừa, ngay cả trẻ em sơ sinh cũng cần được chũng ngừa siêu vi B trước khi xuất viện. Nếu đang mang thai mà nghỉ mình có siêu vi B thì nên tham khảo với bác sĩ ngay.

Chương trình thử nghiệm siêu vi B cho đồng hương Montgomery, Maryland đã chấm dứt lúc 5 giờ chiều.

Hội Ai Hữu Người Việt Maryland

8121 Georgia Ave. #503 Silver Spring, MD 20910 . ĐT (301) 588-6862

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.