Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Kêu Gọi Dân Việt Ngừa Nguy Cơ Nhiễm Siêu Vi B

15/12/200500:00:00(Xem: 5209)
Maryland.- Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Tật (CDC) ước tính rằng một trong mười người Mỹ gốc Á Châu hay cư dân các đảo vùng Thái Bình Dương bị nhiễm viêm gan siêu vi B, và một trong số bốn ngưới này sẽ tử vong vì căn bịnh, nếu không được chữa trị.

Đây là một bệnh âm thầm nhưng rất nguy hiểm, có thể gọi là "bịnh giết người âm thầm", để giúp đồng hương vùng Montgomery, Maryland hiểu biết và thử máu chích ngừa, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland đã tổ chức một buổi thuyết giảng về bịnh trạng và thử nghiệm máu cho đồng hương vào lúc 1:30 trưa ngày 11 tháng 12, 2005 tại nhà thờ Giáo Xứ Mẹ VN, Maryland.

Buổi thuyết giảng về bịnh trạng viêm gan siêu vi B và thử nghiệm máu cho người Mỹ gốc Á Châu được sự phối hợp của các nhóm như Asian American Physicians Alliance, Asian American Health Initiative, Montgomery County Department of Health and Human Services và American Cancer Society. Chương trình do Bác sĩ Mark Li (người Hoa) và hai bác sĩ người Việt là Bác Sĩ Tôn Thất Chiểu và con trai là Bác Sĩ Tôn Thất Huy Anh thực hiện.

Vì số liều thuốc dành cho mỗi cộng đồng Á Châu có hạn nên chỉ có 150 người người VN trong quận Montgomery, tuổi từ 18 tới 35 được ưu tiên miễn phí . Nếu chích riêng ở văn phòng bác sĩ thì phải tốn ít nhất ba trăm mỹ kim cho mỗi người.

Có hơn 120 ngưới tham dự, trước khi lấy máu thử nghiệm, những người tham dự được trắc nghiệm về sự hiểu biết của họ đối với bệnh viêm gan do siêu vi B gây nên . Sau đó Bác sĩ Tôn Thất Chiểu thuyết giảng về bệnh trạng, sự truyền bệnh, cách phòng ngừa, chữa trị .. bằng "slide show" , tài liệu từ đại học Standford University (Asian Liver Center). Sau khi nghe thuyết giảng xong, những người tham dự được trắc nghiệm bằng những câu hỏi một lần nữa để đo lường sự hiểu biết của họ về bệnh sau khi xem tài liệu. Sau đó những người tham dự được các nhân viên y tế lấy ra 10cc máu để gởi đi thử nghiệm; sẽ có kết quả vào khoảng giữa tháng Giêng, 2006. Những người không có kháng tố chống siêu vi B sẽ được mời trở lại để chích ba liều thuốc ngừa trong vòng sáu tháng.

Được biết bệnh viêm gan là trạng thái gan bị viêm do siêu vi hoặc do uống rượu trong thời gian lâu dài. Siêu vi gây viêm gan thuộc ba nhóm A, B và C.

Viêm gan do siêu vi A là nhẹ nhất trong ba loại, thông thường gây ra qua thực phẩm và nước bị nhiễm; có triệu chứng như bịnh cúm, vàng da và mắt. Thường các bịnh nhân tự khỏi bịnh và không bị di chứng nào.

Siêu vi B nhiễm bệnh qua máu, tinh dịch.. như dùng kim tiêm chưa tiệt trùng, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, xăm mình, quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh . Bệnh cũng có thể lây từ người mẹ sang đứa trẻ trong khi sinh nở.

Nhiều người bị viêm gan mãn tính nghĩa là có siêu vi B trong máu lâu hơn sáu tháng mà không biết, vì không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên vì có siêu vi B trong máu nên có thể lây bịnh cho người khác. Phần lớn những người viêm gan mãn tính có đời sống khỏe mạnh bình thường trước khi gan bị hư hại, siêu vi B có thể dẫn đến hậu quả là xơ gan , gan bị cứng và ung thư. Tám mươi phần trăm ung thư gan là do siêu vi B.

Siêu vi C cũng là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng xơ gan, ung thư gan và được lan truyền qua sự tiếp xúc với máu người bịnh.

Theo tài liệu, người Châu Á hoặc người có nguồn gốc ở các quần đảo Thái Bình Dương có nguy cơ viêm gan siêu vi B cao nhất. Trong số 1,25 triệu người Mỹ bị viêm gan, khoảng một nửa là người gốc Á, và một phần tư những người bệnh sẽ chết vì viêm gan hoặc ung thư gan nếu không được chữa trị.

Vì siêu vi B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể một tuần, vì vậy nếu trong nhà có người bệnh thì không nên dùng bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ cắt móng tay, mặc chung quần áo..Khi đã nhiễm siêu vi B thì không có cách nào tiêu diệt hoàn toàn. Một số người trở thành những người nhiễm bệnh mãn tính. Nếu không được chữa trị, siêu vi B có thể đưa đến viêm gan trầm trọng, dần dần gan sẽ bị xơ cứng, mất đi chức năng bình thường, đưa tới ung thư gan, dẫn tới tử vong.

Vì vậy để phòng bệnh cũng như để có thể chữa trị sớm, mọi người nên thử máu; nên chích ngừa, ngay cả trẻ em sơ sinh cũng cần được chũng ngừa siêu vi B trước khi xuất viện. Nếu đang mang thai mà nghỉ mình có siêu vi B thì nên tham khảo với bác sĩ ngay.

Chương trình thử nghiệm siêu vi B cho đồng hương Montgomery, Maryland đã chấm dứt lúc 5 giờ chiều.

Hội Ai Hữu Người Việt Maryland

8121 Georgia Ave. #503 Silver Spring, MD 20910 . ĐT (301) 588-6862

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.