Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Kêu Gọi Dân Việt Ngừa Nguy Cơ Nhiễm Siêu Vi B

15/12/200500:00:00(Xem: 4782)
Maryland.- Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Tật (CDC) ước tính rằng một trong mười người Mỹ gốc Á Châu hay cư dân các đảo vùng Thái Bình Dương bị nhiễm viêm gan siêu vi B, và một trong số bốn ngưới này sẽ tử vong vì căn bịnh, nếu không được chữa trị.

Đây là một bệnh âm thầm nhưng rất nguy hiểm, có thể gọi là "bịnh giết người âm thầm", để giúp đồng hương vùng Montgomery, Maryland hiểu biết và thử máu chích ngừa, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland đã tổ chức một buổi thuyết giảng về bịnh trạng và thử nghiệm máu cho đồng hương vào lúc 1:30 trưa ngày 11 tháng 12, 2005 tại nhà thờ Giáo Xứ Mẹ VN, Maryland.

Buổi thuyết giảng về bịnh trạng viêm gan siêu vi B và thử nghiệm máu cho người Mỹ gốc Á Châu được sự phối hợp của các nhóm như Asian American Physicians Alliance, Asian American Health Initiative, Montgomery County Department of Health and Human Services và American Cancer Society. Chương trình do Bác sĩ Mark Li (người Hoa) và hai bác sĩ người Việt là Bác Sĩ Tôn Thất Chiểu và con trai là Bác Sĩ Tôn Thất Huy Anh thực hiện.

Vì số liều thuốc dành cho mỗi cộng đồng Á Châu có hạn nên chỉ có 150 người người VN trong quận Montgomery, tuổi từ 18 tới 35 được ưu tiên miễn phí . Nếu chích riêng ở văn phòng bác sĩ thì phải tốn ít nhất ba trăm mỹ kim cho mỗi người.

Có hơn 120 ngưới tham dự, trước khi lấy máu thử nghiệm, những người tham dự được trắc nghiệm về sự hiểu biết của họ đối với bệnh viêm gan do siêu vi B gây nên . Sau đó Bác sĩ Tôn Thất Chiểu thuyết giảng về bệnh trạng, sự truyền bệnh, cách phòng ngừa, chữa trị .. bằng "slide show" , tài liệu từ đại học Standford University (Asian Liver Center). Sau khi nghe thuyết giảng xong, những người tham dự được trắc nghiệm bằng những câu hỏi một lần nữa để đo lường sự hiểu biết của họ về bệnh sau khi xem tài liệu. Sau đó những người tham dự được các nhân viên y tế lấy ra 10cc máu để gởi đi thử nghiệm; sẽ có kết quả vào khoảng giữa tháng Giêng, 2006. Những người không có kháng tố chống siêu vi B sẽ được mời trở lại để chích ba liều thuốc ngừa trong vòng sáu tháng.

Được biết bệnh viêm gan là trạng thái gan bị viêm do siêu vi hoặc do uống rượu trong thời gian lâu dài. Siêu vi gây viêm gan thuộc ba nhóm A, B và C.

Viêm gan do siêu vi A là nhẹ nhất trong ba loại, thông thường gây ra qua thực phẩm và nước bị nhiễm; có triệu chứng như bịnh cúm, vàng da và mắt. Thường các bịnh nhân tự khỏi bịnh và không bị di chứng nào.

Siêu vi B nhiễm bệnh qua máu, tinh dịch.. như dùng kim tiêm chưa tiệt trùng, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, xăm mình, quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh . Bệnh cũng có thể lây từ người mẹ sang đứa trẻ trong khi sinh nở.

Nhiều người bị viêm gan mãn tính nghĩa là có siêu vi B trong máu lâu hơn sáu tháng mà không biết, vì không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên vì có siêu vi B trong máu nên có thể lây bịnh cho người khác. Phần lớn những người viêm gan mãn tính có đời sống khỏe mạnh bình thường trước khi gan bị hư hại, siêu vi B có thể dẫn đến hậu quả là xơ gan , gan bị cứng và ung thư. Tám mươi phần trăm ung thư gan là do siêu vi B.

Siêu vi C cũng là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng xơ gan, ung thư gan và được lan truyền qua sự tiếp xúc với máu người bịnh.

Theo tài liệu, người Châu Á hoặc người có nguồn gốc ở các quần đảo Thái Bình Dương có nguy cơ viêm gan siêu vi B cao nhất. Trong số 1,25 triệu người Mỹ bị viêm gan, khoảng một nửa là người gốc Á, và một phần tư những người bệnh sẽ chết vì viêm gan hoặc ung thư gan nếu không được chữa trị.

Vì siêu vi B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể một tuần, vì vậy nếu trong nhà có người bệnh thì không nên dùng bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ cắt móng tay, mặc chung quần áo..Khi đã nhiễm siêu vi B thì không có cách nào tiêu diệt hoàn toàn. Một số người trở thành những người nhiễm bệnh mãn tính. Nếu không được chữa trị, siêu vi B có thể đưa đến viêm gan trầm trọng, dần dần gan sẽ bị xơ cứng, mất đi chức năng bình thường, đưa tới ung thư gan, dẫn tới tử vong.

Vì vậy để phòng bệnh cũng như để có thể chữa trị sớm, mọi người nên thử máu; nên chích ngừa, ngay cả trẻ em sơ sinh cũng cần được chũng ngừa siêu vi B trước khi xuất viện. Nếu đang mang thai mà nghỉ mình có siêu vi B thì nên tham khảo với bác sĩ ngay.

Chương trình thử nghiệm siêu vi B cho đồng hương Montgomery, Maryland đã chấm dứt lúc 5 giờ chiều.

Hội Ai Hữu Người Việt Maryland

8121 Georgia Ave. #503 Silver Spring, MD 20910 . ĐT (301) 588-6862

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.