Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Hoa Lục Nam Tiến Để Bóc Lột Thợ Việt Giá Bèo

12/12/200500:00:00(Xem: 4662)
HANOI (KL) – Theo tin của đặc phái viên ngoài nuớc Peter S. Goodman của Washington Post, cách đây hai năm Li Shaoxing phải rời bản xứ để sang Việt Nam, sau khi nhà máy làm plastic giữa lòng Hoa lục bị thua lỗ nặng. Mặc dầu Trung quốc là xứ sở của Li có rất nhiều lao động giá bèo và nhiều mặt hàng dởm, nhưng anh gặp phải việc đòi tăng lương, nạn thiếu năng lượng trong khi hàng của anh bán không chạy.

Cũng như phần đông các nhà tư bản thường làm, anh họ Li đã tìm nơi nơi dễ kiếm lời. Anh đã sang Việt Nam để kinh doanh, mở ra một nhà máy ở một khu công nghiệp mới nằm tại Bắc Việt, nơi công nhân có giá lương rẻ hơn tại Trung quốc một phần ba, nơi các chí tiêu môi sinh và an toàn lao động còn đang bừa bãi với khuynh hường sống “mạnh về gạo, bạo về tiền”.

“Cạnh tranh tại Trung quốc hiên nay gay go, đầu tư vào Viết Nam thấy có lý hơn,” theo như Li nói, trong khi anh ngồi trong văn phòng có máy lạnh và cửa kính mắt tiền trông thẳng vào đám nhân công 500 người đang làm việc quần quật ngay xưởng nắm sát bên, với dàn máy chạy lạch cạch có mùi khí plastic xông ra. Tại vùng này, người lao động Việt Nam rất khó kiếm được việc làm vì chính sách kiểm soát hộ khẩu của nhà nước vẫn còn duy trì như Trung quốc ngày xưa. Những người lao động này có được việc làm là may mắn lắm rồi, phải ngậm bồ hòn mà lao động để tránh nạn công an hạch sách.”

Cũng nhiều hãng chế tạo tại Hoa kỳ đã chuyển việc làm sang Mỹ châu- La Tinh, ngay như các nhà máy tại Âu Tây hiện cũng đang ngó sang Ba-Lan và Hung-Gia- Lợi. Các nhà tư bản đỏ của Trung quốc ngày nay đang tăng tập trung vào việc làm sao thu được lời ngoài biên tế tại vùng Đông Nam Á . Những nhà tư bản đỏ này đang khai thác các thị trường mới để bán hàng Trung quốc và vét lời, vơ lãi nhờ số lao động sẵn sàng làm với đồng lương giá rẻ hơn tại Trung quốc trong những điều kiện lao tác gay gắt . Trong nền kinh tế toàn cầu chạy theo chi phí thấp và tiền lời cho nhiều – mũi dùi khiến cho phần đông những quốc gia đa bang cho phép trả lương bèo như Trung quốc – Các nuớc tại Đông Nam Á, như Việt Nam cũng không thoát khỏi mũi dùi này đang dập theo in như Trung quốc.

“Hành động này cũng giống như Hoa kỳ với Mexico,” theo lời của Deng Weiwen, tổng giám đốc TCL Corp của Trung quốc tại Việt Nam, nhánh dịa phương của nhà chế tạo TV vĩ đại Trung quốc, dựng nhà máy nằm ngoài Saigon năm 1999. “Nhưng Trung quốc và Việt Nam bổ sung cho nhau.”

Các nhà kinh doanh Trung quốc đã nhìn thấy Việt Nam không khác gì như nước của họ trong giao thời vật lộn để chuyển từ quĩ đạo cộng sản sang quĩ đạo kinh tế theo chủ đạo của thị trường. Các nhà đầu tư Trung quốc này cũng đã quen việc làm ăn theo nơi đâu có móc nối thì lấy quyền lực ra để lũng đoạn luật lệ.

“Chúng tôi thông hiểu việc hối lộ, có tiền thì mọi chuyện đều xong hết,” theo lời của Zou Qinghai, một nhà kinh doanh về hàng may mặc tại Hanoi, giữ chức chủ tịch Phòng thương mại của tỉnh Zhejiang, Trung quốc. “ Việt Nam mà người Quảng Đông chúng tôi thường gọi là “Ố Nàm Dằn” là một nuớc đang phát triển chỉ sao chép lại (simply copy) những cái của Trung quốc.”

Hiện nay vấn đề đầu tư của Trung quốc vào Việt Nam còn sơ khai. Kế từ năm 1988, Việt Nam đã thu hút được trên 50 tỷ Mỹ kim, quá phân nửa là của Đài Loan, Singapore, Nhật Bản và Nam Hàn, theo như con số của nhà nước Việt Nam cho biết. Hoa lục chỉ mới tung vào 734 triệu Mỹ kim để cạnh tranh đầu tư với những quốc gia này.

Nhưng phần đông tiền Hoa lục tung vào Việt Nam qua các đối tác Hong Kong chưa tới 3,7 tỷ Mỹ kim vào năm 1988, theo con số của nhà nước Việt Nam. Nhựng năm gần đây, việc đầu tư của Trung quốc đột xuất gia tăng, nhất là sau chuyến công du của Hồ Cẩm Đào. Ngày nay Trung quốc là đối tạo mậu dịch lớn nhất của Việt Nam, mậu dịch công khai cũng như hàng đen luồn ngầm biên giới, đạt tới 7, 5 tỷ Mỹ kim năm nay, theo như những con số của chính quyền Việt Nam cho biết.

“Chúng tôi hình dung thấy Trung quốc tương lai phát triển nhanh hơn,” lời của Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc cục đầu tư nước ngoài tại Hanoi. “Tiềm năng đầu tư của Trung quốc vào Việt Nam rất là vĩ đại.”

Các quốc gia đa quốc có cơ xuởng tại đồng bằng sông Trân Châu và Dương Tử - vùng xưởng chế tạo quan trọng tại Trung quốc – đang gia tăng khai thác Việt Nam và các vùng khác của Đông Nam Á , như là đường hướng để bành trướng thành Trung Vương lãnh (Middle Kingdom : Một nước đứng trung gian trong vấn đề đầu tư của các nước ngoài). Đặc biệt là các xí nghiệp Nhật Bản như cá mắc lưỡi câu, các xí nghiệp này đã lo sợ hậu quả của mặt ngoại giao còn trứng nước và việc dân Trung quốc biểu đồng tình về việc Nhật Bản thiếu thiện chí để lãnh trách nhiệm về những thô bạo đang xẩy ra trong thời Trung-Nhật chiến tranh. Đây là đòn nặng cân nhất của Trung quốc để chi phối Á châu.

Trong số các công ty của Trung quốc tại Việt Nam, phần đông đều tập trung vào tìm cách khoá chặt các tài nguyên với năng luợng của Việt Nam Hồi tháng muời, khi chủ tịch Trung quốc Hồ cẩm Đào tham quan Hanoi, công ty CNOOC (China National Offshore Oil Corp) đã ký kết một thỏa thuận với xí nghiệp địa phương để lien kết thăm dò dầu khí tại vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Các nhà máy của Trung quốc hiện nay đang cho tràn sang Việt Nam với mục đích là nắm chặt các thị phần Đông Nam Á, sắp đặt truớc khi Hiệp ước Tự do Mậu dịch với Trung quốc ra đời. Các nhà sản xuất hang may mặc của Trung quốc đang chuyển sang Việt Nam để ăn có hạn ngạch gửi hàng đi Âu châu và Hoa Kỳ mà các quốc gia này đã dành riêng cho Việt Nam.

Một số đầu tư đang rơi vào các vụ ép buộc phải thi hành nghiêm chỉnh vần để bảo vệ môi sinh theo chí tiêu trong một số vùng tại Trung quốc. Theo các doanh nhân Trung quốc nói ra với điều kiện giấu tên, họ sợ làm phật lòng các giới chức trong chính quyền Trung quốc, là các nhà cầm đầu tại các vùng duyên hải đã khuyến cáo họ phải rời các nhà máy gây ô nhiễm sang Đông Nam Á, như nhà máy plastic, nhà máy thép và tất cả các nhà máy điện tử. Đồng thời các nhà đầu tư này phải làm thế nào giữ Hoa lục như là một “Trung Vương Lãnh” *( Chơi trò “mượn giò heo nấu cháo”).

Cú thúc mạnh là Wenzhou, một thành phố của tỉnh Zhejiang ở phía nam Thượng Hải có khu vực tư nhân chuyên sản xuất đầu tầu xe lửa.

Trong những tháng mới đây, giới chức của Wenzhou đã phù phép bàn tròn với các doanh gia địa phương ra khuyến cáo các nhà máy gây ô nhiễm phải rời đi. Trong một cuộc họp, phó chủ tịch thành phố Wenzhou đã công bố rõ những công nghiệp nào gây ô nhiễm cao s4 không còn quyền xử dụng dất đai, nước và điện, theo như hai doanh gia giấu tên cho biết.

Năm nay, chính quyền thành phố Wenzhou cùng với chính quyền tỉnh Zhejiang đạ tổ chức đặc biệt khoảng 50 chuyến công du cho giới kinh doanh của địa phương, các chi phí đều do nhà nuớc trả, để nghiênm cứu các khu công nghệ dự kiến tại Việt Nam, theo như các doanh gia này cho biết.

Trong khi một số lên khung Trung quốc như là ngọn hải đăng vế an toàn lao động với giá lương cao theo như các doanh gia được biết trong các cuộc phỏng vấn, Việt Nam cam kết là nơi có giá lương rẻ hơn và luật lệ lao động có ít để mở cơ xưởng.

“Nơi đây, công nhân sẵn sàng chấp nhận tất cả mọi lao tác vất vả,” theo lời của Qing Song, viên phó tổng giám đốc của Lifan Vietnam, một nhà máy sản xuất xe mô-tô nằm ngoài Hanoi do một công ty Trung quốc làm chủ. “Bất kỳ yêu cầu nào quí vị muốn hoàn tất trong ngày, họ đều đạt được cả.”

Tại nhà máy này ngay chiếu hôm đó, người thì mở cuộn nhôm không có găng bảo vệ, còn người khác thi chạy máy loại nặng không đeo kính bảo vễ hay nút tai bảo vệ. Công việc diễntiến dưới trần tôn nhôm siêu vẹo trong một xưởng không thông thoáng. Ngoài ra cón thấy những người dùng xe rùa chở gạch, bê lên ,bê cuống cho nơi xây cất kề bên.

Đối với anh Li, Viet Nam là nơi tránh nạn kinh doanh cạnh tranh tại Trung quốc. Sinh ra và lớn lên tại Wenzhou, anh lao vào mở xưởng plastic tại tỉnh Henan năm 1992, liên doanh với một nhà sản xuất keo của địa phương. Cả hai cung cấp các bao plastic dung để chứa phân bón và thực phầm gia súc.

Vaò những năm đầu, giá luơng của Henan ngheò khó là $12 một tháng. Nhưng khi Trung quốc bùng lên, các nhà máy mở lan rộng, giá luơng leo lên tới $72 ngay tại nhà máy Henan.. Đồng thời, Trung quốc khát năng lượng nên xăng dầu vượt mức ngoải khả năng phát sinh của Trung quốc, buộc nhà máy của Li phải đóng cửa vào những giờ sản xuất chính.

Tín dụng ngân hang thà cửa để dung dưỡng phần lớn các nhà máy cạnh tranh, giữ giá thấp và làm cho tiển lời mất dần dần. Ngày nay nhà máy của Li tại Henan bán các bao bì bằng giá cách đây năm năm trong khi chi phí plastic và xăng dầu đã tăng lên gần một phần năm.

“Bây giờ hả, chúng tôi không kiếm được tiền nữa,” theo lời anh Li.

Hồi tháng mười một 2002, Li đã lấy ngày nghỉ để đi Hanoi. Anh tản bộ trong thành phố với những hang cây ven đường, xe xích lô chạy qua, chạy lại, ngang qua các biệt thự đã bạc mầu của thời Pháp thuộc địa với những người bán phở rong, anh thấy Hanoi không khác gì Trung quốc cả chục năm trước đây. Tại Trung quốc cạnh tranh quá nhiều. Nơi đây là biên cương của cơ hội để làm giầu.

“Tôi có cảm nhận ngay là phải rời Trung quốc và đầu tư nơi đây, tôi cảm thấy thích thú và sường hẳn lên,” theo lời của Li.

Ngay tháng sau, tôi quay trở lại Hanoi, tôi đi tìm một nơi cho nhà máy mới. Vài tuần sau đó, Li cùng với một thông dịch viên đi khắp miền Bắc của Việt Nam, gặp các chính quyền địa phương có quyền cấp đất đai.

Li khảo sát các điều kiện của thị truờng địa phương, xác định nó không giống như tại Trung quốc, nhưng có thể cạnh tranh được.

“Tôi quen với đánh lừa,” Li mỉm cười và nói. “Tôi tới tham quan các xưởng chế bao bỉ khác, tôi làm bộ như một khách hàng và hỏi giá cà của các loại bao bì.”

Vào tháng giêng 2003. Li mở nhà máy tại khu công nghiệp mới, các Hanoi một giờ lái xe về phía bắc. Vùng này là một vùng đồng lúa không canh tác, nhưng nằm trên xa lộ Hữu Nghị nối Việt Nam với miền Nam của Trung quốc. Thiệt là quá dễ dàng để bưng các chuyên viên Trung quốc sang dựng xưởng và tha hồ làm ăn mang danh uy Trung quốc để đi về hai chiếu.

Li đã ký kết với chính quyền địa phương để mướn đất mở nhà máy trong 50 năm và cho họ biết anh sẵn sang mướn 500 lao động với giá lương tối thiểu $30 một tháng. Xem ra như họ mừng hết cỡ.

Vẫn chưa xong, Li còn phải có sự chấp nhận của chính quyển Trung quốc để mang vốn ra ngoài nước. Vào tháng ba 2003, sau khi tham quan Hanoi lần đầu chưa đầy sáu tháng. Li được nhà nuớc Trung quốc ban phước để chuyển $1,5 triệu sang Việt Nam để mở cơ xưởng.

“Tôi biết là tôi sẽ làm, tôi phải làm cho lẹ. Tôi không thèm để ý tới vấn đề thuận hay không thuận,” theo lời Li.

Ngày nay, Li đóng bộ quần áo Tây mầu xanh dương khi suôi dọc Nam, Bắc của Việt nam để kiếm khách hang, hầu hết là các xí nghiệp quốc doanh đang nuôi gia súc. Một nước lạ, nhưng sau đó cũng quen nhiều, nhà thấu thường làm bộ mua vật liệu để xây dựng xưởng, “lệ phí riêng” và “ các khoản tiền để làm thủ tục cho nhanh” cứ mưa hết cho các nhân viên hải quan, mọi việc đều xong ngay.

“Chúng tôi là dân Wenzhou thường làm chuyện đó. Thực ra được việc và tiên cho chúng tôi là nhiều thủ tục được làm mau lẹ hơn,” theo lời của Li. “Họ cứ nói thủ tục đầu tiên với thông dịch viên của tôi, tôi cho “bao lì sì” ra ngay.”

Vật liệu cho nhà máy Li mang từ Trung quốc sang rẻ hơn nhiều. Li cũng sống với một quản đốc người Trung quốc trong môt phòng trọ. Li không nói được tiếng Việt. Li chơi bài cào với các quản đốc gốc Hoa khác và thỉnh thoảng coi TV Trung quốc truyền qua vệ tinh. Hấu hết Li làm công việc của mình.

“Tôi không phải ở đây để hưởng thụ. Tôi ở đây để kiếm tiền,” theo như Li nói vói phóng viên Eva Woo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc