Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Doanh Hoa Lục Nam Tiến Để Bóc Lột Thợ Việt Giá Bèo

12/12/200500:00:00(Xem: 4564)
Kinh Doanh Hoa Lục Nam Tiến Để Bóc Lột Thợ Việt Giá Bèo
HANOI (KL) – Theo tin của đặc phái viên ngoài nuớc Peter S. Goodman của Washington Post, cách đây hai năm Li Shaoxing phải rời bản xứ để sang Việt Nam, sau khi nhà máy làm plastic giữa lòng Hoa lục bị thua lỗ nặng. Mặc dầu Trung quốc là xứ sở của Li có rất nhiều lao động giá bèo và nhiều mặt hàng dởm, nhưng anh gặp phải việc đòi tăng lương, nạn thiếu năng lượng trong khi hàng của anh bán không chạy.

Cũng như phần đông các nhà tư bản thường làm, anh họ Li đã tìm nơi nơi dễ kiếm lời. Anh đã sang Việt Nam để kinh doanh, mở ra một nhà máy ở một khu công nghiệp mới nằm tại Bắc Việt, nơi công nhân có giá lương rẻ hơn tại Trung quốc một phần ba, nơi các chí tiêu môi sinh và an toàn lao động còn đang bừa bãi với khuynh hường sống “mạnh về gạo, bạo về tiền”.

“Cạnh tranh tại Trung quốc hiên nay gay go, đầu tư vào Viết Nam thấy có lý hơn,” theo như Li nói, trong khi anh ngồi trong văn phòng có máy lạnh và cửa kính mắt tiền trông thẳng vào đám nhân công 500 người đang làm việc quần quật ngay xưởng nắm sát bên, với dàn máy chạy lạch cạch có mùi khí plastic xông ra. Tại vùng này, người lao động Việt Nam rất khó kiếm được việc làm vì chính sách kiểm soát hộ khẩu của nhà nước vẫn còn duy trì như Trung quốc ngày xưa. Những người lao động này có được việc làm là may mắn lắm rồi, phải ngậm bồ hòn mà lao động để tránh nạn công an hạch sách.”

Cũng nhiều hãng chế tạo tại Hoa kỳ đã chuyển việc làm sang Mỹ châu- La Tinh, ngay như các nhà máy tại Âu Tây hiện cũng đang ngó sang Ba-Lan và Hung-Gia- Lợi. Các nhà tư bản đỏ của Trung quốc ngày nay đang tăng tập trung vào việc làm sao thu được lời ngoài biên tế tại vùng Đông Nam Á . Những nhà tư bản đỏ này đang khai thác các thị trường mới để bán hàng Trung quốc và vét lời, vơ lãi nhờ số lao động sẵn sàng làm với đồng lương giá rẻ hơn tại Trung quốc trong những điều kiện lao tác gay gắt . Trong nền kinh tế toàn cầu chạy theo chi phí thấp và tiền lời cho nhiều – mũi dùi khiến cho phần đông những quốc gia đa bang cho phép trả lương bèo như Trung quốc – Các nuớc tại Đông Nam Á, như Việt Nam cũng không thoát khỏi mũi dùi này đang dập theo in như Trung quốc.

“Hành động này cũng giống như Hoa kỳ với Mexico,” theo lời của Deng Weiwen, tổng giám đốc TCL Corp của Trung quốc tại Việt Nam, nhánh dịa phương của nhà chế tạo TV vĩ đại Trung quốc, dựng nhà máy nằm ngoài Saigon năm 1999. “Nhưng Trung quốc và Việt Nam bổ sung cho nhau.”

Các nhà kinh doanh Trung quốc đã nhìn thấy Việt Nam không khác gì như nước của họ trong giao thời vật lộn để chuyển từ quĩ đạo cộng sản sang quĩ đạo kinh tế theo chủ đạo của thị trường. Các nhà đầu tư Trung quốc này cũng đã quen việc làm ăn theo nơi đâu có móc nối thì lấy quyền lực ra để lũng đoạn luật lệ.

“Chúng tôi thông hiểu việc hối lộ, có tiền thì mọi chuyện đều xong hết,” theo lời của Zou Qinghai, một nhà kinh doanh về hàng may mặc tại Hanoi, giữ chức chủ tịch Phòng thương mại của tỉnh Zhejiang, Trung quốc. “ Việt Nam mà người Quảng Đông chúng tôi thường gọi là “Ố Nàm Dằn” là một nuớc đang phát triển chỉ sao chép lại (simply copy) những cái của Trung quốc.”

Hiện nay vấn đề đầu tư của Trung quốc vào Việt Nam còn sơ khai. Kế từ năm 1988, Việt Nam đã thu hút được trên 50 tỷ Mỹ kim, quá phân nửa là của Đài Loan, Singapore, Nhật Bản và Nam Hàn, theo như con số của nhà nước Việt Nam cho biết. Hoa lục chỉ mới tung vào 734 triệu Mỹ kim để cạnh tranh đầu tư với những quốc gia này.

Nhưng phần đông tiền Hoa lục tung vào Việt Nam qua các đối tác Hong Kong chưa tới 3,7 tỷ Mỹ kim vào năm 1988, theo con số của nhà nước Việt Nam. Nhựng năm gần đây, việc đầu tư của Trung quốc đột xuất gia tăng, nhất là sau chuyến công du của Hồ Cẩm Đào. Ngày nay Trung quốc là đối tạo mậu dịch lớn nhất của Việt Nam, mậu dịch công khai cũng như hàng đen luồn ngầm biên giới, đạt tới 7, 5 tỷ Mỹ kim năm nay, theo như những con số của chính quyền Việt Nam cho biết.

“Chúng tôi hình dung thấy Trung quốc tương lai phát triển nhanh hơn,” lời của Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc cục đầu tư nước ngoài tại Hanoi. “Tiềm năng đầu tư của Trung quốc vào Việt Nam rất là vĩ đại.”

Các quốc gia đa quốc có cơ xuởng tại đồng bằng sông Trân Châu và Dương Tử - vùng xưởng chế tạo quan trọng tại Trung quốc – đang gia tăng khai thác Việt Nam và các vùng khác của Đông Nam Á , như là đường hướng để bành trướng thành Trung Vương lãnh (Middle Kingdom : Một nước đứng trung gian trong vấn đề đầu tư của các nước ngoài). Đặc biệt là các xí nghiệp Nhật Bản như cá mắc lưỡi câu, các xí nghiệp này đã lo sợ hậu quả của mặt ngoại giao còn trứng nước và việc dân Trung quốc biểu đồng tình về việc Nhật Bản thiếu thiện chí để lãnh trách nhiệm về những thô bạo đang xẩy ra trong thời Trung-Nhật chiến tranh. Đây là đòn nặng cân nhất của Trung quốc để chi phối Á châu.

Trong số các công ty của Trung quốc tại Việt Nam, phần đông đều tập trung vào tìm cách khoá chặt các tài nguyên với năng luợng của Việt Nam Hồi tháng muời, khi chủ tịch Trung quốc Hồ cẩm Đào tham quan Hanoi, công ty CNOOC (China National Offshore Oil Corp) đã ký kết một thỏa thuận với xí nghiệp địa phương để lien kết thăm dò dầu khí tại vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Các nhà máy của Trung quốc hiện nay đang cho tràn sang Việt Nam với mục đích là nắm chặt các thị phần Đông Nam Á, sắp đặt truớc khi Hiệp ước Tự do Mậu dịch với Trung quốc ra đời. Các nhà sản xuất hang may mặc của Trung quốc đang chuyển sang Việt Nam để ăn có hạn ngạch gửi hàng đi Âu châu và Hoa Kỳ mà các quốc gia này đã dành riêng cho Việt Nam.

Một số đầu tư đang rơi vào các vụ ép buộc phải thi hành nghiêm chỉnh vần để bảo vệ môi sinh theo chí tiêu trong một số vùng tại Trung quốc. Theo các doanh nhân Trung quốc nói ra với điều kiện giấu tên, họ sợ làm phật lòng các giới chức trong chính quyền Trung quốc, là các nhà cầm đầu tại các vùng duyên hải đã khuyến cáo họ phải rời các nhà máy gây ô nhiễm sang Đông Nam Á, như nhà máy plastic, nhà máy thép và tất cả các nhà máy điện tử. Đồng thời các nhà đầu tư này phải làm thế nào giữ Hoa lục như là một “Trung Vương Lãnh” *( Chơi trò “mượn giò heo nấu cháo”).

Cú thúc mạnh là Wenzhou, một thành phố của tỉnh Zhejiang ở phía nam Thượng Hải có khu vực tư nhân chuyên sản xuất đầu tầu xe lửa.

Trong những tháng mới đây, giới chức của Wenzhou đã phù phép bàn tròn với các doanh gia địa phương ra khuyến cáo các nhà máy gây ô nhiễm phải rời đi. Trong một cuộc họp, phó chủ tịch thành phố Wenzhou đã công bố rõ những công nghiệp nào gây ô nhiễm cao s4 không còn quyền xử dụng dất đai, nước và điện, theo như hai doanh gia giấu tên cho biết.

Năm nay, chính quyền thành phố Wenzhou cùng với chính quyền tỉnh Zhejiang đạ tổ chức đặc biệt khoảng 50 chuyến công du cho giới kinh doanh của địa phương, các chi phí đều do nhà nuớc trả, để nghiênm cứu các khu công nghệ dự kiến tại Việt Nam, theo như các doanh gia này cho biết.

Trong khi một số lên khung Trung quốc như là ngọn hải đăng vế an toàn lao động với giá lương cao theo như các doanh gia được biết trong các cuộc phỏng vấn, Việt Nam cam kết là nơi có giá lương rẻ hơn và luật lệ lao động có ít để mở cơ xưởng.

“Nơi đây, công nhân sẵn sàng chấp nhận tất cả mọi lao tác vất vả,” theo lời của Qing Song, viên phó tổng giám đốc của Lifan Vietnam, một nhà máy sản xuất xe mô-tô nằm ngoài Hanoi do một công ty Trung quốc làm chủ. “Bất kỳ yêu cầu nào quí vị muốn hoàn tất trong ngày, họ đều đạt được cả.”

Tại nhà máy này ngay chiếu hôm đó, người thì mở cuộn nhôm không có găng bảo vệ, còn người khác thi chạy máy loại nặng không đeo kính bảo vễ hay nút tai bảo vệ. Công việc diễntiến dưới trần tôn nhôm siêu vẹo trong một xưởng không thông thoáng. Ngoài ra cón thấy những người dùng xe rùa chở gạch, bê lên ,bê cuống cho nơi xây cất kề bên.

Đối với anh Li, Viet Nam là nơi tránh nạn kinh doanh cạnh tranh tại Trung quốc. Sinh ra và lớn lên tại Wenzhou, anh lao vào mở xưởng plastic tại tỉnh Henan năm 1992, liên doanh với một nhà sản xuất keo của địa phương. Cả hai cung cấp các bao plastic dung để chứa phân bón và thực phầm gia súc.

Vaò những năm đầu, giá luơng của Henan ngheò khó là $12 một tháng. Nhưng khi Trung quốc bùng lên, các nhà máy mở lan rộng, giá luơng leo lên tới $72 ngay tại nhà máy Henan.. Đồng thời, Trung quốc khát năng lượng nên xăng dầu vượt mức ngoải khả năng phát sinh của Trung quốc, buộc nhà máy của Li phải đóng cửa vào những giờ sản xuất chính.

Tín dụng ngân hang thà cửa để dung dưỡng phần lớn các nhà máy cạnh tranh, giữ giá thấp và làm cho tiển lời mất dần dần. Ngày nay nhà máy của Li tại Henan bán các bao bì bằng giá cách đây năm năm trong khi chi phí plastic và xăng dầu đã tăng lên gần một phần năm.

“Bây giờ hả, chúng tôi không kiếm được tiền nữa,” theo lời anh Li.

Hồi tháng mười một 2002, Li đã lấy ngày nghỉ để đi Hanoi. Anh tản bộ trong thành phố với những hang cây ven đường, xe xích lô chạy qua, chạy lại, ngang qua các biệt thự đã bạc mầu của thời Pháp thuộc địa với những người bán phở rong, anh thấy Hanoi không khác gì Trung quốc cả chục năm trước đây. Tại Trung quốc cạnh tranh quá nhiều. Nơi đây là biên cương của cơ hội để làm giầu.

“Tôi có cảm nhận ngay là phải rời Trung quốc và đầu tư nơi đây, tôi cảm thấy thích thú và sường hẳn lên,” theo lời của Li.

Ngay tháng sau, tôi quay trở lại Hanoi, tôi đi tìm một nơi cho nhà máy mới. Vài tuần sau đó, Li cùng với một thông dịch viên đi khắp miền Bắc của Việt Nam, gặp các chính quyền địa phương có quyền cấp đất đai.

Li khảo sát các điều kiện của thị truờng địa phương, xác định nó không giống như tại Trung quốc, nhưng có thể cạnh tranh được.

“Tôi quen với đánh lừa,” Li mỉm cười và nói. “Tôi tới tham quan các xưởng chế bao bỉ khác, tôi làm bộ như một khách hàng và hỏi giá cà của các loại bao bì.”

Vào tháng giêng 2003. Li mở nhà máy tại khu công nghiệp mới, các Hanoi một giờ lái xe về phía bắc. Vùng này là một vùng đồng lúa không canh tác, nhưng nằm trên xa lộ Hữu Nghị nối Việt Nam với miền Nam của Trung quốc. Thiệt là quá dễ dàng để bưng các chuyên viên Trung quốc sang dựng xưởng và tha hồ làm ăn mang danh uy Trung quốc để đi về hai chiếu.

Li đã ký kết với chính quyền địa phương để mướn đất mở nhà máy trong 50 năm và cho họ biết anh sẵn sang mướn 500 lao động với giá lương tối thiểu $30 một tháng. Xem ra như họ mừng hết cỡ.

Vẫn chưa xong, Li còn phải có sự chấp nhận của chính quyển Trung quốc để mang vốn ra ngoài nước. Vào tháng ba 2003, sau khi tham quan Hanoi lần đầu chưa đầy sáu tháng. Li được nhà nuớc Trung quốc ban phước để chuyển $1,5 triệu sang Việt Nam để mở cơ xưởng.

“Tôi biết là tôi sẽ làm, tôi phải làm cho lẹ. Tôi không thèm để ý tới vấn đề thuận hay không thuận,” theo lời Li.

Ngày nay, Li đóng bộ quần áo Tây mầu xanh dương khi suôi dọc Nam, Bắc của Việt nam để kiếm khách hang, hầu hết là các xí nghiệp quốc doanh đang nuôi gia súc. Một nước lạ, nhưng sau đó cũng quen nhiều, nhà thấu thường làm bộ mua vật liệu để xây dựng xưởng, “lệ phí riêng” và “ các khoản tiền để làm thủ tục cho nhanh” cứ mưa hết cho các nhân viên hải quan, mọi việc đều xong ngay.

“Chúng tôi là dân Wenzhou thường làm chuyện đó. Thực ra được việc và tiên cho chúng tôi là nhiều thủ tục được làm mau lẹ hơn,” theo lời của Li. “Họ cứ nói thủ tục đầu tiên với thông dịch viên của tôi, tôi cho “bao lì sì” ra ngay.”

Vật liệu cho nhà máy Li mang từ Trung quốc sang rẻ hơn nhiều. Li cũng sống với một quản đốc người Trung quốc trong môt phòng trọ. Li không nói được tiếng Việt. Li chơi bài cào với các quản đốc gốc Hoa khác và thỉnh thoảng coi TV Trung quốc truyền qua vệ tinh. Hấu hết Li làm công việc của mình.

“Tôi không phải ở đây để hưởng thụ. Tôi ở đây để kiếm tiền,” theo như Li nói vói phóng viên Eva Woo.

15/10/2019(Xem: 148)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 234)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 799)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 496)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1024)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 873)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 771)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 243)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 209)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 244)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 228)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 282)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 312)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 284)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 366)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt