Tấn Công Bệnh Viện Kirkuk

08/12/200500:00:00(Xem: 5060)
- Du Kích Hoãn Xử Tử 4 Con Tin

BAGHDAD - Như đã báo trước là sẽ không dự 1 tòa án không công bằng, hôm Thứ Tư cựu lãnh tụ Saddam Hussein không đến tòa.

7 bị cáo khác và các luật sư có mặt khi chánh án Amin tái nhóm tòa đặc biệt vào lúc 3 giờ chiều.

Trong phiên tòa ngày Thứ Ba, 5 nhân chứng gồm 2 nữ điều trần về vụ tàn sát làng Dujail năm 1982.

Phần điều trần kịch tính nhất là của 1 phụ nữ lên tiếng từ sau màn che, và giọng nói thay đổi bằng kỹ thuật điện tử. Bà ta kể lại những hành vi đánh đập và hù dọa tình dục của nhân viên an ninh thời Saddam khi bà đang là gái vị thành viên 16 tuổi.

Cuối phiên tòa ngày Thứ 3, khi ông chánh án đồng ý tái nhóm hôm sau, bất kể sự phản đối của luật sư, ông Saddam hô lớn "Tôi sẽ không đến 1 tòa án bất công. Các người hãy xuống địa ngục".

Ông Saddam phàn nàn là không được thay quần áo từ 5 ngày, không được tắm, tập thể dục hay hút thuốc - ông ta nói "Đó là khủng bố".

Hôm Thứ Ba là lần họp thứ tư của tòa đặc biệt.

* Tấn Công Bệnh Viện Kirkuk

Các tay súng xông vào bệnh viện từ sáng sớm ở Kirkuk, bắn chết 3 cảnh sát và giải thoát 1 người bị thương bị bắt vì âm mưu ám sát 1 vị thẩm phán trong vụ án Saddam và 7 phụ tá.

Tuớng cảnh sát Sarhat Qadir cho biết vụ tấn công bệnh viện al-Jumhuriya, 180 dặm phía bắc Baghdad cũng gây thương tích 6 cảnh sát.

Người được giải cứu bị bắt cùng với 7 người Sunni khác hôm 26-11 về âm mưu ám sát dự thẩm Raed Juhi - họ mang theo lệnh giết của al-Douri, phụ tá của Saddam, tới nay còn tại đào.

* Hoãn Xử Tử Con Tin 2 Ngày

Bọn bắt cóc đã nới dài hạn chót cho tới Thứ Bảy trong việc đe dọa giết 4 con tin nhân viên cứu trợ, và cho phổ biến băng video chiếu hình 2 người trong nhóm con tin đang mặc áo chùng và bị xiềng.

Hạn chót xử tử lúc đầu do tổ chức Lưỡi Gươm Chính Nghĩa đưa ra là Thứ Năm. Lời nói kéo dài hạn chót xử tử đưa ra trong video hôm Thứ Tư, theo lời Al-Jazeera và IntelCenter, một công ty nhà thầu chính phủ hỗ trợ cho các hoạt động tình báo Mỹ.

* Dân Biểu Pelosi Nói Tình Hình Iraq Không Giúp Ích Hoa Kỳ

Dân biểu Nancy Pelosi, thủ lãnh khối thiểu số tại Thượng Viện, nhận xét rằng hồi phục kinh tế tại Iraq không đạt chỉ tiêu mà hành pháp đề ra - bà nói: các nỗ lực của người Iraq không làm cho Hoa Kỳ trở nên an toàn hơn, tình hình Iraq không làm tăng khả năng của quân đội trong việc bảo vệ đất nước hay quyền lợi của Hoa Kỳ ở nơi khac. Tiến bộ tại Iraq cũng chưa đem lại ổn định trong khu vực. Các dân biểu DC họp kín hôm Thứ Tư để thảo luận các tiến bộ về Iraq của chính phủ Bush.

* Bộ Trưởng Rumsfeld: Người Iraq Đang Tiến

TT Bush từ chối đề ra thời điểm rút quân cố định, nhưng dự định giảm quân số hoạt động tại Iraq trong vài năm tới trong lúc giúp các lực lượng bản xứ tăng khả năng chiến đấu - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hậu thuẫn chủ trương của TT Bush, và xác nhận cac tiến bộ tại Iraq.

Ông Rumsfeld nói "Việc huấn luyện và trang bị các lực lượng Iraq là khó khăn và đòi hỏi thời gian". Theo lời ông, người Iraq tiếp tục các tiến bộ cũng như họ đang làm từ hơn 2 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.