Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Phòng Đọc Sách Việt Ngữ Trong Thư Viện T.j.

06/12/200500:00:00(Xem: 5175)
Virginia.- Nhằm mục đích duy trì và phát triển văn hóa dân tộc ở hải ngoại cũng như để đáp ứng nhu cầu sách báo Việt ngữ cho đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh và Hội Thân Hữu Quảng Đà Miền Đông Bắc Hoa Kỳ đã hợp tác với hệ thống Thư Viện Fairfax thành lập một phòng đọc sách tiếng Việt tại Thư Viện Thomas Jefferson, một thư viện nằm giữa trung tâm của Cộng Đồng VN trong vùng Đông Bắc Virginia.

Buổi lễ khai mạc phòng đọc sách Việt ngữ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 3 tháng 12 , 2005 tại hội trường trong thư viện Thomas Jefferson , Falls Church , VA.

Hiện diện trong buổi lễ khai mạc này có Ông Gerald Connolly, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị quận Fairfax; Bà Penelope Gross, Supervisors Mason District; Ông Edwin S. Clay III, Giám Đốc Hệ Thống Thư Viện Fairfax; Bà Phyllis Ray, Quản Lý Thư Viện Thomas Jefferson, đại diện của nhiều hội đoàn trong cộng đồng như Hội Nha Trang Khánh Hòa, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Miền Đông Bắc HK, Hội Người Việt Cao Niên, Hội Văn Học Nghệ Thuật.. cùng khoảng một trăm năm mươi quan khách .

Trên vách của hội trường có trưng bày nhiều thư họa viết trên lụa và trên đĩa sứ tuyệt đẹp của thi họa sĩ Vũ Hối.

Buổi lễ được trang trọng cử hành với màn múa lân ngoạn mục vui tươi do võ đường Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền biểu diễn, kế đến nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt do Liên Đoàn Hướng Đạo Thăng Long phụ trách.

Được biết đồng hương trong vùng Đông Bắc Virginia khoảng 50,000 không kể 10,000 cư ngụ ở Maryland và Washignton D.C, đồng hương rất cần sách tiếng Việt đọc để học hỏi, giải trí cũng như thanh thiếu niên rất cần sách báo Việt để học ngôn ngữ mẹ và tìm hiểu về đất nước VN . Vào năm 2003 sau khi hai nhà sách Thế Hệ và Alpha trong Trung Tâm Eden đóng cửa, Mục Sư Trần nhật Thăng nêu lên nhu cầu sách báo Việt Ngữ trong vùng. Sau một thời gian nghiên cứu, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh đề cử ông Đỗ Quang Tỏa đảm trách nhiệm vụ liên lạc với các giới chức dân cử quận Fairfax để xúc tiến dự án thành lập phòng đọc sách Việt Ngữ. Tiến Sĩ Cao Thị Lễ tường trình diễn tiến sự thành lập phòng đọc sách như sau:

Năm 2005 Ông Nguyễn Kim Hương Hỏa đại diện cho Hội CSVQGHC, Ông Lê Hữu Em đại diện cho hôi Thân Hữu Quảng Đà và Ông Edwin S. Clay III đã ký một thỏa ước, theo đó hai hội CSVQGHC và Hội Quảng Đà sẽ tặng sách báo cho thư viện để tăng cường về lượng cũng như về phẩm số sách Việt ngữ khiêm tốn hiện có tại thư viện.

Hai hội đồng ý sẽ cung cấp 1,000 quyển sách trong năm 2005 và một số tương tự như vậy trong năm 2006; đồng thời hai hội cũng sẽ thực hiện các chương trình giới thiệu văn hóa VN với cộng đồng Mỹ trong vùng.

Sau đó Ủy Ban Yểm Trợ Sách Tiếng Việt cho Thư Viện Thomas Jefferson đựơc thành lập, gồm có Tiến Sĩ Cao Thị Lễ, Ông Vũ Bá Hoan, đại diện cho Hội CSVQGHC; Bà Lê Tống Mộng Hoa Ông Nguyễn Ngô Quốc Khánh đại diện cho Hội Thân Hữu Quảng Đà; Ông La Trung Chánh đại diện Hội Người Việt Cao Niên.

Nhờ sự ũng hộ nồng nhiệt của các nhà hảo tâm, đặc biệt là các văn, thi sĩ trong vùng và các tiểu bang khác như California, Texas, Canada.. Uỷ Ban Yểm Trợ Sách Tiếng Việt đã nhận được 1,000 quyển sách và đã chuyển giao cho Thư Viện 500, sau khi giúp Thư Viện trontg việc thiết lập danh mục cho các sách tặng dữ. Ủy ban cũng cung cấp bản thứ nhì và thứ ba cho hai thư viện khác là George Mason Reginal ở Annandale và Thư Viện Woodrow Wilson ở Falls Church.

Ngoài sách báo Ủy Ban Yểm Trợ Thư Viện cũng nhận đựợc $3,580.00 . Số tiền này được dùng để mua sách, để số lượng sách tặng thư viện thêm phần phong phú và đa dạng.

Để dự án được hoàn thành tốt đẹp, Ủy Ban Yểm Trợ Thư Viện cần sự tham gia của đồng hương đến đọc và mượn sách tiếng Việt , nhất là đưa con cháu đến để học hỏi , tìm hiểu văn hóa nước nhà; góp ý kiến về những sách báo cần mua thêm, tình nguyện đến giúp việc cho thư viện, tặng sách và hiện kim.

Tiến sĩ Lễ cho biết trong tương lai khi Ủy ban Yểm Trợ chấm dứt nhiệm vụ thì "Thân Hữu của Khu Sách Tiếng Việt tại Thư Viện Thomas Jefferson" sẽ đựơc thành lập. " Ngày Đọc Sách Tiếng Việt" vào tháng 12 mỗi năm với những chương trình giới thiệu văn hóa VN và những buổi thuyết trình bằng tiếng Anh để giới thiệu văn hóa và lịch sử VN với cộng đồng Mỹ tại địa phương cũng sẽ được tổ chức.

Tiến sĩ Cao Thị Lễ nhấn mạnh, đây là khởi đầu của sự hợp tác giữa Cộng Đồng VN và Chính Quyền địa phương. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ mạnh dạn hợp tác với chính quyền địa phương trong nhiều lãnh vực văn hóa khác và các địa phương khác, những nơi có nhiều người Việt cư ngụ sẽ có những dự án tương tự để giúp duy trì và phát huy văn hóa dân tộc ở hải ngoại.

Ông Gerald Connolly, Chủ Tịch hội đồng Quản Trị Quận Fairfax cho biết, Cộng đồng VN là một cộng đồng lớn, quan trọng trong quận Farifax. Vấn đề rất quan trọng là chính quyền địa phương phải phục vụ tất cả mọi người, và hệ thống thư viện của Fairfax đã đáp ứng được nhu cầu này. Hôm nay Thư viện Thomas Jefferson có thêm 500 sách, vào số sách Việt ngữ đã có sẳn trong hệ thống thư viện Fairfax, giúp cho cộng đồng có thêm tài liệu mở mang kiến thức, giáo dục, giải trí.. Đây là việc làm rất quan trọng, vì vậy ông rất hân hạnh được có mặt trong buổi khai mạc phòng đọc sách tiếng Việt hôm nay.

Bà Penelop Gross , Mason District Supervisor nhắc lại cách đây hai, ba năm, ý kiến thành lập phòng đọc sách Việt Ngữ bắt đầu từ một người hay một nhóm nhỏ, rồi được truyền ra trong cộng đồng. Ở quận Fairfax có nhiều sắc dân khác nhau và hệ thống thư viện ở đây rất tốt, phục vụ tất cả mọi người. Bà vô cùng vui mừng và Bà hiện diện hôm nay là để hoan nghênh người đưa ra sáng kiến và những người đã tích cực hoạt động để có được phòng đọc sách hôm nay. Sư thành hình của phòng đọc sách này là biểu tượng của sức mạnh cùng nhau làm việc, cùng nhau chúng ta có thể thực hiện đựơc nhiều việc lớn, quan trọng.

Nghị Viên Bob Hull, Ông Edwin S. Clay III và Bà Phyllys Ray lần lượt lên phát biểu cảm tưởng.

Cô Vicky Chu là một nhân viên điều hành tại thư viện Thomas Jefferson cho biết thư viện Thomas Jefferson đã thành lập hơn 50 năm, sẽ được mở rộng và tân trang trong tương lai rất gần. Cô rất vui khi thấy có nhiều quan khách đến tham dự, cho thấy cộng đồng người Việt luôn cố gắng gìn giữ văn hóa VN dù bất cứ ở đâu.

Trong dịp này Em Đà Giang Huỳnh Trung, đại diện cho những thanh thiều niên VN phát biểu cảm ttưởng. Theo em có một số phụ huynh quan tâm quá nhiều đến việc dạy Anh Ngữ mà lại không dạy nói, viết, tiếng Việt cho con em. Việc đọc, viết và nói tiếng Việt vẫn còn là một vấn đề nan giải đối với thanh thiếu niên VN. Những thanh thiếu niên VN vẫn chưa thật sự hiểu được những quan niệm sống và cái nhìn của các bậc cha mẹ, vì thế mà chưa hòa nhập vào cộng đồng VN. Phần nhiều những thanh thiếu niên cảm thấy dễ chịu hơn khi tiếp xúc với các bạn cùng nói tiếng Anh như mình. Sở dĩ các thanh thiếu niên VN không nói tiếng Việt Nam vì họ không đủ từ vựng, đôi khi nói sai, thường bị chế giễu.

Theo em Đà Giang, sự sống còn của một nền văn hóa tùy thuôc ở chúng ta có biết bảo tồn văn hóa đó hay không. Sự thành lập phòng đọc sách Việt ngữ đóng góp một phần hết sức quan trọng vào việc làm gia tăng sự hiểu biết của cả người lớn tuổi và các anh chị em sinh viên, học sinh trong vùng. Đặc biệt là một số sách song ngữ Anh Việt vô cùng hữu ích cho các đọc giả đang cần cố gắng trau dồi khả năng viết bằng tiếng Anh hoăc tiếng Việt.

Một yếu tố quan trọng khác là giới thiệu nội dung của sách Việt. Nhiều người muốn tìm hiểu thêm về cuộc chiến tranh VN thì có rất nhiều sách, nhưng theo cái nhìn của người Mỹ. Hy vọng từ nay trong thư viện sẽ có những bộ sách viết về chiến tranh VN do chính các sử gia, các cựu Tướng lãnh và Sĩ Quan VNCH cùng của những chứng nhân sống của VN biên soạn.

Sau đó ông Gerald Connolly, Bà Penelope Gross, Bà Phyllis Ray.. trang trọng cắt băng khánh thành phòng đọc sách Việt ngữ.

Theo sau là phần văn nghệ giúp vui với ban hoạt vũ Đông Phương, ban vũ Việt Nhi Hải Ngoại và tiệc trà thân mật.

Chương trình chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Thư Viện Thomas Jefferson 7415 Arlington BLVD (Route 50) Falls Church , VA 22042

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.