Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Vụ Án Cô Minh Hương

07/12/200500:00:00(Xem: 4672)
Đọc bài phóng sự đặc biệt trên nhựt báo Người Việt ngày Thứ Sáu 2 tháng 12, năm 2006, của hai nhà báo trẻ Thiện Giao và Đỗ Dzũng, tựa đề "Toàn Cảnh Vụ 'Chiếc Đèn Pin Của Sở Cảnh Sát Garden Grove', cảm nghĩ đầu tiên của người viết bài này-- là nhớ lại hai vụ án ở trường học và trên xe bus cách đây nửa thế kỷ.

Vụ án em học sinh Da Đen Linda Brown 9 tuổi, con của một Mục sư Da Đen bị từ chối không cho vào học trường gần nhà, mà buộc phải học ở trường xa nhà 6 blocks đi bộ, dầm mưa dãi nắng, chưa nói phải chờ và đi xe bus. Chỉ vì bị luật giáo dục của học khu Topeka kỳ thị da màu, nhưng ngụy trang bằng qui định giáo dục "tách biệt nhưng bình đẳng" (separate but equal). Gia đình và cộng đồng người Mỹ Da Đen kết hợp kiện học khu. Sau một thời gian tranh đấu ở địa phương và tranh luận gay go ở tòa án, năm 1954 Tối Cao Pháp Viện Mỹ phán quyết hủy bỏ qui định giáo dục "tách biệt nhưng bình đẳng" đối với sắc dân da màu.

Và vụ án bà thợ may Da Đen Rosa Parks quyết ngồi, không nhường ghế trên xe bus cho người Da Trắng ở thành phố Montgomery, khiến cả nước Mỹ đứng lên ủng hộ phong trào dân quyền, chống kỳ thị chủng tộc. Kỳ thị chủng tộc ở Mỹ là điều Bà Rice, một phụ nữ Da Đen, đương kim Ngoại Trưởng Mỹ, nửa thế kỷ sau nói đó là "khuyết điểm lớn nhứt" của Mỹ, nếu không có người như Bà Parks thì Bà Rice không được như ngày nay, khi Ngoại Trưởng Rice trở về Albama chào vĩnh biệt Bà Rosa Parks qua đời và được vinh danh như một ân nhân của đất nước và nhân dân Mỹ.

Còn vụ án cô Minh Hương, một người Mỹ gốc Việt có hai bằng Cử nhân Mỹ và đang tiếp tục học hậu đại học, nhẹ nhàng hơn. "Sau gần nửa năm đưa ra cáo buộc cô Theresa Dang, tức Đặng Thị Minh Hương, tội "ăn cắp" chiếc đèn pin trị giá khoảng $100 của cảnh sát viên Dave Lopez thuộc sở cảnh sát Garden Grove, ngày 1 tháng 12, 2005, bồi thẩm đoàn gồm 12 vị đã tuyên bố cô Minh Hương vô tội.... Bắt đầu từ một cuộc biểu tình, Cô Minh Hương đi biểu tình "chống kỳ thị, chống phân biệt chủng tộc". Cô bị xe của một người chống nhập cư tông vào. Cô thấy và lượm được cây đèn pin nhưng không lấy. Hơn nửa tháng sau với lịnh tòa, Cảnh sát xét nhà cô cả 4 tiếng đồng hồ chỉ vì cây đèn pin mà Ba Cô bất bình nói với Cảnh sát, "Con gái tôi không có lấy. Các ông phải dùng đến trát tòa chỉ để đi tìm một chiếc đèn pin""

Nhưng luật vẫn là luật, chân lý vẫn là chân lý. Cảnh sát dùng cuộn video kéo dài khoảng 4 phút "chứa đựng một số hình ảnh quan trọng" để "quyết định truy tố cô Minh Hương." Chứng lý không vững. Cuộn phim ấy "quay đủ" nhưng "không quay hết", chỉ cho thấy Minh Hương đã nhặt chiếc đèn pin do ai đó đánh rơi dưới đất, những lại không quay được hình ảnh nào thuyết phục người xem rằng cô đã "vĩnh viễn sở hữu" chiếc đèn ấy."

Viện Công tố buộc cô Minh Hương hai tội: "Ăn cắp vặt" (Petty theft and carrying away) và "Ăn cắp đồ đã bị mất" (Theft of lost property). Nếu bị kết tội, Cô có thể bị ngân hình $1,000 hoặc ngục hình tối đa 6 tháng.

Luật sư biện hộ: "Thật buồn cười. Cảnh sát thành phố Garden Grove đã hành động có tính cách trả đũa chính trị vì những chỉ trích mà cô Minh Hương đã nói về cách hành sử của nhân viên công lực trong lúc cuộc biểu tình diễn ra."

Chánh Án Larsh nói với Bồi Thẩm Đoàn sắp được chọn, Ông "không muốn kéo dài một công việc mà mỗi ngày sẽ phải tốn $22,000 của người đóng thuế."

Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn quý vị dựa vào sự kiện, và chỉ sự kiện mà thôi, để quyết định xem cô Therese Dang [tức Minh Hương] có tội hay không."

Nhân chứng là cảnh sát viên Dave Lopez, thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove, khai trước tòa rằng "chiếc đèn pin bị mất cắp không phải là tài sản của sở cảnh sát mà là tài sản riêng của ông."

Bồi thẩm đoàn sau khi lắng nghe, nghị án, tuyên bố cô Minh Hương vô tội.

Cảm tưởng sau cùng của một người đã "thất thập cổ lai hi", đã sống qua thời Pháp thuộc, Độc Lập, và Cộng sản ở nước nhà VN, viết bài này là -- không thể không cám ơn được sống ở Mỹ. Văn minh, tiến bộ quá. Công minh, chánh trực quá. Người Mỹ gốc Việt may mắn quá. Cám ơn những người đã tranh đấu, đã làm việc để nước Mỹ được như thế.

Xin cám ơn em học sinh Linda Brown đã giúp cho học sinh da màu được hưởng nền giáo dục đồng đều và đồng trường ở Mỹ.

Xin cám ơn Bà Rosa Parks đã giúp cho Mỹ khắc phục khuyết điểm kỳ thị màu da, tạo thế đứng bình đẳng cho các sắc tộc thiểu số trước luật pháp và trong xã hội Mỹ.

Xin cám ơn Cô Minh Hương. Một thân gái Việt dũng cảm đứng lên chống tàn dư kỳ thị chủng tộc lạc hậu. Mạnh dạn, kiên trì đòi hỏi công lý trước một guồng máy trang bị vũ khí tận răng, quyền cưỡng hành luật pháp rất lớn nên dễ bị lạm dụng nếu thiếu kiểm soát. Cám ơn Cô đã giữ được và đã chứng tỏ được tinh thần bất khuất của dân tộc gốc là Việt Nam. Con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần. Nước Việt Nam tự do, dân chủ thời hậu CS cần, rất cần những người như Cô.

Xin cám ơn nền tư pháp độc lập Mỹ, có những thẩm phán xử án độc lập, vô tư, trung thành với pháp luật và lương tâm, không chấp nhận kỹ thuật lăng trì thủ tục tốn tiền thuế của người dân đóng góp.

Xin cám ơn người cảnh sát nhân chứng hành động như một công dân chánh trực, hành động đúng lương tâm Con Người, khai thật trước Tòa, không ngại áp lực cấp chỉ huy, không huyện binh huyện phủ binh phủ.

Xin cám ơn các luật sư công tố và biện hộ đem hết tài năng ra phục vụ thân chủ, nhưng tôn trọng lẫn nhau và đặt chân lý lên trên tất cả.

Xin cám ơn xã hội Mỹ nói chung chấp nhân và tôn trọng giá trị đa văn hóa, đa chủng tộc, đa nguyên để đồng tiến, biến Mỹ thành một "kết tụ tinh anh của bốn phương, muôn màu muôn vẻ lại muôn hương" mà bản quốc ca có ghi rõ là đất nước của những người nhập cư.

Xin cám ơn hai nhà báo trẻ Thiện Giao và Đỗ Dzũng âm thầm chịu cực chịu khổ để theo dõi, sưu tra rất công phu và chuyên nghiệp, đưa ra ánh sáng công luận, trình bày vô tư diễn tiến sự kiện để đồng bào nhận định. Lặng lẽ bằng việc làm cụ thể đã đưa báo chí Việt ngữ vào làng báo Mỹ nói chung -- được xã hội Mỹ xem là một đệ tứ quyền giúp cho chế độ dân chủ cổ điển với chánh quyền tam lập.

Nước Mỹ này giàu, nước Mỹ này mạnh. Nước Mỹ này tự do, dân chủ. Nước Mỹ thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội, văn minh, đáng sống, và đáng yêu là nhờ những mẫu người như thế và nhiều người như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.