1.5 Triệu Dân Nghèo Xin Nhà Nhưng Ưu Tiên Nạn Nhân Bão

04/12/200500:00:00(Xem: 4820)
(USA Today 28-11).-Hàng ngàn người Mỹ có thu nhập thấp có tên trong danh sách chờ đợi xin trợ cấp nhà của liên bang vốn ít ỏi, sẽ phải chờ đợi lâu hơn, bởi vì các cộng đồng trong cả nước đang dành ưu tiên cho các nạn nhân bão Katrina.

Trên 1.5 triệu gia đình có tên trong danh sách các địa phương chờ xin trợ cấp gia cư hay xin phiếu xuất ngân (trợ cấp) thuê nhà vì trợ cấp của liên bang không theo kịp nhu cầu về loại nhà vừa túi tiền. Nhiều người có tên trong các danh sách đã chờ đợi hàng năm trời; ở một số nơi khác, danh sách dài đến nổi chính quyền không tiếp nhận những người mới.

Bão Katrina làm cho hàng trăm ngàn người lâm vào tình cảnh không nhà ở. Chính phủ liên bang đã phải hối thúc các viên chức nhà đất khắp nước ưu tiên giải quyết cho họ. Kết quả là tại nhiều thành phố và quận có một cuộc chạy đua giữa các cư dân và người chạy bão xin một căn nhà được trợ cấp hoặc phiếu xuất ngân để thuê nhà ở.

Đó là những người đã nhận được trợ cấp của Liên Bang trước khi họ thay đổi chất lượng những căn nhà thuê đặc biệt của Liên Bang tại cộng đồng. Nhưng chỉ có khoảng 6,000 gia đình được ghi tên vào chương trình này.

Có rất đông các gia đình di tản đủ điều kiện hưởng sự giúp đỡ tạm thời từ Federal Emergency Management Agency. Một số đã tìm được căn hộ, nhưng vẫn còn khoảng 50,000 gia đình hiện đang sống trong khách sạn và nhà trọ. Nhiềư gia đình rất nghèo, đủ tiêu chuẩn để được trợ cấp về nhà của Liên Bang thường xuyên bất cứ khi nào họ tái định cư. Điều đó làm cho cơ quan đặc trách về nhà lâm vào tình thế khó xử khi lựa chọn giữa các nạn nhân thiên tai và các cư dân của địa phương mình.

Sự cạnh tranh trợ cấp liên bang hậu Katrina có thể trở nên căng thẳng trong tháng Mười Hai và tháng Một khi các viên chức liên bang cố gắng tái định cư những người đang ở trong các khách sạn và nhà trọ.

"Chúng tôi nhận thức được rằng những người chờ đợi có thể bị lo phiền", Barbara Sard của The Center on Budget and Policy Priorities nói. Ông nói thêm: "Sau Katrina, thực tế là những người dân này đã bị mất tất cả mọi thứ."

"Ở Portland, Ore,. các viên chức đã dành ra 80 phiếu xuất ngân liên bang cho một số trong 400 gia đình Katrina định cư ở đó. Quyết định để đẩy trở lại hơn 5,000 cư dân trong danh sách chờ đợi, và thành phố đã nhận được những cú gọi phone và thư email hấp tấp gửi về. "Chúng tôi thất bại, chúng tôi có quá ít sự chọn lựa," theo Steven Rudman, viên chức nhà đất của thành phố.

"Ở quận Fairfax, Va., với 1 triệu cư dân và những người có lương trung bình cao nhất cả nước, đã có 112 gia đình Katrina được giúp đỡ trong khi 9,000 gia đình dân địa phương vẫn còn nằm trong danh sách chờ đợi trợ cấp về nhà liên bang. "Chúng tôi đã nhận được các cú phone và thư từ cả hai phía," Kristina Norvell của quận cho biết.

"Cơ quan nhà đất tại Peoria, Ill., sắp đưa người chạy bão Katrina vào chương trình phát triển nhà tạm thời do nhà của họ đã bị phá hủy. Thêm nữa, thành phố cũng đã giải quyết phiếu xuất ngân để thuê nhà của Liên Bang cho nhiều người trong số đó. "Điều đó là cho thấy danh sách cư dân chờ đợi hiện nay vẫn còn tiếp tục," theo Regina Morgan, luật sư địa phương về nhà của người thu nhập thấp.

Các luật sư nói rằng cần có giải pháp tăng thêm nhiều trợ cấp của Liên Bang hơn nữa. "Người dân chờ đợi trợ giúp về nhà trong nhiều năm rồi," theo Sheila Crowley, thuộc the National Low-Income Housing Coalition. "Họ không thể bị trì hoãn bởi vì người khác sẽ lấy mất tiền của họ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.