Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trai Đàn Chẩn Tế, Húy Nhật Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân

03/12/200500:00:00(Xem: 6275)
Nhân Húy Nhật (lần thứ 25) cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, vị Cao Tăng đã đầy ân đức trong việc xây dựng nền tảng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, và cũng để cầu an cho Thế- Giới- Hòa- Bình, chúng sanh an lạc, cũng như cầu siêu cho các hương linh đã tử nạn trong các thiên tai như sóng thần, bão lụt, động đất..v…v.. chùa A Di Đà đã tổ chức lễ Húy Nhật cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Trai Đàn Chẩn Tế vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 26/11/2005 tại số 14042 Swan, Westminster.

Vào lúc 10:00 AM sáng ngày Chủ Nhật 27/11/05 Hòa Thượng Thích Minh Tuyền, chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Nhật Bản đã mở đầu lễ Húy Nhật bằng thời thuyết pháp nói về công đức cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyền đã vô cùng xúc động khi nhắc đến bậc thầy khả kính đã xây dựng cơ sở vật chất và tinh thần cho nền Phật Giáo Việt Nam tại Hoa kỳ.

Hòa Thượng Thích Thiên Ân, sinh năm 1924 tại làng An Truyền, huyệp Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của Hòa Thuợng là Hòa Thuợng Thích Tiêu Diêu, là môt trong các bậc Thánh Tăng của Phật giáo Việt Nam, đã tự thiêu năm 1963 tại chùa Từ Đàm để bảo vệ chánh pháp.

Sau những năm tu học và hoằng pháp tại các chùa Châu Lâm, Báo Quốc.v..v.. đến năm 1954, Hòa Thượng Thiên Ân được tổng hội Phật Giáo cử đi du học tại Nhật Bản, Hòa Thuợng đã tốt nghiệp Tiến sĩ Văn Khoa tại đại học Waseda (1962) Tokyo rồi về nước, dạy học tại đại học Văn Khoa Sài Gòn và Huế, đồng thời làm trưởng ban Sử Địa của trường đại học này. Hòa Thượng Thiên Ân cũng dạy tại đại học Vạn Hạnh và làm khoa trưởng phân khoa Văn học và Khoa học Nhân Văn.

Năm 1966, Hòa Thượng sang Mỹ làm giáo sư biệt thỉnh (visiting Professor) tại đại học UCLA. Theo lời mời của đại học này. Kể từ đây, cuộc đời Hòa Thượng gắn liền với công cuộc xây dựng và phát triển Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ, cũng như với công cuộc xây dựng và phát triển sự hiểu biết của người Mỹ đối với văn hóa và tư tưởng Phật giáo.

Hòa Thượng đã sáng lập ra Thiền Viện Quốc Tế (The International Buddhist Meditation Center) Viện đại học Đông Phương (The University of Oriential Studies) chùa Việt Nam Los Angeles, chùa A Di Đà và các chùa Việt Nam tại các tiểu bang khác. Hòa thượng còn là giáo sư Triết Đông tại các đại học Nam Cali như: Santa Barbarra, Dominguez.

Hòa Thượng Thích Thiên Ân đã an nhiên thu thần thị tịch vào ngày 23/11/1980, thọ 56 tuổi đời, 36 tuổi đạo.

Buổi lễ Húy Nhật cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Lễ Trai Đàn Chẩn Tế được chứng minh bởi Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Chư Tôn Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà) Hòa Thuợng Thích Phước Thuận (Viện chủ chùa Trí Phước) HT Thích Trí Tuệ (Viện chủ trung tâm Vạn Hạnh Virginia).

Chúng tôi thấy sự hiện diện của TT Thích Như Minh (trụ trì chùa Việt Nam LA), TT Thích Giác Sĩ (Viện chủ tịnh xá Giác Lý) TT Thích Nhật Quang, TT Thích Trí Thọ (chùa Phổ Đà) Ban Kính Sự Trai Đàn Chẩn Tế gồm có TT Thích Giải Minh (Sám Chủ) ĐĐ Thích Ngộ Đinh (Công Văn) và chư ĐĐ Thích Giải Đức, Thích Giải Phước (Chùa Từ Quang- Texas), ĐĐ Thích Nguyên Chơn (Chùa Nhật Quang- Sacramento) ĐĐ Thích Tín Mãn (chùa Vạn Hạnh- San Diego), ĐĐ Thích Pháp Tánh (chùa Khánh Hỉ).

Về phía chư Ni có sư bà Thích Nữ Như Nguyện (Viện chủ chùa Xá Lợi) Ni sư Thích Nữ Huệ Hảo (viện chủ chùa Từ Hạnh- Hawaii), sư cô Thích Nữ Tịnh Hảo, Sư cô Kiều Thiện (chùa Việt Nam, LA) SC Thích Nữ Hoa Tâm (viện chủ chùa Liên Hoa, Las Vegas) và các sư cô khác trong vùng.

Về phần quan khách chúng tôi thấy sự hiện diện của thầy Nguyên Lượng và Đoàn Cư Sĩ Phật tử Orange County, quý anh chị Huynh trưởng GĐPT miền Quảng Đức, anh chị Lê Văn Thạnh và quý anh chị cựu học sinh viện đại học Vạn Hạnh, quý đạo hữu trong đạo tràng Pháp Hoa và các Phật tự thuộc quận hạt Orange County.

Sau khi chị MC Kim Chi giới thiệu Chư Tôn Đức và quan khách xong, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà đọc lời diễn văn khai mạc. Sau khi chào mừng quan khách, Ni Sư đã nhắc đến Hòa Thượng Thiên Ân với tất cả lòng kính mến, ngưỡng mộ, Ni Sư đã nói: "Hòa Thường Thiên Ân đã để lại cho hậu sinh những bài học cao quý: Bài học về nếp sống giản dị, thanh bạch, về một tấm lòng tận tụy, tụy phụng sự về cách hành xử luôn xả hỷ vì người, về sự tha thiết cho giấc mơ làm đẹp cuộc sống. Hòa thường lúc nào cũng muốn hi hiến cho người và chăm sóc lo cho người khác. Thầy là chiếc cầu cho những bến sông xa cách, là con đò cho những dòng nước xa nguồn, là bến đợi cho tăng ni Phật Tử Việt Nam tản lạc sau cuộc đổi đời bi thảm 1975 tìm về nương tựa. Tất cả đó, chỉ là để gói ghém cho một lời hết sức đơn sơ để nói về cuộc đời thầy, một người chỉ muốn tha thiết "vuông tròn hạnh nguyện của một nhà sư" một người chỉ muốn đem hương đạo sưởi ấm lòng những con người trong cuộc đời còn nhiều giông tố" và... "Học theo hạnh nguyện cứu độ của Hòa Thượng cũng như để nối tiếp con đường giải khổ cho chúng sanh, nhân ngày giổ 25 năm của Thầy, chúng con thành tâm thiết lập Đàn Tràng Chẩn Tế, một mặt để giải oan bạt độ cho mọi loài vong linh còn chìm đắm trong khổ nghiệp, và mặt khác, cầu an giải nạn cho Phật tử hiện tiền, đây cũng là cơ hội cho chúng con được bày tỏ tâm nguyện " ân nghĩ xin nguyện đền", và hồi hướng công đức này đến khắp chúng sanh trong pháp giới.

Tiếp theo, Hòa Thượng hội chủ Thích Mãn Giác, HT Thích Hạnh Đạo, và HT Thích Trí Tuệ đã phát biểu về đời sống thanh cao cũng như ân đức của cố HT Thích Thiên Ân đối với Phật Giáo VN hải ngoại.

Sau đó là lễ cúng dường Trai Tăng và lễ Phóng Sanh. Nhìn hàng trăm cánh chim tung bay giữa trời cao rộng, giã từ kiếp tù đày, cùng với tiếng hót líu lo mừng rỡ của chim, ai cũng nhìn cảnh nầy đều thấy lòng hoan hỉ vô cùng.

Trước khi cử hành lễ Trai Tăng, hai bé Bảo Ngọc và Quốc Nam đã hát bài " Tình Cha" thật xuất sắc. Đối với chư vị Tăng Ni trẻ tuổi, Hòa Thượng Thích Thiên Ân như vị sư phụ đầy bao dung, đức độ và gương mẫu.

Tiếp theo là lễ cúng dường Trai Tăng và lễ Trai Đàn Chẩn Tế tiếp theo vào lúc 3:00PM.

Thượng Tọa Thích Giải Minh (Viện chủ chùa Nhật Quang- Sacramento) trong vai trò sám chủ, đã tiếp tục chương trình Trai Đàn Chẩn Tế. (Lễ khai kinh vào 3:00PM thứ Bảy 26/11/05) vị Sám chủ cùng quý thầy trong ban kinh Sư đã tán tụng theo nghi thức Huế (Miền Trung) Trong vòng gần 5 tiếng đồng hồ, giọng tán tụng đầy đạo vị của chư tăng đã như dòng cam lộ tịch thủy chảy vào tâm mọi người. Lễ Trai Đàn Chẩn Tế, với tâm nguyện cầu bình an cho mọi nguời và cầu siêu cho chư hương linh quá vãng, chư hương linh đang bị khổ nạn trong cảnh giới tối tăm, và chư hương linh đã bị tử nạn trong các thiên tai vừa qua. Các Phật tử đã đem tất cả tâm thành khấn nguyện và hầu kinh trong suốt thời gian Trai Đàn. Dù thời kinh thật dài (5 tiếng đồng hồ) mà các quý cụ, quý bác và quý Phật tử vẫn kiên nhận hầu kinh, nét mặt ai nấy đều đầy vẻ kính thành.

Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác đã chứng minh và hiện diện gần như suốt hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 26 và 27/11/05. Sự chứng minh của gần 50 vị Tôn Đức Tăng Ni và đông đảo đồng bào Phật tử trong suốt hai ngày kể trên đã làm cho buổi lễ thập phần viên mãn.

Chúng tôi ra về khi trời đã tối. Tôi kéo cao cổ áo len để ngăn cơn gió Thu chớm lạnh. Trong lòng tôi lại cảm thấy ấm áp chi lạ. Đại Lễ Trai Đàn và Lễ Giỗ Ôn Thiên Ân co chùa A Di Đà tổ chức, với câu kinh tiếng kệ đậm đà đạo vị, đã làm ấm lòng tôi. Tôi thầm niệm Phật và nguyện cầu:

"Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật Đạo."

Chân Như tường thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.