Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Dân Canada Bị Bắt Cóc Tại Baghdad Được Giấu Kín

30/11/200500:00:00(Xem: 4547)
OTTAWA (KL) – Theo tin của Mike Blanchfield gửi cho Canada Press, số phận của hai nhân viên cứu trợ, gốc Canada, bị bắt cóc tại Baghdad cuối tuần vẫn còn giữ bí mất cho tới hôm Thứ Hai.

Hai nhân viên này đã bị lượm cùng với một người Mỹ và một người Anh trong vùng bạo động lân cận về phía tây của thành phố Baghdad.

Nghị viên MP Dan McTeague thuộc đảng Liberal, bí thư nghị viện về hải ngoại, cho biết chính quyền Canada vẫn chưa chịu đưa ra các chi tiết về hai nhân viên này vì e rằng có hại cho sự an toàn của hai nhân viên này.

Nghị viên này đã thừa nhận tin bất thường đã giấu nhẹm không cho gia đình các nạn nhân biết tên cũng như họ phục vụ cho tổ chức nào.

“Chúng tôi theo rõi tình trạng này rất sát, làm việc với các giời thầm quyền của Iraq cũng như tổ chức cứu trợ quốc tế; vì hai nhân viên làm việc cho tổ chức này,” theo lời của ông McTeague.

“Chúng tôi chỉ còn có hy vọng những cá nhân này được phóng thích, mong rằng họ được thả ra sớm.”

Ngay cả tổ chức của người vì hòa bình cũng xin không cho để công khai tên những nhân viên này, theo lời của các thành viên khác nắm trong nhóm này tại Iraq, hộ cũng sợ là danh tánh của hai nhân viên bị bắt làm con tin có thể làm cho họ bị nguy hại..

“Không được tiết lộ bất cứ chi tiết nào có thể làm phương hại cho những người đang lâm nguy,” theo lời nữ phát ngôn viên của nhóm này tại Toronto, một thành phố có dân gốc Hoa chiếm phần đa số.

“Việc tiết lộ có thể làm cản trở thêm và sinh mạng của hai người bị bắt cóc này này có thể trở thành rủi ro.”

Ông McTeague đã nhắc nhở ban cố vấn du lịch cho chính quyền phải cảnh báo dân Canada không đi du lịch tới nơi đó.

Canada không có tòa đại sứ tại Iraq và chỉ có lãnh sự quán quyền hạn rất giới hạn, nhưng lại nằm tại Jordan..

Nhóm cứu trợ này là của Canada, nhóm này đã có mặt tại Iraq từ tháng mười 2002, truớc khi Hoa kỳ dẫn đầu liên minh tiến chiếm xứ này.

Nữ phát ngôn viên tại Toronto cho biết:

“Canada trợ lực chương trình kiểm soát vũ khí thay cho việc lâm chiến như yêu cầu của Hoa kỳ. Sự kiện này đã làm rùm beng lên trong thời gian đó.”

“Chúng tôi chỉ tường trình các cuộc tấn công hay những gì đã xẩy ra tại Iraq cho nhân dân Canada được biết.”

Nữ phát ngôn viên này cho biết, Canada cảm thấy rất đau buồn về việc bắt dân Canada làm con tin

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.