Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Hoàng Tiến Đòi Csvn Ngưng Khủng Bố Nhân Quyền

27/11/200500:00:00(Xem: 4459)
- Phe Thân TQ Chủ Mưu Đàn Áp HT Quảng Độ, cụ Hoàng Minh Chính

Trước tình hình công an tung ra chiến dịch khủng bố mới, dùng bạo lực và hù dọa những người đòi nhân quyền và dân chủ, nhà văn Hoàng Tiến đã phổ biến một lá thư gửi nhà nứơc, phân tích rằng đợt đàn áp mới là âm mưu của phe thân Trung Quốc trong Đảng CSVN, muốn đẩy VN xa với cộng đồng thế giới và lún sâu vào lệ thuộc Bắc Kinh. Thư viết như sau.
Thư Nhà văn Hòang Tiến gởi:
Nhà nươc và đảng CSVN
(v/v công an đối xử thô bạo hoà thượng Thích Quảng Độ và nhà dân chủ Hoàng Minh Chính).

Chúng ta đang bị thế giới lên án vi phạm tự do tôn giáo và quyền con người. Nó đang là lý do cản trở việc hội nhập thế giới, mà cụ thể liên quan đến việc xét kết nạp Việt Nam vào WTO cuối năm nay.
Các nhà nghiên cứu kinh tế nước ta đã lên tiếng, nếu ta không vào được WTO năm nay thì chưa biết đến bao giờ, vì sang năm trở đi điều kiện gia nhập ngày càng khó khăn hơn, phải đáp ứng nhiều đòi hỏi hơn trong cái sân chơi toàn cầu ấy.
Vì thế mà mọi ngành mọi việc chúng ta đang dồn công sức thúc đẩy để đủ điều kiện gia nhập năm nay, trong đó có việc hiệp thương song phương với các nước đã gia nhập WTO, việc sửa đổi và làm các bộ luật để thích ứng với sân chơi thế giới, kể cả việc thủ tướng Phan Văn Khải sang Mỹ hội đàm riêng với tổng thống Bush...v..v...
Những việc làm cố gắng ấy của lãnh đạo, được người dân trong nước hoan nghênh và cả thế giới hoan nghênh.
Những tưởng trong tình thế này chúng ta không nên gây ra sự cố gì về tự do tôn giáo và về quyền con người, mới là thông minh và khôn ngoan.
Đằng này ngược lại, bộ ngoại giao vừa ra cuốn sách trắng để thanh minh với thế giới rằng Việt Nam rất tôn trọng tự do tôn giáo và quyền con người, thì tiếp ngay sau đó lại vi phạm trắng trợn.
Đó là các ngày 19, 20 và 21 tháng 11 năm 2005 vừa rồi, ở ngay tại thành phố mang tên Bác, công an đã xô xát với hoà thượng Thích Quảng Độ và khủng bố nhà dân chủ Hoàng Minh Chính vừa từ Mỹ trở về.
Báo chí trong nước không đưa tin, nhưng tin tức trên mạng Internet rất rõ ràng và cụ thể. Hoà thượng Thích Quảng Độ cùng các tăng ni Phật tử tổ chức ngày giỗ tổ Nguyên Thiều thường niên của Phật giáo tại chùa Giác Hoa thì bị công an ngăn cản, xảy ra xô xát, kéo rách cả áo hoà thượng. Dân chúng Sài Gòn kéo đến khá đông. Nhiều người hô đả đảo đàn áp. May mà không xảy ra án mạng chết người.
Ông Hoàng Minh Chính chữa bệnh bên Mỹ trở về Sài Gòn ở nhà con gái, thì bị công an ra lệnh miệng, chỉ cho tạm trú 10 ngày, và kích động những người láng giềng cùng những thanh niên ngổ ngáo, đổ nước a-xít vào cổng nhà, ném trứng thối, hò hét đập cửa đêm khuya, đòi đuổi ông Hoàng Minh Chính về Hà Nội. Công an thì tuyên bố, không đảm bảo an ninh ông Hoàng Minh Chính ở Sài Gòn, nghĩa là bật đèn xanh cho việc làm rối loạn xã hội, đe doạ tính mạng ông Chính có tính chất khủng bố đời sống công dân.
Điều đáng suy nghĩ là những yếu kém của chúng ta cứ bị khoét sâu, cứ bị vi phạm, lại vi phạm ngang nhiên vào đúng lúc này, vào cái “thời điểm nhạy cảm” trong việc kết nạp Việt Nam vào WTO cuối năm nay.
Tại sao lại xảy ra như thế"
Lâu nay những người quan tâm đến tình hình đất nước, đều nhận thấy trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp có hai khuynh hướng: một khuynh hướng nghiêng về Trung Quốc, kiên trì xã hội chủ nghĩa, kiên trì Mác Lênin, và một khunh hướng cấp tiến muốn hoà nhập với thế giới văn minh, hướng sang phương Tây (Mỹ, Anh, Pháp....)
Khuynh hướng thân Trung Quốc có nhiều lấn lướt (như việc chậm gia nhập WTO mà đáng ra ta có thể gia nhập trước Trung Quốc, nhưng phải lùi lại để nhường bà chị đi trước; việc ký các hiệp định biên giới, hiệp định lãnh hải, hiệp định đánh cá chung với Trung Quốc ta có nhiều nhượng bộ và thiệt thòi; việc chậm giải quyết vụ T4-Tổng cục 2; việc đàn áp ở Tây Nguyên; việc bắt bớ các chức sắc tôn giáo và các nhà bất đồng chính kiến; việc định kỷ luật thượng tướng Nguyễn Nam Khánh và định kỷ luật nguyên phó thủ tướng Đoàn Duy Thành ..v..v....
Cho nên gây sự cố đối với hoà thượng Thích Quảng Độ và nhà dân chủ Hoàng Minh Chính lúc này, cũng là sự lấn lướt của khuynh hướng thân Trung Quốc. Vì sao vậy"
Vì cứ tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo và vi phạm nhân quyền, thì ta không vào được WTO năm nay. Thiệt thòi chung sẽ rơi xuống đất nước, rơi vào đầu từng người dân. Điều này các nhà làm kinh tế đã nói rõ, tôi không phải nói lại.


Không vào WTO năm nay, mà tương lai sẽ không biết đến bao giờ (nếu ta cứ tiếp tục vi phạm và không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của WTO). Thế thì chúng ta sẽ rơi vào vòng tay của Trung Quốc, vào quỹ đạo của Trung Quốc. Nước chúng ta đã từng bị nghìn năm Bắc thuộc, và không dè chừng chúng ta sẽ bị Bắc thuộc ở thế kỷ thứ 21, trở thành một quận, huyện hoặc tỉnh của Trung Quốc khổng lồ với ý thức bành trướng Đại Hán đang nuôi cái mộng đối đầu với siêu cường Mỹ trên bàn cờ thế giới.
“Hãy cảnh giác với Bắc triều”, anh bạn trẻ cử nhân luật Lê Chí Quang đã viết một bài như thế gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, và đã bị bắt giam. Một chứng cớ nữa cho thấy khuynh hướng thân Trung Quốc lấn lướt ở ta. Hiện nay anh Lê Chí Quang đã được thả về, để chữa bệnh, không lên tiếng gì nữa.
Dân thạo tin ở Hà Nội, thấy việc Ban Tư tưởng – Văn hoá ra hiệu lệnh cho các báo chí nổ đại bác rầm rộ vào ông Hoàng Minh Chính phát biểu ở Mỹ, bình luận rằng: đây là một chiêu thức của Trung Quốc thường dùng, hướng mục tiêu ra phía ngoài, để giải quyết nội bộ bên trong. Nội bộ lãnh đạo cao cấp đang có sự phân hoá, các tướng lĩnh lên án vụ T4-Tổng cục 2 và đòi phải giải quyết triệt để, trong đó có thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp, thư của thượng tướng Nguyễn Nam Khánh và nhiều tướng lĩnh khác; ba vị lão thành cách mạng miền Nam (ông Hai Xô, ông Bảy Cống và ông Năm Thi) tố cáo ông Lê Đức Anh man khai lý lịch và ngày vào Đảng; nguyên phó thủ tướng Đoàn Duy Thành tố cáo nguyên tổng bí thư Đỗ Mười trong tập hồi ký Đoàn Duy Thành đang gây xôn xao dư luận; rồi việc nhân sự của Đại hội X sắp tới; việc Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Dự thảo quá yếu kém; rồi những lá thư của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt góp ý với Đại hội ...v..v...
Để tránh sự chú ý của dân chúng vào công việc nội bộ Đảng lãnh đạo đang lủng củng những rối rắm, hãy hướng dư luận về phía khác. Về đâu" Ông Hoàng Minh Chính là vật được chọn để hứng đòn lúc này. Vì lẽ rằng những điều ông Hoàng Minh Chính phát biểu bên Mỹ vừa rồi, cũng là những điều ông Chính đã từng nói ở trong nước. Không có điều gì mới lạ cả.
Phê phán ông Hoàng Minh Chính rầm rộ, nhưng không đăng những bài phát biểu của ông ấy lên, thành ra mọi người không biết ông ấy nói gì. Một số người phẫn nộ, chửi bới ông Chính, hăm doạ ông Chính, theo sự chỉ đạo của trên và của công an.
Chúng ta đã có những sai lầm trong Cải cách Ruộng đất. Nghe lời cán bộ chỉ đạo đã dẫn đến tình trạng vu khống lẫn nhau, con đấu cha, vợ tố chồng. Nó đã làm thương tổn đến cõi tâm linh sâu thẳm của người Việt Nam, còn đau thắt đến tận hôm nay.
Nông dân: “Thằng kia! Ngẩng mặt lên! Mày có biết tao là ai không"”
Địa chủ: “Dạ, thưa ông, có ạ. Ông là con của con!”
Chúng ta đừng nên để xảy ra những thảm cảnh như thế nữa.
Tôi rất mong các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước hãy cảnh giác và thận trọng trong đường đi nước bước hôm nay. Hãy chọn hướng đi thuận lợi để đất nước phát triển, phải giao lưu với thế giới văn minh, phải hội nhập toàn cầu, phải vào WTO vì quyền lợi của nhân dân, cho nên cần bớt căng thẳng vấn đề tôn giáo và nhân quyền. Nếu không, vô tình ta đã thực hiện mưu đồ của Trung Quốc và ta sẽ rơi vào vòng tay của bà chị phương Bắc. Đấy là ý đồ thâm sâu cùng mong muốn nóng bỏng của họ.
Trước mắt nên giải toả việc đe doạ hoà thượng Thích Quảng Độ và nhà dân chủ Hoàng Minh Chính, phê bình chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và công an thành phố Hồ Chí Minh, địa phương làm như vậy chỉ cung cấp thêm chứng cớ cho thế giới lên án chúng ta vi phạm tự do tôn giáo và vi phạm quyền con người, gây cản trở cho những cố gắng bao lâu nay trong việc gia nhập WTO.
Còn nếu ông Hoàng Minh Chính phạm tội phản bội tổ quốc như báo chí đã nêu, thì ông ấy về nước rồi đấy, đáng bắt xin Nhà nước cứ bắt, đưa ra toà xét xử hẳn hoi, phán quyết tù chung thân hoặc tử hình nếu đầy đủ chứng cứ. Mà có tù chung thân hoặc tử hình, thì cũng phải bảo vệ thân thể người ta, luật pháp ghi: “Không được hành hạ ngược đãi tù nhân”; chứ không nên kích động một số phần tử lưu manh gây rối loạn xã hội, lại còn đe rằng: “không đảm bảo an ninh cho ông Chính”. Nó không phải là cách hành xử của một chính quyền thực thụ.
Vài lời thành thật và thẳng thắn, trình bày với lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Rất mong được sự lưu ý.
Đất thiêng Thăng Long ngày 25 tháng 11 năm 2005
Hoàng Tiến, nhà văn.
Địa chỉ: Nhà A 11 Phòng 420
Thanh Xuân Bắc—Hà Nội.
Nơi gửi: -Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
-Các cơ quan thông tấn, báo chí.
-Hoà thương Thích Quảng Độ-Thanh Minh thiền viên. Sài Gòn.
-Gia đình ông Hoàng Minh Chính 26 Lý Thường Kiệt. Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.