Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Văn Hoàng Tiến Đòi Csvn Ngưng Khủng Bố Nhân Quyền

27/11/200500:00:00(Xem: 4383)
Nhà Văn Hoàng Tiến Đòi Csvn Ngưng Khủng Bố Nhân Quyền
- Phe Thân TQ Chủ Mưu Đàn Áp HT Quảng Độ, cụ Hoàng Minh Chính

Trước tình hình công an tung ra chiến dịch khủng bố mới, dùng bạo lực và hù dọa những người đòi nhân quyền và dân chủ, nhà văn Hoàng Tiến đã phổ biến một lá thư gửi nhà nứơc, phân tích rằng đợt đàn áp mới là âm mưu của phe thân Trung Quốc trong Đảng CSVN, muốn đẩy VN xa với cộng đồng thế giới và lún sâu vào lệ thuộc Bắc Kinh. Thư viết như sau.
Thư Nhà văn Hòang Tiến gởi:
Nhà nươc và đảng CSVN
(v/v công an đối xử thô bạo hoà thượng Thích Quảng Độ và nhà dân chủ Hoàng Minh Chính).

Chúng ta đang bị thế giới lên án vi phạm tự do tôn giáo và quyền con người. Nó đang là lý do cản trở việc hội nhập thế giới, mà cụ thể liên quan đến việc xét kết nạp Việt Nam vào WTO cuối năm nay.
Các nhà nghiên cứu kinh tế nước ta đã lên tiếng, nếu ta không vào được WTO năm nay thì chưa biết đến bao giờ, vì sang năm trở đi điều kiện gia nhập ngày càng khó khăn hơn, phải đáp ứng nhiều đòi hỏi hơn trong cái sân chơi toàn cầu ấy.
Vì thế mà mọi ngành mọi việc chúng ta đang dồn công sức thúc đẩy để đủ điều kiện gia nhập năm nay, trong đó có việc hiệp thương song phương với các nước đã gia nhập WTO, việc sửa đổi và làm các bộ luật để thích ứng với sân chơi thế giới, kể cả việc thủ tướng Phan Văn Khải sang Mỹ hội đàm riêng với tổng thống Bush...v..v...
Những việc làm cố gắng ấy của lãnh đạo, được người dân trong nước hoan nghênh và cả thế giới hoan nghênh.
Những tưởng trong tình thế này chúng ta không nên gây ra sự cố gì về tự do tôn giáo và về quyền con người, mới là thông minh và khôn ngoan.
Đằng này ngược lại, bộ ngoại giao vừa ra cuốn sách trắng để thanh minh với thế giới rằng Việt Nam rất tôn trọng tự do tôn giáo và quyền con người, thì tiếp ngay sau đó lại vi phạm trắng trợn.
Đó là các ngày 19, 20 và 21 tháng 11 năm 2005 vừa rồi, ở ngay tại thành phố mang tên Bác, công an đã xô xát với hoà thượng Thích Quảng Độ và khủng bố nhà dân chủ Hoàng Minh Chính vừa từ Mỹ trở về.
Báo chí trong nước không đưa tin, nhưng tin tức trên mạng Internet rất rõ ràng và cụ thể. Hoà thượng Thích Quảng Độ cùng các tăng ni Phật tử tổ chức ngày giỗ tổ Nguyên Thiều thường niên của Phật giáo tại chùa Giác Hoa thì bị công an ngăn cản, xảy ra xô xát, kéo rách cả áo hoà thượng. Dân chúng Sài Gòn kéo đến khá đông. Nhiều người hô đả đảo đàn áp. May mà không xảy ra án mạng chết người.
Ông Hoàng Minh Chính chữa bệnh bên Mỹ trở về Sài Gòn ở nhà con gái, thì bị công an ra lệnh miệng, chỉ cho tạm trú 10 ngày, và kích động những người láng giềng cùng những thanh niên ngổ ngáo, đổ nước a-xít vào cổng nhà, ném trứng thối, hò hét đập cửa đêm khuya, đòi đuổi ông Hoàng Minh Chính về Hà Nội. Công an thì tuyên bố, không đảm bảo an ninh ông Hoàng Minh Chính ở Sài Gòn, nghĩa là bật đèn xanh cho việc làm rối loạn xã hội, đe doạ tính mạng ông Chính có tính chất khủng bố đời sống công dân.
Điều đáng suy nghĩ là những yếu kém của chúng ta cứ bị khoét sâu, cứ bị vi phạm, lại vi phạm ngang nhiên vào đúng lúc này, vào cái “thời điểm nhạy cảm” trong việc kết nạp Việt Nam vào WTO cuối năm nay.
Tại sao lại xảy ra như thế"
Lâu nay những người quan tâm đến tình hình đất nước, đều nhận thấy trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp có hai khuynh hướng: một khuynh hướng nghiêng về Trung Quốc, kiên trì xã hội chủ nghĩa, kiên trì Mác Lênin, và một khunh hướng cấp tiến muốn hoà nhập với thế giới văn minh, hướng sang phương Tây (Mỹ, Anh, Pháp....)
Khuynh hướng thân Trung Quốc có nhiều lấn lướt (như việc chậm gia nhập WTO mà đáng ra ta có thể gia nhập trước Trung Quốc, nhưng phải lùi lại để nhường bà chị đi trước; việc ký các hiệp định biên giới, hiệp định lãnh hải, hiệp định đánh cá chung với Trung Quốc ta có nhiều nhượng bộ và thiệt thòi; việc chậm giải quyết vụ T4-Tổng cục 2; việc đàn áp ở Tây Nguyên; việc bắt bớ các chức sắc tôn giáo và các nhà bất đồng chính kiến; việc định kỷ luật thượng tướng Nguyễn Nam Khánh và định kỷ luật nguyên phó thủ tướng Đoàn Duy Thành ..v..v....
Cho nên gây sự cố đối với hoà thượng Thích Quảng Độ và nhà dân chủ Hoàng Minh Chính lúc này, cũng là sự lấn lướt của khuynh hướng thân Trung Quốc. Vì sao vậy"
Vì cứ tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo và vi phạm nhân quyền, thì ta không vào được WTO năm nay. Thiệt thòi chung sẽ rơi xuống đất nước, rơi vào đầu từng người dân. Điều này các nhà làm kinh tế đã nói rõ, tôi không phải nói lại.
Không vào WTO năm nay, mà tương lai sẽ không biết đến bao giờ (nếu ta cứ tiếp tục vi phạm và không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của WTO). Thế thì chúng ta sẽ rơi vào vòng tay của Trung Quốc, vào quỹ đạo của Trung Quốc. Nước chúng ta đã từng bị nghìn năm Bắc thuộc, và không dè chừng chúng ta sẽ bị Bắc thuộc ở thế kỷ thứ 21, trở thành một quận, huyện hoặc tỉnh của Trung Quốc khổng lồ với ý thức bành trướng Đại Hán đang nuôi cái mộng đối đầu với siêu cường Mỹ trên bàn cờ thế giới.
“Hãy cảnh giác với Bắc triều”, anh bạn trẻ cử nhân luật Lê Chí Quang đã viết một bài như thế gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, và đã bị bắt giam. Một chứng cớ nữa cho thấy khuynh hướng thân Trung Quốc lấn lướt ở ta. Hiện nay anh Lê Chí Quang đã được thả về, để chữa bệnh, không lên tiếng gì nữa.
Dân thạo tin ở Hà Nội, thấy việc Ban Tư tưởng – Văn hoá ra hiệu lệnh cho các báo chí nổ đại bác rầm rộ vào ông Hoàng Minh Chính phát biểu ở Mỹ, bình luận rằng: đây là một chiêu thức của Trung Quốc thường dùng, hướng mục tiêu ra phía ngoài, để giải quyết nội bộ bên trong. Nội bộ lãnh đạo cao cấp đang có sự phân hoá, các tướng lĩnh lên án vụ T4-Tổng cục 2 và đòi phải giải quyết triệt để, trong đó có thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp, thư của thượng tướng Nguyễn Nam Khánh và nhiều tướng lĩnh khác; ba vị lão thành cách mạng miền Nam (ông Hai Xô, ông Bảy Cống và ông Năm Thi) tố cáo ông Lê Đức Anh man khai lý lịch và ngày vào Đảng; nguyên phó thủ tướng Đoàn Duy Thành tố cáo nguyên tổng bí thư Đỗ Mười trong tập hồi ký Đoàn Duy Thành đang gây xôn xao dư luận; rồi việc nhân sự của Đại hội X sắp tới; việc Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Dự thảo quá yếu kém; rồi những lá thư của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt góp ý với Đại hội ...v..v...
Để tránh sự chú ý của dân chúng vào công việc nội bộ Đảng lãnh đạo đang lủng củng những rối rắm, hãy hướng dư luận về phía khác. Về đâu" Ông Hoàng Minh Chính là vật được chọn để hứng đòn lúc này. Vì lẽ rằng những điều ông Hoàng Minh Chính phát biểu bên Mỹ vừa rồi, cũng là những điều ông Chính đã từng nói ở trong nước. Không có điều gì mới lạ cả.
Phê phán ông Hoàng Minh Chính rầm rộ, nhưng không đăng những bài phát biểu của ông ấy lên, thành ra mọi người không biết ông ấy nói gì. Một số người phẫn nộ, chửi bới ông Chính, hăm doạ ông Chính, theo sự chỉ đạo của trên và của công an.
Chúng ta đã có những sai lầm trong Cải cách Ruộng đất. Nghe lời cán bộ chỉ đạo đã dẫn đến tình trạng vu khống lẫn nhau, con đấu cha, vợ tố chồng. Nó đã làm thương tổn đến cõi tâm linh sâu thẳm của người Việt Nam, còn đau thắt đến tận hôm nay.
Nông dân: “Thằng kia! Ngẩng mặt lên! Mày có biết tao là ai không"”
Địa chủ: “Dạ, thưa ông, có ạ. Ông là con của con!”
Chúng ta đừng nên để xảy ra những thảm cảnh như thế nữa.
Tôi rất mong các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước hãy cảnh giác và thận trọng trong đường đi nước bước hôm nay. Hãy chọn hướng đi thuận lợi để đất nước phát triển, phải giao lưu với thế giới văn minh, phải hội nhập toàn cầu, phải vào WTO vì quyền lợi của nhân dân, cho nên cần bớt căng thẳng vấn đề tôn giáo và nhân quyền. Nếu không, vô tình ta đã thực hiện mưu đồ của Trung Quốc và ta sẽ rơi vào vòng tay của bà chị phương Bắc. Đấy là ý đồ thâm sâu cùng mong muốn nóng bỏng của họ.
Trước mắt nên giải toả việc đe doạ hoà thượng Thích Quảng Độ và nhà dân chủ Hoàng Minh Chính, phê bình chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và công an thành phố Hồ Chí Minh, địa phương làm như vậy chỉ cung cấp thêm chứng cớ cho thế giới lên án chúng ta vi phạm tự do tôn giáo và vi phạm quyền con người, gây cản trở cho những cố gắng bao lâu nay trong việc gia nhập WTO.
Còn nếu ông Hoàng Minh Chính phạm tội phản bội tổ quốc như báo chí đã nêu, thì ông ấy về nước rồi đấy, đáng bắt xin Nhà nước cứ bắt, đưa ra toà xét xử hẳn hoi, phán quyết tù chung thân hoặc tử hình nếu đầy đủ chứng cứ. Mà có tù chung thân hoặc tử hình, thì cũng phải bảo vệ thân thể người ta, luật pháp ghi: “Không được hành hạ ngược đãi tù nhân”; chứ không nên kích động một số phần tử lưu manh gây rối loạn xã hội, lại còn đe rằng: “không đảm bảo an ninh cho ông Chính”. Nó không phải là cách hành xử của một chính quyền thực thụ.
Vài lời thành thật và thẳng thắn, trình bày với lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Rất mong được sự lưu ý.
Đất thiêng Thăng Long ngày 25 tháng 11 năm 2005
Hoàng Tiến, nhà văn.
Địa chỉ: Nhà A 11 Phòng 420
Thanh Xuân Bắc—Hà Nội.
Nơi gửi: -Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
-Các cơ quan thông tấn, báo chí.
-Hoà thương Thích Quảng Độ-Thanh Minh thiền viên. Sài Gòn.
-Gia đình ông Hoàng Minh Chính 26 Lý Thường Kiệt. Hà Nội.

17/10/2019(Xem: 145)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 88)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 111)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 87)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 78)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 91)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 79)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 84)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 88)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 107)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 148)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 115)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 114)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 195)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
17/10/2019(Xem: 133)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.