Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Noel, Tết: Đi Hay Không Đi Vn?

26/11/200500:00:00(Xem: 5243)
- Người Việt mỗi lần Noel đến là nhớ Tết. Giáng Sinh là thời gian dân Tây Phương, vùng Âu, Mỹ và Úc, có thời gian nghĩ phép dài nhứt, bắc cầu Lễ Giáng Sinh với Tết Dương Lịch, nên thường đi du lịch đó đây. Còn người Việt Hải ngoại đại đa số định cư các nước Tây Phương giàu mạnh, sau 30 năm ăn nên làm ra, phú quí thường sanh lễ nghĩa, cũng thích đi du lịch mùa này. Nhớ cảnh, nhớ người, thèm mùi vị quê hương, muốn sống lại " ba ngày Tết" ở nước nhà nên thường chọn VN làm nơi du lịch. Nhứt là người lớn tuổi thích nghi khó, hòa nhập chậm vào dòng chánh văn hóa của các xã hội Tây Phương nơi định cư.
Cũng như các nước thuộc vùng nhiệt đới khác, VN là một trong những điểm du lịch cho người Tây Phương dù phải chịu một chút ít khó khăn khi xin chiếu khán nhập cảnh, lo ngại vì nghe nhiều chuyện phiền phức và bực bội khi qua phi cảng, hay trên đường nhìn ngắm VN với " hải quan, cảnh sát, công an đông như rươi" và với vẻ mặt "hình sự". Nhưng năm nay, trong mùa du lịch này, đại dịch cúm gia cầm Á Châu làm du khách Tây Phương lo sợ nhứt. Ở Á Châu, VN lại là nơi nguy cơ đại dịch cúm gà xảy ra-- lớn nhứt.
Thực vậy, những con số nói lên Noel - Tết này là mùa nhà cầm quyền CS Hà Nội " dự kiến" hốt bạc của người ngoại quốc nhứt là Việt Kiều du lịch VN. Tổng Cục Du lịch CS Hà Nội "dự kiến" năm nay có 3 triệu rưỡi người du lịch VN, nhưng đến tháng 11 rồi mà chưa nghe nói con số du khách thực sự đã du lịch VN.
Con cơ quan đặc trách Việt Kiều thuộc Mặt Trận Tổ Quốc cho biết có khoảng 2,7 triệu người Việt định cư ở gần 90 nước, đông nhất ở Mỹ 1 triệu 300 ngàn người, nhì ở Pháp và Úc mỗi nước 250.000 người, ở Canađa 180.000 người và Đức 100.000 người. Năm 2003 gởi về nước 2,7 tỷ đôla; năm 2004 có thể 3,5 tỷ đôla, tỷ lệ tăng 10%. Năm 2005, riêng Mùa Noel 2005- Tết Bính Tuất, cơ quan đặc trách Việt Kiều cũng " dự kiến" có khoảng 100.000 người về VN, tăng khoảng 10% so với năm ngoái với 70.000 người về. Dư định sẽ tổ chức "chiêu đãi với chế độ cao" và giảm giá phòng ngủ quốc doanh 10%.
Và những con số cũng nói lên dịch cúm gia cầm sẽ làm nhà cầm quyền CS Hà nội thất mùa du lịch VN. Tính đến ngày 17/ 11, các hãng thông tấn quốc tế, kể cả " báo đài" trong nước đều nói, từ đầu tháng 10 đến nay dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 16 tỉnh thành, tức 1/4 tổng số tỉnh thành VN thời CS là 64. Chưa có dấu hiệu ngưng giảm mà chỉ có dấu hiệu tăng thêm. Công ty dịch vụ du lịch Lửa Việt ở Cholon nói với Đài RFA đang ế vì cúm gà. Báo điện VN Express nói một tuần nay, công ty cổ phần du lịch Việt ở Hà Nội không ký được hợp đồng nào với khách nước ngoài. Hủy bỏ hầu hết các tours du lịch vườn chim, vườn cò, hay những thắng cảnh nằm trong khu vực nguy cơ dịch cúm đang hay có thể xảy ra.
Tất cả thành phố trực thuộc trung ương như Saigon, Hà Nội, nhà cầm quyền đã ra lịnh cấm nuôi gà vịt. Còn các trà đình, tửu điếm, nhà hàng du lịch, các món ăn làm bằng gà, vịt, ngỗng, chim cúc, cũng như các món đặc sản loài phi điểu hoang dã như chim se sẻ, le le, gà nước v.v -- mắc tiền -- bị loại ra ngoài thực đơn hàng ngày và cuối tuần. Ngành du lịch công và tư (cung ứng dịch vụ) đều than. Thời gian này là thời gian chuẩn bị cho du khách ngoại quốc đến du lịch Noel và Việt kiều đến VN ăn Noel, và có người ở lại ăn Tết luôn, mấy năm trước làm việc không kịp thở, còn năm nay ngồi chơi xơi nước. Các cơ sở dịch vụ du lịch gởi hàng ngàn giấy quảng cáo, tung lên mạng Internet hàng đống "tiếp thị" về danh lam thắng cảnh VN trước mùa, bây giờ biệt vô âm tín, không thấy ai hồi âm hay hỏi han gì cả.

Giám Đốc Sở Du Lịch TP Saigon, đảng cấp thành ủy viên, bà Nguyễn Thị Lập Quốc trả lời phỏng vấn của báo điện VN Express, cũng xác nhận "dịch cúm gia cầm tái phát nhưng không ảnh hưởng tới ngành du lịch của Việt Nam nhưng tác động đến nhiều nước khác trên thế giới. Tổ chức y tế thế giới đã có những biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch kịp thời, cho nên du khách cảm thấy an tâm hơn". Nghe lời bà Lập Quốc trên Đài RFA Mỹ, sao giống lời nói liều mạng của Út Tịch được VC viết thành sách dạy học trò, "đánh tới cái lai quần cũng đánh." Nó phi lý không chịu được. Nếu Út Tịch chỉ còn có cái lai quần, thì một là Út bị bom lân tinh đốt hết quần áo, chết thiêu rồi; hai là bị đại liên quạt nát hay miễn trọng pháo thiến mất phần trên lai quần, thì hồn đã rời khỏi xác rồi; hay ba, bị lột hết quần áo chỉ còn níu lại được cái lai quần thì tay chân có rảnh đâu, còn hơi sức đâu mà đánh với đấm.
Tương tự, bà Lập Quốc lại tỉnh bơ như Út Tịch. Rằng là "dịch cúm gia cầm tái phát nhưng không ảnh hưởng tới ngành du lịch của Việt Nam nhưng tác động đến nhiều nước khác trên thế giới". Không thể hiểu làm sao dịch cúm gia cầm tái phát ở VN mà không ảnh hưởng đến VN nhưng lại tác động đến nhiều nước khác"! Chẳng lẽ ngành du lịch VN có quyền buộc du khách ngoại quốc phải du lịch VN như buộc dân VN phải có hộ khẩu, nếu không thì sanh vô gia cư, tử vô địa táng. Chẳng lẽ, đất nước, con người, cầm thú bò bay máy cựa và có vú ở VN được miễn nhiễm.
Lối suy nghĩ của bà Giám đốc Du lịch Saigon, nói theo CS cũng sai, nếu không bị chê là "tả khuynh" thì "duy ý chí"; nói theo phó thường dân Nam bộ, cũng trật lất, nếu không "ăn đằng sóng, nói đàng gió" thì cũng "ăn ngược nói ngạo". Thực tế và sự thật rõ như ban ngày là dịch cúm gà đang xảy ra ở đất nước VN, 16 trên 64 tỉnh vào giữa tuần lễ thứ ba của tháng 11 năm 2006.
Truyền thông đại chúng quốc tế chỉ rõ, VN là một nước nguy cơ cùm gia cầm bùng nổ lớn nhứt. Theo Viện Pasteur, vi khuẩn đã cúm gia cầm VN đã biến thể độc hơn và có thể lây nhiễm sang loài có vú, tức có thể làm chết heo, bò v.v. . và nhứt là con người.
Thuốc chủng nhà cầm quyền mua của TC không hữu hiệu, gà vịt chích rồi vẫn chết cúm. Tổ chức y tế Thế giới nhận xét trung ương có quyết tâm đẩy mạnh phòng chống, quốc tế mạnh dạn viện trợ, nhưng đội ngũ y tế không đủ chuyên môn, số lượng người thi hành công tác quá thiếu. Địa phương và công an lơi lỏng thi hành lịnh vì không ý thức được đại họa cũng có, mà vì tham ô hối lộ cũng có. Còn người dân theo thói quen, coi thường, không tin những gì Nhà Nước CS nói, không được đền bồi khi thi hành lịnh diệt gia cầm, và quan trọng nhứt gà, vịt là gia cầm nhiều người nuôi làm miếng thịt sẵn trong nhà, nên lịnh phòng chống của Nhà Nước không hiệu lực.
Sẽ thiếu sót nếu không đề cập một vài điều liên quan đến người Mỹ gốc Việt đi VN. Đi du lịch VN người lớn tuổi, Medicare, Madicaid ở Cali gọi là MediCal không trả tiền thầy tiền thuốc. Hàng rào kiểm dịch đã mở ở Hawai, có thể mở ở các phi cảng Á Châu đến như Los Angeles, San Fran vi cúm gia cầm xuất phát nặng nhứt ở VN, kế là TC. Từ VN qua nếu có triệu chứng sẽ bị cách ly, tiền nhà thương rất tốn kém, có thể bị giữ lại một thời gian để theo dõi, rất trở ngại cho người còn đi làm việc.
Du lịch là đi chơi. Mùa này đi không được thì mùa sau. Đi đây không được thì đi đó. Đi mà lo sợ bịnh hoạn, nguy hiểm thì mất vui, nhiều khi mất mạng, mất việc làm nữa. Ngần ấy con số và phân tích đã khả đủ để trả lời cho câu hỏi ở đầu đề.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.