Hôm nay,  

Giáo Sĩ Sunni Kêu Gọi Đoàn Kết Với Shiite, Đaị Sứ Mỹ Tại Iraq Xác Định Rõ: Mỹ Đang Suy Tính Rút Quân

26/11/200500:00:00(Xem: 5418)
- BAGHDAD -- Một ngày sau khi 30 người chết vì trận bom tự sát nơi đó, vị giáo sĩ ở 1 đền thờ Hồi Sunni lớn hôm Thứ Sáu lên án hành vi khủng bố và kêu gọi thống nhất đoàn kết giữa các cộng đồng Hồi Giáo tại Iraq.
Giáo sĩ Murad al-Oujaili nói với các tín đồ trong buổi lễ ở Đền Thờ Ramadan 14, kể lời 1 nhân chứng nói với ông về 1 bé sơ sinh bị sức nổ bứt ra khỏi cánh tay bà mẹ đang ôm và bung ra chết.
Trong cuôc5 tấn công này, 1 người nổ bom tự sát gài bom trên xe ngay cửa vào khu bệnh viện trong khi lính Mỹ khảo sát nơi này và tặng kẹo cho trẻ em. Có 4 lính Mỹ bị thương nhẹ. Trong số chết có 3 phụ nữ và 2 trẻ em.
Giáo sĩ uy tín al-Oujaiji nói với các tín đồ hôm Thứ Sáu, hầu hết mang áo choàng, để râu, và trong lứa tuổi 20s và 30s, rằng, “Tấn công nhắm vào thường dân không chấp nhận được. Chúng ta đều là dân Iraq và phải ngưng đổ lỗi cho nhau.”
Sau đó ông mời gọi mọi người cùng tham dự cuộc bầu cử tháng 12 tới, nói đây là cơ hôị đoàn kết qúôc gia giữa Sunni và Shiite, tuy là trong bài giảng ông ám chỉ là người Mỹ muốn chia để trị, hàm ý gây chia rẽ giữa Sunni và Shiite là do âm mưu của Mỹ.

* ĐS Hoa Kỳ Tại Iraq : Lực Lượng Iraq Tiến Bộ, Quân Mỹ sẽ Giảm
BAGHDAD - Có tin Hoa Kỳ đang xem xét ý định rút quân tại Iraq. Hồi đầu tuần, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice tuyên bố rằng quân số lớn như hiện nay sẽ là không cần thiết trong 1 thời gian dài.
ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad trả lời phỏng vấn cho biết cac lực lượng Iraq đang gia tăng khả năng chiến đấu, gánh vac trach nhiệm an ninh, tạo điềukiện cho Hoa Kỳ giảm quân. Gần ngày bầu cử QH Iraq, quân số Hoa Kỳ hiện nay là 160,000.

* Iraq : Luật Sư al-Kanani Không Tin Saddam Được Xét Xử Vô Tư


Luật sư al-Kanani chưa quên việc 2 người anh em của ông bị lực lượng an ninh của chế độ Saddam Hussen sát hại năm 1979. Gia đình theo dõi phiên mở đầu của tòa đặc biệt xét xử ông Saddam và 7 phụ tá với ý muốn biết những giải đáp về lý do 2 người ruột thịt của mình bị giết.
Tổ biện hộ của ông Saddam đã làm tiến trình thụ lý hoãn lại 41 ngày, lấy cớ cần thời gian nghiên cứu các tội danh nêu ra trong hồ sơ truy tố. Từ hôm đó cho đến nay, 2 luật sư đã bị ám hại.
Luật sư Badie Aref, đại diện cựu Phó Thủ Tướng Tareq Aziz, lo rằng cuộc xét xử sẽ thiếu vô tư, trong luc mạng sống của ông cũng bị đe dọa, vì luật sư bị giết. Hơn nữa, giới luật pháp tại Iraq không có kinh nghiệm về xét xử tội ác chống nhân loại.

* Iraq : 1 Nhân Chứng Vụ An Saddam Hussein Chết Vì Ung Thư
BAGHDAD - Ông al-Sheikh, viên chức tình báo cao cấp chế độ cũ Iraq thời gian xẩy ra vụ tàn sát dân làng Dujail năm 1982, đã chết vì bệnh ung thư.
Nhưng, 1 vị công tố cho biết cuộc điều trần của nhân chứng al-Sheikh đã được ghi âm và thu hình để trình ra tòa đặc biệt sẽ họp trong ngày đầu tuần tới. Uy viên công tố al-Mousawi cho biết ông al-Sheikh qua đời hôm 27-10, 4 ngày sau khi nói chuyện với các viên chức tòa án.
Mặt khác, cac luật sư đại diện của cựu lãnh tụ Saddam Hussein thông báo sẽ đến tòa ngày Thứ 2. Luật sư Ghazawi tuyên bố "Chúng tôi không để cho tòa đặc biệt chỉ định luật sư - dù bị đe dọa về an ninh, luật sư của đoàn biện hộ quyết phục vụ công lý".
Về tình hình bao động, 11 người bị chết và 17 người bị thương khi bom xe nổ gần 1 sạp bán nước giải khát ở Hillah, 60 dặm phía nam Baghdad. Tính từ Thứ 6 tuần qua, trên 200 người chết trong cac vụ tấn công tự sát và bom xe, đa số là người Shiites.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.