Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Đồ Tin Lành Bị Đánh Đập, Tịch Thu Giấy Tờ, Phạt Tiền

22/11/200500:00:00(Xem: 4843)
(Thanh Hóa - VNN) Tin từ trong nước cho hay, trong một lá đơn khiếu nại gửi Phan Văn Khải, Sứ quán Mỹ, Văn phòng Ủy Ban Châu Âu (EC) ở Hà Nội, 3 tín đồ thuộc Giáo Hội Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn đã tố cáo rằng: tín đồ Tin Lành ở tỉnh Thanh Hóa đã bị CSVN cấm đạo, bị đánh đập, tịch thu giấy Chứng Minh Nhân Dân mà còn bị "phạt hành chính" 600.000 đồng.

ĐƠN KHIẾU NẠI

Kính gửi:

- Thủ tướng Phan văn Khải

- Ban Tôn Giáo Chính Phủ

- UBMTTQ Việt Nam

- UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Quảng Xương

- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

- Văn Phòng Ủy Ban Âu Châu tại Hà Nội

Chúng tôi tên là:

1/ Nguyễn Văn Báu, 49 tuổi.

Trú tại thông Yên Đoài, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Tôn giáo: Theo Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn từ năm 2002.

2/ Nguyễn Trung Tôn, 34 tuổi.

3/ Nguyễn Trung Mạnh, 79 tuổi.

Trú tại: Thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Tôn giáo: Theo Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn từ năm 2002.

Chúng tôi làm đơn này để trình bày về việc chính quyền và công an ở thôn Yên Đoài, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong những năm vừa qua và hiện tại.

Từ năm 2002, ban đầu nhóm Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn chúng tôi tại xã Quảng Yên có khoảng 40 người. Chúng tôi nhóm thờ phượng Chúa tại nhà anh Nguyễn Văn Báu. Sang năm 2003 chính quyền xã Quảng Xương bắt đầu bắt bớ và đe dọa những tín hữu trong Hội Thánh làm cho nhiều người bỏ đạo vì sợ hãi. Do vậy đến tháng 8 năm 2003 chúng tôi phải chuyển sang nhón thờ phượng Chúa tại nhà anh Nguyễn Trung Tôn ở thôn Yên Cổ. Đến ngày 1 và 2 tháng 5 năm 2004, chính quyền và công an địa phương đến nhà anh Tôn để phá phách, làm bẩn giếng nước, phá hủy các câu gốc Kinh Thánh treo ở trên tường, đánh bị thương nhiều người trong gia đình anh Tôn.

Từ tháng 6 năm 2004 cho đến nay, chúng tôi lại phải chuyển địa điểm sinh hoạt tôn giáo về nhà anh Báu. Từ đó đến nay, chính quyền và công an địa phương thường xuyên đe dọa và ngăn cản tín đồ đến sinh hoạt thờ phượng Chúa.Ngày 9, tháng 10, 2005, công an viên Nguyễn văn Bình và trưởng thôn Nguyễn văn Lân đã đến nhà anh Báu trong khi mọi người đang nhóm lại, họ đã tịch thu 2 cuốn Kinh Thánh.

Ngày 13, tháng 11, 2005 trưởng thôn Lân lại đến và ngăn cản không cho các tín hữu thờ phượng Chúa, còn đe dọa tiếp tục ngăn cản trong những tuần tiếp theo. Lân còn thách thức các tín đồ chụp ảnh và đi kiện.

Trong suốt những năm tháng qua, chúng tôi đã nhiều lần gửi khiếu nại lên xã, huyện, tỉnh nhưng các cấp chính quyền đều trả lời rằng ở Thanh Hóa không có đạo Tin Lành và không bao giờ có chỗ đứng cho đạo Tin Lành ở Thanh Hóa.

Về việc làm chứng minh thư:

Tôi Nguyễn Trung Tôn đã đến công an huyện Quảng Xương ngày 15, tháng 12, 2004 để làm CMND, trong tờ khai, mục tôn giáo tôi có viết là theo đạo Tin Lành. Ngày 28, tháng 2, 2005 theo giấy hẹn tôi đến để nhận kết quả, chị Duyên là người ký giấy hẹn cùng một người công an nữa hỏi tôi là: "Ai cho phép anh khai tôn giáo Tin Lành"" Tôi nói rằng: "Đây là quyền của công dân, khi tôi thay đổi tôn giáo thì tôi có quyền và nghĩa vụ phải kê khai." Và họ đã không trả CMND cho tôi và họ còn nói: "Nếu thắc mắc thì về xã Quảng Yên mà hỏi, ở Thanh Hóa chưa cấp CMND cho người theo đạo Tin Lành." Sau đó ngày 2, tháng 3, 2005, tôi làm đơn gửi các cơ quan ở xã thì họ cũng trả lời như vậy. Sau đó họ còn lập biên bản bắt tôi phải nộp phạt 600.000 (sáu trăm ngàn) đồng.

Ngày 9 và 10, tháng 11, 2005, tôi tiếp tục làm đơn xin xác nhận ở xã và nộp lên tỉnh để yêu cầu cấp CMND cho tôi nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời.

Qua sự việc được trình bày ở trên, chúng tôi thấy rằng công an và chính quyền các cấp của tỉnh Thanh Hóa đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, pháp luật về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể; phân biệt đối xử với những người có Đạo.

Chúng tôi kiến nghị thủ tướng chính phủ, các cơ quan trung ương và tỉnh Thanh Hóa phải xử lý những người đã vi phạm Hiến pháp và pháp luật.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ các nước châu Âu, các tổ chức nhân quyền lên án mạnh mẽ những hành động vi phạm nhân quyền của chính quyền các cấp ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, những sự phân biệt đối xử với những người có tín ngưỡng, tôn giáo ở Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chân thành cảm ơn.

Thanh Hóa ngày 16 tháng 11 năm 2005

Những người làm đơn:

Nguyễn Văn Báu (ký tên), Nguyễn Trung Tôn (ký tên), Nguyễn Trung Mạnh (ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.