Hôm nay,  

1100 Luật Sư Bỏ Chạy, Ra Khỏi Đoàn Bào Chữa Cho Saddam

14/11/200500:00:00(Xem: 5337)
Thêm 3 Lính Mỹ Chết, Dân Sunni Xin Mỹ Ngưng Hành Quân

BAGHDAD - Các chính khách Sunni hôm chủ nhật đòi hỏi ngưng các cuộc hành quân của quân Mỹ và Iraq, nói là như thế đe dọa sự tham dự của người Sunni trong cuộc bầu cử tháng tới -- một mục tiêu của Hoa Kỳ.

Quân lực Mỹ loan báo có thêm 3 lính Mỹ tử trận. Trong đó, 2 lính TQLC Mỹ chết một ngày trứơc đó vì bom ở phía Tây Baghdad, và 1 lính Mỹ chết vì tai nạn xe ở Tây Iraq.

Như vậy, có ít nhất 2,065 lính Mỹ đã chết từ khi cuộc chiến bùng nổ năm 2003, theo đếm số của AP.

Mặt khác, khoảng 1100 luật sư rút ra khỏi lực lượng bào chữa của lãnh tụ Saddam và các phụ tá, vì lý do họ không được bảo vệ an ninh thich đáng, 2 đồng nghiệp của họ đã bị giết.

Thông cáo phổ biên hôm Chủ Nhật không cho biết luật sư trưởng al-Dulaimi có rút lui hay không - phóng viên cũng không thể tìm kiếm bình luận từ các luật sư ở lân bang Jordan.

Tuy nhiên, vị chánh thẩm chỉ huy cac thẩm phán điều tra nội vụ là ông Riad Juhi nói biến chuyển này không ảnh hưởng tới công việc của tòa đặc biệt.

Ông nói tòa đặc biệt sẽ tiếp tục các tham khảo để chỉ định các luật sư nếu tổ biện hộ không xuất hiện khi tòa họp lại vào ngày 28-11.

Ông Juhi tuyên bố "Các luật sư có thể yêu cầu tòa dời ngày họp để họ nghiên cứu thêm, tòa sẽ cứu xét" - theo ông, Iraq có nhiều luật gia và luật sư. Ông Saddam và 7 phụ tá bị truy tố về vụ tàn sát thường dân làng Dujail sau 1 vụ mưu sát bất thành năm 1982 mà mục tiêu là lãnh tụ Saddam.

Các luật sư rút lui từng nhiều lần kêu gọi hủy bỏ cuộc xét xử tại Iraq mà tòa đặc biệt đã bắt đầu ngày 19-10 và không thừa nhận chương trình tái nhóm phiên tòa ngày 28-11 đã định - họ nói nguyên nhân rút lui là vì không có đáp ứng từ chính quyền Baghdad, lực lượng Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế để luật sư và gia đình được bảo vệ an ninh.

Bản thông cáo cho biết các luật sư không thể làm nhiệm vụ biện hộ vì không thể tiếp xuc nhân chứng, chuẩn bị các lý luận vì các mối đe dọa có hậu ý và có tổ chức. Ông al-Zubeidi, người bào chữa của cựu PTT Ramadan bị bắn chết hôm Thứ 3 tuần qua, 3 tuần lễ sau vụ sát hại luật sư al-Janabi, người nhận biện hộ cho cựu thủ lãnh đảng Baath là al-andar. Phát ngôn viên chính phủ Laith Kubba nói các luật sư đã từ chối ít nhất 2 lần đề nghị dời phòng làm việc vào trong Green Zone.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.