Hôm nay,  
Việt Báo Online

Canberra: 2000 Người Biểu Tình Chống “duyên Dáng Vc”

08/11/200500:00:00(Xem: 4657)
Canberra: 2000 Người Biểu Tình Chống “duyên Dáng Vc”
CANBERRA: Chiều Thứ Hai, 31 tháng 10, người dân tại Thủ Đô Canberra, trái tim và là niềm tự hào của 20 triệu người Úc, đã ngạc nhiên và sung sướng khi được chứng kiến lần đầu tiên, một cuộc biểu tình chống VC quy mô, với khí thế đấu tranh bừng bừng như lửa, mạnh mẽ như thủy triều dâng, cùng lời hô tiếng hát vang động cả một góc trời của trên 2000 người Úc gốc Việt yêu tự do, dân chủ, đến từ khắp các tiểu bang, lãnh thổ trên nước Úc.Nhớ lại cách đây hơn 90 năm, khi Bà Denman, phu nhân toàn quyền Úc chính thức tuyên bố danh xưng cho thủ đô của Úc vào ngày 12 tháng 3 năm 1913, từ đó đến nay, Canberra đã thực sự trở thành nơi hội tụ của thương yêu, hạnh phúc, niềm tin, sức mạnh, lý tưởng,... của cả dân tộc Úc, xứng đáng với ý nghĩa nguyên thủy "nơi tụ hội" của tiếng Canberra, mà người Thổ Dân Úc đã đặt tên "Kamberry" từ ngàn năm trước.
Nhưng có thể nói, lịch sử của Canberra cũng như lịch sử của dân tộc Úc, chưa lúc nào rực rỡ hào quang và có ý nghĩa đối với người Úc gốc Việt bằng Thứ Hai vừa qua, khi những Việt, vì yêu tự do dân chủ mà vượt biên cách đây 30 năm, được nước Úc, dân tộc Úc vì yêu tự do dân chủ mà chấp nhận cho định cư; đã không phản bội lý tưởng của mình, cũng như niềm tin yêu của dân tộc Úc, vẫn son sắt một tấm lòng, tranh đấu cho tự do dân chủ suốt 30 năm, nay cùng lũ lượt đổ về thủ đô, với niềm tin trong ánh mắt, lửa thương yêu trong trái tim, Cờ Úc, Cờ Vàng trong tay, và cùng thét vang những lời tâm huyết, chống chế độ cộng sản Việt Nam độc tài, đòi tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam...
Từ những tiểu bang, thành phố xa xôi trên nước Úc, như Tây Úc, Queensland, Tasmania, Victoria, Nam Úc, đến NSW, Wollongong, và ngay tại Canberra; người Việt, nam phụ lão ấu, kẻ thức khuya người dậy sớm, bằng mọi phương tiện, phi cơ, xe bus, xe nhà... cùng đổ về Canberra Theatre, để tham dự cuộc biểu tình chống lại chiến dịch văn vóa vận của CSVN qua cái gọi là "Duyên Dáng VN" với chủ đề "Xa và Gần" mà CS đã rêu rao từ nhiều tuần qua...
Cuộc biểu tình tại Canberra đã được sự tham dự đông đảo của đại diện các hội đoàn, đoàn thể , truyền thông, báo chí và hơn 2000 đồng hương từ các nơi tụ về. Đặc biệt, cuộc biểu tình còn được sự tham dự của một số chính trị gia, trong đó có hai vị dân biểu liên bang là Ông Michael Hatton (Dân biểu Liên Bang vùng Blaxland) và ông Chris Bowen (Dân biểu Liên Bang vùng Prospect).
Đúng 6 giờ chiều, cuộc biểu tình được chính thức khai mạc với nghi lễ chào Quốc Kỳ Úc-Việt, và phút mặc niệm trang nghiêm. Tiếp theo là lời chào mừng đồng hương cùng quan khách của ông trưởng ban tổ chức Lê Công (Chủ Tịch CĐNVTD/ACT). Trong lời khai mạc, ông Lê công đã cực lực lên án hành động trả thù đê hèn của bọn CSVN qua việc đập phá những tấm bia tưởng niện thuyền nhân tại hai đảo Galang và Bidong. Ông Lê Công khẳng định, đây là một việc làm đầy ác ý của CS, nhằm cố tình khơi lại vết thương lòng của đồng hương Tỵ Nạn nói riêng và của toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung. Ông cũng cho biết, chương trình lưu diễn mệnh danh "Duyên dáng VN" lần này cũng là một hành động nhằm bôi nhọ nền văn hóa truyền thống dân tộc và là một thử thách lớn đối với CĐNVTD tại Úc Châu.
Sau đó, là phần phát biểu của ông Đoàn Việt Trung, đại diện CĐNVTD liên bang, cùng qúy vị đại diện tôn giáo, qúy vị đại diện CĐNVTD các tiểu bang, lãnh thổ, và đặc biệt, là phần phát biểu của hai vị dân biểu liên bang, Michael Hatton và Chris Bowen. Tất cả đều tố cáo tội ác CS, phân tích các chính sách, hành động vi phạm nhân quyền, độc tài, tham nhũng... của CSVN.
Nhìn về quê hương, ai cũng hiểu, biết bao nhiêu mảnh đời khốn khổ, hàng triệu em bé suy dinh dưỡng, thất học, những chị em phụ nữ bị chà đạp nhân phẩm, hành hạ xác thân bên Đài Loan, Đại Hàn..v,v, Trong khi đó, CSVN đã bỏ ra cả hàng triệu Mỹ Kim để thực hiện chương trình "Duyên dáng VN"một cách quy mô, lãng phí, chỉ nhằm nịnh bợ một số chính giới Úc và thực hiện âm mưu nhiễu loạn đời sống người Việt Tỵ Nạn chúng ta qua chiêu bài bịp bợm "Giao Lưu Văn Hoá" như ký nô Nguyễn Công Khế, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên đã tuyên bố.
Trong đêm biểu tình, một điều đáng ghi nhận là mặc dù "Duyên Dáng VN" không bán vé, chỉ tặng không, nhưng số người được đến dự lại rất ít. Ngoài những khuôn mặt của đám cán bộ CS, một số du sinh bị ép buộc và hơn 120 diễn viên. Về phía Úc cũng không có được mấy người tham dự mặc dù CS đã gửi đi hơn 1300 giấy mời.
Trong những phút đầu tiên, người biểu tình đều tập trung phía trước Canberra Theatre. Nhưng sau đó, một số đồng hương đã kịp thời phát hiện, việc cảnh sát lập hành lang cho người đi xem ở phía trước chỉ là kế hoạch nhằm đánh lạc hướng người biểu tình. Thực tế, người đi xem đều đi cửa sau và cửa hông của Canberra Theatre, ngay phía bãi đậu xe. Ngay khi phát hiện được điều này, nhiều người đã tự động đi lại phía sau và cùng tụ tập, kịp thời tạo thành một cuộc biểu tình thứ hai. Chính sự hiện diện của gần 200 đồng hương ở cổng sau, đã khiến cho những người Việt muốn đi xem, phải bỏ ra về. Một số người khác, phải tìm cách lén lút đi theo con hẻm nhỏ dọc theo Canberra Theatre.
Một sự kiện đặc biệt ngoạn mục, là một số thanh niên, sinh viên Việt Nam đã trà trộn vào trong, mang theo lá Cờ Vàng chính nghĩa. Sau đó, các thanh niên, sinh viên này đã trực diện tố cáo tội ác CS, ngay trong rạp hát, khiến cán bộ CSVN nổi giận, để lộ bản chất vô văn hóa, có hành động hành hung đối với các thanh niên, sinh viên. Trước thái độ can đảm đầy nhiết huyết trong tình yêu quê hương đất nước của thanh niên sinh viên Việt Nam, và hành động côn đồ của cán bộ CS, đã có tới gần 50 quan khách người Úc đứng dậy bỏ ra về.
Nhìn chung, dân chúng tại Canberra đều thừa nhận, đây là cuộc biểu tình chống văn công CSVN lớn nhất tại Canberra từ xưa đến nay. Cuộc biểu tình đã thành công trên nhiều phương diện, từ sự hiện diện đông đủ đại diện của CĐNVTD liên bang, các tiểu bang, lãnh thổ, đến khí thế của đồng hương lên rất cao. Với một rừng cờ vàng và những chiếc bong bóng vàng của dài phát thanh 2VNR, cùng những tiếng hô đả đảo vang trời, đã làm cho đám nằm vùng và văn công CSVN tiếp tục truyền thống chui cửa hậu. Chính khí thế ấy đã làm cho Ban Tổ Chức "Duyên Dáng VN" phải bẽ bàng. Những tiếng hô "đả đảo cộng sản", "Freedom for Vietnam",.... vang dội cả một góc trời Canberra, cũng đã lôi cuốn được nhiều người Úc tham dự, ủng hộ cuộc biểu tình.
Tưởng cũng nên nói thêm, trước đó mấy tiếng đồng hồ, tại quốc hội liên bang Úc, dân biểu Chris Bowen đã có bài phát biểu tố cáo tội ác CSVN. Bài phát biểu của ông như sau: "Đêm nay tại Canberra, cách đây không xa, có một buổi trình diễn văn nghệ mang tên "Duyên Dáng Việt Nam 2005". Buổi văn nghệ này do Chính phủ CS-VN tổ chức để mừng kỷ niệm quốc khánh lần thứ 60. Điều quan trọng là quý vị cần hiểu rằng nhiều người Việt ở Úc Châu cảm nhận là chẳng có điều gì để mừng cả. Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế đã xếp hạng Hà Nội đứng thứ 102 trên tổng số 146 quốc gia và là một trong số 4 quốc gia Á Châu đội sổ về tham nhũng và mờ ám. Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới xếp hạng Hà Nội đứng thứ 161 trên tổng số 167 quốc gia trong năm 2004. Nói đến các vấn đề nhân quyền thì chính quyền Việt Nam cũng thất bại nốt. Tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do lập hội cũng chẳng có thì đêm nay người ta lại đi tổ chức "Duyên Dáng Việt Nam" để ăn mừng. Đồng ý rằng VN đã có thêm tự do về kinh tế trong những năm gần đây. Nhưng Tự Do kinh tế này cần phải đi đôi với Tự Do Chính Trị. Một số lượng lớn người Úc gốc Việt sẽ biểu tình tại buổi văn nghệ đêm nay và tại Sydney vào ngày Thư Tư tuần này và tôi cũng được biết rằng sẽ có một số thành viên quốc hội sẽ tham gia đoàn biểu tình. Từ Hạ Viện Quốc Hội Úc Châu, tôi xin gởi đến những người biểu tình lời ủng hộ và hãy tiếp tục đấu tranh vì dân chủ cho Việt Nam."
Ngoài ra, SGT cũng được biết, để giúp người Úc hiểu rõ âm mưu thâm độc của CS, CĐNVTD Liên bang Úc Châu đã sáng suốt cho đăng một quảng cáo trên báo The Australian vào ngày Thứ Tư, 2/11/2005. Quảng cáo này cũng đã được gửi cho các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và Sàigòn Times cũng đã đăng quảng cáo đó ở trang 12, trong số báo này. Xin qúy độc giả cắt quảng cáo đó, trao cho bạn bè, thân hữu người Úc, để qua đó, họ hiểu rõ hơn bản chất độc tài tham nhũng của CSVN.
Buổi biểu tình tại Canberra thành công tốt đẹp và được kết thúc vào lúc 11 giờ tối cùng ngày. Đồng hương chia tay ra về trong niềm vui, sự tin tưởng, cùng những lời hứa hẹn, thừa thắng xông lên, tất cả cùng tái ngộ vào lúc 6 giờ chiều Thứ Tư, ngày 2-11-2005 tại Sydney Town Hall, để đánh cho CS không còn manh giáp!

11/11/2019(Xem: 115)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
11/11/2019(Xem: 201)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 150)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 179)
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
11/11/2019(Xem: 147)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 277)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 160)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
11/11/2019(Xem: 434)
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
11/11/2019(Xem: 291)
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
11/11/2019(Xem: 518)
Gần 2/3 người Mỹ rằng họ háo hức trong kỳ bầu cử 2020 hơn là những kỳ trong quá khứ, theo một cuộc thăm dò mới của Gallup. Điều này dự báo kỳ bầu cử năm tới sẽ có số cử tri đi bầu rất cao.
11/11/2019(Xem: 278)
Đối với những người lo ngại về biến đổi khí hậu, món burger thịt là nên tránh, vì góp phần làm nóng quả địa cầu nhiều hơn ngành công nghiệp hàng không.
11/11/2019(Xem: 557)
Theo Tom Perez- Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC)- cử tri Latin sẽ là chìa khóa để chiến thắng kỳ bầu cử 2020.
11/11/2019(Xem: 230)
Khi Ted Atz- một cư dân 75 tuổi ở Quận Marin- biết rằng khu nhà mình bị cúp điện trong vụ cháy Kincade, ông đã nhắn tin ngay cho người thân rằng điện thoại di động của ông có thể sẽ mất liên lạc.
11/11/2019(Xem: 550)
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post vừa công bố hôm 5 tháng 11, cả năm dự ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ đều dẫn điểm phần trăm trên 2 chữ số so với tổng thống Trump trong kỳ bầu cử 2020, sẽ xảy ra trong vòng một năm nữa.
11/11/2019(Xem: 726)
Kể từ năm 1991, con số những người từ 55 tuổi trở lên khai phá sản đã tăng đến mức đáng kinh ngạc.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016