Hôm nay,  

50 Tiểu Bang Mỹ Chống Cúm: 180,000 Dân Cali Có Thể Chết

05/11/200500:00:00(Xem: 5334)
- Ngân Hàng Thế Giới Lập Quỹ 500 Triệu Đô, Giúp Nước Nghèo Trừ Cúm

WASHINGTON -- Ngân Hàng Thế Giới nói hôm Thứ Sáu là sắp hoàn tất kế hoạch cung cấp tới 500 triệu đô cho các nứơc nghèo để giúp chống dịch cúm gia cầm.
Kế hoạch này đưa ra trong khi cơ chế cho vay này tham dự một hội nghị quốc tế ở Geneva vào tuần tới về cúm gia cầm, cũng như các kế hoạch đối phóng về khả thể xảy ra dịch cúm lây giữa người.

Các nước như Việt Nam, Romania và Indonesia có thể hưởng trợ giúp này, ngay khi quỹ này có được.

* Các Tiểu Bang Mỹ Lên Kế Hoạch

Các tiểu bang Hoa Kỳ đều có kế hoạch riêng để đối phó dịch cúm gia cầm hay loại siêu cúm nào khác -- sẵn sàng cho các khu cách ly và nói về kế hoạch đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh.

Xác suất có từ 90 tới 100% là dân Mỹ sẽ bị lây dịch cúm.
Các viên chức tiểu bang có thể nói các bệnh viện là họ có thể phải trục xuất toàn bộ ra, chỉ trừ những người bệnh ngặt nhất. Nhiều tiểu bang sẽ yêu cầu cư dân ở nhà và lấy một “ngày [bão] tuyết” nếu trận dịch bùng nổ.

Tai hại sẽ kinh khủng. Chỉ riêng tiểu bang Texas ước lượng có thể sẽ tới 250,000 người chết, nếu 25% dân số lây cúm. Tiểu bang Georgia nói có thể tới 6,210 ngưòời chết.
Ước tính dịch cúm gia cầm có thể lây 9 triệu dân California, trong đó 180,000 người có thể chết. Và thêm nhiều triệu người khác sẽ nằm bệnh viện.

* Á Châu Sẽ Thê Thảm

Các viên chức Nhật đang chờ kết quả phân tich mẫu vật tình nghi cúm gà, trong khi Trung Quốc báo cáo trường hợp cúm gà thứ tư trong vòng 3 tuần qua, 370,000 gia cầm đã bị diệt.

Sáng Thứ Sáu, Uy Ban cải tổ chính quyền của Hạ Viện mở cuộc điều trần về kế hoạch để phòng dịch cúm của Bạch Oc.

Dân biểu DC Henry Waxman của California phê bình chính phủ Bush hành động chậm chạp - ông nói : báo động cúm đã có từ 4 năm qua nhưng các khuyến cáo không được xét tới.

* Chích Thuốc Cúm là Sáng Kiến Của Sòng Bài Thổ Dân Mohegan

UNCASVILLE, Connecticut - Sòng bài khách sạn Mohegan Sun tại đất của bộ lạc Mohegan tại thị trấn Uncasville mời chào khách chích thuốc ngừa cúm và thuốc bài lao trong những ngày định trước tại bệnh viện.

Với hội viên và có đủ điểm, bạn có thể yêu cầu chich thuốc tại chỗ. Bà Connie Dinerman, giám đốc y tế của bộ lạc, nói "Chúng tôi biết có những quan tâm về chich thuốc cúm nên năm nay chúng tôi lên kế hoạch từ sớm".

Bà cho biết dưỡng đường trị bệnh cúm tại địa phương không phải là mới, nhưng năm nay có khác, mục đích của đề nghị chích thuốc phòng cúm không phải là vì nhu cầu tiếp thị - bà giải thich "hàng năm có nhiều người chết vì cúm, Sở y tế của bộ lạc có thể tiếp sức để tình hình trở nên khá hơn".

Chương trình này kéo dài từ nay đến ngày 8-12, vào những ngày Thứ 5 hàng tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.