Hôm nay,  

Allawi Vào Najaf Khói Lửa, Xin Du Kích Ra Đi, Sẽ Ân Xá

09/08/200400:00:00(Xem: 4736)
BAGHDAD - Được bảo vệ bởi 100 cận vệ, Thủ Tướng lâm thời Ayad Allawi của Iraq đã viếng thăm thành phố Najaf đầy lửa đạn hôm chủ nhật, kêu gọi dân quân Shiite buông súng say nhiều ngày giao chiến dữ dội với lính Mỹ.
Nhưng ngay cả khi Allawi họp với Tỉnh Trưởng Najaf, cảnh sát và dân quân Mahdi trung thành với giáo sĩ Hồi Muqtada al-Sadr đang chạm súng gần đó. Người ta nghe súng nổ và bom nổ, trong khi trực thăng Mỹ bay vòng quanh trên đầu.

Hai vệ binh Iraq chết, và 13 bị thương.
Allawi nói trong khi viếng thăm một tiếng đòàng hồ để họp với Tỉnh Trưởng Adnan al-Zarufi của Najaf, “Chúng tôi nghĩ là những người vũ trang nên rời thánh địa và Đền Thánh Imam Ali Shrine, cũng như hãy nộp vũ khí và sống theo luật pháp.”
Giao chiến vẫn tiếp diễn ở các cộng đồng Shiite khác trong ngày thứ tư liên tục.
Trước đó, Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iraq hôm thứ bảy ký lệnh ân xá những kẻ gây tội nhẹ, nhưng không giết người hay khủng bố, với chủ ý tuyết phục quân nổi dậy buông súng và tham gia cac nỗ lực tái thiết của chính quyền.
Các thủ lãnh du kich gọi biện pháp khoan hồng này là "vô nghĩa", trong khi còn giao tranh lẻ tẻ ở thành phố thánh tich Najaf.
Chương trình ân xá được áp dụng đối với những người phạm tội từ ngày 1-5 đến ngày 7-8 bị tù vì cất giữ vũ khí, giấu tin tức về khủng bố hay chứa chấp khủng bố.
Thủ Tướng Allawi nói rõ : chính sach này không áp dụng đối với những kẻ sát nhân phản bị đưa ra tòa xét xử - cac tội hiếp dâm, bắt cóc, cứp và khủng bố không tính.
Ban đầu có tin khoan hồng được áp dụng với những người giết lính Mỹ và lính liên quân - theo cac viên chức này, bản thảo mơ hồ về điểm này, nhưng sau đã loại trừ.
Các đối tượng phải trình diện trong hạn 30 ngày, kê khai tội trạng của mình và các thông tin mình biết. Chính sach khoan hồng có thể gia hạn.
Thủ Tướng Allawi tuyên bố "Trật tự đã được tái lập, cho phép mọi công dân tái hội nhập để tham gia tái thiết và nâng cao cuộc sống thay vì phí phạm sinh mạng vào đường lầm lạc".


Giao chiến tiếp tục rải rac trong ngày Thứ 7 ở cac thành phố đông dân theo hệ phái Shi'ites trong khi ở Baghdad cac phụ tá của giáo sĩ al-Sadr họp với các viên chức chính phủ và sứ giả LHQ Jamal Benomar.
HĐ Chính Trị Shi'ites, đại diện 38 phong trào Shi'ites tuyên bố sẽ tẩy chay đại hội quốc dân nếu bạo động không chấm dứt.
Trưởng giáo al-Sistani quy trách nhiệm lực lượng Mỹ - đài phát thanh Tehran thuật lời ông Sistani nói rằng "Lực lượng Mỹ vùng vẫy như con sói mắc bẫy, gầm gừ và giuơng nanh vuốt đe dọa dân chúng".
5 lính Mỹ chết trong 2 ngày giao tranh ở Najaf - trong đêmn Thứ 7, thủ đô Baghdad nghe thấy 12 tiếng nổ, dường như là súng cối pháo kich Green Zone, nơi đặt tòa ĐS Mỹ và cac cơ sở của chính quyền Iraq.
Chiến sự ở Najaf và cac thành phố Shi'ite có thể làm tái phát cuộc nổi dậy bắt đầu hồi Tháng Tư.
Giới chức thẩm quyền quân sự cho biết lực lượng Mỹ chỉ kiểm tra khu nghĩa địa mà du kich ẩn núp, tìm thấy vũ khí, gồm vật liệu làm bom, súng phóng lựu, súng trường và đạn dược.
Du kich cả quyết rằng họ kiểm soát thị trấn Amarah - hình ảnh của APTV cho thấy du kich điều khiển lưu thông và láí xe của cảnh sát.
Phát ngôn viên lực lượng Anh nói rằng du kich chiếm các đồn cảnh sát nhỏ và cướp, không kiểm toát cả thành phố.
Thủ Tướng Allawi cho biết 1200 người bị bắt trong đợt bạo động vài ngày qua, gồm cac phần tử chế độ cũ và tù thường phạm mà chế độ Saddam phóng thich.
Thủ Tướng Allawi ra lệnh cho loạn quân buông súng và rời thành phố Najaf, nhưng họ củng cố cac vị trí quanh nghĩa địa bằng mìn - ông tuyên bố với phóng viên tại Najaf "Không có thương lượng với những người cầm súng chống chính phủ và nhân dân Iraq".
Viên chức Mỹ tại Baghdad cho biết TQLC đã lập 1 vòng đai rộng bao quanh Najaf để cắt các đường tiếp tế của loạn quân - quân số Mỹ và cảnh sát Iraq ước lượng 5500 người.
Nhân chứng cho biết giao tranh tái phát ở Najaf từ sáng sớm chủ nhật và ở phường Sadr City của thủ đô Baghdad. Bộ y tế loan báo 43 người chết trong 24 giờ tính đến sáng chủ nhật, gồm 21 người ở Najaf và 22 người ở Sadr City.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.