Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Vọng Tới Trời

25/10/200500:00:00(Xem: 4860)
Người dân khi tới cửa quan lúc nào cũng sợ hãi, nhất là người dân ở 4 qúôc gia thiên đường xã hội chủ nghĩa trong băng Giang Hồ Tứ Ác -- Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Hàn -- tốn tiền phong bì là may lắm, chứ còn chỉ sợ mất tiền mà còn rách việc, đôi khi lại bị trù dập thê thảm.

Nhưng khi người dân bị cường hào ác bá CSVN đẩy tới đường cùng, thì không lẽ lại vượt biển (thời kỳ này qua rồi, các trại tị nạn đóng rồi), hay là phải leo núi rừng Tây Nguyên sang Cam Bốt (chỉ nhận người Thượng bị trù dập thì phải), hay là phải chi tiền chạy án (tội nghiệp, người thân Việt Kiều có khi không dư tiền giúp), hay là phải cho em, cháu tình nguyện gia nhập Đảng CSVN, để sau này không bị ai bức hiếp cả" Còn như tuyệt vọng tới tự thiêu như chị Phạm Trung Thu thì chỉ tội nghiệp cho người còn lại, cho con nhỏ và mẹ già.

Nhưng thực tế là, dù có là đảng viên thì hai cha con Trung Tướng Phan Bình cũng bị Tổng Cục 2 ám sát, dù có là cựu Thủ Tướng thì ông Võ Văn Kiệt cũng bị ông Nguyễn Khoa Điềm bịt miệng, dù có một thời là Tư Lệnh Chiến Trường Điện Biên thì ông Võ Nguyên Giáp cũng phải đi thu xếp cho quý phụ nữ cai đẻ...
Lâu lâu thì trong đảng CSVN vẫn có những lời kêu gọi phải lắng nghe ý dân, phải chịu nghe dân khiếu kiện. Thí dụ, "Phải Biết Nghe Lời Nói Thật" là tựa đề một bài viết của người ký tên Lê Quang, đăng trên trang báo điện tử của Đảng CSVN ngày 18-10-2005. Trong đó có đọan:

"Tai hại của việc không dám nghe lời nói thật, nói thẳng, không những mất cán bộ mà còn ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của quần chúng đối với Đảng. Đã đến lúc cán bộ, đảng viên nhất là những người có quyền, có chức cần phải biết nghe những lời nói thật, nói thẳng. Những lời nói thẳng, nói thật của quần chúng và đảng viên là phản ảnh sự thật, có ý thức xây dựng…"

Vậy thì tại sao Văn Phòng Tiếp Dân không chịu nghe lời khiếu kiện" Mà có trường hợp, như ở Dòng Thánh Giuse, Nha Trang, thì khiếu kiện đã kéo dài hơn một thập niên. Vấn đề là, những miếng đất giữa thành phố Nha Trang đó đúng là đất vàng, đất bạc. Và cán bộ quyết định chiếm luôn.

Bây giờ là tuần lễ cuối của tháng 10-2005. Những gì chúng ta cần quan sát có thể sẽ xảy ra trong hoặc kế cận sau ngày 31-10-2005, ngày mà Linh Mục Lê Minh Hoàng, Đại Diện Tòa Giám Mục và Tu Viện Giuse, đưa làm hạn tối hậu thư để sẽ “cương quyết chiếm lại...”

Công an có nhượng bộ hay không" Hay sẽ xảy ra xô xát" Đó là những gì chúng ta chưa tiên liệu nổi.
Tối hậu thư nói trên được Linh Mục Lê Minh Hoàng công bố trong hai bản văn -- (1) bản nhan đề “Giấy Báo Khẩn Cấp Đòi Trả Tu Viện Dòng Thánh Giuse Tại 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang Trước Khi Chính Quyền Cổ Phần Hoá Xí Nghiệp Khai Thác & Dịch Vụ Thủy Sản Khánh Hoà” ký ngày 21-9-2005, và (2) bản nhan đề “Thư Báo Khẩn Cấp Giữa Kỳ Hẹn Tiếp Quản Tu Viện Giuse Tại 10VTS, Nha Trang” ký ngày 12-10-2005 -- cho biết Dòng Thánh Giuse sẽ tiếp quản cơ sở đất dòng đúng ngày 31-10-2005.

Tình hình căng thẳng này chưa biết sẽ xảy ra chuyện gì, nếu phía chính quyền vẫn ngoan cố chiếm đất như 16 năm nay. Bản văn của Linh Mục Hoàng ghi rõ, rằng tối hậu thư ra hạn là sau ngày 31-10-2005, thì Dòng Thánh Giuse “chúng tôi sẽ cương quyết chiếm lại tu viện... hy vọng sẽ không dùng tới biện pháp mạnh...”

Vấn đề là, chính phủ vẫn thường không ưa những người mà họ gọi là “khiếu kiện dằng dai...” Như trường hợp của ông Đào Đức Khả, ở tỉnh Thái Bình, được đài RFA phỏng vấn về trường hợp ông khiếu kiện tới 15 năm. Bản tin này, ngày 22-10-2005, trích đoạn như sau:

“Bị trù dập, bị đuổi việc, bị khai trừ khỏi Đảng chỉ vì tố cáo tham nhũng
Tại Việt Nam, các vụ khiến kiện về nỗi oan ức của người dân mỗi ngày mỗi tăng mà cụ thể gần đây, báo chí Việt Nam có nhắc đến những vụ kiện tụng dai dẳng, kéo dài nhiều năm của một số công dân với chính quyền mà trong đó theo báo Nhân Dân số ra ngày 11-06 viết rằng, những người theo kiện này được đánh giá là "cố tình không chấp hành các quyết định mà vẫn tiếp tục khiếu kiện dai dẳng".
Vậy chuyện kiện tụng ở Việt Nam kéo dài như thế nào và sự thật ở đâu, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã hỏi chuyện ông Đào Đức Khả ở tỉnh Thái Bình, người đã theo kiện 15 năm nay vì bị trù dập, bị đuổi việc và khai trừ khỏi Đảng chỉ vì ông theo tiếng gọi của đảng tố cáo tham nhũng.

Từ Thái Bình, trước tiên ông Đào Đức Khả cho biết tại sao có vụ kiện kéo dài này:
Ông Đào Đức Khả: Tôi là một thương binh, một kỹ sư, thương binh hạng 4/4. Tôi vào Đảng trong chiến dịch Ðường 9 Nam Lào. Nghe theo lời kêu gọi của Ðảng tức là nói đúng sự thật, vạch mặt chỉ tên bọn tham nhũng thế là nó cướp mất cơm áo của tôi 15 năm nay. Khi tôi đấu tranh trù dập như thế, bắt tôi về thôi việc...”

Thực tế mà nói, câu chuyện của ông Khả dù đau đơn vì bị trù dập suốt 15 năm thì vẫn có vẻ “bình thường” như mọi ngày ở Hà Nội, vì ngay tới như chị Phạm Trung Thu tự thiêu một cách thương tâm như thế, vậy mà 700 tờ báo và đài phát thanh, TV quốc nội đều lặng như tờ... Không có một dòng chữ nào nhắc tới. Có vẻ như là, không khiếu kiện mới là chuyện lạ.

Có thật chính phủ CSVN sẵn lòng nghe lời khiếu kiện"
Vậy thì, sau đây là các số điện thoại của những người đang bị cường hào ác bá áp bức, đang khiếu kiện nhiều năm nay mà không thấy ai chịu lắng nghe, và bây giờ họ phải níu áo anh Phương Nam Đỗ Nam Hải, một nhà hoạt động dân chủ nhưng luôn luôn bị công an kềm sát. Thế là hỏng rồi, anh này không phải cán bộ CSVN, thì có nghe lời khiếu kiện cũng vô ích.

Tuy nhiên, anh Phương Nam đã phổ biến các điện thoaị này, hy vọng tiếng vọng tới trời hệt như lập đàn, đọc kinh, tụng thần chú cầu mưa giữa mùa nắng hạn. Những ngừơi tuyệt vọng này “sẵn sàng kể sự thật, tên thật và điạ chỉ thật của họ:

1) Ông Khả - Thái Biình - 60 tuổi: 0913.427.579
2) Bà Hương - Đà Nẵng - 40 tuổi: 0905.243.772.
3) Bà Minh Hằng - Hà Nội: 04.915.3296.
4) Bà Đến - Sai Gon: 0909.827.034.
5) Bà Thủy - Đồng Tháp: 0918.860.189.
6) Ông Trần Văn Hùng - Bến Tre: 0913.176.013.
7) Ni Sư Đàm Thoa - Bắc Giang: 0914.325.893
8) Bà Loan - Ha Noi: 0919.677.120...”

Xin chúc lành cho những người khiếu kiện. Người xưa có nói, tiếng kêu đau xót sẽ vọng được tới trời. Xin chúc lành cho từng người một, và cho cả Dòng Tu Giuse ở Nha Trang nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.