Hôm nay,  

Nga, Tq Lại Bùng Nổ Cúm Gà

20/10/200500:00:00(Xem: 5369)
-LHQ: Sẽ Tới Phi, Trung Đông
Nga, Trung Quốc và Romania xác định các cuộc bùng phát mới về dịch cúm gà, làm tăng thêm nỗi lo sợ trận đại dịch toàn cầu sắp xảy ra.

Trong khi đó tại Đức Quốc, nhà nứơc loan báo các biện pháp cách ly toàn quốc sẽ áp dụng kể từ Thứ Bảy để đối phó trận dịch bùng phát ở Nga.

Các thử nghiệm sơ khởi trên loaì lông vũ tại vùng phía Nam Moscow nơi hàng trăm con chim chết đột ngột cho thấy có vi khuẩn cúm gà, theo lời Nga hôm Thứ Tư, cho thấy dấu hiệu vi khuẩn này có thể đang trải rộng từ Siberia cho tới Mediterranean.

Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp LHQ (UNFAO) cảnh báo về cơ nguy đang tăng rằng cúm gà có thể lan xuống Trung Đông và Phi Châu nữa, trong lúc Liên Âu loan báo kế hoạch tập trận giả như có trận dịch cúm lan trên người, để tăng mức sẵn sàng nếu vi khuẩn cúm gà này biến thể để từ người lây sang người.

Tại Châu Á, TRung Quốc hôm Thứ Tư báo cáo đợt bùng nổ mới của vi khuẩn H5N1: có 2,600 con chim ở vùng đồng cỏ phía bắc đã chết vì bệnh này. Hãng tin nhà nứoc Tân Hoa không tiết lộ chi tiết thêm.

* Dân Mỹ Bắt Đầu Mua Dự Phòng Thuốc Tamiflu
Cúm gia cầm chưa xuất hiện tại Hoa Kỳ, nhưng nhiều người bắt đầu dự phòng thuốc Tamiflu.


Hôm Thứ 2, dịch vụ eBay bán 10 viên Tamiflu, thuôc hữu hiệu nhất chống cúm avian hiện nay, với giá 174 MK, cao hơn giá trung bình tại cac tiệm thuốc tây khoảng 100 MK. Tất cả 60 trường hợp tử vong vì cúm gà xẩy ra ở châu Á, nhưng đã trở thành nguy cơ biến thành đại dịch sau khi đã phát sinh ở châu Au, khiến cho cac nhà bào chế tại Hoa Kỳ đoán trước nhu cầu là rất lớn.

Giới bac sĩ báo động rằng sự lạc quan về thuốc Tamiflu chỉ đặt căn bản trên vài cuộc khảo sát, là không đủ.
Tại Viện bào chế Grubb, bac sĩ Michael Kim cho biết cần theo dõi thêm ở bệnh nhân để có thể đánh giá sức công hiệu của Tamiflu.

* Ngọai Trưởng Jack Straw Trấn An : Cúm Avian Chưa Đe Dọa Người
Uy viên y tế Liên Hiệp Au Châu Markos Kyprianou cho biết cac bằng chứng cho phép tin rằng cúm gia cầm truyền sang Au Châu là do cac loài di điểu.

Tại bản doanh Brussels, hôm Thứ Ba ông Kyprianou đã thuyết trình với cac Bộ Trưởng cac thông tin cập nhật và cac biện pháp phòng ngừa. Ông không loại trừ khả năng phát sinh cac trường hợp lây nhiễm khac ở gia cầm và chim trời.

Tại cuọc họp này, Ngoại Trưởng Anh Jack Straw tuyên bố : cần trấn an dân chúng khắp lục địa rằng cac chính phủ và Uy Hội của Liên Hiệp Au Châu đang hợp tac và phối hợp để đối phó với trường hợp cúm avian truyền sang người. Vào luc này, cac Bộ Trưởng nhấn mạnh rằng vấn đề là mối đe dọa ở gia cầm, chưa phải là nguy cơ đối với người - cac viên chức nhắc lại rằng từ 5 năm qua, chỉ 60 người chết vì cúm gà ở châu Á và biện pháp đối phó là giết bỏ hàng triệu gà để ngăn lây lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.