Hôm nay,  

Fema: Các E-mail Khi Bão Tới, Thú Nhận Cả Sở Kinh Hoàng

19/10/200500:00:00(Xem: 5126)
WASHINGTON - Các biên bản mà thông tấn AP thu thập được cho thấy cơ quan khẩn cấp liên bang FEMA chật vật tìm kiếm thực phẩm, nước, nước đá và bao đựng xác trong những ngày tiếp theo bão Katrina trong 1 nỗ lực bối rối điểm dấu bằng các rối loạn về thủ tục hành chính, xung đột nội bộ, và quan ngại về sự theo dõi của truyền thông.

Viên chức FEMA cao cấp nhất tại Mississippi William Carwile viết trong e-mail gửi cho viên chức tiểu bang ngày 3-9 rằng vấn đề lớn nhất là nguồn cung cấp bị nhu cầu vượt xa, tiếp liệu nhận được không bằng 25% yêu cầu. Các biên bản chỉ ra FEMA đã bị tràn ngập đến mức nào và chuẩn bị chưa sẵn sàng. Cac e-mail tập trung trong 35 trang là 1 phần tài liệu đáp ứng yêu cầu của Ủy Ban điều tra Hạ Viện.

Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff sẽ điều trần tại Uy Ban này vào ngày mai - FEMA là 1 phần của Bộ nội an. 5 ngày sau khi bão đổ bộ, giám đốc Michael Brown của FEMA e-mail cho 1 phụ tá thông báo rằng "Chưa có hành động của chúng ta để di tản nạn nhân bão bằng phi cơ mà các hãng cung cấp".


Chưa tới 30 phút sau, phó giám đốc hoạt động Michael Lowder e-mail trả lời rằng điều đó hoàn toàn sai, phi cơ bay suốt buổi chiều và buổi tối. 1 ngày trước, viên chức FEMA ở Mississippi nhận được e-mail hỏi số phone vệ tinh của ông Michael Brown để viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài tại Vùng Vịnh có thể liên lạc.
Không biết chắc ông Michael Brown đang ở đâu, ông Carwile hồi âm bằng e-mail viết rằng "Không phải tại Mississippi, theo chỗ tôi biết là đang ở Louisiana". Khi tiểu bang Florida bắt đầu tiếp tế, 1 e-mail ngày 1-9 cho thấy FEMA cần cứu trợ phẩm đến mức nào 2 ngày sau khi bão Katrina gây ra những thiệt hại rộng lớn và dẫn tới sự ngập lụt thành phố New Orleans.

E-mail viết rằng thực phẩm là cấp thiết - thực phẩm có thể ăn ngay và bữa ăn hâm nóng là cần, nước, nước đá và thực phẩm là ưu tiên ở các county miền đông.

Phát ngôn viên Natalie Rule của FEMA đáp lại rằng FEMA đã có đặt tiếp tế ở quanh vùng trước khi bão tới - bà Rule nói "Không 1 e-mail nào mô tả hình ảnh chính xác về cuộc vận động ứng phó lớn nhất lịch sử của liên bang". Ông Brown trả lời phỏng vấn nhận rằng có khó khăn về liên lạc ngoài những lúc không có gì - ông nói trong tình trạng tai họa như thế này, thường không có những thông tin tốt nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.